ลองของแรง TrueMove H 4G กับเขาซะที

Print Friendly

4g-technology

 

หลังจากประมูลคลื่น 2100MHz จบสิ้นไป ในขณะที่อีกสองค่ายใหญ่ (ซึ่งคุณก็รู้ผมหมายถึงใคร) เขาตั้งหน้าตั้งตากันเร่งขยายสถานีฐานกันเพื่อให้บริการ 3G บนความถี่ย่าน 2100MHz ทาง TrueMove H เขาก็คิดนอกกรอบ เพราะมองว่าคลื่น 850MHz ที่ให้บริการ 3G อยู่ในปัจจุบันนี้ ก็ยังมีที่ว่างเหลือพอที่จะรองรับ และให้บริการลูกค้าได้สบายๆ อยู่ อย่ากระนั้นเลย เอาคลื่น 2100MHz ส่วนหนึ่งที่ประมูลมาได้นั้น ไปให้บริการ 4G ซะเลยดีกว่า เพื่อลบคำสบประมาทที่ว่า ลาวเขามี 4G ใช้กันแล้ว ประเทศไทยทำอะไรกันอยู่ (ฮา) … และแน่นอนว่าพอมีให้ใช้แล้ว ก็อยากจะลองกันว่า แล้ว 4G มันจะเร็วกว่า 3G จริงไหม มันจะเหมือนในรูปที่ผมเอามาจั่วหัวบล็อกตอนนี้ไหม แต่เพื่อให้การทดสอบมันชัวร์ๆ หน่อย เลยปล่อยให้เขาเปิดตัวไปพักใหญ่ๆ แล้วค่อยมาทดสอบกัน (จริงๆ ส่วนหนึ่งคือ กว่าเขาจะเอามาให้ลอง ก็ป่านนี้แล้วแหละ … ฮา)

 

TrueMove H 4G เร็วจริงจังไหม?!?

ออกตัวก่อนว่า เครื่องที่ผมได้มาทดสอบ เป็น Nokia Lumia 920 สีแดงแปร๊ดดดดดด ถูกใจสุดๆ พร้อมกับซิม TrueMove H 4G ที่ใช้แพ็กเกจ 899 บาท ใช้งาน 4G/3G/EDGE/GPRS รวมกันที่ความเร็วสูงสุดได้ 5GB หลังจากนั้นก็โดน FUP ที่ 384kbps ไป แต่ใช้งานได้ไม่จำกัด … โปรแกรมที่ผมใช้ในการทดสอบความเร็ว คือ Speedtest.net เวอร์ชันสำหรับ Windows Phone 8 แต่ผมพบว่าเหมือนมันจะมีปัญหา เพราะความเร็วติดค้างอยู่ที่แถวๆ 5.6Mbps ตลอด ไม่ไปไหนเลย ผมเลยลองเอาเจ้า Nokia Lumia 920 นี่ไปจ่ายเน็ตผ่าน WiFi ให้ Samsung Galaxy Note II แทน แล้วใช้โปรแกรม Speedtest.net บนนั้นเพื่อทดสอบ ผลที่ได้ออกมาหลากหลายเหมือนกันครับ โดยความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่แถวๆ 16Mbps – 33Mbps ครับ และค่าอัพโหลดก็อยู่ที่แถวๆ 7Mbps – 20Mbps กันเลยทีเดียว

 

 

ถามว่าเร็วไหม ก็คงต้องบอกว่าเมื่อเทียบกับความเร็ว 3G ในช่วงที่เราเผชิญมา 2-3 ปีที่ผ่านมานี่ ถือว่าเร็วเอาเรื่องนะครับ เร็วกว่าแบบเห็นได้ค่อนข้างจะชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องการอัพโหลดด้วย แต่หากถามว่าเร็วสุดๆ ไหม ผมเชื่อว่าถ้า TrueMove H เอาจริง ก็น่าจะทำได้มากกว่านี้อีก เพราะขีดจำกัดของ 4G นั้นมันมีมากกว่านี้เยอะ เพียงแต่อาจจะยังต้องปรับจูนเครือข่ายกันหน่อย ในระยะยาว ก็หวังเอาไว้ว่า TrueMove H 4G จะพัฒนาไปมากขึ้น

 

ความครอบคลุมของสัญญาณในกรุงเทพ

ผมต้องใช้คำว่าความครอบคลุมของสัญญาณในกรุงเทพ เพราะผมยังไม่มีโอกาสได้ไปทดสอบในต่างจังหวัดเลย (แต่ในเดือนหน้ามีแผนจะขึ้นเชียงใหม่ ก็ว่าจะเอาไปทดสอบดู จะไปพักแถวนิมมานต์ น่าจะมีสัญญาณล่ะน่า) และในกรุงเทพเองเนี่ย ผมก็ได้แค่ทดสอบตามละแวกที่ผมเดินทางประจำ หรือละแวกที่ผมแวะเวียนไปออกงานต่างๆ เท่านั้น

ท่านใดที่เดินทางตามแนวรถไฟฟ้าสายสุขุมวิท ตั้งแต่แถวๆ อโศก เรื่อยไปจนถึงสยาม อะไรแบบเนี้ย แล้วก็แถวๆ อนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ บางจุด จะสามารถใช้บริการ TrueMove H 4G ได้สบายๆ ครับ เพียงแต่ภายในอาคารอาจจะกลายเป็น 3G บ้าง … แต่ตอนผมทดสอบในออฟฟิศของผม ซึ่งก็อยู่ห่างจากแนวเส้นรถไฟฟ้าพอสมควร ก็ยังได้สัญญาณ 4G มาแบบชิลๆ อยู่นะครับ เมื่อคืนไป The Sukosol Hotel ตรงพญาไท แม้จะอยู่ภายในโรงแรม ก็ยังได้สัญญา 4G แรง ชัดเจนดีอยู่ … ดังนั้น ใครที่ใช้ชีวิตอยู่ละแวกนี้เป็นส่วนใหญ่ และมีความจำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ผมว่าจะได้ประโยชน์อย่างแรง

 

จำเป็นไหมต้องสมัครแพ็กเกจ 4G?!?

วันก่อนนู้นนนนนน (นานมาแล้วแหละ) ผมได้ SMS จากทาง TrueMove H ว่าอัพเกรดเป็นซิม 4G ได้ฟรี … คำถามของผมคือ แล้วเราจำเป็นไหมที่จะต้องอัพเกรดเป็น 4G ด้วย ผมมองแบบนี้ครับ TrueMove H 3G กับ 4G เนี่ย มันจะมีแพ็กเกจที่คล้ายๆ กันอยู่ 2 ตัว คือ iNet และ iSmart ความแตกต่างก็คือ หากเราจะใช้ 4G เราจะโดนเก็บแพ็กเกจเสริม 4G เพิ่มอีกเดือนละ 99 บาท ดังนั้นผมมองว่า หากคุณมีสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ที่รองรับ 4G บนความถี่ 2100MHz (ซึ่งก็คือของที่อยู่ในหน้าเว็บของ TrueMove H 4G Shopping นี้) ละก็

 • ตอนนี้เขาให้ใช้ฟรี ไม่คิดไอ้ค่าบริการเดือนละ 99 บาท โดยใช้ได้ถึง 30 มิถุนายน 2557 เราก็ไปสมัครเอาไว้ก่อน แล้วเผื่อเราได้แวะเวียนไปยังพื้นที่ที่เขามีให้บริการ เราก็จะได้ลองใช้ดู อย่างน้อยๆ ก็คุยกับใครเขาได้ว่า ตูลองใช้มาแล้วนะเฟร้ยยยย อะไรแบบนี้ และหากใครเป็นคนที่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อทำงาน ก็ได้ประโยชน์เต็มๆ
 • หลังจากที่เขาคิดค่าบริการ 99 บาท/เดือนแล้ว ค่อยพิจารณาว่า TrueMove H 4G เขาขยายสถานีฐานไปให้บริการครอบคลุมเพิ่มมากขึ้นแค่ไหน เราได้ใช้ประโยชน์ไหม และเราโอเคไหมกับค่าบริการ 99 บาท/เดือน ถ้าทุกอย่างคำตอบคือ OK เราก็ใช้บริการต่อไปครับ แต่ถ้าเราคิดว่า พอแล้ว ลองมาพอแล้ว ก็ยกเลิกบริการ 4G ครับ ก็เท่านั้นเอง

แน่นอนว่าจุดเด่นของ TrueMove H ซึ่งเป็นคนริเริ่ม (และทำให้ค่ายอื่นๆ ต้องเอาอย่าง) ก็คือ การมีแพ็กเกจที่แถมฟรี WiFi แบบใช้งานได้ไม่จำกัด ก็ช่วยให้เราประหยัดการใช้งาน 4G ในกรณีที่เราเจอ WiFi Hotspot ไปได้นะครับ จะได้เก็บโควต้าเอาไว้ใช้ในคราวหน้า

 

ความรู้สึกของการใช้ 4G

ผมว่าอารมณ์มันคล้ายๆ กับเวลาที่เราใช้สมาร์ทโฟนสเปกเทพจนชิน แล้วกลับไปใช้สมาร์ทโฟนระดับกลางๆ หรือราคาประหยัด เราจะรับรู้ได้ถึงความหนืดและควาหน่วงเลย หรือเวลาที่เราดูหนังบนทีวีจอแบน 42″ ความละเอียดระดับ Full HD 1080p แล้วหันกลับไปมองดูจอ 21 นิ้ว ความละเอียดระดับ VCD มันแตกต่างกันเยอะมากจนรู้สึกติดใจกับความละเอียดระดับ 1080p … การได้ใช่ 4G ความเร็วระดับ 20Mbps++ แล้วกลับไปใช้ 3G ธรรมดาๆ ความเร็วระดับ 3Mbps – 10Mbps นี่ มันก็แตกต่างกันเยอะเลยแหละครับ ขนาดเล่นแค่ Twitter, Instagram (ผมเล่นบน Galaxy Note II ที่แชร์เน็ต 4G มาจาก Lumia 920) และ Facebook เนี่ย รู้ได้เลย ยิ่งพอเอาไปอ่านการ์ตูนออนไลน์ ยิ่งชัดเจนครับ อ่านได้สะดวกกว่า ลื่นไหลกว่าเยอะมากมาย

ที่เหลือ ผมก็ว่าอยู่ที่การวางแผนขยายโครงข่าย ให้ครอบคลุมมากขึ้น และมีการเชื่อมต่อกับเครือข่าย 3G ที่ TrueMove H มีอยู่เดิมให้เนียนขึ้นละครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. ธีรวัจน์ says:

  ถามจริง ๆ ผมอยู่เชียงใหม่ใช้ AIS เปลี่ยนไป True ดีไหมครับ?

  • kafaak says:

   ช่วงที่ผมหนีน้ำไปเชียงใหม่เมื่อปี 54 สัญญาณ TrueMove H ที่นั่นแรงกว่า AIS มากมาย
   แต่ตอนนี้ ผมตอบยากแฮะ … เดือนนี้ว่าจะแวะไป 2 วัน อาจจะลองเอาไปพิสูจน์ดู

 2. พิภพ says:

  ตอนนี้ผมใช้ TrueMoveH3G ถ้าจะอัพเป็น TrueH 4G ต้องทำยังไงบ้างคับ

  • @kafaak says:

   ไปที่ทรูช้อปเลยครับ … อาจจะต้องเปลี่ยนซิมด้วย แต่ทางทรูช้อปเขาเช็คให้ได้เลยครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: