เปรียบมวย Flagship ชุดล่าสุด Apple iPhone 5s, Samsung Galaxy Note 3, Sony Xperia Z1 และ LG G2 ตอนจบ

Print Friendly

ฤๅ 3 Androids จะถล่ม Apple (ฮา)

 

มาเปรียบมวยพวก Flagship รอบล่าสุดอย่าง Apple iPhone 5s, Samsung Galaxy Note 3, Sony Xperia Z1 และ LG G2 กันต่อดีกว่าครับ ไม่คาดคิดเหมือนกันว่า บล็อกที่นึกอยากจะเขียนก็เขียนแบบนี้ มันจะกลายเป็นบล็อกตอนยาวได้สะใจขนาดนี้ เหอๆ … เรายังเหลืออะไรให้พูดถึงกันอีกนะ ก็มีเรื่องหน้าจอแสดงผล กล้องดิจิตอลทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แล้วก็มีพวกคุณสมบัติลูกเล่นต่างๆ ที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง … เรามาดูกันครับว่า แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ มันเด่นและด้อยกว่ากันยังไง

 

หน้าจอแสดงผล

หน้าจอแสดงผลมีปัจจัยสำคัญหลายประการครับ ตั้งแต่ขนาดหน้าจอ ที่เดี๋ยวนี้คนจำนวนไม่น้อยอยากได้แบบใหญ่ๆ ไปจนถึงความละเอียดของหน้าจอ ซึ่งส่งผลต่อความหนาแน่นพิกเซล (ยิ่งมาก ภาพยิ่งคมชัด) และเทคโนโลยีของหน้าจอแสดงผลที่ใช้

 • Apple iPhone 5s ยังคงเลือกใช้หน้าจอแสดงผลขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 1136×640 พิกเซล Retina Display เหมือนเดิมครับ ความหนาแน่นพิกเซล 326ppi ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เป็นจอแสดงผลแบบ IPS ที่ให้ความสว่างสูง มีสีสันสมจริง

 

หรือว่า Samsung Galaxy Note 3 จะใช้จอ Diamond-shaped Pentile แบบ Galaxy S4?

หรือว่า Samsung Galaxy Note 3 จะใช้จอ Diamond-shaped Pentile แบบ Galaxy S4?

 

 • Samsung Galaxy Note 3 ก็ยังมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผล Super AMOLED แต่ว่ามาในขนาด 5.7 นิ้ว แล้ว และความละเอียดระดับ Full HD 1920×1080 พิกเซล ทำให้มีความหนาแน่นพิกเซล 386ppi จุดเด่นค่อนข้างชัดเจน คือ จอแสดงผลที่ให้สีดำที่ดำสนิท และสีสันสดจัดจ้าน แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังมีความกังขาอยู่ว่า หน้าจอแสดงผลเป็น Pentile หรือไม่ มีบางเว็บไซต์บอกว่าเป็น Diamond-shaped Pentile แต่บางเว็บไซต์บอกว่าไม่ใช่  … ต้องรอดูคนเขาเอาแว่นขยายมาส่องดีกว่า
 • Sony Xperia Z1 ยังคงยึดมั่นถือมั่นกับหน้าจอแสดงผลแบบ TFT LCD ธรรมดาๆ อยู่ แต่อาศัย Mobile BRAVIA Engine 2 เพื่อการแสดงผลที่คมชัด สมจริง แต่ Sony Xperia Z1 ก็ยังตามกระแสครับ หน้าจอใหญ่ 5 นิ้ว และความละเอียด Full HD 1920×1080 พิกเซล ทำให้ความหนาแน่นพิกเซลมากสุดในสี่รุ่น คือ 441ppi เลยทีเดียว
 • LG G2 มีขนาดหน้าจอ 5.2 นิ้ว ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล ทำให้มีความหนาแน่นของพิกเซล 424ppi และใช้เทคโนโลยี True HD IPS+ LCD ตามสไตล์ของ LG ครับ โดยส่วนตัวแล้ว เคยได้จับๆ พวกหน้าจอของสมาร์ทโฟนของ LG ระดับไฮเอนด์ช่วงหลังๆ ก็ชอบนะ สว่าง และสีสันสมจริงดี

ในบรรดา 4 รุ่นนี้ ฝั่งฟาก Android ต่างก็ตามเทรนด์ตามกระแส ที่เดี๋ยวนี้ใครๆ เขาก็อยากได้หน้าจอแสดงผลใหญ่ๆ กัน ทำให้แต่ละตัวมีขนาดระดับ Phablet คือ หน้าจอใหญ่ตั้งแต่ 5 นิ้วขึ้นไปเลยทีเดียว ส่วน iPhone 5s เนี่ย ยังยึดมั่นถือมั่นกับหน้าจอแสดงผลขนาด 4 นิ้วอยู่ (เมื่อก่อน iPhone รุ่นเก่าๆ ที่ขนาดหน้าจอ 3.5 นิ้ว ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่หน้าจอใหญ่สุดๆ ไปเลยนะ แต่มันเป็นอดีตไปแล้ว)

 

กล้องดิจิตอล

สำหรับกล้องดิจิตอลนี่ต้องแบ่งออกเป็นด้านหน้าและด้านหลังนะ เรื่องกล้องนี่สำคัญสำหรับหลายๆ คน โดยเฉพาะคนที่ชอบเล่น Social media กล้องหลังนี่จะเอาไว้ถ่ายภาพทั่วๆ ไป ส่วนกล้องหน้าจะเอาไว้สำหรับถ่ายภาพตัวเอง … แต่ละอันก็สำคัญแตกต่างกันไป

 • Apple iPhone 5s มากับกล้องหน้าความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซลเหมือนเดิม มีเซ็นเซอร์แบบ Back Side Illuminated หรือ BSI ให้ภาพที่สว่างได้สะใจมาก ส่วนกล้องหลังก็มีปรับปรุงขึ้นมาหน่อย ตรงที่แม้จะ 8 ล้านพิกเซล BSI เหมือนเดิม แต่ F/2.2 และจัดขนาดเซ็นเซอร์ 1/1.5″ ขนาดเม็ดพิกเซล 15 ไมครอน และเพิ่มฟีเจอร์การถ่ายวิดีโอแบบ Slow motion 120fps ที่ความละเอียด 720p เข้ามา และมี Image stabilizer ด้วย (แต่น่าจะเป็นซอฟต์แวร์)
 • Samsung Galaxy Note 3 ก็ยังคงมากับกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลเช่นเคย แต่กล้องหลังอัพเกรดเป็น 13 ล้านพิกเซลแล้ว และเพิ่มความสามารถในการถ่ายวิดีโอระดับ 4K หรือ 3840×2160 พิกเซลเข้ามาด้วย แต่นอกเหนือจากนี้แล้ว ก็ไม่ได้มีอะไรเพิ่มเติมมาเป็นพิเศษครับ … [update เพิ่มเติม: รุ่นที่ขายในไทย เป็น CPU Exynos Octa-core ที่ไม่สามารถถ่ายวิดีโอ 4K ได้ครับ ถ่ายได้แค่ Full HD]

 

Sony Xperia Z1 และ Cyber Shot QX100

Sony Xperia Z1 และ Cyber Shot QX100

 

 • Sony Xperia Z1 ก็มีกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลเช่นกัน แต่ที่ดูโดดเด่นสุดใน 4 รุ่นก็คือ เจ้านี่มาพร้อมกับกล้องดิจิตอลความละเอียดสุดขีด 21 ล้านพิกเซล เต็มขีดความสามารถที่ชิปประมวลผลจะรองรับได้ แต่ Sony เลือกที่จะจำกัดการถ่ายวิดีโอไว้ที่ Full HD 1080p เท่านั้นนะครับ … จุดเด่นที่น่าจับตาคือ การใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมใหม่อย่าง Cyber Shot QX100 และ QX10 ครับ … จริงๆ เจ้านี่ก็ไม่ใช่อุปกรณ์เสริมที่ไว้สำหรับสมาร์ทโฟนของ Sony เท่านั้น ยี่ห้ออื่นก็ใช้ได้ครับ แต่ที่อยากรู้คือ ถ้าใช้คู่กับ Sony Xperia แล้ว มันจะได้ลูกเล่นอะไรพิเศษมากกว่ารึเปล่าน่ะ
 • LG G2 ก็เหมือนกับ Samsung Galaxy Note 3 ครับ อาจจะแตกต่างกันนิดหน่อย มีกล้องหน้า 2.1 ล้านพิกเซล และกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล แต่ก็ตัดสินใจเหมือน Sony คือ แม้จะใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 800 ที่รองรับการบันทึกวิดีโอแบบ 4K แต่ก็เลือกที่จะให้ถ่ายวิดีโอได้แค่ Full HD 1080p เท่านั้นเอง แต่นั่นเลยทำให้เทียบกับอีก 3 รุ่นในหมู่ Android ด้วยกันแล้ว ดูด้อยกว่าเพื่อน เพราะไม่มีจุดเด่นอะไร จุดขายของเจ้านี่อยู่ที่ Optical Image Stabilizer ครับ คือ เป็นรุ่นเดียวในนี้เลย ที่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวในระดับฮาร์ดแวร์ (ขอบคุณคุณ L ที่ช่วยแย้งในจุดที่ผมพลาด ไม่ได้พูดถึงไปครับ)

ในแง่ของกล้องดิจิตอล ผมยังเชื่อมือ Apple อยู่มากครับ เป็นกล้องดิจิตอลที่พร้อมจะถ่ายในทุกๆ สถานการณ์ และพร้อมทั้งในโหมดภาพนิ่งและโหมดวิดีโอ มีโหมดพาโนรามาที่ได้ภาพคุณภาพดีสุดๆ ที่สุดในตอนนี้ คือถ่ายได้ระดับ 28 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว ในขณะที่ยี่ห้ออื่นๆ มักจะออกมาในแบบของภาพที่ต่อๆ กัน ทำให้จำนวนพิกเซลไม่สูงเท่าไหร่

ในโหมดวิดีโอ Sony Xperia Z1 และ LG G2 เนี่ย น่าจะพอๆ กันครับ แต่ Samsung Galaxy Note 3 กล้าที่จะลองลุยกับตลาดวิดีโอระดับ 4K กันแล้ว ทั้งๆ ที่ทีวีระดับ UHD (Ultra High Definition) ยังไม่แพร่หลายกันมาก เพราะมีราคาแพง หรือพูดง่ายๆ ถ่ายมาแล้วยังหาอุปกรณ์ดูยากอยู่ (ต้องดูบนคอมฯ จอละเอียดสูงๆ ที่สเปกแรงๆ หน่อย หรือไม่ก็ต้องดูบน Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition) แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะเจาะตลาดกลุ่มน้องๆ ที่ชอบไปถ่ายวิดีโอคอนเสิร์ต จะได้คลิปศิลปินแบบชัดๆ แจ่มๆ อะไรแบบนี้ ตอนแรกเข้าใจผิด คิดว่ารุ่นที่ขายในไทยจะถ่ายคลิป 4K ได้ ส่วนรุ่น 4G LTE จะถ่ายคลิป 4K ไม่ได้ ที่ไหนได้ ดันสลับกันครับ รุ่น 3G ที่วางจำหน่ายในไทย ไม่สามารถถ่ายคลิป 4K ได้ครับ ต้องเป็นรุ่น 4G LTE เท่านั้น เสียดายจริงๆ เลยกลายเป็นว่า กล้องของ Samsung Galaxy Note 3 ที่วางจำหน่ายในไทยต่างหาก ที่ดูจะมีลูกเล่นด้านฮาร์ดแวร์ด้อยสุดใน 4 รุ่นที่พูดถึงนี่ (Samsung คงกะชูจุดเด่นด้านซอฟต์แวร์ล้วนๆ)

แต่ถ้าใครเป็นพวกมือไม่นิ่งละก็ อาจจะอยากไปลองใช้ LG G2 ดูครับ เพราะว่าเจ้านี่มี Optical Image Stabilizer ที่ช่วยป้องกันภาพสั่นไหวได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว … ไว้รอได้ของจริงมาลอง จะลองถ่ายรูปมาให้ดูครับ

 

ลูกเล่นอื่นๆ ที่แต่ละรุ่นมีมาให้

ที่เหลือ ขอปิดท้ายด้วยพวกลูกเล่นต่างๆ ที่แต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่นเขามานำเสนอนะครับ ถือเป็นของที่จะมาเป็นปัจจัยพิจารณาเพิ่มเติมว่าจะเลือกซื้อตัวไหนดีด้วยน่ะ

 • Apple iPhone 5s ค่อนข้างชัดเจนว่า ลูกเล่นเพิ่มเติมก็คือ ปุ่ม Home ที่เป็นเครื่องสแกนลายนิ้วมือ สามารถใช้ปลดล็อกหน้าจอได้ สามารถใช้ยืนยันการซื้อ App ได้ ถ้าใช้ดีๆ ก็จะสร้างความสะดวกสบายให้ผู้ใช้งาน ไม่ต้องไปวุ่นวายกับการกรอกรหัสผ่าน แต่ Apple เขาขอออกตัวก่อนแล้วว่า จากการทดสอบจริงพบว่ามีหลายกรณีที่สแกนลายนิ้วมือไม่ได้ … สำหรับคนที่กลัวเรื่องความเป็นส่วนตัว กลัวว่า Apple จะมีการเก็บภาพลายนิ้วมือเราไว้ อะไรแบบนี้ Wall Street Journal รายงานว่า Apple ยืนยัน จะเก็บไว้เฉพาะข้อมูลเพื่อใช้เปรียบเทียบลายนิ้วมือเท่านั้น และ พวก Third party app ยังเข้าใช้ API ของการสแกนลายนิ้วมือไม่ได้ … ลูกเล่นบน iPhone 5s อาจจะดูไม่มาก แต่ว่าหลักๆ แล้ว มันอยู่ที่อุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่มีมากมาย ที่พวก Third party จะทำต่างหากล่ะ
 • Samsung Galaxy Note 3 ยังคงมีลูกเล่นโดดเด่นอยู่ที่ S Pen เช่นเคย และเป็นรุ่นเดียวใน 4 รุ่น ที่มาพร้อมกับ Stylus เฉพาะตัว ที่สามารถใช้งานได้ดีมากๆ อีกสามรุ่นอาจจะไปหาพวก Stylus ทั่วๆ ไปมาเสริมได้ แต่ก็จะใช้งานขีดๆ เขียนๆ ไม่ได้ดีเท่ากับ S Pen นี่ … จุดเด่นอีกอย่างที่ยังต้องได้รับการพิสูจน์ คือการใช้งานคู่กับ Samsung Galaxy Gear นาฬิกาพิเศษ ที่ทำขึ้นมาเพื่อใช้เป็นเพื่อนร่วมทางครับ สามารถใช้สั่งงาน Samsung Galaxy Note 3 ทำอะไรหลายๆ อย่างได้ … มีคุณสมบัติ NFC และมีพอร์ตอินฟราเรดด้วย ทำให้เราสามารถใช้เจ้านี่เป็นรีโมตคอนโทรลได้ … นอกจากนี้ก็มีลูกเล่นของซอฟต์แวร์ต่างๆ มาให้ เช่น Air Command, การถ่ายรูปแบบ Dual camera ฯลฯ
 • Sony Xperia Z1 เนี่ย น่าจะคล้ายๆ กับ Samsung Galaxy Note 3 ตรงที่มีจุดเด่นคือการทำงานร่วมกับ Smartwatch อย่าง Sony SmartWatch 2 ที่ใช้งานเพื่อเสริมอรรถประโยชน์ให้กับตัวสมาร์ทโฟน เชื่อมต่อแล้วจะสามารถรับรู้การแจ้งเตือนต่างๆ ได้ผ่านเจ้า Smartwatch นี่ … แล้วก็มี NFC ด้วย ช่วยเรื่องการเชื่อมต่อต่างๆ
 • LG G2 เองก็เหมือนกับ Samsung Galaxy Note 3 ครับ มีทั้ง NFC ไว้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ และมีพอร์ตอินฟราเรดที่ช่วยแปลงเจ้านี่เป็นรีโมตคอนโทรลด้วย และมีลูกเล่นด้านซอฟต์แวร์หลายๆ อย่าง ที่ทำออกมาในแนวเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นพวก QuickNote หรือ Dual camera อะไรพวกนี้

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว … แต่ละท่านอยากสอยตัวไหนล่ะ?!?

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

6 Responses

 1. khungox says:

  Z1 ครับ แต่รอดูลาดเลา nexus5 ก่อน

 2. L says:

  ดูDiscredit LGจัง เพราะกล้องของLGเป็นรุ่นเดียวใน4รุ่นนี้ ที่มี Optical Image stabilizer (image stabilizerระดับฮาร์ดแวร์) ซึ่งทุกเว็บของเมืองนอก ก็นับว่ามันเป็นจุดเด่นมากๆจุดนึงเลย

  • kafaak says:

   ขอบคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมครับ … เดี๋ยวกลับบ้านแล้วอัพเดตเพิ่มเติมให้ครับ

   • L says:

    ไม่เป็นไรๆๆ

    เพิ่มให้อีกนิด เว็บนอกเทส Z1 ถ่ายกลางคืนได้สวยมาก

 3. adjustin says:

  ลังเล Z1 กับ 5s ยุเลย เห้อ เลือกยาก ไช้ hero จบ 555555555

Leave a Reply

%d bloggers like this: