Dell Inspiron 15R (N5537) จอใหญ่ ทัชสกรีน Core i5 รุ่น 4

Print Friendly

Dell Inspiron 15R 5537

พักการรีวิวสมาร์ทโฟน แล้วหันมารีวิว Notebook กันบ้างครับ ในขณะที่เดี๋ยวนี้หลายๆ คนเพรียกหาพวก Notebook เครื่องเล็กๆ บางๆ เบาๆ จะได้พกพาสะดวก โดยยอมแลกด้วยการที่ได้จอเล็กๆ มาใช้ แต่สำหรับอีกหลายๆ คน (เช่นผม) ก็อยากมี Notebook จอใหญ่ๆ มาใช้งาน โดยเน้นการทดแทน Desktop ด้วยอาจเพราะว่าอยากจะย้ายไปไหนมาไหนได้สะดวก ภายในบ้าน เช่น นั่งทำงานอยู่ตรงห้องรับแขกชั้นล่าง และเมื่อต้องการความสงบก็ย้ายไปห้องทำงานที่ชั้นสอง และก่อนนอน ก็เอาไปใช้ต่อกับ LED TV ไว้เปิดหนังดู เป็นต้น

สำหรับคนที่มีพฤติกรรมการใช้งานแบบข้างต้น Dell ขอภูมิใจเสนอ Dell Inspiron 15R N5537 ซึ่งเป็น Notebook จอใหญ่ยักษ์ 15.6 นิ้ว ที่ขับเคลื่อนด้วย CPU Intel Core i5-4200U ดูจากตัวเลขก็รู้ได้เลย เจ้านี่ใช้ CPU Core i รุ่นใหม่ล่าสุดของ Intel ที่ใช้ชื่อรหัส Haswell ซึ่งมีคุณสมบัติใหม่ๆ เพิ่มมามากมาย และว่ากันว่ามีประสิทธิภาพของทั้ง CPU และ GPU ที่ดีขึ้นด้วย

 

มาลองดูที่รูปร่างหน้าตาของ Dell Inspiron 15R N5537 กันก่อน

ใครที่เดินชมพวก Notebook รุ่นใหม่ๆ ตามร้านไอทีชั้นนำ มาเห็น Dell Inspiron 15R N5537 นี่ อาจจะรู้สึกว่ามันใหญ่เทอะทะเอาน่าดูครับ เพราะมันขนาดหน้าจอตั้ง 15.6 นิ้วนี่นา และด้วยความที่เจ้านี่ไม่ได้ถูกออกแบบมาตามมาตรฐานของ Ultrabook ของ Intel เลยทำให้เจ้านี่หนาถึง 24.9 เซ็นติเมตร (0.98 นิ้ว) เฉียดๆ นิ้วกันเลยทีเดียวครับ

 

หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว LED Backlit ความละเอียดระดับ HD 1366×768 พิกเซล ซึ่งโดยส่วนตัว ผมมองว่าเป็นความละเอียดของหน้าจอที่ขั้นต่ำที่สุด ที่จะใช้กับระบบปฏิบัติการ Windows 8 ได้อย่างสะดวกสบาย มีกล้องเว็บแคมความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล เอาไว้ใช้ในโอกาสต่างๆ เช่น การทำวิดีโอคอล และในอนาคตอาจจะใช้กับซอฟต์แวร์จดจำใบหน้า เพื่อที่จะใช้ปลดล็อกหน้าจอ อะไรแบบนี้ … ความละเอียดกล้อง 1.3 ล้านพิกเซลก็ถือว่าละเอียดดีพอที่จะทำแบบนั้นได้

 

 

แป้นคีย์บอร์ดของตัวเครื่อง ด้วยความที่เป็นหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ตัวเครื่องใหญ่มาก เลยได้แป้นขนาดใหญ่เต็มรูปแบบ พร้อมมี Numpad ให้ด้วย ระดับเดียวกับของพวก PC เลย และ TouchPad ก็มีขนาดใหญ่ น่าจะใช้งานสะดวกดี

 

 

ด้วยความที่เครื่องทั้งใหญ่ และ หนา ก็เลยค่อนข้างจะมีอะไรต่อมิอะไรครบเครื่อง ในแบบ Notebook ทั่วๆ ไป ทั้งช่องระบายความร้อนขนาดใหญ่ มีพอร์ต HDMI เอาไว้เชื่อมต่อกับการแสดงผลภายนอก มีพอร์ต LAN แบบ 10/100Mbps มี USB ให้ 4 ช่อง เป็นแบบ 2.0 2 ช่อง และแบบ 3.0 อีก 2 ช่อง และช่องเสียบชุดหูฟังไมโครโฟนแบบ 3.5 มม. … อันนี้น่าแปลกใจว่าขนาดตัวเครื่องใหญ่และหนาแบบนี้ ไม่มีพอร์ต VGA มาให้ อาจจะเพราะว่าเทรนด์ในอนาคตมันจะเน้น HDMI กันแล้ว แต่ต้องไม่ลืมว่า ณ ตอนนี้ โปรเจ็คเตอร์จำนวนไม่น้อย ตามองค์กรต่างๆ ยังเป็นแบบ VGA อยู่เลยอ้ะ อีกจุดที่น่าแปลกใจก็คือ พอร์ต LAN ที่มีมาให้ เป็นแบบ 10/100Mbps ทั้งๆ ที่สมัยนี้เขาไปถึงระดับ Gitabit LAN กันแล้ว จะบอกว่าเป็นระดับ Consumer ผมก็ยังมองว่า Consumer เองเขาก็มี Router ที่มีพอร์ต Gigabit LAN กันแล้วเหมือนกันนะ

 

LED แสดงสถานะที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง

LED แสดงสถานะที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง

 

มองที่ด้านหน้า ก็จะเห็น LED แสดงสถานะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเครื่อง การทำงานของฮาร์ดดิสก์ แบตเตอรี่ แล้วก็ WiFi และก็มี 7-in-1 Card reader ด้วย

 

ด้านล่างของตัวเครื่อง มีลำโพงสเตริโอ แบตเตอรี่ และฝาปิดที่ใช้อัพเกรดพวก RAM และ ฮาร์ดดิสก์

ด้านล่างของตัวเครื่อง มีลำโพงสเตริโอ แบตเตอรี่ และฝาปิดที่ใช้อัพเกรดพวก RAM และ ฮาร์ดดิสก์

 

ด้านล่างของตัวเครื่อง ก็มีลำโพงสเตริโอ แบบแยกลำโพงชัดเจน มีฝาปิดที่ใช้ไขควงเปิดออกมาได้ เพื่ออัพเกรดพวก RAM และ ฮาร์ดดิสก์ อะไรแบบนี้ แล้วก็มีแบตเตอรี่ขนาด 5,800mAh 6-cell แบบถอดเปลี่ยนได้

ในภาพรวม ด้วยขนาดที่ทั้งหนา และ ใหญ่ของเจ้า Dell Inspiron 15R (N5537) นี่ ก็ไม่น่าแปลกใจอะไร หากจะบอกว่ามันหนักอยู่ที่ราวๆ 2.32 กิโลกรัมครับ น้ำหนักที่แบบว่า เดี๋ยวนี้คงไม่มีใครอยากจะพกใส่กระเป๋าไปไหนมาไหน หากไม่จำเป็น แต่ก็ยังพกพาไปมาได้ภายในบ้านหรือออฟฟิศแบบสะดวกใจอยู่

 

สเปกของ Dell Inspiron 15R N5537

 • CPU: Intel Core i5-4200U (Haswell) 1.6GHz (Up to 2.6GHz) with 3MB L3 Cache
 • Chipset: Mobile Intel HM86 Express Chipset
 • GPU: Intel HD Graphics 4400
 • RAM: 6GB (4GB + 2GB)
 • Display: HD 1366×768 พิกเซล รองรับการสัมผัสพร้อมกัน 10 จุด
 • Hard disk: 750GB
 • Optical drive: DVD Writer (Dual-layer support)
 • Camera: 1.3 ล้านพิกเซล Webcam
 • Connectivity:
  • USB 2.0 x 2
  • USB 3.0 x 2
  • HDMI 1.4a x 1
  • LAN 10/100Mbps
  • Wireless 802.11b/g/n
  • Bluetooth
 • Speakers: ลำโพงสเตริโอ
 • Battery: 6-cell 5,800mAh

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน Dell Inspiron 15R 5537

อานิงสงส์จากระบบปฏิบัติการ Windows 8 ทำให้แม้ว่าเจ้านี่จะไม่ได้ใช้ SSD (Solid State Drive) แต่ก็บูตเครื่องขึ้นมาได้เร็วเอาการอยู่ ลองนับดูตั้งแต่กดปุ่มเปิดเครื่อง ก็อยู่ที่ราวๆ 20 วินาที ก็เข้าสู่หน้าจอ Windows พร้อมใช้งานครับ

 

ลองทดสอบ Keyboard และ TouchPad

ทดสอบพิมพ์งานบน Dell Inspiron 15R 5537 นี่ และใช้ควบคู่ไปกับ TouchPad ก็ถือว่าใช้งานได้ดีทีเดียว พิมพ์สะดวก คล่องมือ ปุ่ม Numpad ที่เพิ่มเข้ามา ทำให้ใครที่ต้องใช้งานประเภทพิมพ์ตัวเลขบ่อยๆ โดยเฉพาะการใช้งานโปรแกรม Spreadsheet อย่าง Microsoft Excel อะไรแบบเนี้ย สะดวกขึ้นเยอะทีเดียว ตัว TouchPad ขนาดใหญ่ รองรับ Gesture ต่างๆ ของ Windows 8 และตอบสนองต่อ Gesture ต่างๆ ได้ดีครับ

 

พูดถึงหน้าจอแสดงผลกันบ้าง

หน้าจอแสดงผล ขนาดใหญ่ 15.6 นิ้ว ของ Dell Inspiron 15R 5537 กับความละเอียดระดับ HD 1366×768 พิกเซลแบบนี้ ในยุคที่หลายต่อหลายคนเริ่มได้เห็นหน้าจอความละเอียดระดับ Full HD 1920×1080 พิกเซล หรือมากกว่านั้น (เช่น จอ Retina Display ของ MacBook Pro หรือพวกสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตรุ่นใหม่ๆ) ทำให้รู้สึกว่าภาพมันหยาบๆ พอสมควรเลยครับ ถ้าดูไกลๆ จะไม่ค่อยเห็นอะไรมากนาก แต่ดูใกล้ๆ แล้ว ใช่เลย … ความรู้สึกมันเหมือน เคยดูหนังระดับ Full HD แล้วย้อนกลับไปดูหนังความละเอียด VCD หรือ DVD ยังไงยังงั้น

 

แล้วหน้าจอสัมผัสล่ะ?!?

ผมยังยืนยันว่า การใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows 8 นั้น การมีหน้าจอสัมผัส จะช่วยให้ใช้งานได้สะดวกมากขึ้นอยู่ เพียงแต่ว่าหากเป็นพวก Notebook ที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาในลักษณะเผื่อให้ใช้เป็น Tablet ด้วย มันก็จะไม่ได้ใช้ประโยชน์จากหน้าจอสัมผัสได้เต็มที่นัก เพราะยังไงซะ การเอานิ้วไปแตะหน้าจอในรูปแบบของการใช้งาน Notebook มันก็ยังผิดหลักการยศาสตร์ (Ergonomics) อยู่ มันเมื่อยน่าดูทีเดียว

และแม้ว่า TouchPad มันจะมีระบบ Gesture ที่ช่วยให้เราทำอะไรได้หลายๆ อย่างแทนการสัมผัสหน้าจอได้ แต่มันเป็นลักษณะของการจำลอง Scroll wheel ของเมาส์ซะมากกว่า ดังนั้นการมีหน้าจอสัมผัส ทำให้การควบคุม Windows 8 มันทำได้ดีขึ้น ละเอียดมากขึ้น เช่น เวลาอยู่ในหน้า Start screen ของ Windows 8 เนี่ย ถ้าใช้ TouchPad เลื่อนหน้าจะ มันจะเป็นการเลื่อน App ที่เลือกทีละ App เลย แต่ถ้าใช้การสัมผัส มันจะเลื่อนที่ละนิดทีละหน่อย หรือ ถ้าจะให้เลื่อนไวๆ ก็ปัดไวขึ้นเท่านั้นเอง เป็นต้น

เพราะความที่เป็นหน้าจอสัมผัส งวดนี้หน้าจอของ Dell Inspiron 15R N5537 เลยถูกออกแบบมาให้ไม่มีขอบครับ จึงสามารถใช้ Gesture ต่างๆ ของ Windows 8 ได้สบายๆ ไม่ว่าจะเป็นการเรียก Charm ออกมา หรือ การเปลี่ยน App เป็นต้น … แต่ที่เหลือก็อยู่ที่ว่า Microsoft เขาจะทำให้ Windows 8 นั้น มี App บน Windows Store ที่ควรค่าแก่การใช้งานเพิ่มมากน้อยแค่ไหน ไม่อย่างนั้น หน้าจอสัมผัสก็จะยังไม่ได้ถูกใช้เป็นประโยชน์มากนัก และกลายเป็นฟีเจอร์จำพวก Nice to have อยู่ต่อไป

 

วัดประสิทธิภาพการใช้งานดูบ้าง

เรื่องการใช้ทำงาน ผมว่าไม่น่าห่วงครับ เจ้านี่เหลือเฟือครับ ด้วยสเปกระดับ Core i5-4200U แถมมี RAM มาให้ตั้ง 6GB และ Keyboard ขนาดใหญ่ พิมพ์สะดวกแบบนี้ คะแนนจากการวัดด้วย Windows Experiece Index ก็ที่คะแนนจาก 1.0 – 9.9 ก็ออกมาค่อนข้างดี สำหรับในส่วนของ CPU และ Memory แต่พบว่าคอขวดจริงๆ จะไปอยู่ที่เรื่องของ Desktop graphics และ Hard disk ครับ ดังนั้นเรื่องของงานที่ต้องใช้การเขียนและอ่านข้อมูลใน Hard disk และการเล่นเกม  อาจจะทำได้ไม่ดีนัก (แต่ผมแอบแปลกใจที่ Windows Experience Index ให้คะแนน Gaming graphics ดีกว่า Desktop graphics อยู่มาก)

 

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วย Windows Experience Index

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วย Windows Experience Index

 

เพื่อให้ชัวร์ ผมเลยขอวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark สำหรับเกม อย่าง Street Fighter IV และ Resident Evil 6 Benchmark ซึ่งเป็น Benchmark ที่ใช้สภาพแวดล้อมจริงๆ ของเกม ซึ่งผลออกมาแบบนี้ครับ …

 

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วย Street Fighter IV Benchmark

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วย Street Fighter IV Benchmark

 

สำหรับเกม 3D ที่กราฟิกสวยงาม แต่ไม่ได้ต้องการพลังในการประมวลผลมากมายมหาศาลนัก อย่างเกม Street Fighter IV นี่ คะแนนทำออกมาได้ค่อนข้างดี และดูจาก Frame rate แล้ว ค่อนข้างดีเอามากๆ การเล่นเกมระดับนี้ น่าจะทำได้อย่างสบายๆ ไม่มีปัญหาใดๆ แม้จะเปิดพวก Effect ต่างๆ กันจนเต็มที่ (ยกเว้น Anti-aliasing) และความละเอียดระดับ HD 1280×720 พิกเซล … แต่ว่าอย่าเปิด V Sync เป็น On นะครับ เพราะจะทำ Frame rate หายไปครึ่งนึงเลยล่ะ คะแนนที่ได้ก็อยู่เกณฑ์ B เลย

 

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วย Resident Evil 6 Benchmark

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วย Resident Evil 6 Benchmark

 

ทีนี้ลองมาดูที่เกมที่มีกราฟิกจัดหนักจัดเต็มอย่าง Resident Evil 6 ผลก็ออกมาค่อนข้างชัดเจนว่าคะแนนร่วงลงไปอย่างเห็นได้ชัด และ Ranking ที่ค่อนข้างต่ำเลยทีเดียว Frame rate ที่ได้เนี่ย ช่วงกราฟิกไม่จัดเต็มมาก ก็เหลือซัก 15fps แล้ว พอมาเจอฉากที่เอฟเฟ็กต์หนักๆ นี่ เหลือ 5fps กันเลยทีเดียว อย่าคิดว่าจะเล่นได้สนุกเลยนะครับ

ดังนั้น หากคิดว่าจะเอา Dell Inspiron 15R 5537 นี่มาเล่นเกม ก็อย่าคิดว่าจะเอามาเล่นเกมกราฟิกจัดหนักจัดเต็ม ด้วยสเปกแบบเต็มๆ ล่ะครับ อาจต้องทำใจลดรายละเอียดและคุณภาพของกราฟิกอยู่อักโขน่าดู … ที่ Intel คุยไว้ว่า Intel HD Graphics บนชิป Haswell นี่ดีนักหนา ต้องขอบอกว่ามันดีกว่ารุ่นก่อนมากพอสมควรครับ ทำให้เล่นเกม 3D ได้ลื่นไหลดีขึ้น แต่ Gamer ตัวจริง ตัวยง ก็ควรจะหาพวกที่เป็นการ์ดจอแยกอยู่ดี

 

ในภาพรวมของการรีวิว Dell Inspiron 15R (N5537)

ชัดเจนมากครับ เจ้านี่ไม่ใช่ Notebook สำหรับการพกพาไปไหนมาไหนเพื่อทำงานนอกสถานที่อย่างแน่นอน น้ำหนัก 2.32 กิโลกรัม แม้ว่าจะดูไม่หนักมาก แต่เอาใส่เป้แล้วแบกไว้ที่หลังหรือสะพายไหล่นานๆ นี่ รู้สึกได้เลยนะครับว่าหนักเอาเรื่อง … แต่การที่มันทั้งใหญ่และหนักแบบนี้ มันแลกมาด้วยการใช้งานที่สะดวก หน้าจอใหญ่อลังการ ดูสบาย ใช้แทนกึ่งๆ Desktop PC ได้เลย และมี Keyboard ที่มีขนาดใหญ่ เต็มรูปแบบ พิมพ์สะดวกทีเดียว

หากจะเลือกซื้อไปใช้งาน ก็อย่างที่ผมบอกตั้งแต่ตอนแรก เจ้านี่เหมาะสำหรับสถานการณ์ประเภท อยากได้ Notebook ที่มาทำหน้าที่แทน Desktop ภายในบ้าน หรือ ในออฟฟิศ ไม่ได้กะว่าจะต้องพกออกไปไหนมาไหนข้างนอก แต่อยากได้ความสะดวกสบายในการเคลื่อนย้ายภายในบ้านหรือออฟฟิศ ประเภท ทำงานห้องรับแขก แล้วหยิบไปที่ห้องทำงาน ดึกๆ ก็เอาขึ้นห้องนอน อะไรแบบนี้ หรือพกไปวางที่ออฟฟิศก็เคลื่อนย้ายไปมาระหว่างโต๊ะทำงานและห้องประชุม อะไรแบบนี้มากกว่า … แต่ต้องไม่ลืมว่าโมเดลอย่าง Inspiron เนี่ย มันเหมาะกับการใช้งานระดับ Consumer มากกว่า Enterprise นะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

 1. ScoutMF says:

  ตัวนี้หาซื้อได้ที่ไหนครับ?

  • kafaak says:

   น่าจะตามร้านไอทีอย่างพวก Banana IT, Hardware House อะไรงี้ครับ

 2. ghooros says:

  ผมใช้อยู่กับ รุ่นนี้ ใช้ดีทีเด้ว รูปทรงสวยงามมากๆ ดูหนัง HD ยิ่งสบายใจคั่บ ภาพสวยๆ เล่นเกม FiFa ออนไลน์3 ได้ดีทีเด้ว ถือว่าผ่าน กับ ราคา 23000 มั่งจำไม่ได้ ผมใช่ๆด้ 2 เดือนแล้วคั่บ

Leave a Reply

%d bloggers like this: