Samsung Galaxy S4 Mini … S4 รุ่นเล็ก สำหรับคนงบเล็ก ตอนที่ 1

Print Friendly

Samsung Galaxy S4 Mini

ยังหนีไม่พ้นจาก Samsung นะครับ เพราะเขาส่งมาให้รีวิวหลายรุ่นซะเหลือเกิน แต่อันนี้ดูไฮโซขึ้นไปอีกหน่อย เพราะถือว่าเป็นรุ่นเบาสำหรับคนที่อยากได้ Samsung Galaxy S4 แต่ว่าไม่อยากได้เครื่องใหญ่ ไม่ได้มีงบซื้อระดับไฮเอนด์ แต่ยังอยากได้สไตล์นั้น ในขณะที่ยังคงได้ความแรงในระดับนึงอยู่ … ด้วยสเปกระดับ Dual-core แต่ใช้ชิป Qualcomm Snapdragon 400 1.7GHz และ GPU Adreno 305 เจ้านี่ถือว่าเป็นรุ่นราคาระดับกลางๆ ที่สเปกแรงเอาเรื่องเลยนะครับ … คำถามคือ เมื่อเหลือแค่ความเป็น Mini มัน Mini แค่ไหนล่ะ?!?

 

ก่อนจะเริ่มอะไร ต้องดูที่ดีไซน์ของ Samsung Galaxy S4 Mini ซะก่อน

สมกับชื่อของรุ่นนั่นแหละครับ เจ้านี่หน้าตาเป็นน้องชายคนเล็กของ Sasmsung Galaxy S4 ได้เลยแหละ (ถ้าเจ้านี่เพศผู้นะ … ฮา) เป็นดีไซน์ที่คนชอบสมาร์ทโฟนขนาดเล็กๆ น่าจะชอบ และในขณะที่เจ้านี่มีขนาดเล็กจุ๋มจิ๋ม แต่ขนาดหน้าจอของมันใช่ย่อยนะครับ 4.3 นิ้วกันเลยทีเดียว

 

Samsung Galaxy S4 Mini ด้านหน้า

Samsung Galaxy S4 Mini ด้านหน้า

 

ด้านหน้าเนี่ย หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียด 960×540 พิกเซล ส่งผลให้มีความหนาแน่นของพิกเซล 256ppi สามารถแสดงผลสีได้ 16 ล้านสี และรองรับการสัมผัสพร้อมๆ กันทั้งหมด 5 จุดด้วยกัน นอกจากนี้ก็มีกล้องดิจิตอลด้านหน้า ความละเอียด 1.9 ล้านพิกเซล เรียกว่า Samsung ให้ความสำคัญต่อผู้ที่ชอบถ่ายภาพด้วยกล้องหน้าไม่น้อย

 

Samsung Galaxy S4 Mini ด้านหลัง

Samsung Galaxy S4 Mini ด้านหลัง

 

ด้านหลัง เป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash และมีลำโพงเล็กๆ อยู่ทางด้านล่างของตัวเครื่อง การจัดวางและดีไซน์ตรงนี้ ก็ยังเป็นสไตล์ Samsung Galaxy S4

 

Samsung Galaxy S4 Mini ด้านบน

Samsung Galaxy S4 Mini ด้านบน

 

ด้านบน มีพอร์ตอินฟราเรด มีรูไมโครโฟนสำหรับทำ Active noise cancellation และมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. … กับ Android smartphone ที่สนนราคา 13,900 บาทแบบนี้ ก็ยังใส่พอร์ตอินฟราเรดมาให้เนาะ เหอๆ

 

Samsung Galaxy S4 Mini ด้านล่าง

Samsung Galaxy S4 Mini ด้านล่าง

 

ด้านล่าง มีรูไมโครโฟนสำหรับใช้สนทนาโทรศัพท์ และมีพอร์ต Micro USB เอาไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ และ เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์

 

Samsung Galaxy S4 Mini ด้านซ้าย

Samsung Galaxy S4 Mini ด้านซ้าย

 

ด้านซ้าย มีแค่ปุ่มปรับระดับเสียง

 

Samsung Galaxy S4 Mini ด้านขวา

Samsung Galaxy S4 Mini ด้านขวา

 

ด้านขวา มีปุ่มเปิดปิดหน้าจอ และมีร่องเล็กๆ เอาไว้ช่วยให้แกะเอาฝาหลังออกมาได้ง่ายๆ

สิ่งที่ผมชอบเกี่ยวกับเจ้านี่ในเรื่องดีไซน์ คือ การเลือกใช้จอ Super AMOLED, มีขนาดเล็ก และเบาแค่ 107 กรัม แต่ได้ขนาดหน้าจอ 4.3 นิ้วเลยทีเดียว แต่สิ่งที่ไม่ชอบใจก็คือ ฝาหลังเงาๆ  ที่เกิดเป็นรอยได้ง่ายๆ แถมพอพื้นผิวมันดูแวววาว เวลามือเลอะๆ หรือมือมันๆ ไปจับ มันจะเป็นคราบอี๋ๆ อยู่

 

มาดูสเปกและประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy S4 Mini กันบ้าง

อย่างที่ผมบอกว่า เจ้านี่สเปกใช่ย่อยอยู่ครับ ดังนั้นเรามาดูกันหน่อยว่า สนนราคา 13,900 บาท (ซึ่งก็ไม่ใช่น้อยๆ นา) ทาง Samsung เขาให้อะไรมาใน Samsung Galaxy S4 Mini บ้าง

 • CPU: Qualcomm MSM8930 Snapdragon 400 Dual-core 1.7GHz
 • GPU: Adreno 303
 • Display: Super AMOLED 4.3″ 960×540 พิกเซล (256ppi) รองรับการสัมผัสหน้าจอพร้อมกันสูงสุด 5 จุด
 • RAM: 1.5GB
 • Internal storage: 8GB (เหลือใช้งานได้จริง 5GB)
 • External storage: รองรับ MicroSD card สูงสุด 64GB
 • Camera: ด้านหน้า 1.9 ล้านพิกเซล ด้านหลัง 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
 • Connectivity
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 850/900/1900/2100MHz
  • WiFi: 802.11a/b/g/n Dual-band (2.4GHz & 5GHz)
  • Bluetooth: 4.0 + A2DP, LE, EDR
  • Infrared: มี
 • Battery: 1,900mAh
 • Dimensions: 124.6 มม. x 61.3 มม. x 8.9 มม.
 • Weight: 107 กรัม

เทียบกับ Samsung Galaxy Core ที่ผมเพิ่งรีวิวไปหมาดๆ แล้ว แม้ทั้งคู่จะขนาดหน้าจอเท่ากัน แต่ดีไซน์ของเจ้านี่ เล็กกว่าพอสมควร และบางกว่าจึ๋งนึง (0.1 มม.) และเบากว่าพอสมควร … แต่จุดเด่นอีกอย่างคือ เจ้านี่ใส่สเปกเข้ามาเต็มที่ เรียกว่าสมกับราคาค่าตัวที่แพงกว่า Samsung Galaxy Core ตั้งหกพันเลยล่ะ … แล้วถ้าวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark จะเป็นยังไงล่ะ?!?

 

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark

 

เป็นไปตามคาด CPU ระดับ Dual-core Snapdragon 400 และ GPU Adreno 303 นี่ ประสิทธิภาพใช่ย่อยละครับ คะแนนที่ได้นี่ เรียกว่าอยู่ระดับต้นๆ ของพวก Dual-core กันเลยละครับ ประสิทธิภาพที่ได้นั้น เรียกว่า คุ้มราคาค่าตัวทีเดียว เล่นเอาคาดหวังไปถึงตอนที่ใช้งานด้านอื่นๆ เลยทีเดียว

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: