Samsung Galaxy S4 Mini … S4 รุ่นเล็ก สำหรับคนงบเล็ก ตอนที่ 2

Print Friendly

Samsung Galaxy S4 Mini

ตอนที่สองของการรีวิว Samsung Galaxy S4 Mini ครับ ในตอนที่แล้วที่ผมรีวิวไป จะเห็นได้ว่าชื่อมินิของเจ้านี่ นอกจากจะหมายถึงขนาดที่เล็กลงแล้ว ก็ยังหมายถึงสเปกที่เล็กลงมาอีกหน่อย แต่ไม่ถึงกับเล็กกระจิ๋วเลยด้วย ทีนี้ได้เวลาที่จะมาลุยกันในเรื่องการรีวิวประสบการณ์ในการใช้งานเจ้านี่ เพื่อดูว่าประสบการณ์ที่ได้มันจะเล็กลงตามชื่อด้วยหรือไม่ … แน่นอนว่าด้วยสนนราคาค่าตัว 13,900 บาท ประสบการณ์ใช้งานมันต้องดรอปลงไปบ้างแหละ แต่ว่าก็อยากรู้ว่า มันจะดรอปลงไปมากน้อยแค่ไหนอ่ะนะ

 

เดี๋ยวนี้หน้าจอ 4.3 นิ้วมันเล็กจังเนาะ

คงเพราะเดี๋ยวนี้สมาร์ทโฟนจำนวนมาก หน้าจอใหญ่ระดับ 4.7 นิ้วขึ้นไป ไปจนถึง 5 นิ้วกว่าๆ กันหมดแล้ว พอมาเจอหน้าจอระดับ 4.3 นิ้ว เลยรู้สึกว่ามันเล็กจริงๆ …​ สมัยก่อนเนี่ย แค่จอ 4 นิ้ว ก็ถือเป็นสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ สเปกแรง จอยักษ์กันแล้วนะ แต่ตอนนี้ 4.3 นิ้ว เป็นได้แค่ มินิ (ฮา) โลกเปลี่ยนไปเยอะจริงๆ

 

ลองหยิบ Samsung Galaxy S4 Mini มาไว้ในมือ

ลองหยิบ Samsung Galaxy S4 Mini มาไว้ในมือ

 

คือที่มองว่าเล็กลงไปเยอะ ส่วนหนึ่งมาจากการที่เคยชินกับสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่บิ๊กเบิ้ม แต่ว่าอีกปัจจัยนึงผมว่ามาจากเทคโนโลยีครับ เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีพัฒนาไปมาก ขอบของตัวเครื่องกับหน้าจอบางลงไปเยอะ อีกหน่อยนี่ หน้าจอแสดงผลคงจะขยายเต็มหน้าเครื่องซักที และชิ้นส่วนต่างๆ ที่เป็นองค์ประกอบของเครื่องก็มีขนาดเล็กลงไปเยอะ

 

User Interface ของ Samsung Galaxy S4 Mini

ด้วยความที่เจ้านี่เป็น Android 4.2 เหมือนกับ Samsung Galaxy S4 (แหงล่ะ หากไม่เหมือนละก็ จะเรียก S4 Mini ได้ไง) พวก User Interface ก็เลยมีความคล้ายคลึงกันอย่างมากครับ ตั้งแต่ Home screen ที่ปะหน้าว่า Life companion (สามารถเปลี่ยนได้) กับเด็กถือลูกโป่งกระโดดเนี่ย

 

หน้า Lock screen ของ Samsung Galaxy S4 Mini

หน้า Lock screen ของ Samsung Galaxy S4 Mini

 

ส่วนหน้าจอ Home screen ก็อารมณ์เดียวกันครับ ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นหรือใหม่ๆ เพิ่มเข้ามา … สไตล์ก็ Samsung Galaxy S4 … โดยส่วนตัว หากเบื่อความจำเจ ก็หา Launcher อื่นมาใส่เอาก็ได้ครับ ตามสะดวก ระบบปฏิบัติการ Android ทำได้อยู่แล้ว

 

หน้า Home screen ของ Samsung Galaxy S4 Mini

หน้า Home screen ของ Samsung Galaxy S4 Mini

 

และแน่นอน  App tray ก็มาสไตล์ Samsung เลยครับ แต่ที่สังเกตคือ ณ ตอนนี้ Samsung เขาเน้นใส่มาแต่พวก Service และ Exclusive app ของตัวเองเข้ามาเป็นหลักแล้ว

 

หน้า App tray ของ Samsung Galaxy S4 Mini

หน้า App tray ของ Samsung Galaxy S4 Mini

 

ในหน้าจอ Setting นั้น ก็มาตามสไตล์ของ Android 4.2 ของ Samsung แล้ว นั่นคือการแยก Settings ออกเป็นหมวดหมู่ต่างๆ เพื่อจะได้ลดความยาวของการที่จะต้อง Scroll หน้าจอลง และจะได้หาอะไรเจอได้ง่ายๆ ขึ้น

 

หน้า Settings ของ Samsung Galaxy S4 Mini

หน้า Settings ของ Samsung Galaxy S4 Mini

 

พวก App ต่างๆ ที่ Samsung Galaxy S4 Mini มีมาให้

นอกเหนือจากพวก My Files ที่เอาไว้ Browse พวกไฟล์ต่างๆ ภายในเครื่อง พวกเครื่องคิดเลข พวกโปรแกรมอัดเสียงอะไรพวกนี้ ที่มีมาให้แทบจะทุกยี่ห้อทุกรุ่นกันอยู่แล้ว Samsung ก็ใส่พวก Service ต่างๆ ของตนเข้ามา และ มีพวก Exclusive app ต่างๆ ด้วยครับ

พวก Service ต่างๆ ที่ Samsung มีมาให้ก็เช่น

 • Samsung Apps ที่เป็นแหล่งดาวน์โหลด App  โดยเฉพาะของ Samsung มันก็เป็นอะไรที่หาได้บน Google Play นั่นแหละ เพียงแต่ Samsung เขาเอามาจัดหมวดหมู่ใหม่ และคัดมาเฉพาะที่เขาว่าน่าสนใจ พูดง่ายๆ จากเดิมที่เราต้องงมเข็มในมหาสมุทรเพื่อหา App ดีๆ ก็เหลือแค่งมเข็มในทะเลสาปเท่านั้นเอง (หมายความว่า คุณก็ยังต้องเฟ้นหาอยู่นั่นแหละ แต่จำนวนกอง App มันเล็กลง เลยหาง่ายขึ้น … ฮา) และในบางครั้ง Samsung เขาก็จัดโปรโมชั่น ลดแลกแจกแถม App กันให้ด้วยนะ
 • Samsung Hub มันคือร่างรวมขั้นสุดท้ายของพวกตระกูล Hub ของ Samsung เขา ที่เมื่อก่อนมันมี Reader Hub, Learning Hub อะไรพวกเนี้ย กระจัดกระจายไปอยู่ตามจุดต่างๆ ของ App tray แต่เพื่อให้สะดวกขึ้น Samsung เลยรวมทุก Hub ไว้ที่นี่แทน
 • S Translator ที่ดูๆ แล้ว ไอคอนก็คล้ายๆ Google Translate นั่นแหละ แต่มันผูกกับ Samsung Account ด้วย
 • ChatON เป็นโปรแกรมแชทของ Samsung เขาเอง แต่ว่ายี่ห้ออื่นก็ดาวน์โหลดมาใช้ได้นะ จะเป็น Android หรือ iPhone ก็ได้ทั้งคู่เช่นกัน
 • Samsung Link มีมาให้แต่ไอคอนนะ แต่เวลาจะใช้จริงๆ ต้องไปดาวน์โหลดมาจาก Samsung Apps อีกที เป็น App ที่เชื่อมต่ออุปกรณ์ของ Samsung เข้าด้วยกัน เพื่อแชร์พวกไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ ให้เข้าถึงได้จากอุปกรณ์หลากหลาย และมีการเชื่อมต่อไปบริการ Cloud storage ด้วย
 • S Voice ผู้ช่วยดิจิตอลของทาง Samsung เอามาชนกับ Siri ของ Apple โดยเฉพาะ

ส่วนพวก Exclusive app ต่างๆ ที่ Samsung มีมาให้ ก็มีทั้งที่เป็นของ Samsung และที่ไปผูกกับคนอื่นๆ ด้วย

 • WatchON เป็น App ที่เข้ามาใช้ประโยชน์จากพอร์ตอินฟราเรดของ Samsung Galaxy S4 Mini แปลงให้มันกลายเป็นรีโมตคอนโทรล ควบคุมพวกอุปกรณ์มัลติมีเดียต่างๆ ได้
 • S Memo เอาไว้จดโน้ตต่างๆ ซึ่งสามารถ Sync กับ Cloud เพื่อให้ข้อมูลของสมุดโน้ตที่จดไว้บนอุปกรณ์ต่างๆ มาแสดงบนนี้ได้หมดเลย
 • FM Radio เป็นเครื่องชี้ให้เห็นว่าเจ้านี่มี FM Tuner ในตัวด้วย แต่ต้องเสียบหูฟังก่อน เพื่อที่จะใช้งานโหมดวิทยุได้
 • Story Albumn เป็นแบบเดียวกับ Samsung Galaxy S4 ครับ แหล่งรวบรวมรูปภาพต่างๆ เพื่อสร้างเป็นอัลบั้มเรื่องราว แต่ว่าก็อีกเช่นเคย เราต้องไปดาวน์โหลดมาจาก Samsung Apps ก่อนจะใช้
 • TripAdvisor เป็นแอปของบริการแนะนำเรื่องท่องเที่ยวชื่อดัง แต่อันนี้เป็น Samsung Edition ครับ ทำมาเพื่อ Samsung โดยเฉพาะ

ก็ราวๆ นี้ครับ … ลองเล่น Samsung มาหลายรุ่นแล้ว หลังๆ จะเห็นว่า แนวทางในการออกรุ่นใหม่ๆ จะเป็นเรื่องการอัพเกรดฮาร์ดแวร์ให้ทันสมัยขึ้น ทำอะไรได้มากขึ้น แต่หลักๆ จริงๆ แล้ว Samsung จะเน้นไปที่บริการซะมากขึ้น ลูกเล่นของซอฟต์แวร์ที่มากขึ้นแทนแล้ว

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: