ประสบการณ์ทำวีซ่าเชงเก้นของนายกาฝาก

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

57 Responses

  1. khungox says:

    เคยขอสองทีเมื่อนานมาแล้ว รอบแรกขอเยอรมันเหมือนกัน แต่อารมณ์แบบขอไปเยี่ยมเพื่อน เลยมีเอกสารเชิญ ที่ผมต้องให้เพื่อนถ่อไปทำให้ที่ศาลาว่าการเมือง ก็เลยไม่ยากมาก

    รอบสองผมฮามากตอนนั้นอยู่นิวยอร์คขอไปฝรั่งเศส เงินเหลือในบัญชีที่เมกามีแค่ $30 จองตั๋วเครื่องบินแระ แต่ยังไม่ได้จองโรงแรม แต่ไปขอจากสถานกงศุลฝรั่งเศสในนิวยอร์ค ตอนไปขอโชคดีมากที่คนสัมภาษณ์เค้าใจดีสุดๆ เค้าให้ผมผ่านไปได้แบบมึนๆ อาจจะเป็นเพราะถือวีซ่านักเรียนเมกาอยู่และคงต้องกลับมานิวยอร์คเรียนต่อเป็นแน่แท้ แล้วตอนนี้ก็ขอวีซ่าอังกฤษอยู่ในช่วงเวลาเดียวกันมาได้แล้ว แต่ตอนผ่านไป ได้เห็นหัวหน้ากงศุลมาบ่นๆกับคนที่ให้ผมผ่านไปแบบ เฮ้ย เอกสารอ่อนขนาดนี้เมิงปล่อยให้ผ่านไปจริงเร๊อะ แต่ก็โชคดีที่เค้าไม่มาแก้ของผมให้ไม่ผ่าน แต่ผมเห็นหัวหน้าคนนั้นสัมภาษณ์คนอื่นแล้ว เฮียแกรีเจคอย่างเดียว นับว่าผมโชคดีมาก

  2. เสริมต่อให้ ถ้าต้องไปหลายประเทศในกลุ่ม ให้ขอที่ประเทศที่มีจำนวนการค้างคืนมากที่สุด ไม่ใช่ประเทศขาเข้า แต่ถ้าเท่ากันหมดไม่รู้เหมือนกัน

  3. rotsarin says:

    สวัสดีค่ะมีปัญหาคือหนูเคยไปสวีเดนเมื่อ8ปีที่แล้วกับแฟนเก่าแต่ตอนนี้กำลังยื่นเรื่องไปรอบสองกับแฟนใหม่โกหกแฟนว่าไม่เคยไปสวีเดนแล้วกรอกเอกสารว่าไม่เคยไปสวีเดนสถานทูตจะตรวจเจอมั้ยค่ะว่าเราเคยไปมาแล้ว

    • kafaak says:

      การโกหกเป็นสิ่งไม่ดีครับ
      สถานทูตเขามีบันทึกไว้หมดครับ ว่าเคยไปมาไหม ถ้าเขาจะเรียกดูจริงๆ ก็ทราบครับ

  4. van says:

    กำลังทำจะทำวีช่าไปเยอรมันค่ะรอเอกสารกับแฟนเลยหาข้อมูลทำแบบไม่ต้องโชวร์เงินในบัญชีค่ะไม่รู้จะผ่านมัย

    • kafaak says:

      ไม่โชว์เงินในบัญชีไม่น่าจะผ่านนะครับ ประเทศพวกนี้เขาจะต้องดูเงินในบัญชีของเรา เพราะต้องมั่นใจว่าเราจะไม่ไปเป็นภาระในประเทศเขาครับ ลำพังดูแลคนในประเทศเขาก็เป็นภาระมากมายอยู่แล้ว ฉะนั้นเขาจะเลือกคนที่สามารถไปใช้จ่ายในประเทศเขาได้โดยไม่เป็นภาระเข้าไปครับ

  5. Mmail says:

    ขอรบกวนถามหน่อยนะคะ
    คือเรายื่นขอวีซ่าเชงเก้นกับสถานทูตเยอรมัน แล้วไปสัมภาษณ์เสร็จเรียบร้อยแล้ว
    เราสงสัยว่าถ้าเราจะอยู่เที่ยวเกินจากจำนวนวันที่ระบุไปตอนสัมภาษณ์วีซ่า ได้มั้ย ตอนสัมภาษณ์เราบอกว่า จะอยู่ 10 วัน แต่คุยกับเพื่อนว่าอยากเองต่ออีก 2-3 วัน จะมีปัญหามั้ยคะถ้าวีซ่ายังไม่หมด

    • kafaak says:

      จากประสบการณ์ของผม วีซ่าเชงเก้นเนี่ยเขาจะให้มาแบบพอดิบพอดีเลยครับ สมมติว่าคุณจะไป 5 วัน เขาจะให้อย่างเก่งก็ 6 วันครับ … ตอนไปเยอรมันเขาจะบวกให้วันนึง แต่ตอนไปสเปนเขาให้ผมมาแบบพอดีเป๊ะเลย ฉะนั้นผมคิดว่าเขาไม่น่าจะให้มาเกินเผื่อให้คุณต่อได้ แต่หากเขาให้คุณต่อได้ ตราบเท่าที่วีซ่ายังไม่หมดอายุ คุณก็สามารถเที่ยวต่อได้ครับ

      • Mmail says:

        ขอบคุณมากๆเลยนะคะ เข้าใจเลยว่าวีซ่ายุโรปนี่เข้มงวดจิงๆ คราวหน้าต้องแพลนให้ดีกว่านี้ ^^

        • kafaak says:

          เขาว่าเชงเก้นนี่โหดกว่าวีซ่าอเมริกาเยอะครับ ผมเห็นด้วยตามนั้น

  6. Lynne Lila says:

    ขอถามเกี่ยวกับเอกสาร การยื่นวีซ่าเชงเก้น เยอรมัน
    ตั๋วเครื่องบิน ใช้แค่ใบจอง ได้นี่คะ???

    • kafaak says:

      ตอนผมไปทำ เขาตรวจเข้มเลยครับ ไม่มีไปนี่ ไม่ผ่านเลย TT-TT

  7. maneerat says:

    สวัสดีค๊ะรบกวนสอบถามหน่อยค๊ะ
    พอดีหนูมีเดนมาร์คเเชงเก้นวีซ่า แต่ว่ายังไม่ได้ไปไหนแล้วถ้าจะใช้วีซ่าอันนี้ไปสวีเดนโดยที่ไม่ไปเดนมาร์คจะได้ไหมค๊ะ

    • kafaak says:

      วีซ่าเชงเก้นคือ เข้าออกในประเทศเชงเก้นได้ตลอดระยะเวลาที่กำหนดครับ เขาไม่ได้ระบุไว้ว่าต้องประเทศไหน … เพียงแต่ตอนที่ขอ เขาจะถามไว้เป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาอนุมัติน่ะครับ … เพียงแต่เราก็เตรียมตัวตอบคำถามไว้บ้างอะไรบ้างก็จะดี

  8. Jariya says:

    สวัสดีค่ะ หนุจะขอวีซ่าเชงเก้นอ่ค่ะ อยากรุ้ว่าแฟนต้องเตรียมเอกสารอะไรมั่งค่ะ

    • kafaak says:

      เอกสารที่ต้องเตรียม ผมเขียนไว้ในบล็อกหมดแล้วนะครับ

  9. Kang says:

    รบกวนถามนิดค่ะ…ถ้ายื่นขอวีซ่าแชงเก้นแบบไปเป็นกรุ๊ปท่องเที่ยว10-20คน..จะยากกว่ายื่นเดี่ยวมั้ยคะ

    • kafaak says:

      ถ้าไม่ใช่ทัวร์ที่ได้รับการรับรองจากสถานทูต สุดท้ายคุณก็คงต้องไปยื่นด้วยตนเองอยู่ดี ต่อให้ไปกับกรุ๊ปทัวร์ครับ … เวลาพิจารณา ผมว่าเขาก็พิจารณาแยกเดี่ยวอ่ะ

  10. Bik says:

    รบกวนถามหน่อยครับ
    ถ้าขอไปแล้ว เกิดไม่ได้ขึ้นมา เราสามารถขอใหม่ได้ทันทีเลยไหมครับ
    เราควรซื้่อตั๋วเครื่องก่อนไปขอวีซ่าใช่ไหมครับ ผมกลัวต้องทิ้งตั๋วถ้าไม่ผ่านขึ้นมา
    ขอบคุณมากครับ

    • kafaak says:

      เรื่องขอใหม่ ผมไม่แน่ใจครับ ผมว่ามันน่าจะอยู่ที่เหตุผลการถูกปฏิเสธมากกว่า เช่น หากเอกสารไม่ครอบ ก็น่าจะยื่นใหม่ได้เลย อะไรแบบนี้ (แต่อย่าลืมว่าค่าธรรมเนียมการยื่นขอมันก็เกือยสามพันนะครับ)

      เอกสารใดที่ต้องใช้ในการขอวีซ่า ที่เว็บไซต์สถานทูตเยอรมันมีบอกไว้ครับ ไปขอวีซ่าเชงเก้นที่ประเทศไหนก็ตาม เอกสารไม่แตกต่างกันมาก ลองไปดูครับที่เว็บนี้ http://www.bangkok.diplo.de/Vertretung/bangkok/th/08/0-Visa.html แล้วจากนั้นดูด้านซ้ายมือว่าคุณจะขอวีซ่าแบบไหน มันจะบอกครับว่าต้องมีเอกสารอะไรบ้าง

  11. Joom says:

    ถ้าเรามีวีซ่าท่องเที่ยวอเมริกา 10 ปี (แต่ยังไม่เคยไปอเมริกาค่ะ) มีโอกาศที่จะช่วยให้ขอวีซ่าเชงเก้นผ่านไหมง่ายขึ้นไหมค่ะ
    ไปกับเพื่อนด้วยกัน 3 คนค่ะ

  12. Wilaiwan says:

    สวัสดีค่ หนูมีเชงเก้นสองปี จะหมดกันยานี้ ถ้าหนูขอใหม่ จะต้องเตรียมเอกสารเหมือนเดิมมั้ยคะ
    แล้วถ้าหนูจะขอวีซ่าไปอังกฤษ เชงเก้นจะช่วยให้วีซ่าไปอังกฤษผ่านง่ายขึ้นมั้ยคะ ขอบคุณมากคะ

    • kafaak says:

      เตรียมเอกสารเหมือนเดิมครับ แต่ถ้าเคยผ่านมาแล้วจะของ่ายขึ้น
      ส่วนของอังกฤษ ผมไม่แน่ใจ เพราะผมขอวีซ่าอังกฤษก่อนขอเชงเก้น (ฮา) แต่ถ้าเอกสารครบ ปกติก็ไม่ยุ่งยากอยู่แล้วครับ

  13. jang says:

    วันนี้สดๆร้อนๆค่ะ ไปสัมภาษณ์มา รอลุ้น วันที่ 24 นี้ จะได้วีซ่า หรือป่าว

  14. Zam says:

    ไปขอที่สถานทูตเบลเยี่ยมเมื่อวันจันทร์ที่ 21 เหมือนกันพร้อมพ่อกับแม่ จะไปหาน้องสาวที่โน่น วันที่่ยื่นเราขาดเอกสารของแม่ที่จะเป็นสปอนเซอร์ให้ เลยไปยื่นเพิ่มวันอังคารที่ 22 วันนี้ ได้รับเมลล์ว่าผลส่ง EMS มาแล้วทั้ง 3 คนเลย เร็วแบบนี้มีโอกาสไม่ผ่านรึป่าวคับ

    • @kafaak says:

      ปกติแล้ว ก็ประมาณ 3-7 วันทราบผลแล้วครับ มันไม่เกี่ยวกับว่าผ่านหรือไม่ผ่านอ่ะครับ … เชงเก้นมันจะเรื่องมาก แต่ถ้าเอกสารครบก็จบ ผ่านแน่ๆ … ฉะนั้นคำถามคือ คุณเตรียมไว้พร้อมแค่ไหนมากกว่า

  15. Sudarat says:

    ขอวีซ่าประเทศเบลเยียมตั้งแต่วันที่25กันยายนเกือบจะเดือนแล้ววีซ่ายังไม่ตอบตกลงเลยค่ะกำหนดเดินทางวันที่20ตุลาคมทำไมช้าจังเลยค่ะเห็นคนอื่นบอกว่าแค่2อาทิตย์วีซ่าก็ตอบมาแล้ว

    • @kafaak says:

      เชงเก้นแต่ละประเทศไม่เหมือนกันครับ ผมเองก็ไม่แน่ใจสำหรับเบลเยี่ยมนะครับ ปกติแล้ว ไม่เกิน 15 วันก็ต้องตอบแล้วนะ (ประสบการณ์จาก เยอรมัน กับ สเปน) ลองไปติดตามสถานะการขอไหมครับ น่าจะที่เว็บไซต์นี้ https://www.visaservices.firm.in/belgium-thailand-tracking/track.aspx โดยกรอกหมายเลขบาร์โค้ดที่ได้รับตอนนัดหมายอ่ะครับ

  16. Sudarat says:

    ใช่ค่ะเพื่อนก้อบอกว่าไม่เกิน15วันวีซ่าจะตอบกลับมา. เข้าไปเช็คแล้วบอกว่ากำลังประมวลผลค่ะแต่มันนานไปไหมค่ะจะเป็นเดือนแล้ว. ถ้าในกรณีอย่างนี้วีซ่าจะผ่านไหมค่ะ

    • @kafaak says:

      ปกติ ถ้าวีซ่าไม่ผ่าน มันจะคืนมาค่อนข้างเร็ว โดยเฉพาะสหรัฐ เพราะมันตีกลับ ณ วันนั้นเลย แต่ในกรณีของเชงเก้น ผมไม่แน่ใจครับ เพราะผมมีประสบการณ์สองที่ และไม่เคยพลาดน่ะครับ แต่ก็แปลกตรงที่ทำไมมันช้าจัง ในกรณีนี้อาจจะต้องอีเมล์หรือโทรไปสอบถามล่ะครับ

      • Sudarat says:

        โทรไปแล้วค่ะตามคำแนะนำ (ไม่ทราบค่ะต้องรอค่ะ ตอบแบบประชดประชัน)จากประสบการณ์จริงค่ะ ตอนนี้ไม่อยากทราบแล้วค่ะ แต่อยากจะแชร์จากประสบการณ์ ลืมเล่าให้ฟังค่ะ ตอนไปสัมภาษณ์นานมากประมาณ30นาที คนอื่นถามแค่10นาทีเลยอยากจะถามเพื่อนว่าตอนสัมภาษณ์นานเหมือนกันไหม?

        • @kafaak says:

          เรื่องระยะเวลาในการสัมภาษณ์ ผมว่าแล้วแต่คนสัมภาษณ์เลยครับ ของเยอรมันนี่ดุเอาเรื่อง แต่เนื่องจากผมไปในเรื่องงานเลยเคลียร์ไม่ยาก ส่วนของสเปนนี่มีคนเชิญไป แต่ต้องไปขอวีซ่าเอง แต่ก็ไม่ยาก เพราะแค่ส่งเอกสารเฉยๆ เลยอ่ะครับ ไม่ต้องตอบคำถามอะไรมาก

  17. Mai says:

    มีแนะนำประกันการเดินทางหรือป่าวคะ กำลังจะขอวีซ่าไปเบลเยียม ต้องทำประกันเดินทางด้วย

  18. csw says:

    รบกวนสอบถามคะ ตอนนี้กำลังเรียน ป โท อยู่คะ มีแพลนจะไปดูงานที่ยุโรปกับทางมหาลัย และจะขอ extend อยู่เที่ยวต่อเองอีกสองอาทิตย์ ทางมหาลัยอนุญาติแต่นักศึกษาต้องขอวีซ่าเอง สถานะการทำงานเพิ่งออกจากงานคะ จะมีผลต่อการขอวีซ่าเชงเก้นไหมคะ เคยทำงานอยู่ประเทศมาเลเซียสามปี มีวีซ่าทำงานในเล่มพาสปอร์ต และมีวีซ่าอเมริกาสิบปี (ยังไม่ได้เดินทางไปอเมริกาคะ) มีการเดินทางเข้าออกประเทศค่อนข้างบ่อยตลอดระยะเวลาสามปีหลัง ไม่ทราบการขอวีซ่าจะมีปัญหาไหมคะ แพลนจะขอที่อิตาลีคะ เพราะอยู่นานสุด

    • @kafaak says:

      ปกติถ้าเป็นแบบนี้ ผมจะแนะนำให้ขอวีซ่าแบบทีเดียวเลยน่ะครับ แบบว่าวัตถุประสงค์ของการเดินทางคือ ดูงาน+เที่ยว แล้วพิจารณาเลยว่าไปอยู่ที่ไหนนานสุด แล้วขอที่นั่นทีเดียว โดยเตรียมทั้งแผนการเดินทางทั้งหมดตั้งแต่ไปดูงานยันกลับ … สถานะของการทำงานว่าเพิ่งออกจากงาน ยังไม่ใช่ประเด็นมากครับ หากเราไปขอร่วมกับการดูงานของทางมหาวิทยาลัย มันก็จะได้ความมั่นใจจากเอกสารของทางมหาวิทยาลัย แล้วก็เงินในบัญชีที่ควรจะต้องมีไว้ครับ

  19. min says:

    หากจะซื้อประกันเดินทาง ที่ประเทศที่เราจะเดืนทางไป ต้องใช้เอกสารตัวจริงไหมค่ะ หรือcopy หน้าแรก ได้ค่ะ

    • @kafaak says:

      ตอนผมยื่น ผมยื่นสำเนาครับ เขาต้องการเอกสารยืนยันเฉยๆ ว่าได้ทำแล้วน่ะครับ

  20. Nanna says:

    สวัสดีค่ะ
    กำลังยื่นวีซ่าเชงเก้น ไปโปแลนด์ (เยี่ยมเพื่อน มีที่อยู่และคนรับประกันค่าใช้จ่าย)

    1. ถ้าวันที่ในหนังสือเชิญ และตั๋วเครื่องบิน (ยังไม่จ่ายตัง)ไม่ตรงกันกับวันที่เดินทางจริงและแผนการเดินทาง ได้หรือไม่ค่ะ
    เช่น วันที่ในหนังสือเชิญ และ ตั๋วเครื่องบิน ลงวันที่ 1-30 June 2016
    แต่วันเดินทางกับแผนการเดินทางจริง วันที่ 12 September 2016 – 10 October 2016

    2. หนังสือเชิญต้องใช้ตัวจริงหรือไม่ค่ะ

    รบกวนตอบหน่อยนะค่ะ
    ขอบคุณค่ะ
    Nanna

    • @kafaak says:

      มันแล้วแต่ประเทศด้วยน่ะครับ บางประเทศผมจำได้ว่าถ้าไม่มีตั๋วเครื่องบินที่จองแล้วนี่ เขาไม่ยอมเลยครับ
      แต่โดยปกติแล้ว ถ้าในหนังสือเชิญและตั๋วเครื่องบิน กับวันที่ไปจริงๆ มันไม่ตรงกัน ก็ยังอาจจะขอวีซ่าได้ครับ แต่ปัญหาคือ วีซ่าเชงเก้นมันจะให้เข้าได้ตามวันเป๊ะๆ ที่เราขอครับ (อาจจะบวกหนึ่ง อย่างมาก) ฉะนั้น ถ้าคุณมีเอกสารลงวันที่ 1-30 มิถุนายน ไป เขาก็จะอนุมัติวีซ่าให้เข้าช่วงนั้นแหละครับ ถ้าคุณไป 12 กันยายน ก็หมดอายุครับ

      หนังสือเชิญ ส่วนมากมากับอีเมล์ก็มี พริ้นต์ไปก็ได้ครับ แต่ทางคุณนั่นแหละ ต้องตอบคำถามเขานะ เพราะน่าจะโดนถามข้อมูลเกี่ยวกับเพื่อนที่เชิญไปครับ

  21. PAR says:

    ขอสอบถามนะคะ ไปยื่นขอวีซ่ามาแล้วที่ สถานฑูตสาธารณเช็ก เรียบร้อย แต่ตอนนี้มีปัญหาเรื่องคือ สถานฑูต ฯ นัดให้ไปรับเล่มพลาสปอร์ต แต่เราไม่สะดวกไปวันที่นัดได้ ไม่ทราบว่า วามารถไปรับวันอื่นได้ไหม

    • @kafaak says:

      กรณีนี้คงต้องเช็คกับทางสถานทูตครับ แต่ปกติ (จากประสบการณ์จากสถานทูตอื่น) เราจะสามารถรับวันหลังได้อยู่แล้ว เพราะการนัดรับ เป็นแค่บอกว่าเริ่มมารับได้ แต่ก็ไม่ควรจะทิ้งไว้นานเกิน 15 วันนะครับ

  22. สวัสดีค่ะ พี่อยากว่าพี่ได้วีซ่าท่องเที่ยวเบลเยี่ยม กำหนดวันเดินทางได้ 12 มิถุนายน 2016 และถึง 16 สิงหาคม 2016 แต่ในพาสปร์อตระบุ 50 วัน แต่ถ้าพี่จะกลับไทยในวันที่ 14 สิงหาคม 2016 นี้ ถือว่าเกินกำหนดไหมค่ะ ช่วยตอบทีค่ะ

    • @kafaak says:

      แอบงงกับคำถามครับ แต่ถ้าวันกลับมันจบก่อนที่วีซ่าจะหมดอายุ ก็ถือว่าโอเคนะครับ วีซ่าจะระบุแค่ว่า ใช้ได้สำหรับการเดินทางตั้งแต่วันไหนถึงวันไหน และเข้าออกได้กี่ครั้ง ถ้าเราไม่เกินที่เขาบอก ก็โอเคครับ

  23. rawerat says:

    เคยขอ วีซ่า เชงเก้น ที่ TLScontact Center เพื่อที่จะไปเที่ยว เยอรมัน เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ ลักซ์เซ็มเบอร์ก ฝรั่งเศส มาแล้ว เมื่อปี 2014 นะคะ แต่มีแผนอยากจะไปเที่ยวสวิสฯ (แต่ยังไม่รู้ว่าเมื่อไหร่) อยากรบกวนถามข้อมูล ไว้ก่อนนะคะ ถ้าจะไปขอ วีซ่า เชงเก้น อีก จะยากไหมคะ (ครั้งที่แล้วได้มา 1 เดือน) คือที่กังวลก็เรื่องเงินในบัญชี ไม่ค่อยสวยนะคะ แค่หลักหมื่น ทำงานประจำ เป็นพนักงานบริษัทค่ะ (ตอนขอเมื่อปี 2014 ก็ประมาณนี้นะคะ ) แล้วการที่เรามีคนรู้จักอยู่ที่ สวิสฯ นี่จะส่วนช่วยเราไหมคะ คือเราไปเที่ยวจริงๆ ไปแล้วกลับแน่นอนนะคะ รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    • @kafaak says:

      ปกติแล้ว จุดที่สำคัญคือ เราต้องทำให้เขามั่นใจว่าเราไปแล้วจะกลับ และเรามีเงินพอที่จะใช้จับจ่ายในประเทศเขาครับ ฉะนั้น เงินในบัญชีไม่สวย อาจจะเป็นประเด็น ต่อให้เราบอกว่ามีคนรู้จักอยู่สวิสฯ ก็ช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายที่พักไปได้บ้าง แต่ก็ควรจะมีเงินในบัญชีบ้างนะครับ ในความเห็นของผม หลักหมื่นน้อยไป ซักแสนก็ยังดีครับ

      • Peter Sert says:

        ขออนุญาตนะครับ ขอถามต่อจากความเห็นนี้เลย
        คือเพิ่งได้วีซ่าจากเยอรมันมาครับ เป็นแบบเยี่ยมเยียน แต่ว่าเค้าไม่ได้คืนหนังสือเชิญฉบับจริงมาน่ะครับ แบบนี้จ้องไปขอคืนป่ะคับ กลัวเข้าประเทศเค้าไม่ได้อ่ะคับ ขอบคุณครับ

        • @kafaak says:

          ลองสอบถามเขาได้ครับ แต่ตอนที่ผมไป ก็ไม่เจอตรวจบัตรเชิญนะครับ แต่ตอนถึง ตม. ต้องตอบเขาได้ว่าเราจะมาทำอะไร ที่ไหน นานแค่ไหน กลับเมื่อไหร่ ถ้าเขาถาม

  24. rawerat says:

    ขอบคุณมากมากเลยค่ะ สำหรับคำแนะนำ

  25. Aumaim says:

    ต้องมีเงินในบัญชีเยอะแค่ไหนคะ สำหรับการท่องเที่ยว10 วัน ในประเทศโปแลนด์ ภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ แต่อยากไปมากค่ะ ไม่มีความรู้เรื่องการขอวีซ่าเลย ตอนสัมภาษณ์วีซ่าเราเลือกได้มั้ยคะว่าจะสัมภาษณ์เป็นไทย รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    • @kafaak says:

      ปกติแล้ว มีซัก 1-2 แสนไว้ในบัญชีก็ชิลๆ ครับ แต่ในกรณีของโปแลนด์ผมไม่แน่ใจ เพราะตอนผมไป เคยไปของเยอรมันกับสเปนครับ ทั้งคู่คุยภาษาไทยสบายๆ ครับ

  26. Jj says:

    สวัสดี โกหกทางสถานทูตไว้ว่าไม่เคย แต่งงาน แต่หย่ามาแล้ว ทำอย่างไรดี

    • @kafaak says:

      อาจต้องทำใจครับ เพราะไม่ควรโกหกแต่แรกครับ

Leave a Reply

Free Google Page Rank

%d bloggers like this: