มาแล้ว รีวิว Samsung Galaxy Note 3 ตอนที่ 1

Print Friendly

Samsung Galaxy Note 3

วันที่ 25 กันยายนนี้ ก็เตรียมได้สอย Samsung Galaxy Note 3 อย่างเป็นทางการกัน 149 ประเทศทั่วโลกแล้ว แน่นอนว่าไทยเราก็เป็นหนึ่งในนั้น ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้งสามค่ายใหญ่ ก็จัดแคมเปญจองกันถ้วนทั่ว … หลายคนไม่คิดอะไรแล้ว กดจองไปเลย (ผมมีเพื่อนหลายคนเป็นแบบนี้) แต่อีกหลายคนก็ยังแบบว่า … เอิ่ม ซื้อดีไหม ยังไงดี … เอางี้ พอดีได้ Samsung Galaxy Note 3 มาลองแล้ว ผมเลยขอเสนอตัว รีวิวให้ได้อ่านกันเลยก็แล้วกันเนอะ ว่าเจ้านี่เป็นยังไงบ้าง เผื่อจะได้ตัด(สิน)ใจได้ว่าจะซื้อดี หรือรอก่อนดียังไง

 

รูปร่างหน้าตาของ Samsung Galaxy Note 3

เป็นไปตามแนวทางของ Samsung ครับ นั่นคือ Samsung Galaxy Note ในปีนั้นๆ จะมีหน้าตาดีไซน์อารมณ์เดียวกับ Samsung Galaxy S ในปีนั้นๆ ดังนั้น Samsung Galaxy Note 3 นี่ก็เลยมีดีไซน์มาสไตล์ของ Samsung Galaxy S4 ครับ นั่นคือ ออกแนวเหลี่ยมมากขึ้น กระจกจอด้านหน้าที่เป็นแนวโค้งมน จับแล้วเพลินมือ กลายมาเป็นกระจกแบนๆ แล้วก็มีขอบโผล่ออกมานิดหน่อย จับแล้วสะดุดมือแปลกๆ

 

Samsung Galaxy Note 3 ด้านหน้า

Samsung Galaxy Note 3 ด้านหน้า

 

ด้านหน้า เป็นหน้าจอขนาดบิ๊กเบิ้ม 5.7 นิ้ว เป็น Full HD Super AMOLED ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล ทำให้มีความหนาแน่นพิกเซล 386ppi … เมื่อเลขมากกว่า 326ppi ก็เลยค่อนข้างมั่นใจได้ว่าภาพออกมาคมกริบแน่ๆ เลย … กล้องดิจิตอลด้านหน้า ยังคงเป็นความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร

 

Samsung Galaxy Note 3 ด้านหลัง

Samsung Galaxy Note 3 ด้านหลัง

 

ด้านหลัง เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงครับ ที่ผมได้มารีวิวเป็นรุ่นสีดำ สังเกตว่าวัสดุที่ใช้ มีผิวสัมผัสเหมือนหนังเทียมมากๆ ถ้าให้เปรียบเทียบความรู้สึก ก็นึกถึงสมุดโน้ตปกหนังเทียมอ่ะ ยังไงยังงั้น … กล้องดิจิตอลด้านหลังนี่ ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash ครับ แต่ฝาหลังนี่จริงๆ เป็นพลาสติกนะ แต่ว่าดูๆ แล้ว น่าจะมีการเคลือบวัสดุจำพวกหนังเทียมลงไปบางๆ เพื่อให้ความรู้สึกเหมือนสมุดโน้ตปกหนัง ดูคลาสสิกดี

 

Samsung Galaxy Note 3 ด้านบน

Samsung Galaxy Note 3 ด้านบน

ฝาหลังของ Samsung Galaxy Note 3 เป็นพลาสติกนะ

ฝาหลังของ Samsung Galaxy Note 3 เป็นพลาสติกนะ

 

ด้านบนมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และมีรูไมโครโฟนสำหรับทำ Active noise cancellation ด้วย และมีพอร์ตอินฟราเรด … จากที่สังเกตสมาร์ทโฟนรุ่นหลังๆ ของ Samsung ดูท่าพอร์ตอินฟราเรดนี่อาจจะกลายเป็นฟีเจอร์พื้นฐานในเร็ววันนี้?!?

 

Samsung Galaxy Note 3 ด้านล่าง

Samsung Galaxy Note 3 ด้านล่าง

 

ด้านล่างมีรูไมโครโฟน มีพอร์ต USB ที่เป็นแบบ Micro USB 3.0 ซึ่งดูๆ แล้วเป็นเพราะต้องการจ่ายไฟให้ได้เต็มที่ (ดูอุปกรณ์ชาร์จของ Samsung Galaxy Note 3 แล้ว มัน Output DC 5.3V 2.0A ครับ) แต่การชาร์จแบตเตอรี่ ยังใช้สาย Micro USB 2.0 ได้อยู่นะ ที่เปลี่ยนมาเป็นเวอร์ชัน 3.0 นี่ก็ชัดเจนครับ น่าจะเพื่อให้รองรับการโอนย้ายข้อมูลขนาดใหญ่ (เพราะความจุเจ้านี่เริ่มที่ 32GB และรุ่น LTE ก็ถ่ายวิดีโอ 4K ได้
ไฟล์ขนาดบะเริ่มแน่ๆ) … และตามสไตล์ของ Samsung Galaxy Note ก็ต้องมี S Pen ครับ

 

Samsung Galaxy Note 3 ด้านซ้าย

Samsung Galaxy Note 3 ด้านซ้าย

 

ด้านซ้ายก็ยังมีแค่ปุ่มปรับระดับเสียง

 

Samsung Galaxy Note 3 ด้านขวา

Samsung Galaxy Note 3 ด้านขวา

 

ด้านขวาก็มีแค่ปุ่มเปิดปิดหน้าจอ ไม่ได้มีอะไรมากกว่านั้น

Samsung ทำการบ้านมาดีนะผมว่า เพราะแม้เจ้านี่จะมีขนาดหน้าจอใหญ่ขึ้นกว่า Samsung Galaxy Note 2 อีกเกือบครึ่งนิ้ว แต่ยังสามารถดีไซน์ให้มาขนาดได้แอบเล็กและบางกว่า Samsung Galaxy Note 2 อีก ดังนั้นใครที่คุ้นชินอยู่กับการพก Note 2 แล้วก็ไม่ต้องห่วงว่าจอใหญ่ขึ้นแล้วมันจะพกลำบากกว่าเก่าไหม

 

สเปกและประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy Note 3

อย่างที่หลายๆ ท่านอาจจะรู้ๆ กันแล้ว ว่า Samsung Galaxy Note 3 มีขายกัน 3 รุ่น หลักๆ คือ รุ่นมี 4G LTE, 3G Only และ 2 ซิม (ขายในประเทศจีน) แต่รุ่นที่ขายในประเทศไทยนั้นจะเป็น 3G Only ครับ มาดูกันว่าสเปกเป็นยังไง

 • CPU: Exynos 5420 Octa-core Cortex-A15 1.9GHz & Cortex-A7 1.3GHz
 • GPU: Mali-T628MP6
 • RAM: 3GB
 • Display: Full HD Super AMOLED 5.7 นิ้ว ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล (386ppi) รองรับการสัมผัสพร้อมกันสูงสุด 10 จุด
 • Internal storage: 32GB (เมืองนอกมีรุ่น 64GB ขายด้วยนะ)
 • External storage: รองรับ MicroSD card สูงสุด 64GB
 • Connectivity
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 850/900/1900/2100MHz
  • WiFi: 802.11a/b/g/n/ac Dual-band
  • Bluetooth: 4.0 + A2DP + LE + EDR
  • Other: NFC, Infrared
 • Camera: ด้านหน้า 2 ล้านพิกเซล ด้านหลัง 13 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
 • Battery: 3,200mAh
 • Dimensions: 151.2 มม. x 79.2 มม. x 8.3 มม.
 • Weight: 168 กรัม

สเปกจะแรงขนาดไหน ณ ตอนแรกนี้ คงต้องขอให้โปรแกรม Benchmark ต่างๆ เป็นตัววัดกันไปก่อนนะครับ

 

ผลทดสอบประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy Note 3

ผลทดสอบประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy Note 3

คะแนนวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark แต่ละตัว ดูแล้วก็แอบตกใจครับ คะแนนสูงเอามากๆ ไม่ว่าจะเป็น Quadrant Advanced ที่สูงเกือบสองหมื่นคะแนน และ AnTuTu ที่อีกนิดเดียวก็สี่หมื่นคะแนนแล้ว และที่ตะลึงที่สุดคือ 3DMark Ice Storm ที่ได้คะแนนระดับ Maxed Out! หรือ เต็มจนล้น (คือ ทะลุคะแนนเต็มนั่นแหละ) และ Ice Storm Extreme ที่ Framerate สูงมากมาย ไม่เคยเจอสูงขนาดนี้มาก่อนเลย … อันนี้น่าจะเป็นอานิสงส์ของการใช้สถาปัตยกรรม big.LITTLE และชิป Exynos 5420 นี้ ได้รับการปรับปรุงให้ทั้ง 8-core นั้น ทำงานพร้อมๆ กัน โดยแบ่งหน้าที่กันทำเต็มที่ แถมมี RAM มาให้ตั้ง 3GB ซึ่ง Samsung Galaxy S4 ที่ใช้สถาปัตยกรรมเดียวกัน แต่ชิป Exynos 5410 มันให้ทำงานกันทีละชุด big หรือ LITTLE เลยรีดเค้นพลังออกมาได้ไม่เต็มที่ละมั้ง

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. Pet3r.pan says:

  จอไม่ใช่ 5.7 นิ้วหรือครับท่าน kafaak

  • kafaak says:

   ขอบคุณครับ ดันจำเลขสเปกมาผิด เพลินไปเลย
   แก้ไขแล้วครับ ขอบคุณมาก

 2. เสกสรร says:

  ติดตามผลงานตลอดครับ…เป็นกำลังใจให้

 3. Me says:

  Samsung Thailand

  ผลิตภัณฑ์ชั้นดี
  บริการห่วยแตก

  โทรเข้าคอลเซ็นเตอร์รอสายนานกว่า 30 นาที
  ไม่โทรกลับ
  ไม่ตอบอีเมลล์ลูกค้า

  ควรปรับปรุงบริการอย่างมาก

Leave a Reply

%d bloggers like this: