ประสบการณ์ทำวีซ่าเชงเก้นของนายกาฝาก

Print Friendly

Schengen

 

ปีที่แล้ว มีได้มีโอกาสไปมีประสบการณ์ในการทำวีซ่าไปสหรัฐอเมริกา ซึ่งพิจารณาจากที่ใครต่อใครเขาร่ำลือกัน และ จากที่พี่โน้ตอุดม แกเคยเล่นมุกไว้สุดๆ ในเดี่ยว 8 ก็ถือว่าเป็นวีซ่าที่ขอยากประมาณนึง ส่วนหนึ่งคงเพราะเขามีศัตรูไปทั่ว และมีคนจากหลายๆ ประเทศ กะว่าจะเข้าไปเป็นโรบินฮู้ดอยู่ในประเทศ เลยเข้มซะหน่อย … แต่เอาเข้าจริงๆ ผมก็พบว่า การขอวีซ่าไปสหรัฐอเมริกานั้น แท้จริงแล้วไม่ได้ยากเย็นอะไร และจะว่าไปแล้ว โอกาสที่จะทำเรื่องขอวีซ่าผ่านนั้น ก็มีสูงราวๆ 80%   ด้วยซ้ำไป และยิ่งเขาให้กรอกฟอร์ม DS-160   แบบออนไลน์ แล้ว ไอ้ประเด็นเรื่องรูปถ่ายต้องเห็นหูแบบที่พี่โน้ตเขาเอาไปแซว ก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปเช่นกัน … ทีนี้ก็มีผู้อ่านหลายท่านให้ความเห็นกันเข้ามาว่าวีซ่าที่ขอยากจริงๆ น่ะ มันเชงเก้นตะหากล่ะเธอว์ และคงเป็นเพราะชะตาฟ้าลิขิต มันเลยทำให้ปีนี้ผมก็มีโอกาสได้สัมผัสกับประสบการณ์ในการทำวีซ่าเชงเก้นแบบอ้อมๆ ครับ

 

วีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) คืออะไร?!?

มันคือวีซ่าสำหรับเข้าออกในกลุ่มประเทศเชงเก้น เป็นวีซ่าที่แบบว่า ขอทีเดียวใช้ได้ 26 ประเทศเลย คือ ออสเตรีย, เบลเยี่ยม, สาธารณรัฐเชก, เดนมาร์ก, เอสโตเนีย, ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, กรีซ, ฮังการี, ไอซ์แลนด์, อิตาลี, ลัตเวีย, ลิทัวเนีย, ลักเซมเบิร์ก, โมนาโก, มัลตา, เนเธอร์แลนด์, นอร์เวย์, โปแลนด์, โปรตุเกส, สโลวาเกีย, สโลวาเนีย, สเปน, สวีเดน และ สวิสเซอร์แลนด์ …. และเพราะความที่มันใช้เข้าประเทศได้หลากหลายแบบนี้แหละ มันถึงเข้มงวดซะ เหอๆ

ว่ากันว่า รายละเอียดในการไปขอวีซ่าเชงเก้น ก็จะแตกต่างกันไปอีกเล็กน้อย ตามแต่ว่าคุณไปขอกับสถานทูตประเทศไหนอีก ความโหด ความเข้มงวด แตกต่างกันออกไปครับ … รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวีซ่าเชงเก้น แนะนำอ่านจาก Wikipedia ได้

 

ประสบการณ์ขอวีซ่าเชงเก้นมุ่งหน้าไปเยอรมนี

เป็นประสบการณ์ที่ปุบปับและไม่คิดว่าจะได้เจอ เพราะเพิ่งรู้ตัวเมื่อซัก 2 สัปดาห์ก่อน แล้วก็มีอันต้องเตรียมตัวในทันที เนื่องจากว่าได้รับเชิญให้ไปร่วมงาน Samsung Unpacked 2013 ที่เบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี (ใช่ครับ รออ่านบล็อกพรีวิว Samsung Galaxy Note 3 แบบเจอตัวจริงๆ ไม่ต้องง้อเว็บข่าวต่างประเทศได้จากบล็อกผมนี่เลย) งวดนี้แตกต่างจากการขอวีซ่าไปสหรัฐของผม เพราะผมไม่ต้องไปวุ่นวายกับเรื่องการกรอกเอกสาร ทางเอเจนซี่เขาจัดการให้หมด แต่อย่างน้อยๆ ผมก็พอจะรู้ว่า ต่อไปนี้คือเอกสารที่จำเป็นต้องมีอย่างแรง

 • หนังสือเดินทาง เหลืออายุไม่ต่ำกว่า 6 เดือน (ตามระเบียบ) และมีหน้าว่างอย่างน้อย 3 หน้า
 • รูปถ่ายขนาด 2 นิ้วแบบสี 2 รูป พื้นหลังเป็นสีขาว (เท่าที่สังเกต จะใช้รูปถ่ายแบบไปสหรัฐอเมริกาไม่ได้ ต้องมาแนวรูปถ่ายแบบขอวีซ่าไปอังกฤษ ซึ่งก็คือ รูปติดบัตรขนาด 2 นิ้วเราดีๆ นี่เอง) [update: ขอบคุณ @vow_vow ที่ช่วยให้ความกระจ่าง … รูปจริงๆ เป็นขนาด 3.5 ซม. x 4.5 ซม. ซึ่งขนาดใกล้ๆ กับรูป 2 นิ้วของไทยเรา แต่ว่าถ้าเป็นแบบนั้นจะต้องตัดรูปนิดหน่อย …​ เวลาถ่ายรูปจริงๆ บอกร้านว่าขอ Passport size ครับ บอกไปเลย เอาไว้ขอวีซ่าเชงเก้น หรือ อังกฤษ ก็ว่าไป)
 • สำเนาบัญชีเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือน โดยจะต้องมีเงินสดอยู่ในบัญชีซักไม่ต่ำกว่าแสนจะดีมาก เอาหลายๆ บัญชีมารวมกันก็ได้นะ
 • หนังสือรับรองฐานะทางการเงินจากธนาคาร … ตรงนี้หากเรามีเงินไม่ต่ำกว่าแสนอยู่ในบัญชีเดียว เรื่องมันจะง่ายเข้า เพราะเราจะขอหนังสือรับรองจากธนาคารแค่แห่งเดียว … หนังสือรับรองนี่ก็จะเป็นแค่ธนาคารยืนยันว่า เรามีเงินพอใช้จ่ายในระหว่างไปอยู่ที่โน่นแน่ๆ
 • ใบประกันสุขภาพ ที่มีวงเงินเอาประกันประมาณ 1,500,000 บาท โดยมีระยะเวลาอย่างน้อยตลอดช่วงเวลาที่เราไปอยู่ที่นั่น … อันนี้เข้าใจว่าเพราะเขาไม่อยากให้เกิดปัญหาเวลาเราป่วย เพราะมันจะไปลำบากประเทศเขา เรื่องค่ารักษาพยาบาล [update: ขอบคุณ @vow_vow อีกเช่นกัน ที่ให้ความชัดเจนมากขึ้น … กฎของเชงเก้นคือ ต้องมีวงเงินเอาประกัน 30,000 ยูโร แต่ตอนแปลกฎนั้นเขาคิด 1 ยูโร = 50 บาท ก็เลยเป็น 1,500,000 บาท]
 • จดหมายรับรองการทำงาน ระบุเลย ทำงานอะไร ตำแหน่งไหน อยู่มานานแค่ไหน เงินเดือนเท่าไหร่ และขอลาหยุดไปกี่วัน กลับมาแล้วจะทำงานต่อ อะไรแบบเนี้ย
 • แบบฟอร์มการขอวีซ่า (แต่ละประเทศก็แตกต่างกันไป) … ตรงนี้ผมบอกรายละเอียดอะไรไม่ได้มาก เพราะเอเจนซี่เอาข้อมูลผลไปแล้วกรอกให้หมดเลย แต่มันเขียนเป็นภาษาเยอรมัน + อังกฤษ อ่านแล้วมึนเอาเรื่อง
 • ตั๋วเครื่องบิน … จะมาแบบว่า ขอวีซ่าก่อนแล้วซื้อตั๋วไม่ได้เลยนะครับ ต้องซื้อตั๋วก่อนแล้วขอวีซ่า
 • ใบจองโรงแรม/ที่พัก ต่างๆ … นี่ก็เหมือนกัน จะมาแบบว่า ไปถึงโน่นค่อย Walk-in ไม่ได้เช่นกัน
 • และหากได้รับเชิญไปร่วมงานอะไร จะต้องมีจดหมายรับเชิญ หรือบัตรผ่านอะไรพวกนี้มาให้เขาดูด้วยนะครับ ไม่มีมา แล้วเจรจาไม่ดี ดูไม่น่าเชื่อถือ ขอวีซ่าไม่ได้นะครับ เขาปฏิเสธคุณแน่ๆ

และก็เหมือนกับวีซ่าสหรัฐอเมริกา คุณต้องทำการนัดหมายล่วงหน้ากับสถานทูต เพื่อมายื่นเรื่องขอวีซ่าครับ … สถานทูตเยอรมนีอยู่ตรงสาทรใต้ นั่ง MRT มาลงสถานีลุมพินี แล้วเดินผ่านตึก Q House แรกไปจนเกือบๆ ถึงตึก Q House อีกตึก สถานทูตจะอยู่ก่อนถึงนิดเดียว

เช่นเดียวกับการเข้าสถานทูตสหรัฐอเมริกา คุณต้องปิดมือถือ แล้วฝากไว้ที่ด้านหน้าครับ พวกกระเป๋านี่ถ้าไม่ได้ใส่พวกเอกสาร แนะนำว่าฝากไว้ด้านหน้าเลย … ตรงนี้หากเจอคิวยาวๆ เหมือนตอนไปทำวีซ่าสหรัฐอเมริกา ก็แอบเซ็งครับ ก็แบบ รอคิวยาว แต่ไม่มีอะไรให้ทำเลย

การสัมภาษณ์ ผมไม่แน่ใจว่ามีคนเยอรมันสัมภาษณ์ด้วยไหม ผมได้ช่องที่เป็นคนไทยครับ เป็นผู้หญิง อายุไม่มาก แต่แบบว่าเฮี้ยบเอาเรื่องครับ ไม่น่าแปลกใจอะไร เขาทำหน้าที่ของเขา … คำถามจะไม่มีอะไรมาก เราจะไปที่ไหน ไปยังไง ใครเชิญไปเหรอ เชิญไปงานอะไร มีเอกสารอะไรไหม ไปตั้งแต่วันไหนถึงวันไหน … ผมก็ตอบกลับไปอย่างฉะฉานนะ และพยายามอธิบายว่ารายละเอียดอยู่ในเอกสารที่ยื่นไปแล้วด้วย หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม … คุณเธอตอบมาแบบว่า ผมเก็ตเลย ทำไมถามเยอะ … เธอตอบมาว่า “รู้ค่ะว่ามีอยู่ในเอกสารหมด แต่ทางเราต้องถาม เพื่อให้รู้ว่าคุณทราบข้อมูลอยู่รึเปล่า” … อารมณ์มันประมาณว่า ต้องเผื่อไอ้พวกที่กะเนียนมาขอวีซ่าไปเฉยๆ อะไรแบบนี้

โชคไม่ดีนัก ที่บัตรผ่านเข้างาน IFA ของผม ดูจะยังไม่ได้มา เลยไม่มีเอกสารนี้ยื่นเขา เจ้าหน้าที่ก็เตือนทางเอเจนซี่เลยนะว่า ปกติถ้าเอกสารพวกนี้ไม่มี ทางสถานทูตมีสิทธิ์ที่จะไม่ออกวีซ่าให้เลยนะ (แต่นี่คงเป็นอารมณ์ว่า บริษัทน่าเชื่อถือ และเอกสารอื่นๆ ก็มีพร้อมอยู่ เลยยอมๆ ได้ และอีกส่วนหนึ่งคือ เป็นเพราะขอวันนี้ สัปดาห์หน้าก็ต้องบินแล้ว ถ้า Reject ละก็ จะทำเรื่องใหม่หมด นัดสัมภาษณ์ใหม่ก็จะไม่ทันการณ์) … ฉะนั้น ใครจะขอวีซ่าเพื่อไปร่วมงานอะไรซักอย่าง กรุณาเตรียมเอกสารให้ครบ ไม่งั้นอาจแห้วได้

เท่าที่ฟังจากที่ถูกสัมภาษณ์ และ พิจารณาจากเอกสารที่เขาขอ ผมรู้สึกว่า หลักๆ ของการขอวีซ่าเชงเก้นนี้คือ ต้องทำให้เขารู้สึกได้ว่า

 • เราขอแล้วเราจะไปจริง ไม่ใช่ขอแล้ว แล้วก็ไม่ไป
 • เราไปแล้ว เราจะกลับมาแน่นอน ไม่ใช่ไปแล้วก็ไปเป็นพลเมืองซุ่มอยู่ที่โน่น
 • เรามีเงินสนับสนุนตัวเองตลอดระยะเวลาที่เราไปอยู่ที่นั่นแน่นอน และหากเราเกิดเจ็บป่วยขึ้นมา เราก็มีเงินพร้อมจะรักษาตัวที่โน่นได้ (และค่ารักษาพยาบาลที่โน่นน่าจะแพงเอาเรื่อง สังเกตจากทุนเอาประกันที่จำเป็นสิ)

ถ้าเอกสารทุกอย่างครบถ้วน และคุณสามารถทำให้คนที่สัมภาษณ์รู้สึกได้ถึง 3 เรื่องข้างต้น ไม่ต้องห่วงครับ ผมว่าวีซ่าเชงเก้นก็ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไรนัก

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

57 Responses

 1. khungox says:

  เคยขอสองทีเมื่อนานมาแล้ว รอบแรกขอเยอรมันเหมือนกัน แต่อารมณ์แบบขอไปเยี่ยมเพื่อน เลยมีเอกสารเชิญ ที่ผมต้องให้เพื่อนถ่อไปทำให้ที่ศาลาว่าการเมือง ก็เลยไม่ยากมาก

  รอบสองผมฮามากตอนนั้นอยู่นิวยอร์คขอไปฝรั่งเศส เงินเหลือในบัญชีที่เมกามีแค่ $30 จองตั๋วเครื่องบินแระ แต่ยังไม่ได้จองโรงแรม แต่ไปขอจากสถานกงศุลฝรั่งเศสในนิวยอร์ค ตอนไปขอโชคดีมากที่คนสัมภาษณ์เค้าใจดีสุดๆ เค้าให้ผมผ่านไปได้แบบมึนๆ อาจจะเป็นเพราะถือวีซ่านักเรียนเมกาอยู่และคงต้องกลับมานิวยอร์คเรียนต่อเป็นแน่แท้ แล้วตอนนี้ก็ขอวีซ่าอังกฤษอยู่ในช่วงเวลาเดียวกันมาได้แล้ว แต่ตอนผ่านไป ได้เห็นหัวหน้ากงศุลมาบ่นๆกับคนที่ให้ผมผ่านไปแบบ เฮ้ย เอกสารอ่อนขนาดนี้เมิงปล่อยให้ผ่านไปจริงเร๊อะ แต่ก็โชคดีที่เค้าไม่มาแก้ของผมให้ไม่ผ่าน แต่ผมเห็นหัวหน้าคนนั้นสัมภาษณ์คนอื่นแล้ว เฮียแกรีเจคอย่างเดียว นับว่าผมโชคดีมาก

 2. เสริมต่อให้ ถ้าต้องไปหลายประเทศในกลุ่ม ให้ขอที่ประเทศที่มีจำนวนการค้างคืนมากที่สุด ไม่ใช่ประเทศขาเข้า แต่ถ้าเท่ากันหมดไม่รู้เหมือนกัน

 3. rotsarin says:

  สวัสดีค่ะมีปัญหาคือหนูเคยไปสวีเดนเมื่อ8ปีที่แล้วกับแฟนเก่าแต่ตอนนี้กำลังยื่นเรื่องไปรอบสองกับแฟนใหม่โกหกแฟนว่าไม่เคยไปสวีเดนแล้วกรอกเอกสารว่าไม่เคยไปสวีเดนสถานทูตจะตรวจเจอมั้ยค่ะว่าเราเคยไปมาแล้ว

  • kafaak says:

   การโกหกเป็นสิ่งไม่ดีครับ
   สถานทูตเขามีบันทึกไว้หมดครับ ว่าเคยไปมาไหม ถ้าเขาจะเรียกดูจริงๆ ก็ทราบครับ

 4. van says:

  กำลังทำจะทำวีช่าไปเยอรมันค่ะรอเอกสารกับแฟนเลยหาข้อมูลทำแบบไม่ต้องโชวร์เงินในบัญชีค่ะไม่รู้จะผ่านมัย

  • kafaak says:

   ไม่โชว์เงินในบัญชีไม่น่าจะผ่านนะครับ ประเทศพวกนี้เขาจะต้องดูเงินในบัญชีของเรา เพราะต้องมั่นใจว่าเราจะไม่ไปเป็นภาระในประเทศเขาครับ ลำพังดูแลคนในประเทศเขาก็เป็นภาระมากมายอยู่แล้ว ฉะนั้นเขาจะเลือกคนที่สามารถไปใช้จ่ายในประเทศเขาได้โดยไม่เป็นภาระเข้าไปครับ

 5. Mmail says:

  ขอรบกวนถามหน่อยนะคะ
  คือเรายื่นขอวีซ่าเชงเก้นกับสถานทูตเยอรมัน แล้วไปสัมภาษณ์เสร็จเรียบร้อยแล้ว
  เราสงสัยว่าถ้าเราจะอยู่เที่ยวเกินจากจำนวนวันที่ระบุไปตอนสัมภาษณ์วีซ่า ได้มั้ย ตอนสัมภาษณ์เราบอกว่า จะอยู่ 10 วัน แต่คุยกับเพื่อนว่าอยากเองต่ออีก 2-3 วัน จะมีปัญหามั้ยคะถ้าวีซ่ายังไม่หมด

  • kafaak says:

   จากประสบการณ์ของผม วีซ่าเชงเก้นเนี่ยเขาจะให้มาแบบพอดิบพอดีเลยครับ สมมติว่าคุณจะไป 5 วัน เขาจะให้อย่างเก่งก็ 6 วันครับ … ตอนไปเยอรมันเขาจะบวกให้วันนึง แต่ตอนไปสเปนเขาให้ผมมาแบบพอดีเป๊ะเลย ฉะนั้นผมคิดว่าเขาไม่น่าจะให้มาเกินเผื่อให้คุณต่อได้ แต่หากเขาให้คุณต่อได้ ตราบเท่าที่วีซ่ายังไม่หมดอายุ คุณก็สามารถเที่ยวต่อได้ครับ

   • Mmail says:

    ขอบคุณมากๆเลยนะคะ เข้าใจเลยว่าวีซ่ายุโรปนี่เข้มงวดจิงๆ คราวหน้าต้องแพลนให้ดีกว่านี้ ^^

    • kafaak says:

     เขาว่าเชงเก้นนี่โหดกว่าวีซ่าอเมริกาเยอะครับ ผมเห็นด้วยตามนั้น

 6. Lynne Lila says:

  ขอถามเกี่ยวกับเอกสาร การยื่นวีซ่าเชงเก้น เยอรมัน
  ตั๋วเครื่องบิน ใช้แค่ใบจอง ได้นี่คะ???

  • kafaak says:

   ตอนผมไปทำ เขาตรวจเข้มเลยครับ ไม่มีไปนี่ ไม่ผ่านเลย TT-TT

 7. maneerat says:

  สวัสดีค๊ะรบกวนสอบถามหน่อยค๊ะ
  พอดีหนูมีเดนมาร์คเเชงเก้นวีซ่า แต่ว่ายังไม่ได้ไปไหนแล้วถ้าจะใช้วีซ่าอันนี้ไปสวีเดนโดยที่ไม่ไปเดนมาร์คจะได้ไหมค๊ะ

  • kafaak says:

   วีซ่าเชงเก้นคือ เข้าออกในประเทศเชงเก้นได้ตลอดระยะเวลาที่กำหนดครับ เขาไม่ได้ระบุไว้ว่าต้องประเทศไหน … เพียงแต่ตอนที่ขอ เขาจะถามไว้เป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาอนุมัติน่ะครับ … เพียงแต่เราก็เตรียมตัวตอบคำถามไว้บ้างอะไรบ้างก็จะดี

 8. Jariya says:

  สวัสดีค่ะ หนุจะขอวีซ่าเชงเก้นอ่ค่ะ อยากรุ้ว่าแฟนต้องเตรียมเอกสารอะไรมั่งค่ะ

  • kafaak says:

   เอกสารที่ต้องเตรียม ผมเขียนไว้ในบล็อกหมดแล้วนะครับ

 9. Kang says:

  รบกวนถามนิดค่ะ…ถ้ายื่นขอวีซ่าแชงเก้นแบบไปเป็นกรุ๊ปท่องเที่ยว10-20คน..จะยากกว่ายื่นเดี่ยวมั้ยคะ

  • kafaak says:

   ถ้าไม่ใช่ทัวร์ที่ได้รับการรับรองจากสถานทูต สุดท้ายคุณก็คงต้องไปยื่นด้วยตนเองอยู่ดี ต่อให้ไปกับกรุ๊ปทัวร์ครับ … เวลาพิจารณา ผมว่าเขาก็พิจารณาแยกเดี่ยวอ่ะ

 10. Bik says:

  รบกวนถามหน่อยครับ
  ถ้าขอไปแล้ว เกิดไม่ได้ขึ้นมา เราสามารถขอใหม่ได้ทันทีเลยไหมครับ
  เราควรซื้่อตั๋วเครื่องก่อนไปขอวีซ่าใช่ไหมครับ ผมกลัวต้องทิ้งตั๋วถ้าไม่ผ่านขึ้นมา
  ขอบคุณมากครับ

  • kafaak says:

   เรื่องขอใหม่ ผมไม่แน่ใจครับ ผมว่ามันน่าจะอยู่ที่เหตุผลการถูกปฏิเสธมากกว่า เช่น หากเอกสารไม่ครอบ ก็น่าจะยื่นใหม่ได้เลย อะไรแบบนี้ (แต่อย่าลืมว่าค่าธรรมเนียมการยื่นขอมันก็เกือยสามพันนะครับ)

   เอกสารใดที่ต้องใช้ในการขอวีซ่า ที่เว็บไซต์สถานทูตเยอรมันมีบอกไว้ครับ ไปขอวีซ่าเชงเก้นที่ประเทศไหนก็ตาม เอกสารไม่แตกต่างกันมาก ลองไปดูครับที่เว็บนี้ http://www.bangkok.diplo.de/Vertretung/bangkok/th/08/0-Visa.html แล้วจากนั้นดูด้านซ้ายมือว่าคุณจะขอวีซ่าแบบไหน มันจะบอกครับว่าต้องมีเอกสารอะไรบ้าง

 11. Joom says:

  ถ้าเรามีวีซ่าท่องเที่ยวอเมริกา 10 ปี (แต่ยังไม่เคยไปอเมริกาค่ะ) มีโอกาศที่จะช่วยให้ขอวีซ่าเชงเก้นผ่านไหมง่ายขึ้นไหมค่ะ
  ไปกับเพื่อนด้วยกัน 3 คนค่ะ

 12. Wilaiwan says:

  สวัสดีค่ หนูมีเชงเก้นสองปี จะหมดกันยานี้ ถ้าหนูขอใหม่ จะต้องเตรียมเอกสารเหมือนเดิมมั้ยคะ
  แล้วถ้าหนูจะขอวีซ่าไปอังกฤษ เชงเก้นจะช่วยให้วีซ่าไปอังกฤษผ่านง่ายขึ้นมั้ยคะ ขอบคุณมากคะ

  • kafaak says:

   เตรียมเอกสารเหมือนเดิมครับ แต่ถ้าเคยผ่านมาแล้วจะของ่ายขึ้น
   ส่วนของอังกฤษ ผมไม่แน่ใจ เพราะผมขอวีซ่าอังกฤษก่อนขอเชงเก้น (ฮา) แต่ถ้าเอกสารครบ ปกติก็ไม่ยุ่งยากอยู่แล้วครับ

 13. jang says:

  วันนี้สดๆร้อนๆค่ะ ไปสัมภาษณ์มา รอลุ้น วันที่ 24 นี้ จะได้วีซ่า หรือป่าว

 14. Zam says:

  ไปขอที่สถานทูตเบลเยี่ยมเมื่อวันจันทร์ที่ 21 เหมือนกันพร้อมพ่อกับแม่ จะไปหาน้องสาวที่โน่น วันที่่ยื่นเราขาดเอกสารของแม่ที่จะเป็นสปอนเซอร์ให้ เลยไปยื่นเพิ่มวันอังคารที่ 22 วันนี้ ได้รับเมลล์ว่าผลส่ง EMS มาแล้วทั้ง 3 คนเลย เร็วแบบนี้มีโอกาสไม่ผ่านรึป่าวคับ

  • @kafaak says:

   ปกติแล้ว ก็ประมาณ 3-7 วันทราบผลแล้วครับ มันไม่เกี่ยวกับว่าผ่านหรือไม่ผ่านอ่ะครับ … เชงเก้นมันจะเรื่องมาก แต่ถ้าเอกสารครบก็จบ ผ่านแน่ๆ … ฉะนั้นคำถามคือ คุณเตรียมไว้พร้อมแค่ไหนมากกว่า

 15. Sudarat says:

  ขอวีซ่าประเทศเบลเยียมตั้งแต่วันที่25กันยายนเกือบจะเดือนแล้ววีซ่ายังไม่ตอบตกลงเลยค่ะกำหนดเดินทางวันที่20ตุลาคมทำไมช้าจังเลยค่ะเห็นคนอื่นบอกว่าแค่2อาทิตย์วีซ่าก็ตอบมาแล้ว

  • @kafaak says:

   เชงเก้นแต่ละประเทศไม่เหมือนกันครับ ผมเองก็ไม่แน่ใจสำหรับเบลเยี่ยมนะครับ ปกติแล้ว ไม่เกิน 15 วันก็ต้องตอบแล้วนะ (ประสบการณ์จาก เยอรมัน กับ สเปน) ลองไปติดตามสถานะการขอไหมครับ น่าจะที่เว็บไซต์นี้ https://www.visaservices.firm.in/belgium-thailand-tracking/track.aspx โดยกรอกหมายเลขบาร์โค้ดที่ได้รับตอนนัดหมายอ่ะครับ

 16. Sudarat says:

  ใช่ค่ะเพื่อนก้อบอกว่าไม่เกิน15วันวีซ่าจะตอบกลับมา. เข้าไปเช็คแล้วบอกว่ากำลังประมวลผลค่ะแต่มันนานไปไหมค่ะจะเป็นเดือนแล้ว. ถ้าในกรณีอย่างนี้วีซ่าจะผ่านไหมค่ะ

  • @kafaak says:

   ปกติ ถ้าวีซ่าไม่ผ่าน มันจะคืนมาค่อนข้างเร็ว โดยเฉพาะสหรัฐ เพราะมันตีกลับ ณ วันนั้นเลย แต่ในกรณีของเชงเก้น ผมไม่แน่ใจครับ เพราะผมมีประสบการณ์สองที่ และไม่เคยพลาดน่ะครับ แต่ก็แปลกตรงที่ทำไมมันช้าจัง ในกรณีนี้อาจจะต้องอีเมล์หรือโทรไปสอบถามล่ะครับ

   • Sudarat says:

    โทรไปแล้วค่ะตามคำแนะนำ (ไม่ทราบค่ะต้องรอค่ะ ตอบแบบประชดประชัน)จากประสบการณ์จริงค่ะ ตอนนี้ไม่อยากทราบแล้วค่ะ แต่อยากจะแชร์จากประสบการณ์ ลืมเล่าให้ฟังค่ะ ตอนไปสัมภาษณ์นานมากประมาณ30นาที คนอื่นถามแค่10นาทีเลยอยากจะถามเพื่อนว่าตอนสัมภาษณ์นานเหมือนกันไหม?

    • @kafaak says:

     เรื่องระยะเวลาในการสัมภาษณ์ ผมว่าแล้วแต่คนสัมภาษณ์เลยครับ ของเยอรมันนี่ดุเอาเรื่อง แต่เนื่องจากผมไปในเรื่องงานเลยเคลียร์ไม่ยาก ส่วนของสเปนนี่มีคนเชิญไป แต่ต้องไปขอวีซ่าเอง แต่ก็ไม่ยาก เพราะแค่ส่งเอกสารเฉยๆ เลยอ่ะครับ ไม่ต้องตอบคำถามอะไรมาก

 17. Mai says:

  มีแนะนำประกันการเดินทางหรือป่าวคะ กำลังจะขอวีซ่าไปเบลเยียม ต้องทำประกันเดินทางด้วย

 18. csw says:

  รบกวนสอบถามคะ ตอนนี้กำลังเรียน ป โท อยู่คะ มีแพลนจะไปดูงานที่ยุโรปกับทางมหาลัย และจะขอ extend อยู่เที่ยวต่อเองอีกสองอาทิตย์ ทางมหาลัยอนุญาติแต่นักศึกษาต้องขอวีซ่าเอง สถานะการทำงานเพิ่งออกจากงานคะ จะมีผลต่อการขอวีซ่าเชงเก้นไหมคะ เคยทำงานอยู่ประเทศมาเลเซียสามปี มีวีซ่าทำงานในเล่มพาสปอร์ต และมีวีซ่าอเมริกาสิบปี (ยังไม่ได้เดินทางไปอเมริกาคะ) มีการเดินทางเข้าออกประเทศค่อนข้างบ่อยตลอดระยะเวลาสามปีหลัง ไม่ทราบการขอวีซ่าจะมีปัญหาไหมคะ แพลนจะขอที่อิตาลีคะ เพราะอยู่นานสุด

  • @kafaak says:

   ปกติถ้าเป็นแบบนี้ ผมจะแนะนำให้ขอวีซ่าแบบทีเดียวเลยน่ะครับ แบบว่าวัตถุประสงค์ของการเดินทางคือ ดูงาน+เที่ยว แล้วพิจารณาเลยว่าไปอยู่ที่ไหนนานสุด แล้วขอที่นั่นทีเดียว โดยเตรียมทั้งแผนการเดินทางทั้งหมดตั้งแต่ไปดูงานยันกลับ … สถานะของการทำงานว่าเพิ่งออกจากงาน ยังไม่ใช่ประเด็นมากครับ หากเราไปขอร่วมกับการดูงานของทางมหาวิทยาลัย มันก็จะได้ความมั่นใจจากเอกสารของทางมหาวิทยาลัย แล้วก็เงินในบัญชีที่ควรจะต้องมีไว้ครับ

 19. min says:

  หากจะซื้อประกันเดินทาง ที่ประเทศที่เราจะเดืนทางไป ต้องใช้เอกสารตัวจริงไหมค่ะ หรือcopy หน้าแรก ได้ค่ะ

  • @kafaak says:

   ตอนผมยื่น ผมยื่นสำเนาครับ เขาต้องการเอกสารยืนยันเฉยๆ ว่าได้ทำแล้วน่ะครับ

 20. Nanna says:

  สวัสดีค่ะ
  กำลังยื่นวีซ่าเชงเก้น ไปโปแลนด์ (เยี่ยมเพื่อน มีที่อยู่และคนรับประกันค่าใช้จ่าย)

  1. ถ้าวันที่ในหนังสือเชิญ และตั๋วเครื่องบิน (ยังไม่จ่ายตัง)ไม่ตรงกันกับวันที่เดินทางจริงและแผนการเดินทาง ได้หรือไม่ค่ะ
  เช่น วันที่ในหนังสือเชิญ และ ตั๋วเครื่องบิน ลงวันที่ 1-30 June 2016
  แต่วันเดินทางกับแผนการเดินทางจริง วันที่ 12 September 2016 – 10 October 2016

  2. หนังสือเชิญต้องใช้ตัวจริงหรือไม่ค่ะ

  รบกวนตอบหน่อยนะค่ะ
  ขอบคุณค่ะ
  Nanna

  • @kafaak says:

   มันแล้วแต่ประเทศด้วยน่ะครับ บางประเทศผมจำได้ว่าถ้าไม่มีตั๋วเครื่องบินที่จองแล้วนี่ เขาไม่ยอมเลยครับ
   แต่โดยปกติแล้ว ถ้าในหนังสือเชิญและตั๋วเครื่องบิน กับวันที่ไปจริงๆ มันไม่ตรงกัน ก็ยังอาจจะขอวีซ่าได้ครับ แต่ปัญหาคือ วีซ่าเชงเก้นมันจะให้เข้าได้ตามวันเป๊ะๆ ที่เราขอครับ (อาจจะบวกหนึ่ง อย่างมาก) ฉะนั้น ถ้าคุณมีเอกสารลงวันที่ 1-30 มิถุนายน ไป เขาก็จะอนุมัติวีซ่าให้เข้าช่วงนั้นแหละครับ ถ้าคุณไป 12 กันยายน ก็หมดอายุครับ

   หนังสือเชิญ ส่วนมากมากับอีเมล์ก็มี พริ้นต์ไปก็ได้ครับ แต่ทางคุณนั่นแหละ ต้องตอบคำถามเขานะ เพราะน่าจะโดนถามข้อมูลเกี่ยวกับเพื่อนที่เชิญไปครับ

 21. PAR says:

  ขอสอบถามนะคะ ไปยื่นขอวีซ่ามาแล้วที่ สถานฑูตสาธารณเช็ก เรียบร้อย แต่ตอนนี้มีปัญหาเรื่องคือ สถานฑูต ฯ นัดให้ไปรับเล่มพลาสปอร์ต แต่เราไม่สะดวกไปวันที่นัดได้ ไม่ทราบว่า วามารถไปรับวันอื่นได้ไหม

  • @kafaak says:

   กรณีนี้คงต้องเช็คกับทางสถานทูตครับ แต่ปกติ (จากประสบการณ์จากสถานทูตอื่น) เราจะสามารถรับวันหลังได้อยู่แล้ว เพราะการนัดรับ เป็นแค่บอกว่าเริ่มมารับได้ แต่ก็ไม่ควรจะทิ้งไว้นานเกิน 15 วันนะครับ

 22. สวัสดีค่ะ พี่อยากว่าพี่ได้วีซ่าท่องเที่ยวเบลเยี่ยม กำหนดวันเดินทางได้ 12 มิถุนายน 2016 และถึง 16 สิงหาคม 2016 แต่ในพาสปร์อตระบุ 50 วัน แต่ถ้าพี่จะกลับไทยในวันที่ 14 สิงหาคม 2016 นี้ ถือว่าเกินกำหนดไหมค่ะ ช่วยตอบทีค่ะ

  • @kafaak says:

   แอบงงกับคำถามครับ แต่ถ้าวันกลับมันจบก่อนที่วีซ่าจะหมดอายุ ก็ถือว่าโอเคนะครับ วีซ่าจะระบุแค่ว่า ใช้ได้สำหรับการเดินทางตั้งแต่วันไหนถึงวันไหน และเข้าออกได้กี่ครั้ง ถ้าเราไม่เกินที่เขาบอก ก็โอเคครับ

 23. rawerat says:

  เคยขอ วีซ่า เชงเก้น ที่ TLScontact Center เพื่อที่จะไปเที่ยว เยอรมัน เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ ลักซ์เซ็มเบอร์ก ฝรั่งเศส มาแล้ว เมื่อปี 2014 นะคะ แต่มีแผนอยากจะไปเที่ยวสวิสฯ (แต่ยังไม่รู้ว่าเมื่อไหร่) อยากรบกวนถามข้อมูล ไว้ก่อนนะคะ ถ้าจะไปขอ วีซ่า เชงเก้น อีก จะยากไหมคะ (ครั้งที่แล้วได้มา 1 เดือน) คือที่กังวลก็เรื่องเงินในบัญชี ไม่ค่อยสวยนะคะ แค่หลักหมื่น ทำงานประจำ เป็นพนักงานบริษัทค่ะ (ตอนขอเมื่อปี 2014 ก็ประมาณนี้นะคะ ) แล้วการที่เรามีคนรู้จักอยู่ที่ สวิสฯ นี่จะส่วนช่วยเราไหมคะ คือเราไปเที่ยวจริงๆ ไปแล้วกลับแน่นอนนะคะ รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

  • @kafaak says:

   ปกติแล้ว จุดที่สำคัญคือ เราต้องทำให้เขามั่นใจว่าเราไปแล้วจะกลับ และเรามีเงินพอที่จะใช้จับจ่ายในประเทศเขาครับ ฉะนั้น เงินในบัญชีไม่สวย อาจจะเป็นประเด็น ต่อให้เราบอกว่ามีคนรู้จักอยู่สวิสฯ ก็ช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายที่พักไปได้บ้าง แต่ก็ควรจะมีเงินในบัญชีบ้างนะครับ ในความเห็นของผม หลักหมื่นน้อยไป ซักแสนก็ยังดีครับ

   • Peter Sert says:

    ขออนุญาตนะครับ ขอถามต่อจากความเห็นนี้เลย
    คือเพิ่งได้วีซ่าจากเยอรมันมาครับ เป็นแบบเยี่ยมเยียน แต่ว่าเค้าไม่ได้คืนหนังสือเชิญฉบับจริงมาน่ะครับ แบบนี้จ้องไปขอคืนป่ะคับ กลัวเข้าประเทศเค้าไม่ได้อ่ะคับ ขอบคุณครับ

    • @kafaak says:

     ลองสอบถามเขาได้ครับ แต่ตอนที่ผมไป ก็ไม่เจอตรวจบัตรเชิญนะครับ แต่ตอนถึง ตม. ต้องตอบเขาได้ว่าเราจะมาทำอะไร ที่ไหน นานแค่ไหน กลับเมื่อไหร่ ถ้าเขาถาม

 24. rawerat says:

  ขอบคุณมากมากเลยค่ะ สำหรับคำแนะนำ

 25. Aumaim says:

  ต้องมีเงินในบัญชีเยอะแค่ไหนคะ สำหรับการท่องเที่ยว10 วัน ในประเทศโปแลนด์ ภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ แต่อยากไปมากค่ะ ไม่มีความรู้เรื่องการขอวีซ่าเลย ตอนสัมภาษณ์วีซ่าเราเลือกได้มั้ยคะว่าจะสัมภาษณ์เป็นไทย รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

  • @kafaak says:

   ปกติแล้ว มีซัก 1-2 แสนไว้ในบัญชีก็ชิลๆ ครับ แต่ในกรณีของโปแลนด์ผมไม่แน่ใจ เพราะตอนผมไป เคยไปของเยอรมันกับสเปนครับ ทั้งคู่คุยภาษาไทยสบายๆ ครับ

 26. Jj says:

  สวัสดี โกหกทางสถานทูตไว้ว่าไม่เคย แต่งงาน แต่หย่ามาแล้ว ทำอย่างไรดี

  • @kafaak says:

   อาจต้องทำใจครับ เพราะไม่ควรโกหกแต่แรกครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: