การเดินทางของนายกาฝากสู่ Google Chrome OS เมื่อทุกอย่างทำได้บน Cloud ตอนที่ 1

หน้า Desktop ของ Google Chrome OS

หน้า Desktop ของ Google Chrome OS

 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ กับคำพูดที่ว่า “สูงสุดคืนสู่สามัญ” เพราะเอาเข้าจริงๆ หากไม่นับงานประจำที่ผมต้องใช้งานคอมพิวเตอร์แบบเต็มรูปแบบแล้ว ผมพบว่าในฐานะบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยของผมเนี่ยนะ ผมไม่ได้ต้องการสเปกเครื่องคอมพิวเตอร์ที่แรงอะไรมากมายเลยครับ … ไม่สิ จะว่าไปแล้ว เครื่องคอมพิวเตอร์สเปกแรงๆ (เช่น MacBook Pro 13″ แรม 8GB ที่วางอยู่ข้างๆ ผม ณ ตอนนี้) กลับทำให้งานหลายๆ อย่างล่าช้าไปด้วยซ้ำ เพราะพอมันทำอะไรได้หลายอย่าง เรื่องเลยมาจบที่ใช้โปรแกรมเยอะไป อะไรๆ ก็เลยอืดไปหมด

ผมพบว่าการเขียนบล็อก ผมก็ทำบน WordPress อยู่แล้ว (ก่อนหน้านี้เคยใช้ Windows Live Writer ช่วยเขียน มันก็สะดวกดี แต่ลำบากตรงที่ต้องไปยึดติดกับระบบปฏิบัติการ Windows สถานเดียว … สุดท้ายเลยหันมาเขียนผ่านเว็บแทน) ซึ่งมันก็เป็น Cloud และเมื่อเร็วๆ นี้ก็ค้นพบปลั๊กอินชื่อ WordPress Flickr Embed ที่ช่วยให้สามารถ Embed พวกรูปจาก Flickr ได้โดยตรงอีก สะดวกในการใช้งานกว่าอัพรูปเข้า WordPress ตรง และมีความยืดหยุ่นในกรณีที่สุดท้ายต้องย้ายเซิร์ฟเวอร์กว่าอีกต่างหาก ก็เลยตัดสินใจย้ายไปลิงก์รูปมาจาก Flickr ซึ่งก็เป็นบริการ Cloud อีก (Flickr ให้เนื้อที่เก็บรูป 1TB แน่ะ และกว่าจะใช้ครบ ถ้าไม่ใช่บริการโดนปิดไปซะก่อน ก็คงจะได้เนื้อที่เพิ่มขึ้นอีกเยอะล่ะ)

 

WordPress Flickr Embed ช่วยให้การแทรกรูปจาก Flickr ทำได้ง่ายมาก

WordPress Flickr Embed ช่วยให้การแทรกรูปจาก Flickr ทำได้ง่ายมาก

 

มันเลยทำให้ผมรู้สึกว่า อยากจะลองถอนตัวจาก Offline OS อย่างพวก Windows หรือ MacOS X มาลองใช้ Online OS อย่าง Google Chrome OS ดูบ้าง เพื่อจะลองดูว่า เอาเข้าจริงๆ แล้ว ม้นจะเข้ามาทดแทนระบบปฏิบัติการแบบเดิมๆ ที่ผมคุ้นเคยอยู่ได้มากน้อยแค่ไหน

แน่นอน เมื่อผมพูดถึงคำว่า “ทดแทน” ผมหมายถึง ทดแทนในทุกๆ อย่างที่ผมทำบนคอมพิวเตอร์ตามปกติในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการเขียนบล็อก การเขียนบทความส่งสำนักพิมพ์ การเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนต่างๆ

 

Google Chrome OS เริ่มใช้งานได้ดีแล้ว

ยังไงก็ต้องย้อนกลับไปซัก 2 ปีก่อน ตอนที่ผมได้ Google Chromebook ตัวนี้มาจาก Google ประเทศไทย เพื่อทดสอบครับ ณ ตอนนั้น Google Chrome OS ยังถือได้ว่าแรกเกิดเอามากๆ ยังมีอะไรที่ยังไม่ลงตัวอีกเยอะ โดยเฉพาะเมื่อต้องทำงานร่วมกับภาษาท้องถิ่นที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ อย่างภาษาไทยเนี่ย

ผมยังจำได้ว่า ณ วันนั้น แม้จะสามารถใช้ภาษาไทยได้แล้ว แต่ก็ต้องไปตั้งค่าใน Settings เพื่อเพิ่มแป้นพิมพ์ภาษาไทยเข้าไป และพวกวรรณยุกต์ กับสระ มันยังขาดๆ หายๆ ลอยๆ อยู่ไม่น้อยทีเดียว … ต้องเรียกว่า ถ้าจะใช้ภาษาไทยกับ Google Chrome OS เนี่ย คงไม่เวิร์กอย่างแรงแน่ๆ แต่ตอนนั้นยังมีความหวัง เพราะว่า Google Chrome ที่เป็น Internet browser จากค่าย Google เริ่มมีการพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว และมองโลกในแง่ดี Google Chrome OS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่มี Google Chrome เป็นเหมือนกับแกนกลาง มันก็ย่อมพัฒนาตามไปมากด้วยเช่นกัน

 

Google Chrome OS เวอร์ชันที่ผมใช้อยู่ ณ ตอนนี้

Google Chrome OS เวอร์ชันที่ผมใช้อยู่ ณ ตอนนี้

 

จนถึงเมื่อไม่กี่เดือนก่อนนี้ Google Chrome แม้จะใช้ภาษาไทยได้ดีขึ้น พวกสระและวรรณยุกต์ก็ไม่ได้ลอยเคว้งคว้างแล้ว แต่ก็ยังมีบั๊กแปลกๆ อยู่ เช่น พิมพ์ภาษาไทยได้ไม่เกินร้อยกว่าตัวอักษร เป็นต้น แล้วหลังจากนั้นมันจะพิมพ์ต่อไม่ได้ … แต่ ณ ตอนที่ผมเขียนบล็อกตอนนี้อยู่ บอกได้เลยว่าปัญหาดังกล่าวหมดไปแล้ว และหากจะพูดให้ถูกๆ ต้องบอกว่า บล็อกสองตอนล่าสุดที่รีวิว Lenovo S920 ไปสองตอนสุดท้ายนั้น ผมเขียนบน Google Chromebook ที่รันระบบปฏิบัติการ Google Chrome OS แต่เพียงอย่างเดียวเลยครับ

และจากนี้ไป ผมจะกลับมาเขียนเป็นพักๆ เพื่อเล่าประสบการณ์ในการใช้งาน Google Chrome OS ให้ได้อ่านกัน จะได้เตรียมตัวเตรียมใจไว้ครับ … เพราะโดยส่วนตัว ผมว่านี่นับเป็นระบบปฏิบัติการแห่งโลกอนาคตอย่างนึงเลยทีเดียว เมื่อถึงวันที่พวก Web application มีขีดความสามารถไม่แพ้พวกโปรแกรมบนเครื่องคอมพิวเตอร์ และการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต สามารถทำได้จากทุกที่ มีความเร็วสูง และมีค่าบริการไม่แพง หรืออาจจะฟรี เพราะอินเทอร์เน็ตกลายเป็นเหมือนสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานของประชาชนไปก็ได้ ใครจะรู้ล่ะ จริงไหม

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

1 Response

  1. C.Supavit says:

    อยากรู้ว่าคุณโหลด Google Chrome OS ตัวไหน และลงแบบไหนครับ เพราะผมเคยลง มันลงไม่ผ่าน ติดตรงต่อ internet นี่ละครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: