Samsung Galaxy S4 Mini … S4 รุ่นเล็ก สำหรับคนงบเล็ก ตอนที่ 3

Print Friendly, PDF & Email

Samsung Galaxy S4 Mini

เอาล่ะ หลังจากทิ้งให้ Samsung Galaxy S4 Mini ไม่ได้ถูกรีวิวต่อมาหลายวัน เพราะติดภารกิจไปเบอร์ลิน ไหนจะต้องเขียนเรื่องอื่นแทรกกลางไปซะหลายตอน ในที่สุดก็ได้รีวิวต่อไปแล้วเมื่อตอนที่แล้ว และตอนนี้ก็ถึงเวลาปิดฉากการรีวิวแล้วละครับ แน่นอนว่าการปิดฉาก เราก็ต้องพูดถึงเรื่องการใช้งานในด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม แล้วก็การถ่ายรูปกับถ่ายวิดีโอกัน … เราจะได้เห็นกันว่า Samsung Galaxy S4 Mini เนี่ย มันมินิลงจาก Samsung Galaxy S4 ลงไปมากแค่ไหนครับ

 

การใช้งานด้านมัลติมีเดีย บน Samsung Galaxy S4 Mini

อ้างอิงตามสเปกแล้ว Qualcomm Snapdragon 400 ที่ Samsung Galaxy S4 Mini ใช้อยู่นั้น มีความสามารถในการถ่ายวิดีโอ และเล่นไฟล์มัลติมีเดียระดับ Full HD 1080p ได้ ดังนั้น ก็เลยขอทดสอบความสามารถ ด้วยการจัดคลิป 1080p ลงไปเล่นดูเลยแล้วกัน

 

Snapdragon 400

Snapdragon 400

 

และแน่นอน สเปกไม่ได้โกหกครับ เจ้านี่สามารถเล่นคลิป Full HD 1080p ได้สบายๆ ลื่นไหล ไร้กระตุกเลยครับ แต่ความที่หน้าจอเป็นแค่ระดับ qHD นั้น ก็อาจจะไม่สามารถแสดงศักยภาพของความละเอียดระดับ Full HD ได้เท่าไหร่ ดูแค่ 720p ก็เหลือๆ แล้วครับ แถมขนาดไฟล์ก็เล็กกว่ากันไม่ใช่น้อย

 

ดูคลิป 1080p บน Samsung Galaxy S4 Mini

ดูคลิป 1080p บน Samsung Galaxy S4 Mini

 

มาดูที่คุณภาพเสียงกันบ้าง … @mrkui เขาวิจารณ์มาว่าแบบนี้ครับ … เสียงจากลำโพงค่อนข้างมีมีน้ำมีนวล แม้จะแสดงรายละเอียดเสียงได้ครบถ้วน แต่มวลเสียงค่อนข้างเล็ก และแสดงมิติได้น้อย ขาดความใส ปลายเสียงเพราะๆ และความโปร่ง ไปเสียหน่อย เมื่อเทียบกับรุ่นพี่อย่าง Samsung Galaxy S4 ซึ่งคงเป็นข้อจำกัดของขนาดเครื่องและลำโพง ทดสอบฟังด้วยหูฟัง คุณลักษณะเสียงที่ได้มีความคล้ายกับตอนฟังผ่านลำโพง คือมีรายละเอียดครบถ้วน แต่ขาดมิติ ความใสของปลายเสียง และย่านเสียงยังฟังดูทับกันอยู่นิดหน่อย ทำให้ขาดความรู้สึกโปร่ง ในข้อติ ก็มีข้อดีซ่อนอยู่ คือเวลาฟัง MP3 ที่คุณภาพไม่สูงนัก จะไม่มี Noise จากย่านสูงที่คล้ายๆ กับมีแมลงมาชุมกัน ให้รู้สึกรำคาญเวลาฟัง ระบบขยายเสียงให้ความรู้สึก Smooth และยังคงโทนเสียงเดิม

 

ลองเอา Samsung Galaxy S4 Mini มาเล่นเกมบ้างสิ

และแล้ว เจ้านี่ก็กลายเป็น Android smartphone ตัวแรก ที่ผมทดสอบการเล่นเกมด้วย Asphalt 8: Airborne ครับ … โดยส่วนตัว ผมได้ลองเล่นเกมนี้บนฮาร์ดแวร์แรงๆ อย่าง iPhone 5 และ Samsung Galaxy S4 ที่เป็นรุ่นพี่มาแล้ว ได้รู้แล้วว่ากราฟิกแบบจัดเต็มมันเป็นยังไง ทีนี้ก็จะลองเล่นบนฮาร์ดแวร์ที่สเปกด้อยลงมาอย่าง Samsung Galaxy S4 Mini ที่ใช้ GPU เป็น Adreno 303 ครับ

 

เกม Asphalt 8: Airborne บน Samsung Galaxy S4 Mini

เกม Asphalt 8: Airborne บน Samsung Galaxy S4 Mini

 

เท่าที่ลองเล่น เกม Asphalt 8: Airborne นี่ เล่นบน Samsung Galaxy S4 Mini ยังคงได้ภาพกราฟิกที่สวยงามทีเดียว และเท่าที่ลองเทียบๆ ดูกับที่เล่นบน Samsung Galaxy S4 กับ Samsung Galaxy Note 2 ที่เป็นสเปกระดับ Quad-core แล้ว ยังไม่เห็นความแตกต่างอะไร (หรือจริงๆ อาจจะมี แต่ผมสังเกตไม่เห็น) ทั้งรายละเอียดของตัวรถ และ เงาสะท้อนแบบ Real-time ก็ครบเครื่องดีครับ … อันนี้อาจจะเพราะใช้ GPU เป็น Adreno 303 ก็ได้นะ

เกม Asphalt 8: Airborne นี่ นอกจากราฟิกสวยงามกว่าตอนภาคก่อนแล้ว แอ็คชั่นในเกมก็สุดยอดกว่าเดิมอีก ผมลองเล่นทั้ง Flat spin, Barrel roll และอื่นๆ อีกมากมายแล้ว ก็พบว่า เกมลื่นไหล ไร้กระตุกดีครับ เล่นแล้วชิลๆ เลยแหละ

 

การถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอด้วย Samsung Galaxy S4 Mini

 

User Interface กล้องของ Samsung Galaxy S4 Mini

User Interface กล้องของ Samsung Galaxy S4 Mini

 

User Interface ของ Camara app บน Samsung Galaxy S4 Mini นั้นมีลักษณะแบบ Samsung Galaxy S4 คือเป็นแบบใหม่ ที่มีให้เราเลือกโหมดถ่ายภาพที่เหมาะสมกับสถานการณ์แล้ว ก็ด้วยความที่มันเป็น Android 4.2 นี่แหละนะ … อย่างไรก็ดี ด้วยความที่สเปกของ Samsung Galaxy S4 มันแรงกว่า ก็เลยมีโหมดให้เลือกมากกว่า เช่น พวก Drama shot, Animated photo หรือ Eraser

 

โหมดถ่ายรูปของ Samsung Galaxy S4 Mini

โหมดถ่ายรูปของ Samsung Galaxy S4 Mini

 

ด้่านคุณภาพของภาพถ่ายด้วย Samsung Galaxy S4 Mini … ช่วงนี้แอบเซ็งเพราะหาจังหวะอากาศดีๆ แดดเปรี้ยงๆ ถ่ายภาพไม่ได้เลย ฟ้าครึ้มตลอด แต่คุณภาพของภาพถ่ายที่ได้ ผมถือว่า OK นะ ใช้ถ่ายรูปเพื่ออัดเป็นภาพถ่ายออกมา หรือ จะโพสต์บน Social media ก็สบายๆ

 

 

ถ่ายวิดีโอ ก็สามารถถ่ายได้แบบ Full HD 1080p ครับ อันนี้เป็นอานิสงส์ของชิป Snapdragon 400 ที่รองรับทั้งการเล่นไฟล์มัลติมีเดีย 1080p และบันทึกภาพแบบ 1080p ได้ด้วย … วิดีโอที่ถ่าย ก็ออกมามีคุณภาพดีทีเดียวครับ สมกับเป็น 1080p

อย่างไรก็ดี ข้อจำกัดของ Samsung Galaxy ยังคงเหมือนเดิม คือ ขาด Tap-to-Focus ที่สามารถปรับ Exposure ได้ ซึ่งหากมี มันก็จะช่วยให้การถ่ายภาพและวิดีโอเป็นไปได้อย่างสะดวกขึ้นมากกว่านี้เยอะ (แต่เขียนบ่นมาสองปีแล้ว ก็ยังไม่ทำซะที ในขณะที่ค่ายอื่นๆ เขาทำกันหมดแล้วนะ)

 

บทสรุปของการรีวิว Samsung Galaxy S4 Mini

สนนราคาค่าเครื่อง 13,900 บาท กับสเปกระดับนี้ ก็ถือว่าสมน้ำสมเนื้อดีครับ … สำหรับใครที่มองว่า Samsung Galaxy S4 จอใหญ่ไป ราคาแรงเกินไป จ่ายไม่ไหว แต่อยากได้ Samsung Galaxy แนวแฟชั่น จอกำลังดี ขนาดกำลังดี ซักเครื่องมาใช้ ในราคาที่ไม่แรงจนเกินเหตุ ผมก็มองว่า OK ทีเดียว และก็ดูจะตอบโจทย์ได้หมด ทั้งในฐานะสมาร์ทโฟนปกติ ไม่ว่าจะเป็น ท่องเว็บ เล่น Social media ดูหนังฟังเพลง และการเล่นเกม GPU ระดับ Adreno 303 เองก็มีความแรงเพียงพอที่จะเล่นได้แม้กระทั่ง Asphalt 8: Airborne ที่กราฟิกสวยงามมากทีเดียว

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. bthoven says:

    ขอบคุณที่รีวิวครับ ลองสัมผัสแล้ว เหมาะใช้ด้วยมือเดียวจริง ๆ โดยจอไม่เล็กมากครับ นับเป็นมือถือจอ 4.3″ ที่มีขนาดเล็กสุดในตลาดขณะนี้ครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: