รีวิว Lenovo S920 สเปกแรง 2 ซิม จอใหญ่ ราคาไม่เกินเอื้อม ตอนที่ 2

Lenovo S920

 

 

Lenovo S920 นี่ถือว่าเป็น Android smartphone ในตระกูลที่เราอาจเรียกว่า Phablet เพราะมีหน้าจอขนาดใหญ่ 5.3 นิ้ว มีสเปกที่ค่อนข้างจะ OK คือ ใช้ Quad-core 1.2GHz ชิป MTK6589 ซึ่งเป็นชิปยอดนิยมของพวกแบรนด์จีนราคาประหยัดกัน คำถามก็คือว่า แล้วเวลาใช้งานจริงๆ ล่ะ มันจะเนียน ลื่นดีแค่ไหนกัน … ในตอนที่สองของการรีวิว Lenovo S920 นี่ น่าจะให้คำตอบกับท่านผู้อ่านได้บ้างไม่มากก็น้อยละครับ … คือ ที่หลายๆ คนกังขา คงเพราะชื่อชั้นของ Lenovo นั้นยังไม่เป็นที่คุ้นหูเท่าไหร่ละมั้ง

หลายๆ คนอาจคุ้นชื่อ Lenovo ดีอยู่แล้ว ในฐานะผู้ผลิตพีซีจำพวกโน้ตบุ๊กชื่อดัง ที่ไปซื้อหน่วยผลิตโน้ตบุ๊กมาจาก IBM แล้วสานต่อแบรนด์ ThinkPad ต่อ จนตอนนี้ก็ขายดิบขายดี แต่ก็อาจจะไม่คุ้นชื่อ Lenovo ในฐานะผู้ผลิตสมาร์ทโฟนซักเท่าไหร่ แต่ขอบอกก่อนว่า Lenovo เขาอยู่ในตลาดนี้มานานพอสมควรแล้ว ตั้งแต่สมัย Windows Mobile Phone โน่นแน่ะ (ผมเคยใช้อยู่รุ่นนึง E960)

 

User Interface พื้นฐานของ Lenovo S920

ในภาพรวม User Interface พื้นฐานของ Lenovo S920 ก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจาก Android มาตรฐานครับ มี Lock screen มี Home screen และมี App tray เหมือนชาวบ้านเขา ไม่ได้สร้างอะไรมาให้โดดเด่นนัก แต่จริงๆ แล้ว หน้า Lock screen เนี่ย สามารถเลื่อนไปมากได้ เพิ่มจำนวนหน้าได้ และใส่ Widget ได้บางตัว เหมือนกับเป็นหน้า Home screen ยังไงยังงั้น เป้าหมายคือ ให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้ แม้ว่าจะยังอยู่ในหน้า Lock screen ก็ตาม

 

หน้า Lock screen ของ Lenovo S920

หน้า Lock screen ของ Lenovo S920

 

ปลดล็อกหน้าจอ Lock screen เข้าไป ก็เป็นหน้า Home screen ครับ เช่นเคย ดูเผินๆ ก็ไม่มีอะไรแปลกแตกต่างไปจาก Android ตัวอื่นๆ ก็สามารถเปลี่ยน Wallpaper ได้ สามารถใช้วิดีโอมาเป็น Wallpaper ได้ สามารถใส่ Widget ได้

 

หน้าจอ Home screen ของ Lenovo S920

หน้าจอ Home screen ของ Lenovo S920

 

แต่ Lenovo S920 นี่ รองรับระบบธีมด้วย ดังนั้นหากเราคิดว่า User Interface มันจำเจ ก็ไปเปลี่ยนธีมได้ ไม่ยากอะไร แค่แตะที่หน้าจอค้างไว้ตรงตำแหน่งที่ว่างๆ ไม่มีไอคอน App อะไรอยู่ แล้วก็เลือกว่าจะเปลี่ยน Wallpaper เท่านั้นเอง

 

Notification bar ของ Lenovo S920

Notification bar ของ Lenovo S920

 

ที่มีการเปลี่ยนแปลงเยอะหน่อย ก็คงจะเป็น Notification bar ครับ มีพวก Toggle switch ไว้ให้เปิดปิดการใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ เยอะอยู่ ก็สะดวกดีครับ จะเปิดปิด WiFi ก็ได้ จะเข้าสู่ Airplane mode ก็ได้ หรือจะเปิดปิดการใช้งาน Mobile data ก็ย่อมได้อีกเชนกัน แล้วก็มีลิงก์ให้เขาถึงพวก Settings ได้ง่ายด้วย

 

Settings ของ Lenovo S920

่ช่วงนี้เหมือนจะเป็นสมัยนิยมของการแบ่ง Settings ของระบบปฏิบัติการ Android ออกเป็นหมวดหมู่ต่างๆ … Lenovo S920 นี่ก็เช่นกันครับ เพียงแต่เขาแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ง่ายๆ แค่ 2 หมวด คือ หมวดทั่วไป (Common settings) และ หมวดคุณลักษณะ (Character settings) ส่วนอีกตัวเลือกนึงเป็น รายการ Settings ทั้งหมด ซึ่งก็คือเอาทั้งสองหมวดนั่นมาแสดงที่เดียวกันนั่นแหละ

 

Settings ของ Lenovo S920 ถูกแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ต่างๆ 2 หมวด

Settings ของ Lenovo S920 ถูกแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ต่างๆ 2 หมวด

 

แอบมีฮาตรงการแปลภาษาไทยของ Lenovo ครับ เขาแปล Character settings เป็น การตั้งค่าตัวอักษร ซึ่งมันกลายเป็นคนละเรื่องไปเลย เพราะหากดูให้ดีๆ แล้ว จะเห็นว่าตัวเลือกในหมวดนี้คือพวก

  • Pocket mode ที่จะเพิ่มเสียงเรียกเข้าให้ดังมากขึ้น เมื่อมันตรวจพบว่าตัวเครื่องถูกเก็บอยู่ในกระเป๋า
  • Decrease tone ที่จะลดเสียงเรียกเขาลง เมื่อมันตรวจพบว่ามีการหยิบเครื่องขึ้นมาแล้ว

อะไรแบบนี้ เป็นต้น

 

Character settings การตั้งค่าคุณลักษณะของตัวเครื่อง ให้ทำงานโดยอัตโนมัติเมื่ออยู่ในสถานการณ์บางอย่าง

Character settings การตั้งค่าคุณลักษณะของตัวเครื่อง ให้ทำงานโดยอัตโนมัติเมื่ออยู่ในสถานการณ์บางอย่าง

 

แต่ในส่วนของ Character settings นี่ก็ดูน่าสนใจดีครับ แต่เท่าที่ลองใช้ มันก็ยังไม่สามารถตรวจจับได้ 100% หรอก โดยเฉพาะโหมดอยู่ในกระเป๋าอ่ะนะ … แต่ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีครับ

 

LenovoPower

ตรงนี้น่าสนใจ Lenovo คงตระหนักถึงเรื่องความต้องการในการใช้งานสมาร์ทโฟนให้ได้ “นานๆ” ของผู้ใช้งาน ก็เลยมีโปรแกรม LenovoPower มาช่วยบริหารจัดการพลังงานให้ ซึ่งมี Widget ให้เราสามารถเปลี่ยนแปลงโปรไฟล์ในการใช้พลังงานของเครื่องให้เหมาะสม เพื่อยืดระยะเวลาในการใช้งานให้ได้มากที่สุด

 

LenovoPower Widget บนหน้า Home screen ให้เราเลือกโหมดการใช้งานที่เหมาะ สมได้

LenovoPower Widget บนหน้า Home screen ให้เราเลือกโหมดการใช้งานที่เหมาะ สมได้

 

แล้วก็มี App ชื่อ LenovoPower (แต่ชื่อไทยเขาเรียก “การประหยัดพลังงาน” … เรียบง่ายดีเนอะ) มาไว้ให้เราเรียกดูประวัติการใช้งาน และดูสถานะปัจจุบัน เพื่อจะได้คาดเดาได้ว่า เรายังสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องไปอีกกี่นาที และหากใช้งานประเภทไหน จะสามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานแค่ไหน

 

App ชื่อ LenovoPower (ชื่อไทย การประหยัดพลังงาน) ช่วยคาดเดาระยะเวลาในการใช้งานที่เหลือได้

App ชื่อ LenovoPower (ชื่อไทย การประหยัดพลังงาน) ช่วยคาดเดาระยะเวลาในการใช้งานที่เหลือได้

การใช้งาน 2 ซิม

ขอพูดถึงการใช้งานแบบ 2 ซิมซะหน่อยครับ … เจ้านี่น่าเสียดายตรงที่รองรับ 3G ย่าน 900/2100MHz เท่านั้น ดังนั้น แม้จะพอใช้ 3G ของ dtac ได้ เพราะเขาเริ่มให้บริการบนย่าน 2100MHz ไปบ้างแล้ว แต่ truemove H นี่น่าจะลำบาก เพราะขานี้เขาเน้นให้บริการบนย่าน 850MHz เดิมอยู่ต่อไป (แต่ก็มีสถานีฐาน 3G ย่าน 2100MHz บ้างนะ แต่น้อย ไม่ครอบคลุมมาก ณ ขณะนี้)

 

การบริหารจัดการซิมของ Lenovo S920

การบริหารจัดการซิมของ Lenovo S920

 

Lenovo S920 มี Settings ในส่วนของการบริหารจัดการซิมที่ดีครับ สามารถเลือกตั้งค่าต่างๆ ได้เยอะ และเลือกซิมที่จะเป็น Default ในการทำงานอย่างพวกการส่ง SMS, การโทร และ การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้

 

Utilities อื่นๆ

นอกจากนี้ก็มีการเตรียมพวก Utilities อื่นๆ มาให้ครับ เช่น เครื่องอัดเสียง วิทยุเอฟเอ็ม มาให้ อันนี้ไม่พูดถึงในรายละเอียดนะ เพราะหลายๆ ยี่ห้อเขาก็มีมาให้ เราก็รู้อยู่แล้วว่าใช้งานอะไรยังไง

Lenovo S920 เขาให้ Norton Mobile Security มาด้วย แต่ดูเหมือนว่าจะต้องอัพเดตก่อน ถึงจะใช้งานได้ ก็แค่เปิด App ขึ้นมา มันก็จะให้เราแตะที่ไอคอน เพื่อไปที่ Google Play แล้วอัพเดตครับ แต่พออัพเดตแล้วก็จะรู้ว่า ที่ให้มามันเป็น Basic version ยังใช้ฟีเจอร์ได้ไม่ครบ แต่ใช้ป้องกันพวก Malware ได้อยู่

 

Norton Mobile Security ที่มีมาให้ เป็น Basic version แต่ก็กัน Malware ได้อยู่

Norton Mobile Security ที่มีมาให้ เป็น Basic version แต่ก็กัน Malware ได้อยู่

 

อีกอันนึงที่ให้มา แล้วน่าจะได้ใช้ประโยชน์สำหรับหลายๆ คน (โดยเฉพาะคนที่ไม่ค่อยชอบเก็บ Contact list ไว้บน Cloud อย่างพวก Google อะไรแบบนี้) ก็คือ การสำรองและเรียกคืนข้อมูล (ชื่อยาวชิบ) หรือพูดง่ายๆ ก็โปรแกรมแบ็กอัพและเรียกคืนข้อมูลนั่นแหละ ก็สามารถสำรองพวกรายชื่อผู้ติดต่อ, SMS, ตารางนัดหมาย, บันทึกการโทร และพวก App ได้

 

โปรแกรมสำรองข้อมูล และ สามารถเรียกกลับมาใช้ได้

โปรแกรมสำรองข้อมูล และ สามารถเรียกกลับมาใช้ได้

 

ตอนหน้าค่อยมาว่ากันต่อในเรื่องที่เหลือนะครับ วันนี้หมดพื้นที่และหมดเวลาแล้ว

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: