รีวิว Sony Xperia ZR ขุนศึกตระกูล Z จาก Sony ตอนที่ 3

Print Friendly, PDF & Email

Sony Xperia ZR

เอาล่ะครับ ได้เวลาปิดฉากการรีวิว Sony Xperia ZR แล้วละครับ แน่นอนแหละ ว่าครั้งนี้เราจะต้องคุยกันเรื่องการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูปถ่ายวิดีโอ แต่ที่ต้องทดสอบเพิ่มอีกอย่างก็คือ การกันน้ำครับ เห็นว่ากันได้ตั้ง 1.5 เมตรนี่นะ แต่ว่าด้วยข้อจำกัดในสถานที่ ผมไม่มีโอกาสได้เอาไปทดสอบในสระว่ายน้ำแฮะ (ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ออกเที่ยวตามโรงแรมน่ะ … ฮา) แต่ก็จะลองทำกันในห้องน้ำดูก็แล้วกัน อาจจะไม่ได้ลงไปลึกขนาด 1.5 เมตร แต่ก็ยังได้ดูว่ากันน้ำได้หรือไม่ อย่างไรล่ะนะ

 

เอาล่ะ ลองเอา Sony Xperia ZR มารับชมไฟล์มัลติมีเดียกันหน่อยซิ

จริงๆ ดูจากสเปกก็เห็นๆ แล้วละครับ ว่า Sony Xperia ZR นี่มันแรงระดับไฮเอนด์ เล่นไฟล์มัลติมีเดีย 1080p สบายๆ อยู่แล้ว ไม่น่าจะมีปัญหาแต่อย่างใด และด้วยความที่เจ้านี่หน้าจอขนาด 4.55 นิ้ว ความละเอียด 1280×720 พิกเซล ความหนาแน่นของพิกเซลเลยอยู่ที่  323ppi ซึ่งทำให้ภาพบนจอนี่ คมชัดเอาเรื่อง

 

ดูคลิป 1080p บน Sony Xperia ZR

ดูคลิป 1080p บน Sony Xperia ZR

 

Sony เขาอินดี้นิดนึงตรงที่ไม่ได้ยัดเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์อะไรมาบนหน้าจอแสดงผลมาก จอที่ใช้ ก็ TFT LCD นี่แหละ แต่ว่าอาศัย Mobile BRAVIA Engine 2 เข้ามาช่วยในเรื่องของประสิทธิภาพในการแสดงผล ซึ่งก็ถือว่าทำได้ไม่เลวอยู่นะ แต่มันก็จะขาด “คำ” อะไรไว้อวดทางการตลาดนั่นแหละ

และเป็นไปตามคาดครับ เล่นไฟล์ 1080p สบายๆ ลื่นไหล ไร้อาการกระตุกเลยครับ … ด้านคุณภาพเสียง ความเห็นก็ยังคงเดิมครับ Sony ไม่ได้เน้นเรื่องเสียงจากลำโพงมากนัก คุณภาพเสียงฟังดูธรรมดาๆ ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ แต่เมื่อเสียบหูฟังเข้าไปเท่านั้นแหละ รู้สึกได้เลยว่าคุณภาพเสียงดีมาก มีมิติดี แสดงย่านเสียงทุกย่านได้สมดุลดี เวลาขยายเสียงให้ดังๆ แต่ละย่านก็ไม่มาทับกัน แถมเสียงก็ไม่แตกไม่เบลอ และฟีเจอร์ในการเพิ่มคุณภาพเสียงของ Sony อย่าง ClearAudio+, Clear Bass นี่ก็สามารถปรับความเข้มของเสียงในย่านต่างๆ ได้ดี โดยไม่ไปกระทบย่านอื่นๆ เลย ซึ่งเป็นอะไรที่แบรนด์อื่นๆ เขายังทำไม่ได้ แต่ถ้าเราใช้ฟีเจอร์พวกนี้แล้ว EQ จะใช้งานไม่ได้นะครับ

 

แล้วถ้าเอา Sony Xperia ZR มาเล่นเกมล่ะ?!?

เช่นกัน สเปกระดับนี้ เกม Asphalt 7: Heat เล่นได้สบายๆ ครับ แถมได้ที่ความละเอียดกราฟิกเต็มๆ ด้วย ทั้งรายละเอียดตัวรถ และสิ่งแวดล้อม รวมถึงพวกเอฟเฟ็กต์ 3D ต่างๆ นี่ครบถ้วนเลย และการบังคับก็ทำได้ดีทีเดียวครับ ควบคุมรถได้ดั่งใจ … รู้สึกว่า Accelerometer และ Gyroscope ของ Sony Xperia ZR นี่ OK เลยทีเดียว

 

เกม Asphalt 7: Heat บน Sony Xperia ZR

เกม Asphalt 7: Heat บน Sony Xperia ZR

 

ณ ตอนนี้ เวลาก็ผ่านไปนานโขอยู่ ยังไม่ได้เห็นเกมกราฟิกแจ่มๆ ออกมาบนระบบปฏิบัติการ Android มากนัก (แน่นอน เกมบนระบบปฏิบัติการ iOS ก็เช่นกัน)​ ดังนั้นก็คงจะต้องบอกว่า การเล่นเกมบน Sony Xperia ZR นี่ สามารถทำได้ดีอยู่ ไม่มีปัญหาแน่ๆ

 

ถึงเวลาเอา Sony Xperia ZR มาถ่ายรูปและวิดีโอบ้าง

User Interface ของกล้องของ Sony Xperia ZR นี่ ออกสไตล์ของกล้องดิจิตอล และคล้ายๆ กับอีกหลายๆ แบรนด์ที่วางจำหน่ายกันตอนนี้ … การเข้าถึงฟังก์ชั่น และ ลูกเล่นต่างๆ ก็สะดวกดีครับ  และจากที่เห็น ปุ่มชัตเตอร์และปุ่มถ่ายวิดีโอแยกกันอยู่ นั่นก็คือ สามารถถ่ายภาพนิ่งระหว่างที่ถ่ายวิดีโอได้ด้วย

 

User Interface ของกล้อง ของ Sony Xperia ZR

User Interface ของกล้อง ของ Sony Xperia ZR

 

Sony Xperia ZR นี่มีคุณสมบัติ Tap-to-Focus ครับ ปรับโฟกัสได้ แต่ปรับ Exposure ไม่ได้นะ ต้องไปปรับแบบ Manual เอาเองเน้อ … แต่เท่าที่ดู Sony น่าจะไปปรับเรื่องอัลกอริธึ่มของโปรแกรมซะใหม่หน่อยนะ เพราะว่าตอนปรับโฟกัสด้วย Tap-to-Focus เนี่ย มันใช้เวลาแอบนานไปนิดนึง … ด้านคุณภาพของภาพถ่าย ลองดูรูปด้านล่างครับ

 

 

ถ่ายตอนฟ้าหม่นหน่อย ช่วงนี้ฝนตกเยอะอ้ะ … แต่ภาพที่เห็นก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ OK นะครับ ความคมชัดถือว่าใช้ได้เลยครับ สีอาจจะดูจืดๆ หน่อยนะ แต่ก็ไม่เลว

ทีนี้ลองเอามาถ่ายวิดีโอดูบ้าง แน่นอนว่าสามารถถ่ายได้ถึงระดับ Full HD 1080p สบายๆ ครับ และคุณภาพที่ได้ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ถือว่า OK เลยทีเดียว เพียงแต่คุณสมบัติ Tap-to-Focus ไม่สามารถใช้ได้ และเมื่อกดถ่ายวิดีโอแล้ว ก็ปรับ Exposure ไม่ได้นะครับ … ต้องหวังพึ่งคุณสมบัติ Auto focus และ Auto exposure เอา

 

แถมให้นิด … พูดถึงเรื่องการกันน้ำของ Sony Xperia ZR

พูดถึงจริงๆ ครับ เพราะไม่ต้องอ่าน ดูวิดีโอโลด

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=RX0BMSMlp_I[/tube]

 

บทสรุปการรีวิว Sony Xperia ZR

เป็น Android smartphone ที่สเปกระดับไฮเอนด์ แต่ราคาค่าตัว 16,490 บาทนี่ถือว่าอยู่ในระดับที่ถูกกว่าอีกหลายๆ รุ่นที่สเปกใกล้เคียงกัน โดยต้องยอมแลกกับ 2-3 สิ่งหลักๆ ครับ อย่างแรกคือ กล้องหน้าที่สเปกแค่ 3 แสนพิกเซลเท่านั้น อย่างที่สองคือ Internal storage ที่ปกติระดับไฮเอนด์เขาจัดให้ 16GB แต่นี่มี 8GB เอง และประการสุดท้ายก็คือ เทคโนโลยีหน้าจอแสดงผล เพราะ Sony เขาเลือก TFT LCD ธรรมดาๆ ครับ

แต่ก็ถือว่าเป็น Android smartphone ที่ครบเครื่องดีครับ หน้าจอไม่ใหญ่ ทำให้ขนาดไม่ใหญ่โตเกินจะใช้มือเดียว และมีความหนาแน่นพิกเซลสูงพอที่จะทำให้หน้าจอคมชัดแจ่มแจ๋ว เรื่องกล้องดิจิตอล ก็ถือว่าถ่ายภาพออกมาได้ค่อนข้างจะโอเคทีเดียว

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: