Dual-core 2 ซิม ราคา 7,900 บาท Samsung Galaxy Core ตอนที่ 2

Samsung Galaxy Core

ตอนที่สองของการรีวิว Samsung Galaxy Core จะเป็นเรื่องของการประเมินครับ ว่าเจ้านี่จะให้ประสบการณ์ในการใช้งานทั่วๆ ไปได้มากน้อยแค่ไหน และด้วยสเปกและสนนราคาแบบนี้ จะตอบโจทย์อะไร ใคร อย่างไรบ้าง … อย่าเพิ่งคิดว่าเจ้านี่จะเป็นอะไรที่ระดับ Samsung Galaxy SII อะไรแบบนั้นนะครับ เทคโนโลยีมันไม่ได้ไปไวอะไรแบบนั้น ดูได้จากการที่ Samsung เขาก็ยังไม่ได้ใส่ CPU ระดับเดียวกันเข้ามาให้ และไม่ได้ให้สเปกหน้าจอ Super AMOLED แบบเดียวกันมา ..​.​ เจ้านี่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์คนงบน้อย แต่อยากได้ความแรงกับเขาบ้าง โดยยอมรับเงื่อนไขที่เป็น Trade-off บางอย่างได้

 

หยิบ User Interface มาเล่า

หลังจาก Samsung เขาปล่อย Samsung Galaxy S4 ออกมา พวก Background ของ Android smartphone ตัวใหม่ๆ ก็ออกมาแนวเดียวกันครับ (ไอ้ที่เป็นรูปเด็กถือพวงลูกโป่งอ่ะ) แต่ว่า Samsung Galaxy Core นี่ไม่ได้มาพร้อมกับ Android OS ตัวล่าสุดนะ แต่เป็น 4.1.2 Jelly Bean น่ะ … แต่โดยหลักๆ ก็เหมือนๆ กันครับ มี Lock screen, Home screen และ App tray เหมือนๆ กันกับ Android smartphone ตัวอื่นๆ ของ Samsung เขาล่ะ

 

หน้า Lock screen ของ Samsung Galaxy Core

หน้า Lock screen ของ Samsung Galaxy Core

 

จะเป็น Android 4.1.2 หรือ 4.2.2 แต่ว่า Lock screen ก็จะคล้ายๆ กันครับ เพียงแต่จะไม่ได้มีข้อความ Life companion หรือ การปรับแต่งข้อความแบบ Samsung Galaxy S4 เขา (จริงๆ มันมีตัวเลือกให้เราปรับแต่งข้อความได้นะ แต่มันจะไม่ใหญ่ และ ไม่ได้เลือกสีเลือกตัวอักษรได้ขนาดนั้น)

 

Home screen ของ Samsung Galaxy Core

Home screen ของ Samsung Galaxy Core

 

หน้าจอ Home screen ก็ยังเป็นสไตล์ Samsung เดิมๆ … เอาไว้ใส่ Widget และ App shortcut ต่างๆ … แตะที่หน้าจอค้างเอาไว้ ก็จะเลือกได้ว่าจะเพิ่ม Widget หรือ App shortcut หรือใส่ Folder หรือ เพิ่มจำนวนหน้าของ Home screen โดยใส่ได้สูงสุด 7 หน้าครับ (ค่าเริ่มต้นมีมาให้ 5 หน้า)

 

Notification bar ของ Samsung Galaxy Core

Notification bar ของ Samsung Galaxy Core

 

ลากเอา Notification bar ลงมา ก็เป็นสไตล์ Samsung อีกเช่นกัน แสดงวันเดือนปีและเวลา มีไอคอนรูปฟันเฟืองที่เอาไว้เข้าถึง Settings และมี Toggle switch ที่เปิดปิดฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น WiFi, GPS, Bluetooth, การหมุนหน้าจอ, เปิดปิดเสียง, เปิดปิดการใช้ Mobile data, เปิดปิดการ Sync ข้อมูล และ เปิดปิดโหมดการห้ามการแจ้งเตือนต่างๆ …​ นอกจากนี้ก็ปรับความสว่างหน้าจอได้ด้วย แต่สังเกตดีๆ ไม่สามารถตั้งให้ปรับความสว่างของหน้าจออัตโนมัติได้นะครับ

 

Settings ของ Samsung Galaxy Core

Settings ของ Samsung Galaxy Core

 

แต่เพราะเป็น Android 4.1.2 หน้า Settings เลยไม่ได้มีการแบ่งอยากออกเป็นหมวดหมู่เป็นแท็บเหมือนกับ Android 4.2.2 ของ Samsung เขา … ก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันหาอะไรยากหรอกนะครับ แต่ผมชอบที่แบ่งเป็นแท็บมากกว่า โดยส่วนตัวชอบการแบ่งเป็นหมวดหมู่เป็นแท็บแบบนี้ ตั้งกะตอนรีวิวพวก Oppo แล้ว

 

ประสบการณ์ในการใช้งานทั่วๆ ไป

ประเด็นแรกที่อยากพูดถึง คือการใช้งานท่องเว็บ และพิมพ์ๆๆๆๆ ครับ หน้าจอแสดงผลขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียด 800×480 พิกเซล ก็ยังถือว่าขนาดใหญ่ และถ้าเว็บไซต์มีการออกแบบธีมสำหรับเปิดบนสมาร์ทโฟนอยู่ ก็จะอ่านได้สบายๆ ครับ ความหนาแน่นของพิกเซล 217ppi ไม่น้อยเกินไป ทำให้ตัวอักษรไม่ดูแตกมาก

 

ลองเปิดเว็บดู และลองพิมพ์

ลองเปิดเว็บดู และลองพิมพ์

 

คีย์บอร์ดของ Samsung ก็มีขนาดแป้นอักษรใหญ่ดี พิมพ์มือเดียว แม้จะนิ้วโป้งอวบๆ แบบผม ก็ยังพิมพ์ได้สะดวก แต่ผมยังไม่ค่อยถนัด และไม่ค่อยชอบวิธีการเปลี่ยนภาษาโดยการแตะที่ Spacebar แล้วเลื่อนซักเท่าไหร่ เลยคิดว่าดาวน์โหลด ManMan Thai keyboard มาใช้จะสะดวกกว่าแฮะ

 

Game Hub ... จริงๆ มีแค่ Samsung Apps ก็พอแล้ว

Game Hub … จริงๆ มีแค่ Samsung Apps ก็พอแล้ว

 

ความที่เป็น Android smartphone ราคาประหยัด เลยไม่ค่อยมีอะไรใส่เข้ามาให้เป็นพิเศษนัก … ไม่เห็น Reader Hub ไม่เห็น Video Hub อะไรมาให้ มีแต่ Game Hub ครับ แต่นั่นก็เป็นการดึงรายชื่อเกมมาจาก Samsung Apps มาแสดงเท่านั้นแหละ ผมเลยคิดว่า เอา Game Hub ออก แล้วใส่มาแค่ Samsung Apps อย่างเดียวก็เหลือๆ แล้วน่า

 

App "วิธีการใช้" สอนการใช้งาน Samsung Galaxy Core

App “วิธีการใช้” สอนการใช้งาน Samsung Galaxy Core

 

ไม่ต้องไปหาซื้อคู่มือการใช้งานมาให้วุ่นวายครับ … App ชื่อ “วิธีใช้” เป็นคู่มือพื้นฐานการใช้งาน Samsung Galaxy Core อยู่แล้ว แถมมีเวอร์ชันภาษาไทยด้วย มีการแบ่งหมวดหมู่สอนการใช้งานชัดเจน และละเอียดดี มีรูปภาพประกอบด้วย อ่านแล้วเข้าใจง่ายดีครับ

 

"วิธีใช้" มีเป็นภาษาไทยด้วย และมีรูปภาพประกอบละเอียดดี

“วิธีใช้” มีเป็นภาษาไทยด้วย และมีรูปภาพประกอบละเอียดดี

 

เท่าที่สังเกต Samsung Galaxy Core นี่ไม่ได้ตั้งเป้าหมายไปที่คนทำงานแน่ๆ เลยครับ เพราะไ่ม่ได้แถมโปรแกรมออฟฟิศขาประจำอย่าง Poliaris OFfice มาไว้ให้ในเครื่อง ต้องไปหาเอาเองนะครับ … แต่ว่าดูจะเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งานสมาร์ทโฟน ที่อยากได้ประสบการณ์ในการใช้งานที่ดีพอสมควร โดยยอมแรกกับงบประมาณในการซื้อที่ต้องเพิ่มขึ้นอีกนิดนึง

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: