รีวิว Lenovo S920 สเปกแรง 2 ซิม จอใหญ่ ราคาไม่เกินเอื้อม ตอนที่ 3

Print Friendly

Lenovo S920

 

ฮัดช้า!! และแล้วก็มาถึงตอนสุดท้ายของการรีวิว Lenovo S920 กะเขาซะทีนะครับ และแน่นอน งวดนี้ก็ต้องมาพูดถึงการใช้งานในด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการใช้งานในส่วนของกล้องถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอด้วย … ด้วยความที่เจ้านี่เป็นหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ผมเลยค่อนข้างวางใจในเรื่องของคุณภาพของภาพที่จอแสดงผลออกมา และด้วยหน้าจอที่ใหญ่อลังการ 5.3″ แต่มีความหนาแน่นของพิกเซลอยู่ที่ 277ppi แม้ว่าภาพจะไม่ถึงขนาดหยาบกร้าน แต่ก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะคมกริบอะไรครับ

 

จอใหญ่ อ่านสะดวกพอสมควร

แอบลืมพูดถึงในจุดนี้ไปหน่อยครับ … อนาคตคงไม่ต้องพูดถึงแแล้ว เมื่อเทคโนโลยีจอแสดงผลมันก้าวล้ำมากขึ้น พวกจอแสดงผลที่มีความหนาแน่นพิกเซลสูงๆ ก็จะออกมาสู่ท้องตลาดมากขึ้น ราคาถูกลง … แต่ ณ ตอนนี้ยังไปไม่ถึงจุดนั้น เลยขอพูดถึงตรงนี้นิดหน่อยก่อน … นับตั้งแต่ Steve Jobs เขาเอา Retina Display มาให้ผู้ใช้งานเป็นที่รู้จัก เดี๋ยวนี้คนเราเริ่มจับผิดกับจอแสดงผลมากขึ้น อารมณ์ประมาณว่า ทำไมภาพมันหยาบยังงั้นยังงี้

ถ้าเอา Retina Display เป็นพื้นฐาน หากมีความหนาแน่นพิกเซลมากกว่า 326ppi ละก็ หมดห่วงครับ ภาพที่ได้คมกริบแน่ๆ เลย แต่ว่า 277ppi ของ Lenovo S920 เป็นยังไงล่ะ?!? ตรงจุดนี้ต้องบอกว่า นานาจิตตัง แต่ละคนจะมองเห็นแตกต่างกันไป มากบ้างน้อยบ้าง แต่ความรู้สึกของผม กับสายตาฝ้าฟาง สั้น 100 ของผม ขอบอกว่า มองในระยะใช้งานปกติ (ห่างจากสายตาประมาณ 40-50 เซนติเมตร) ก็ดู OK ดีครับ แต่หากเอามาดูใกล้ๆ แน่นอนว่าย่อมเห็นถึงความเบลอตรงขอบของตัวอักษรขนาดเล็กอยู่บ้าง

แต่การใช้ท่องเว็บ ดูการ์ตูนออนไลน์ หรืออ่านข้อความอีเมล์ เนื้อหาข้อมูลบนเว็บ หรือพวกอีบุ๊กต่างๆ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรครับ

 

การใช้งานในด้านมัลติมีเดียของ Lenovo S920

ด้วยอานิสงส์ของชิป MTK6589 และ PowerVR SGX544 ที่ Lenovo S920 ใช้ เลยทำให้สามารถเล่นไฟล์วิดีโอความละเอียดระดับ Full HD ได้อย่างสบายๆ และลื่นไหลไม่มีปัญหาแต่อย่างใด … แน่นอน ขนาดหน้าจอ 5.3″ ก็ทำให้ได้อรรถรสในการรับชมคลิปอยู่ไม่น้อย แม้ว่าความละเอียดของหน้าจอจะแค่ระดับ HD 720p ก็ตาม แต่ก็แสดงถึงความคมชัดของไฟล์ระดับ 1080p ได้อยู่

 

ชมไฟล์วิดีโอ Full HD 1080p บน Lenovo S920 สบายๆ

ชมไฟล์วิดีโอ Full HD 1080p บน Lenovo S920 สบายๆ

 

ไม่เพียงเท่านั้น @mrkui เขาบอกว่า ลำโพงนั้นให้รายละเอียดได้ดีตั้งแต่ช่วงเสียงกลางขึ้นไป ทำให้เสียงมีลักษณะที่ Focus คือจะชัดๆ ไม่เน้นเสียงย่านต่ำนัก แม้ว่าจะไม่ครบถ้วนนัก แต่เสียงที่แสดงออกมานั้นมีเนื้อเสียงที่ดี และไพเราะ ไม่แข็ง ไม่แหลมบาดหู ฟังผ่านหูฟัง พบว่าเสียงที่ได้นั้นมีความสมดุลลงตัว ทุกย่านออกมาพอดีกัน ทำให้ฟังแล้วรู้สึกโปร่ง สบาย มีน้ำมีนวล มีเนื้อเสียงที่ดี

พูดง่ายๆ คือ ฟังเพลง ดูหนังทั่วไปสบายๆ แต่อย่าไปคาดหวังอะไรกับเสียงเบสนั่นเองครับ ฟังเพลงเน้นกลองตึบๆ หรือหนังระเบิดตูมๆ เนี่ย คงไม่ได้อรรถรสอะไรมากมายนัก

 

ลองเอา Lenovo S920 มาเล่นเกมดูบ้าง

โดยสเปกแล้ว Lenovo S920 นี่น่าจะเล่นเกมออกมาได้ดูดีครับ ก็ใช้ GPU PowerVR SGX544 นี่นะ แต่ว่าเอาเข้าจริงๆ กลับมีปัญหาครับ เพราะความี่มันมี Internal storage มาให้แค่ 4GB เท่านั้น แถมดันแบ่งออกเป็น Internal storage กับ USB storage อีก เลยทำให้ไม่มีเนื้อที่เต็มๆ ไว้ติดตั้งเกมเลย และสุดท้ายก็ต้องไปหา MicroSD card มาใส่ ซึ่งที่ผมก็ลองใส่ 16GB Class 10 ดู

 

เกม Asphalt 7: Heat บน Lenovo S920 กราฟิก OK แต่เกมกระตุกสุดๆ แต่อาจเป็นเพราะ MicroSD card ไม่ดีพอ?!?

เกม Asphalt 7: Heat บน Lenovo S920 กราฟิก OK แต่เกมกระตุกสุดๆ แต่อาจเป็นเพราะ MicroSD card ไม่ดีพอ?!?

 

พบว่าเวลาเล่นเกม Asphalt 7: Heat นี่ กระตุกสุดๆ เลยครับ … ตรงนี้เข้าใจว่า CPU และ GPU มีส่วน เพราะว่าตอนทดสอบเกมเดียวกันนี้บน i-mobile IQX ซึ่งใช้ CPU/GPU เดียวกันเลย (ความเร็วเท่ากันด้วย) ก็พบอาการกระตุกเหมือนกัน แต่ว่าเจ้านี่ออกอาการหนักกว่ามาก คงเพราะเจอฤทธิ์ของการที่ต้องใช้ MicroSD card ด้วย (i-mobile IQX นั้น แม้จะมี Internal storage แค่ 4GB แต่จากการจัดสรรเนื้อที่ ทำให้ติดตั้งเกมบนตัวเครื่องได้)

สรุปว่า เจ้านี่ไม่เหมาะกับการเล่นเกมกราฟิกจัดหนักจัดเต็มแน่นอน … โดยเฉพาะหากเราไม่หา MicroSD card เร็วๆ แรงๆ มาใช้ … อ้อ! Asphalt 8: Airborne นี่ก็เล่นไม่ได้นะครับ

 

เอา Lenovo S920 มาถ่ายรูปถ่ายวิดีโอบ้าง

User Interface กล้องของ Lenovo S920 นี่เป็นอะไรที่ไม่ยุ่งยากมากครับ ก็ใช้งานง่ายดี แต่ก็ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นหรอกนะครับ … แต่ก็ไม่ต้องไปคิดอะไรมากกับสมาร์ทโฟนสนนราคา 9,900 บาทแบบนี้ล่ะ เพราะมันก็มีลูกเล่นแบบที่ชาวบ้านเขานิยมกันครบครันดี ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพแบบ HDR, Panorama, Face detection, Beauty mode อะไรแบบเนี้ย

 

s920-03-03

 

ที่ขาดไม่ได้เลยอีกอย่างคือ Tap-to-Focus ที่สามารถปรับได้ทั้งโฟกัสและ Exposure ของภาพด้วยครับ ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งในโหมดถ่ายภาพนิ่ง และ ถ่ายวิดีโอด้วย

คุณภาพของภาพถ่ายนั้น ผมลองมาทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังเลย แต่อาจจะไม่ได้ถ่ายมาหลายรูปเท่าไหร่ (ฮา) ช่วงนี้ฝนฟ้าไม่เต็มใจเท่าไหร่ หาบรรยากาศสวยๆ ถ่ายไม่ได้เลย เลยต้องขอเล่นมันในบ้านนี่แหละครับ

 

ภาพจากกล้องหลังของ Lenovo S920 ถ่ายตอนกลางวัน

ภาพจากกล้องหลังของ Lenovo S920 ถ่ายตอนกลางวัน

 

ด้านบนนี่เป็นภาพถ่ายด้วยกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซลของ Lenovo S920 ครับ ก็ดูสีสันถูกต้องดี ถือว่า OK เลยทีเดียว … แล้วถ้าถ่ายตอนกลางคืนล่ะจะเป็นยังไง?!?

 

ภาพจากกล้องหลังของ Lenovo s920 ถ่ายตอนกลางคืน

ภาพจากกล้องหลังของ Lenovo s920 ถ่ายตอนกลางคืน 

 

เลยลองถ่ายด้วยกล้องหลังอีกที แต่งวดนี้รอกลางคืน ใช้ไฟฟลูออเรสเซนต์ให้แสงสว่างธรรมดา ตามสไตล์ของบ้านคนธรรมดาๆ (ไอทีต๊อกต๋อย) นี่แหละครับ … ภาพที่ได้ก็ดูคมชัดดีครับ ออกแนวมืดลงไปหน่อย แต่ภาพก็ยังดีสว่างดีครับ

ทีนี้ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว เลยขอทดสอบกล้องหน้าด้วย แต่ขอลองแบบ ถ่ายในเวลากลางคืน ณ เวลาเดียวกับที่ผมถ่ายภาพกล้องหลังเวลากลางคืนเลย และผลก็ออกมาแบบนี้ครับ

 

ภาพจากกล้องหน้าของ Lenovo S920 ถ่ายตอนกลางคืน

ภาพจากกล้องหน้าของ Lenovo S920 ถ่ายตอนกลางคืน

 

เป็นไปตามคาดครับ ภาพออกมามืดพอสมควรเลย … ลองเปรียบเทียบข้อมูลแล้ว รูรับแสงของกล้องหลังมัน f/2.0 แต่ว่ากล้องหน้านี่ f/2.8 อ่ะ ความแตกต่างมันก็เลยออกจะเยอะกว่ากันหน่อย เห็นได้ชัดเลยว่า หากอยู่ในสภาวะแสงน้อยแล้ว กล้องหน้ามีแนวโน้มที่จะมืด และ Noise เยอะมากมาย

ในการถ่ายวิดีโอ Lenovo S920 นี่สามารถถ่ายระดับ Full HD 1080p ได้สบายๆ ครับ และคุณภาพก็ดีพอสมควรเลย แต่ว่าถ้าจะถ่ายจริงๆ ควรหา MicroSD card ความจุสูงๆ ซัก Class 6 ขึ้นไปมาใช้ด้วยนะ เพราะการถ่ายวิดีโอ Full HD นี่กินเนื้อที่ใช่ย่อย และต้องการแบนด์วิธเยอะอยู่ … มันเลยออกแนวฮาร์ดแวร์สเปกเกินตัวไปนิด จริงๆ Lenovo น่าจะให้ Internal storage มาซัก 8GB นะ

 

บทสรุปของการรีวิว Lenovo S920

ข้อสรุปของผมสำหรับเจ้านี่คือ คนที่อยากได้สมาร์ทโฟนจอใหญ่ระดับ Phablet ที่มีสเปกให้เชิดหน้าชูตากับเขา ประมาณว่า นี่ก็ Quad-core นะเฟร้ย แบบไม่คิดมากหากจะเล่นเกมกราฟิกจัดหนักจัดเต็มไม่ได้ แต่อย่างน้อยๆ ต้องทำหน้าที่ในฐานะสมาร์ทโฟนได้ ไม่ว่าจะเป็นการท่องเว็บ ดูคลิปวิดีโอทั้ง YouTube และหนัง 1080p ที่โหลดมาบนเครื่อง รวมไปถึงการใช้งานด้าน Social media และเป็นพวกที่ชอบที่จะถ่ายรูป และต้องการกล้องดิจิตอลที่คุณภาพสมน้ำสมเนื้อด้วย … Lenovo S920 นี่จัดให้คุณได้ในราคา 9,900 บาทครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: