Asphalt 8: Airborne สุดยอดเกมแข่งรถจาก Gameloft

Print Friendly

Asphalt 8: Airborne

 

นานๆ ผมจะเกิดนึกอยากรีวิวเกมกับเขาซะทีครับ ด้วยความที่เดี๋ยวนี้ก็ทำงานประจำแล้ว เรื่องเกมเนี่ย ลดจำนวนในการเล่นไปเยอะ ถ้าเกมไม่สนุกจริง ไม่เล่นให้เสียเวลาครับ จนถึง ณ ตอนนี้ มีไม่กี่เกมที่ผมยังติดตามเล่นอยู่ไม่ขาดครับ ที่แน่ๆ ก็มี Modern Combat ที่เล่นมา 4 ภาคแล้ว (รอภาค 5 อยู่เนี่ย)​ และอีกอันก็คือ Asphalt ครับ ที่ผมรู้จักมันตั้งแต่ภาค 4 ที่ชื่อ Asphalt 4: Elite จนล่าสุดนี้ Gameloft ก็ออก Asphalt 8: Airborne มาแล้ว … ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ขณะที่ท่านกำลังอ่านบล็อกนี้อยู่ ก็อาจได้เห็นมันอยู่บนทั้ง App Store ของระบบปฏิบัติการ iOS และ Google Play ของ Android แล้ว

ออกตัวก่อนว่า เผอิญทาง Gameloft ประเทศไทยเขาให้โอกาสได้สัมผัสเจ้านี่ก่อนที่จะวางจำหน่ายจริงวันนึง และมันสนุกมากมายจนขนาดที่ว่า ณ วันที่ผมกำลังปั่นบล็อกตอนนี้อยู่ ทาง i-mobile เขาจัดงานเปิดตัว IQX2 แล้วปิดท้ายด้วยการดูหนัง White House Down ก่อนใคร ผมยังเลือกที่จะอยู่ชมแค่งานเปิดตัว IQX2 แล้วรีบกลับบ้านมาปั่นรีวิวเนี่ย

 

Asphalt 8: Airborne กราฟิกอลังการขึ้นเยอะมาก รายละเอียดเพิ่มมากขึ้นเยอะเลย

ตอนที่เป็น Asphalt 7: Heat ผมก็ว่ากราฟิกมันสวยแล้วนะ และก็คิด (และคาดหวัง)​ ว่า Asphalt 8: Airborne จะกราฟิกสวยงามมากขึ้นไปอีก แต่ปรากฏว่าเกินคาดครับ เจ้านี่กราฟิกสวยแหล่มจริงจังมากมาย ทั้งตัวรถที่มีความสมจริงมากขึ้น และฉากสนามแข่งที่สวยงาม และที่สำคัญคือ ขณะที่ขับรถไปเรื่อยๆ เนี่ย รถของเราก็จะมีการเปื้อนโคลนด้วยนะ สมจริงสุดๆ อ่ะ

 

 

บอกได้เลยว่า ถ้าจะเล่นเกมนี้ให้สนุกและสมจริงสุดๆ คงต้องใช้ Smartphone สเปกเทพๆ หน่อยแล้วละครับ ถ้าฝั่ง Android ละก็ คงไม่พ้นต้องเป็นพวก Qualcomm Snapdragon S4 Quad-core หรือพวก Snapdragon 600 Quad-core หรือ nVidia Tegra 3 ขึ้นไป ส่วนฝั่ง iOS นี่ คงต้องซัก iPhone 4S, iPhone 5, iPad 3 หรือ iPad 4 หรือใหม่กว่านั่นแหละ ถึงจะได้เล่นพร้อมกราฟิกเต็มเหนี่ยวแบบนี้

เท่าที่ผมลองเล่นบน iPhone 5 ลื่นไหลดี ไม่มีกระตุกเลยครับ ขนาดใช้ iOS7 Beta 6 นะ … ส่วนบน Android นั้นผมยังไม่ทราบ ไว้มันมีขายบน Google Play แล้ว ว่าจะไปสอยมาครับ เดี๋ยวจะลองเล่นบน Samsung Galaxy S4 ดู แล้วก็จะลองเทียบเล่นบนพวกที่เป็น Middle-end กับเขาด้วย ไว้จะมาอัพเดตให้อ่านกัน

 

ระบบการเล่นที่มีแอ็คชั่นมากขึ้น

Asphalt เนี่ยเป็นซีรี่ส์เกมแข่งรถที่มีแอ็คชั่นเยอะมาก หลักๆ ก็คือพวกเบียดคู่แข่ง แล้วก็ Knockdown หรือทำให้คู่แข่งเดี้ยงไป อะไรประมาณนี้ แน่นอนว่าภาคนี้ยังมีอยู่เหมือนเดิม แต่ว่ามันมีมากกว่าแค่การทำให้คู่แข่งเดี้ยงนะครับ … อย่างแรกเลย ระบบไนโตรก็ยังคงมีอยู่ครับ เกมแข่งรถไม่มีไนโตร ไม่สนุกหรอก (ฮา) และในภาคนี้ เราก็ยังคงอัดไนโตร 3 ทีติด เพื่อให้มันแรงเป็นพิเศษได้เหมือนเดิม เพียงแต่มันไม่เหมือนภาค 6 หรือ 7 ที่เวลาเกจไนโตรเต็ม แล้วอัดไนโตร เราจะได้เข้าสู่ Adrenaline mode ที่รถของเราจะกึ่งอมตะ ชนใครต่อใครได้กระจุย

 

เวลาอัดไนโตรแล้ว เราจะเห็นวงกลมตรงด้านขวามือ จับจังหวะกดอีกที เพื่อทำ Perfect Nitro

เวลาอัดไนโตรแล้ว เราจะเห็นวงกลมตรงด้านขวามือ จับจังหวะกดอีกที เพื่อทำ Perfect Nitro

 

งวดนี้ระบบไนโตรเปลี่ยนไปนิดหน่อย เวลาที่เราอัดไนโตรครั้งแรกเสร็จแล้ว เราจะเห็นวงกลมทางขวามือที่วงกลมรอบนอกค่อยๆ บีบเข้าตรงกลาง หากเรากดได้ถูกจังหวะ ก็จะเข้าสู่ Perfect Nitro mode ครับ ในโหมดนี้ก็จะคล้ายๆ กับการอยู่ใน Adrenaline mode ครับ ชนคู่แข่งทีกระจุยเลย เพียงแต่ว่าเราจะไม่ได้อมตะสุดโต่งเหมือนภาคก่อนๆ เพราะหากเราไปประสานงากับรถอื่นที่สวนมา เราเดี้ยงเอาได้เลย และหากเราไปชนท้ายรถที่วิ่งอยู่ข้างหน้า โอกาสที่เราจะหยุดกึ้กก็สูง … พูดง่ายๆ Perfect Nitro นี่เอาไว้กำจัดคู่แข่งเป็นหลักครับ

 

เบียดคู่แข่งให้กระจุย ด้วย Perfect Nitro

เบียดคู่แข่งให้กระจุย ด้วย Perfect Nitro

 

เท่าที่ผมลองเล่นมา ภาคนี้เบียดคู่แข่งให้ปลิวง่ายกว่าภาคก่อนๆ เยอะ … แต่กว่าจะไปถึงจุดนั้นได้ ก็ยากเอาเรื่อง เพราะคู่แข่งก็ไม่ได้อยู่นิ่งๆ ให้เราเบียด และนอกจากนี้ยังมีอีกเหตุผลนึง ซึ่งผมจะพูดต่อในหัวข้อถัดไป … แต่ตอนนี้ขอคุยเรื่องแอ็คชั่นเป็นหลักก่อนนะ

อย่างที่บอกแหละครับ งวดนี้แอ็คชั่นไม่ได้เน้นแค่การเบียดคู่แข่งให้กระจุยแล้ว … มันมีเรื่องของการไปทำตัวน่าหวาดเสียว ไปเบียดใกล้ๆ รถที่พุ่งสวนเข้ามา (ซึ่งรายละเอียดของเกมดีมาก เพราะรถที่พุ่งสวนเข้ามา จะเปิดไฟหน้ากระพริบเพื่อเตือนเราว่า เฮ้ย เอ็งมาอยู่ในเลนเดียวกับข้าแล้วนะเว้ย) และงวดนี้ รถใหญ่อย่างพวกรถบรรทุกคอนเทนเนอร์ หรือรถบัส เพียบเลยครับ ชนทีไม่มีรอด

 

แอ็คชั่นมีทั้งเบียดคู่แข่ง ทั้งดริฟต์ ทั้งจั๊มพ์เลยทีเดียว

แอ็คชั่นมีทั้งเบียดคู่แข่ง ทั้งดริฟต์ ทั้งจั๊มพ์เลยทีเดียว

 

เมื่อเน้นแอ็คชั่น การจั๊มพ์ หรือการกระโดดโดยอาศัย Ramp หรือ พื้นที่ต่างระดับ หรือเนินต่างๆ ก็มีลูกเล่นแตกต่างกันไป … เช่น ถ้าเจอ Ramp แบบเอียงๆ แล้วเราขับมาด้วยความเร็วที่สูงพอ และปีนขึ้น Ramp ได้ตรงจังหวะ เราก็จะทำ Barrel Roll ได้ครับ จะควงกี่รอบก็อยู่ที่ว่ากระโดดสูงแค่ไหน รถวิ่งมาเร็วแค่ไหน … อ๊ะๆ แน่นอน หากผิดจังหวะ ก็อาจจะไม่จั๊มพ์ หรือเลวร้ายกว่านั้น ดันวิ่งมาถูกมุม แต่ความเร็วต่ำไป ก็กลายเป็นทำ Barrel Roll พลาด เอาหลังคารถลงแทน กลายเป็น Wrack ไปเลยก็มีนะครับ (ผมโดนไปหลายรอบ)

 

การจั๊มพ์ก็ไม่ธรรมดานะครับ มีทั้ง Barrel Roll และ Flat Spin ด้วย

การจั๊มพ์ก็ไม่ธรรมดานะครับ มีทั้ง Barrel Roll และ Flat Spin ด้วย

 

นอกจากนี้ หากกำลังดริฟต์อยู่ แล้วจั๊มพ์ละก็ จะกลายเป็น Flat Spin ครับ คือ ขับรถกระโจน แล้วหมุน 360 องศา (อาจจะหลายรอบก็ได้ อยู่ที่ความเร็วและความสูง) แต่ก็แน่นอน หากพลาด รถก็วิ่งผิดทิศผิดทางเช่นกัน … เรียกว่าทุกแอ็คชั่นมีความเท่ห์โคตรๆ แต่ก็แฝงความเสี่ยงเอาไว้ด้วยเช่นกัน

 

 

ระบบการแข่งหลากหลายแบบ พร้อมการแข่งอีกเพียบ

แน่นอนว่ายังมีระบบการแข่งอยู่หลายแบบเช่นเคย ผมยังไม่ได้เล่นไปไกลกว่า Season 2 เลย (พูดให้ถูกๆ คือ ผมเพิ่งได้เกมนี้มาตอนเย็น และเพิ่งเล่นจบ Season แรก) … ระบบ Season ของเกมนี้ ก็คือระบบ Cup สมัยภาค Heat นั่นแหละ เกมนี้แบ่งเป็น 8 Seasons ครับ ดูเหมือนจะตั้งชื่อตามภาคของเกม ได้แก่ Welcome, More Than Racing, Street Rules, Elite, Injection, Adrenaline, Heat และ Airborne ครับ การจะไปเล่น Season อื่นได้ ถ้าไม่ใช่เก็บดาวได้ครบตามที่กำหนดเพื่อ Unlock ก็ต้องเสียเงินซื้อผ่าน In-app Purchase ครับ

 

จะปลดล็อก Season อื่นต้องเก็บดาวให้ครบ ไม่ก็ควักกระเป๋าจ่าย

จะปลดล็อก Season อื่นต้องเก็บดาวให้ครบ ไม่ก็ควักกระเป๋าจ่าย

 

รูปแบบการแข่งขัน ก็ยังมีแบบ Classic ที่ต้องเข้าเส้นชัยก่อนชาวบ้านให้ได้ (ต้องอยู่ที่ 1-3 นั่นแหละ), Elimination ที่ต้องอย่าเป็นที่โหล่ไม่งั้นโดนคัดออก, Knockdown ที่ต้องเบียดคู่แข่งให้กระจุยให้มากที่สุดในเวลาจำกัด … ที่เปลี่ยนไปน่าจะเป็นโหมด Drift ที่กลายเป็น Gate Drift ซึ่งเราจะต้องดริฟต์รถผ่าน Gate ต่างๆ ให้มากที่สุดแทน … เข้าใจว่าคงเป็นเพราะโหมด Drift เดิมมันผ่านง่ายไปละมั้ง

 

Gate Drift โหมดใหม่ที่มาแทนโหมด Drift เดิม

Gate Drift โหมดใหม่ที่มาแทนโหมด Drift เดิม

 

ผมยังเล่นอยู่แค่ Season 1 เลยไม่แน่ใจว่า ใน Season อื่นๆ หลังๆ จะมีโหมดอะไรแปลกๆ ออกมาอีกไหม … ก็ต้องคอยดูกันต่อไปครับ

อีกจุดนึงที่น่าสนใจคือ นอกจากจะมีสนามหลากหลายประเทศให้เล่นแล้ว แต่ละสนามก็มีความหลากหลายเยอะมาก เพราะจะมีทางแยกสองแพร่ง สามแพร่ง อยู่เป็นระยะ ซึ่งอาจจะทำให้เราต้องขับอ้อมมากขึ้น หรือเป็นทางลัดที่ทำให้เราขับสั้นลง อันนี้ไม่มีใครบอกได้ เพราะมันไม่เหมือนสมัย Asphalt 7: Heat ที่จะบอกแล้วว่าอันไหนเป็น Shortcut แต่อันนี้ ขับกันเอาเองครับ … แต่ละเส้นทางมีอุปสรรคแตกต่างกันไป ง่ายยากไม่เหมือนกัน (ผมเจอด่านนึงในโตเกียว มันเล่นมีเสาตั้งเพียบ มีโอกาสแค่ลอดระหว่างเสาไป ซึ่งยากโคตรๆ)

และเพราะความที่มันมีทางเลือกให้เลือกเยอะแบบนี้นี่แหละครับ การเล่นสนามเดิมซ้ำๆ ก็จะไม่จำเจ แต่แน่นอน คุณอาจจะเลือกเส้นทางซ้ำๆ เป็นหลักก็ได้ เพราะจะได้ฝึกฝีมือให้ชำนาญทาง …​ แต่ด้วยความที่ทางเลือกในสนามมันเยอะ ดังนั้นเราอาจจะไม่ได้เห็นรถคู่แข่งของเราจนกว่าเส้นทางมันจะมาบรรจบกัน หรือไม่ก็เกือบเส้นชัยแล้วนั่นแหละ … ตำแหน่งของรถของเราก็จะเปลี่ยนได้ทุกเมื่อ เมื่อรถของคู่แข่งมันมาบรรจบกับเรา ดังนั้น อย่างนิ่งนอนใจล่ะ

 

งวดนี้รถแข่งมีตั้งแต่ธรรมดา ยันหรู ยัน … Concept car

ณ ตอนนี้ มีรถให้ซื้อไว้เล่น 47 คันครับ ตั้งแต่ Dodge Dart CT ยัน Koenigsegg Agera R กันเลยทีเดียว และที่แปลกตาผมที่สุด ก็เห็นจะเป็นเจ้า Mercedes-Benz Silver Lightning ครับ เจ้านี่เป็น Concept car ของทาง Mercedes-Benz เขา

 

Mercedes-Benz Silver Lightning ... โอกาสขับ Concept car คันนี้ ที่นี่เลย

Mercedes-Benz Silver Lightning … โอกาสขับ Concept car คันนี้ ที่นี่เลย

 

รถจะถูกแบ่งออกเป็น Class ครับ ได้แก่ D, C, B, A และ S แน่นอนว่ายิ่งแรงยิ่งแพง แต่หากเราไม่อยากเสียเวลาไปนั่งเก็บเงินในเกม (ซึ่งภาคนี้เก็บยากเอาเรื่อง) ก็ไปใช้ In-app Purchase เพื่อซื้อเงินตามระเบียบ แต่ราคามันแพงใช่ย่อยนะครับ … และหากไม่อยากได้เป็น Credit ก็ไปซื้อพวก Car pack ที่ขายรถกันเป็นชุดๆ ดูก็ได้ … แต่แน่นอนว่า ไม่จำเป็นต้องทำขนาดนี้ก็สามารถได้รถครบเหมือนกัน แต่ต้องอาศัยความพยายามหน่อย

 

 

ถ้าพิจารณาจาก In-app Purchase ขนาดนี้ ขอเดาว่างวดนี้ Gameloft ก็ไม่กะเก็บค่าเกมแพงครับ …​ เผลอๆ อาจจะแจกฟรีเลยก็ได้ ใครจะรู้ (Asphalt 7: Heat ราคาแค่ $0.99 เอง เพราะ Gameloft กะทำเงินจาก In-app Purchase เป็นหลัก)

และนอกจากซื้อรถแล้ว ก็ยังอัพเกรดรถได้อีกเช่นเคย แต่ Gameloft ทำให้การอัพเกรดมันง่ายขึ้นแล้ว เพราะไม่ต้องซื้ออะไรเยอะ ไม่ต้องเลือกอะไรมาก แค่แตะเลือกว่าจะอัพเกรดหัวข้ออะไรก็พอ เพราะมันจะแสดงตัวเลือกล่าสุดให้เสมอนั่นแหละ

 

อัพเกรดรถไม่ยาก ขอให้มี Credit เหอะ ...​ การอัพเกรดมีผลต่อ Rank

อัพเกรดรถไม่ยาก ขอให้มี Credit เหอะ …​ การอัพเกรดมีผลต่อ Rank

 

ในแต่ละฉากนั้น จะมีการระบุไว้เลยว่า รถของเราควรมี Rank เป็นเท่าไหร่ถึงจะเหมาะ ถ้า Rank เราสูงกว่าที่แนะนำ โอกาสชนะก็มีเยอะ แต่ถ้าต่ำกว่า ก็ต้องวัดดวงฝีมือเรา หรือไม่ก็อาจจะหมดสิทธิ์ชนะเลยก็ได้ หาก Rank มันแตกต่างกันมากเหลือเกิน

 

ความเป็น Social มากขึ้น บน Asphalt 8: Airborne

เช่นเคย เรายังสร้าง Profile ได้ สามารถส่งข้อความหาเพื่อนของเราได้ สามารถดูสถิติต่างๆ ของเราได้ และก็มีพวก Achievements และ Medals ต่างๆ ให้ดูว่าเราทำอะไรมาแล่้วบ้าง และเชื่อมต่อกับ Gameloft Live ได้ เชื่อมต่อกับ Facebook ได้ด้วย

 

ดู Profile ของเราได้

ดู Profile ของเราได้

 

หากเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตอยู่ เวลาเราแข่งเสร็จแล้ว ระบบจะทำการบันทึกการขับของเราเอาไว้ ให้เราสามารถกลับมาแข่งกับตัวเองได้ (เพื่อพัฒนาฝีมือ) และไม่เพียงเท่านั้น เรายังสามารถแข่งกับผีของคนอื่นได้ และคนอื่นก็สามารถแข่งกับผีของเราได้ด้วยเช่นกัน

 

แข่งเสร็จ ระบบบันทึกการแข่งของเรา ทำเป็นผีไว้ให้เราแข่งกับตัวเองได้

แข่งเสร็จ ระบบบันทึกการแข่งของเรา ทำเป็นผีไว้ให้เราแข่งกับตัวเองได้

 

เวลาแข่งกับผี ก็จะออกมาแบบนี้ครับ จะเห็นว่ามีรถประหลาดๆ โผล่มาคันนึง พร้อมชื่อ User ของรถคันนั้น (แน่นอน คือ kafaak รถผมเอง​ … ฮา)

 

เอาผีมาร่วมแข่งด้วย อิอิ

เอาผีมาร่วมแข่งด้วย อิอิ

 

บทสรุปการเล่น Asphalt 8: Airborne

เป็นเกมที่สนุกมากครับ ทั้งกราฟิกก็สวย (แต่แน่นอนว่าต้องใช้ฮาร์ดแวร์แรงๆ จึงจะเวิร์ก) และแอ็คชั่นของเกมก็สุดยอดมากทีเดียว … แน่นอนว่าในเวอร์ชัน 1.0.0 นี่ ผมยังแอบเห็นมีบั๊กบางนิดหน่อย ส่วนใหญ่ก็เป็นพวกข้อบกพร่องในกราฟิก ที่รถมันดันไปโผล่ในจุดที่ไม่น่าจะทำได้ อะไรแบบนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรนัก ไม่ได้ส่งผลกระทบใดๆ ต่อการเล่นเกม และไม่ใช่อะไรที่จะเกิดขึ้นบ่อย (เรียกว่า ผมไม่สามารถ “ทำซ้ำ” บั๊กดังกล่าวได้ จนไม่อยากจะเรียกเต็มปากว่าเป็นบั๊กจริงๆ)

 

เข้าเส้นชัยแล้ว!!

เข้าเส้นชัยแล้ว!!

 

เล่นแล้วเพลินมาก ขอบอก …​ แต่ย้ำอีกที อยากแนะนำให้เล่นบน Smartphone หรือ Tablet ที่สเปกแรงๆ ครับ จะได้เกมที่สนุก และกราฟิกที่สุดยอด … ทั้งสองอย่างนี้มันต้องคู่กันจริงๆ สำหรับ Asphalt 8: Airborne นี้ … เอาไว้มันมีเวอร์ชันบน Android เมื่อไหร่ (น่าจะ 22 สิงหาคม นี่แหละ) ผมจะสอยมาลองบน Android สเปกต่างๆ ดูว่ากราฟิกมันจะแตกต่างขนาดไหน แล้วประสบการณ์ในการเล่นมันจะดรอปลงไปมากน้อยเพียงใด

ออกตัวก่อนว่า ผมได้แค่เวอร์ชัน iOS มาเล่น และได้ลองแค่บน iPhone 5 เท่านั้นนะครับ จนถึง ณ ตอนนี้

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: