Dual-core 2 ซิม ราคา 7,900 บาท Samsung Galaxy Core ตอนที่ 1

Print Friendly

Samsung Galaxy Core

จะว่าไป Samsung นี่ถือเป็นแบรนด์ที่ทำให้ผมมีอะไรได้มารีวิวอยู่เรื่อยๆ เลยนะ เพราะเฮียแซมมี่ (ขอเรียกตามแบบ @kengkawiz หน่อย) ​เขาตั้งใจจะครอบคลุมตลาดแบบครอบแกแล็กซี่แบบชื่อรุ่นเลยแหละ ไม่ว่าจะทุกขนาดหน้าจอ ทุกสเปก และ ทุกราคา และนี่ก็เพิ่งได้ Samsung Galaxy Core ที่เป็น Android smartphone 2 ซิม สเปกแรงระดับ Dual-core 1.2GHz และ สนนราคาแค่ 7,900 บาทเท่านั้นเอง … แล้วเจ้านี่มีอะไรดีล่ะ และมันจะตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้แค่ไหน ลองมาหาคำตอบกัน

 

ดูที่ดีไซน์ของ Samsung Galaxy Core ก่อน

ในขณะที่ดีไซน์ของ Android smartphone ของ Samsung ในปัจจุบัน แทบจะไปตามดีไซน์ของ Samsung Galaxy S4 กันหมดแล้ว แต่ว่าเจ้า Galaxy Core นี่ ดูๆ แล้ว ทำให้ผมนึกถึง Samsung Galaxy S3 มากกว่า

 

Samsung Galaxy Core ด้านหน้า

Samsung Galaxy Core ด้านหน้า

 

ด้านหน้าเป็นหน้าจอแสดงผลแบบ TFT LCD ขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียด 800×480 พิกเซล ความหนาแน่นพิกเซล 217ppi รองรับการสัมผัสพร้อมๆ กัน สูงสุด 5 จุด มีกล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด  3 แสนพิกเซล

 

Samsung Galaxy Core ด้านหลัง

Samsung Galaxy Core ด้านหลัง

 

ด้านหลังเป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash มีลำโพงเล็กๆ อยู่ด้านข้างเลนส์

 

Samsung Galaxy Core ด้านบน

Samsung Galaxy Core ด้านบน

 

ด้านบน เป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น

 

Samsung Galaxy Core ด้านล่าง

Samsung Galaxy Core ด้านล่าง

 

ด้านล่าง มีแค่พอร์ต Micro USB เอาไว้เสียบชาร์จแบตเตอรี่ และ เชื่อมต่อเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ และก็มีรูไมโครโฟนเอาไว้สำหรับสนทนา

 

Samsung Galaxy Core ด้านซ้าย

Samsung Galaxy Core ด้านซ้าย

 

ด้านซ้าย มีปุ่มปรับระดับเสียง

 

Samsung Galaxy Core ด้านขวา

Samsung Galaxy Core ด้านขวา

 

ด้านขวา มีปุ่มเปิดปิดหน้าจอ

 

ในภาพรวม ดีไซน์ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นมากครับ … เดิมๆ สำหรับ Android smartphone จากค่ายนี้ … รูปร่างและขนาด ไม่ใหญ่เกินไป 4.3 นิ้ว นี่ใช้งานมือเดียวสบายๆ อยู่ น้ำหนัก 124 กรัม ก็กำลังดีครับ

 

มาดูที่สเปกและประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy Core กันบ้าง

สนนราคา 7,900 บาท เดี๋ยวนี้สเปกก็แรงใช่ย่อยนะครับ ย้อนกลับไปซักปีกว่าๆ นี่ สเปกระดับนี้คือ ไฮเอนด์ ในยุคนั้นเลยทีเดียว แต่เดี๋ยวนี้เป็นแค่ประมาณรุ่นท็อปของระดับล่างแล้ว มาดูกันดีกว่าว่า Samsung Galaxy Core ให้อะไรกับเรากันบ้าง

 • CPU: Qualcomm MSM8225 Snapdragon S4 Dual-core 1.2GHz
 • GPU: Adreno 203
 • Display: TFT LCD 4.3″ 800×480 พิกเซล (217ppi) รองรับการสัมผัสหน้าจอพร้อมกันสูงสุด 5 จุด
 • RAM: 1GB
 • Internal storage: 8GB
 • External storage: รองรับ MicroSD card สูงสุด 64GB
 • Camera: ด้านหน้า 3 แสนพิกเซล ด้านหลัง 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
 • Connectivity
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz ทั้ง 2 ซิม
  • 3G: 900/2100MHz ทั้ง 2 ซิม
  • WiFi: 802.11b/g/n
  • Bluetooth: 3.0 + A2DP
 • Battery: 1,800mAh
 • Dimensions: 129.3 มม. x 67.6 มม. x 9 มม.
 • Weight: 124 กรัม

ดูจากสเปกแล้ว ก็น่าจะแรงเอาเรื่องระดับนึง สำหรับ Android smartphone ละครับ … ทีนี้ลองวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ ดูครับ

 

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark

 

ดูจากผลคะแนนแล้ว พบว่าคะแนนอยู่ในช่วง Dual-core ระดับกลางๆ ครับ (ปกติถ้าแรงจัดๆ คะแนนน่าจะพุ่งไปถึง 4000 ในส่วนของ Quadrant Advanced) ซึ่งก็ถือว่าสมน้ำสมเนื้อ สมราคาดีอยู่ครับ  … แต่ด้วยสเปกระดับนี้ ก็พอที่จะเห็นภาพอะไรบ้างแล้ว นั่นคือ การใช้งานทั่วไปน่าจะลื่นไหลดีไม่มีปัญหา และในส่วนของการใช้งานด้านมัลติมีเดีย ก็น่าจะชมไฟล์ 720p สบายๆ แต่ 1080p นี่ผมว่าไม่น่ารอด (แต่เดี๋ยวต้องพิสูจน์) และการเล่นเกม น่าจะไม่มีปัญหา แต่รายละเอียดกราฟิกน่าจะขาดหายไปบ้างล่ะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: