ไปด้อมๆ มองๆ ดูนวัตกรรม Samsung ใน IFA 2013 ที่เบอร์ลิน

Print Friendly

นอกห้องแถลงข่าว IFA2013 ของ Samsung

 

ที่ผมไปตะลุยถึงเบอร์ลินมาเนี่ย ไม่ได้ไปแค่งานเปิดตัว Samsung Galaxy Note 3/Samsung Galaxy Gear/Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition หรอกนะครับ แต่ได้มีโอกาสไปร่วมงานแถลงข่าวการเปิดตัวนวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน สมาร์ททีวี และพริ้นเตอร์ กับเขาด้วย (อยากบอกว่าคนแน่นมากมาย) ว่าแล้วก็มาดูกันซะหน่อยดีกว่าว่า Samsung เขามีอะไรมาโชว์กันบ้าง ขอบอกก่อนว่าที่เห็นๆ กันเนี่ย บางส่วน (และหลายๆ ส่วน) อาจจะยังไม่มีวางจำหน่ายในประเทศไทยด้วยนะเออ

 

อันดับแรก ต้องความบันเทิงภายในบ้าน

สำหรับความบันเทิงภายในบ้านแล้ว คงหนีไม่พ้นเรื่องของทีวีครับ เชื่อผมเถอะ ยิ่งจอใหญ่ ยิ่งคมชัด ยิ่งได้เปรียบ ผมว่าใครๆ ก็รู้สึกเหมือนกันนะครับ พอหนังบนทีวีจอใหญ่ๆ แล้ว มาดูจอเล็กๆ นี่ รู้สึกได้เลยว่ามันแอบหงุดหงิดเล็กๆ จริงๆ และในฐานะที่ Samsung เขาเป็นผู้นำตลาดทีวีในทวีปยุโรปมาถึง 9 ปีติดต่อกัน (ข้อมูลจาก Samsung เขาว่า ทั่วโลกเนี่ย Samsung จำหน่ายทีวีได้วินาทีละ 2 เครื่อง!!!) งวดนี้ในงาน IFA2013 ก็เลยจัดหนักจัดเต็มมาเลย โดยมีเจ้า 2 รุ่นหลักนี่มาเป็นแกนนำครับ

 

Samsung UHDTV F9000 series

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพียงไม่ถึง 5 ปี ผมเปลี่ยนทีวีจาก CRT จอ 29 นิ้ว มาเป็น LCD 32 นิ้ว และล่าสุดก็เพิ่งสอย LED 40 นิ้วมาไว้ดูหนังในห้องนอนอีก แต่ ณ ตอนนี้ เทคโนโลยีเขาไประดับ UHDTV (Ultra High Definition TV) กันแล้ว จำนวนพิกเซลเพิ่มจาก 2 ล้านพิกเซลบนความละเอียดระดับ Full HD กลายมาเป็น 8 ล้านพิกเซล (3,840 x 2,160 พิกเซล) บนความละเอียดระดับ UHDTV ที่มีชื่อเล่นว่า 4K นี่แหละครับ

 

Samsung UHDTV ตัวนี้ 89 นิ้วครับ

Samsung UHDTV ตัวนี้ 89 นิ้วครับ

 

นอกจากนี้ Samsung UHDTV F9000 series ยังมีนวัตกรรม Quadmatic Picture  Engine ซึ่งเป็นระบบประมวลผลภาพประสิทธิภาพสูง ที่สามารถปรับรายละเอียดและความคมชัดของภาพ เพื่อขยายขึ้นแสดงบนหน้าจอ เรียกว่า ต่อให้ภาพต้นทางมาแค่ 1080p, 720p หรือแม้แต่ 480p ก็ยังจะสามารถแสดงผลได้ดี คมชัดเวลาไปอยู่บนจอ 4K แบบนี้

 

Future Proof เพราะสามารถอัพเกรดซอฟต์แวร์เพื่อรองรับมาตรฐานใหม่ๆ ในอนาคตได้

Future Proof เพราะสามารถอัพเกรดซอฟต์แวร์เพื่อรองรับมาตรฐานใหม่ๆ ในอนาคตได้

 

ไม่เพียงแต่เทคโนโลยียอดเยี่ยมเท่านั้น ดีไซน์ก็ยังสวยหรูด้วย ขอบจอบาง ขาตั้งโลหะ ลำโพงและซับวูฟเฟอร์ก็มีพลังตั้ง 70 วัตต์ และมีจุดเชื่อมต่อ One Connect Box ให้เชื่อมต่อสายจากเครื่องเล่นมัลติมีเดียต่างๆ ได้ … นอกจากนี้ Samsung ยังเรียก F9000 series นี่ว่าเป็น Future Proof หรือ รองรับเทคโนโลยีสัญญาณภาพในอนาคตอีกด้วย เพราะสามารถอัพเดตซอฟต์แวร์ผ่าน Evolution Kit ได้

ไปดูของจริงมา ดูแบบจอ 89 นิ้ว กับ 110 นิ้ว ที่ถึงเป็นจอใหญ่สุดในโลก ณ ตอนนี้ โอย จอบะเริ่ม แถมภาพคมกริบ สวยเลยทีเดียวละครับ … ด้วยจอขนาดนี้ ทางผู้บริหารของ Samsung เขาบอกว่า เวลาถ่ายทอดสดฟุตบอลเนี่ย เราจะเห็นผู้เล่นแทบจะเท่าตัวจริงเลยนะ ในบางจังหวะของภาพ เหอๆ … ผมก็ว่างั้นอ่ะ

 

Samsung UHDTV จอใหญ่ยักษ์ 100 นิ้ว

Samsung UHDTV จอใหญ่ยักษ์ 100 นิ้ว

 

OLED TV จอโค้ง

ว่ากันว่า จริงๆ แล้ว หากอยากได้ภาพที่มีมุมมองเสมือนจริง มีมิติ ทีวีมันควรจะจอโค้งครับ แต่เทคโนโลยีเดิมๆ มันทำจอโค้งไม่ได้ มันต้อง OLED TV นี่ จุดเด่นของจอ OLED ก็คือ จุดพิกเซลแต่ละจุดมันส่องสว่างเองได้ ดังนั้นจึงได้ภาพที่มีความสว่างสูง ในขณะเดียวกัน เวลาที่มันเป็นสีดำ มันก็จะไม่มีแสงใดๆ ออกมาเลย ดังนั้น สีดำที่ได้ก็จะดำสนิทใจ ได้ Contrast ที่สูงมาก

 

OLEDTV จอ 55 นิ้ว ทรงโค้ง สวยเลย ดูดีมีมิติ

OLEDTV จอ 55 นิ้ว ทรงโค้ง สวยเลย ดูดีมีมิติ

 

แต่ฟีเจอร์ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ หากผู้ใช้งานใส่แว่นที่เรียกว่า Multi-View แล้ว ก็สามารถใช้งาน Multi-View เพื่อให้ผู้ชมสองคน รับชมรายการกันคนละรายการไปได้เลย (ตัวแว่นมีหูฟังสเตริโอมาให้ด้วย) เรียกว่า คุณสามีและภรรยาจะดูทีวีอยู่ห้องเดียวกัน แต่ดูละรายการนี่ ไม่ใช่เรื่องยากแล้วสินะ

 

เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน Samsung ก็มีอะไรมาอวด

 

เครื่องใช้ไฟฟ้าของ Samsung ก็เป็นที่หนึ่งในยุโรปมา 4 ปีต่อเนื่อง

เครื่องใช้ไฟฟ้าของ Samsung ก็เป็นที่หนึ่งในยุโรปมา 4 ปีต่อเนื่อง

 

เท่าที่ดู เหมือนว่าพวก UHDTV จะเป็นพระเอกของงาน แต่ไม่ใช่ว่า Samsung จะไม่มีอะไรอย่างอื่นมาอวดนะครับ และไม่ใช่แค่เทคโนโลยีเท่านั้นที่เขาเอามาอวด แต่ยังมีเรื่องของการทำ Partnership กับเหล่าเชฟ เพื่อสร้าง คลับ เดส์ เชฟ ด้วย … ห๊ะ?!? นอกจากนี้ เครื่องใช้ไฟฟ้าของ Samsung ในยุโปรก็ใช่ย่อยนะครับ อันดับ 1 มา 4 ปีติดต่อกันแล้ว

 

คลับ เดส์ เชฟ (Club des Chef)

เป็นการร่วมมือกันระหว่าง Samsung กับเชฟมือรางวัลจากทั่วโลก โดยสมาชิกของคลับ เดส์ เชฟสของซัมซุง ประกอบไปด้วย อีริก ทรอชอน จากร้านซีมิลล่า กรุงปารีส, มิเชล ทรัวส์โกร จากร้านเมซองทรัวส์โกร เมืองโรอานน์ ประเทศฝรั่งเศส, แฟรงก์ คาสโตรโนโว่ และแฟรงก์ ฟัลชิเนลลี่จากร้านแฟรงกี้สปูติโน่ นครนิวยอร์ก และคริสโตเฟอร์ คอสตอฟจากร้านเมโดวเฮด ที่นาปา วัลเล่ย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย

 

เชฟใน Club des Chef

เชฟใน Club des Chef

 

Sasmung เขาบอกว่า เชฟเหล่านี้จะคอยเสนอวิธีการประกอบอาหารแบบใหม่ๆ จากครัวของพวเขา และเสนอแนวคิดเพื่อสรรสร้างผลิตภัณฑ์ของ Samsung ในอนาคตด้วย … ตรงนี้ผมไม่ได้มีรายละเอียดมาก แต่ในทริปนี้ มีสื่อไทยอยู่สองสามสื่อที่ได้เข้าไปร่วมงานเปิดตัว คลับ เดส์ เชฟ แบบเต็มๆ ด้วย

 

เครื่องดูดฝุ่นรุ่น Motion Sync SC20F70

 

เครื่องดูดฝุ่น Samsung Motion Sync SC20F70

เครื่องดูดฝุ่น Samsung Motion Sync SC20F70

 

นอกจากได้รับการออกแบบให้สวยงามแล้ว ยังมีความสะดวกในการใช้งานสมชื่อ ลักษณะของตัวเครื่องเป็นทรงกระบอก ทำงานได้รวดเร็ว ลดการเคลื่อนไหวที่ไม่จำเป็น การใช้งานก็มีความสอดคล้องกับการเคลื่อนไหว สมชื่อ Motion Sync … นอกจากนี้ก็มีนวัตกรรม CycloneForce Multi Technology ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดฝุ่น และยังมีปุ่มควบคุมที่มือจับ ใช้งานสะดวก และมีเซ็นเซอร์ตรวจจับฝุ่นด้วย แบบว่าดูดฝุ่นไป ก็รู้ได้เลยว่าสะอาดหรือยัง

 

ตู้เย็น Samsung รุ่น Food Showcase FS9000

 

Food Showcase F9000

Food Showcase F9000

 

คำถามคือ บ่อยครั้งไหมที่เราซื้อของมาเก็บๆ ในตู้เย็นแล้ว เราลืมไปเลยว่ามีมันอยู่ แล้วสุดท้ายก็ต้องมาลงเอยด้วยการเน่าเสีย ก็แหม เราไม่เห็นนี่นาว่ามีอะไรอยู่ในตู้บ้าง … แต่เจ้า Food Showcase FS9000 นี่สมชื่อครับ มีความจุมากถึง 834 ลิตร มีชั้นวางของสองส่วน คือช่องแช่เย็นแบบโชว์เคสไว้เก็บพวกอาหารที่เสียง่าย เห็นหมดว่ามีอะไรอยู่ในตู้ส่วนนี้บ้าง และ ช่องแช่แข็งแบบอินเนอร์เคส ใช้เก็บอาหารที่ไม่ได้ถูกหยิบใช้บ่อย … ความจุเพิ่มขึ้นเพราะเทคโนโลยี Space Max ของ Samsung ทำให้ผนังตู้เย็นบางลงได้ และเก็บกักความเย็นได้ดีกว่าตู้เย็นทั่วไป … แต่รุ่นนี้วางจำหน่ายในยุโรปต้นปี 2557 ครับ

 

ปิดท้าย Multifunction Printer Xpress C460

เป็นพริ้นเตอร์แบบมัลติฟังก์ชั่นที่สามารถสั่งงานด้วยเทคโนโลยี NFC ได้เป็นรุ่นแรกของโลก อันนี้ทำมาตอบโจทย์กระแส Mobile device ครองเมืองเอามากๆ โดยเฉพาะในระดับองค์กรที่ก้าวเข้าสู่ยุคของ BYOD (Bring Your Own Device) มากขึ้นทุกทีๆ … หลายๆ คนเดี๋ยวนี้ทำงานกันบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตกันแล้ว ซึ่งหากใครมีสมาร์ทโฟนที่มี NFC ละก็ จะสั่งพิมพ์ด้วยเจ้า Xpress C460 นี่ง่ายมากครับ แค่เปิดใช้งาน NFC เลือกเอกสารหรือภาพถ่ายที่ต้องการจะพิมพ์ จากนั้นก็แตะสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่มี NFC เนี่ยกับพริ้นเตอร์ … จบ

 

Multifunction Printer Xpress C460 NCF-enabled

Multifunction Printer Xpress C460 NCF-enabled

 

นอกจากนี้ ในฐานะที่เป็นเครื่องมัลติฟังก์ชั่น มันก็ต้องทำพวกสแกนเอกสาร หรือ ส่งแฟกซ์ได้ด้วยสิ … ใช่เลยครับ แค่แตะแล้วสแกนก็สามารถทำได้ หรือจะแตะแล้วซิงก์ข้อมูลรายชื่อผู้ติดต่อจากสมาร์ทโฟน เพื่อทำการส่งแฟกซ์ก็ได้อีกเช่นกัน

 

ว่าแล้วก็พาเดินทัวร์ Hall ของ Samsung ซะหน่อยเป็นไรล่ะ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=SO29W53NeAk[/tube]

 

ทั้งหมดนี่ก็คือ ข้อมูลของงานแถลงข่าวของ Samsung ใน IFA2013 ที่เบอร์ลินครับผม

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: