รีวิว Sony Xperia ZR ขุนศึกตระกูล Z จาก Sony ตอนที่ 2

Print Friendly

Sony Xperia ZR

ได้เล่น Sony Xperia ZR มาพักนึง ผมว่าเป็นอะไรที่เจ๋งดีครับ สนนราคาไม่แพงมาก (อ๊ะๆ แต่ก็ยังถือว่าแพงสำหรับคนทำมาหาเช้ากินค่ำอยู่นะครับ … ผมแค่บอกว่าไม่แพงมาก หากเทียบกับพวกสเปกระดับไฮเอนด์เหมือนๆ กัน) ในขณะที่สเปกที่ได้ถือว่าดีเลยทีเดียว … นี่ถ้าให้ Internal storage มาซัก 16GB ด้วยนะ แหล่มเลย แต่ให้มา 8GB นี่ผมยังรู้สึกก้ำๆ กึ่งๆ ครับ … ฉะนั้นในตอนนี้ เราจะมาดูกันในเรื่องของประสบการณ์ในการใช้งาน Sony Xperia ZR นี่ในเรื่องทั่วๆ ไปกันครับ ว่าเป็นยังไง

 

Sony Xperia ZR — User Interface ยังคงเป็นตระกูล Z อยู่

ด้วยความที่เป็น Android เหมือนกับค่ายอื่นๆ User Interface ของ Sony Xperia ZR ก็จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ Lock screen, Home screen และ App tray เหมือนกับยี่ห้ออื่นๆ ความแตกต่างจึงมักจะอยู่ที่ Look & Feel ที่แต่ละแบรนด์นั้นจะทำออกมา ซึ่งตรงนี้ต้องขอบอกว่า Sony ไม่ได้ทำอะไรให้ออกมาโดดเด่นมากมายนัก

Sony ยังยึดสไตล์คล้ายๆ แบรนด์อื่น … ไม่ได้หมายถึงหน้าตาของ UI นะ แต่หมายถึง วัฏจักรการออกแบบ UI น่ะ … ตอนนี้รู้สึกจะมีแต่ Samsung ที่ปรับ UI แบบเล็กๆ น้อยๆ เพิ่มฟีเจอร์โน่นนี่นั่น ให้กับรุ่นใหม่ๆ ของตนไปทีละนิด แต่แบรนด์อื่นๆ เขาจะมีวงจรชีวิตของ UI ของตนเองนานกว่านั้น …​ Sony ก็เช่นกัน ดังนั้น UI ของ Sony Xperia ZR ก็เลยเดิมๆ ไม่แตกต่างจากขุนศึกตระกูล Z และ Xperia ตัวอื่นๆ

 

Lock screen ของ Sony Xperia ZR

Lock screen ของ Sony Xperia ZR

 

หน้า Lock screen ของ Sony เขาจะไม่มีข้อความบอกว่าให้ Swipe นิ้มือไปที่ไหนเพื่อปลดล็อกหน้าจอ แต่พอเอานิ้วแตะไปบนหน้าจอ มันจะเกิด Effect  เหมือนคลี่ม่าน ทำให้พอเดาได้ว่า อ้อ มันต้อง Swipe ขึ้นด้านบน หรือไม่ก็ลงด้านล่าง ถึงจะปลดล็อกหน้าจอได้

 

หน้า Home screen ของ Sony Xperia ZR

หน้า Home screen ของ Sony Xperia ZR

 

หน้า Home screen ของ Sony Xperia ZR ก็เป็นตามสไตล์ของ Android device ทั่วไปครับ ไว้ใส่ App shortcut หรือพวก Widget ต่างๆ แต่ที่เพิ่มมาคือ ความสามารถในการเลือก Theme มาใส่ เพื่อใช้สร้างความแตกต่างให้กับ Sony Xperia ZR แต่ละเครื่องได้

 

เลือกเปลี่ยน Theme ได้จาก Home screen

เลือกเปลี่ยน Theme ได้จาก Home screen

 

และในส่วนของ App tray ก็อารมณ์ของ Android smartphone ที่ไม่ได้มีอะไรแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ มากมายเช่นกัน … ที่เพิ่มมาก็คือ การจัดเรียง App icons ต่างๆ ที่เลือกได้ว่าจะให้จัดเรียงแบบไหน ระหว่าง เรียงเอาเอง, เรียงตามตัวอักษร, เรียงตามลำดับการใช้งานบ่อย และ เรียงตามลำดับการติดตั้ง … นอกจากนี้ก็ยังมีตัวเลือกสำหรับ Uninstall app จากหน้า App tray ได้เลย … แต่ก็ไม่ใช่อะไรใหม่ หรือโดดเด่นหรอกนะครับ เพราะแบรนด์อื่นๆ เขาก็ทำกันได้เหมือนกัน โดยใช้ขั้นตอนแตกต่างกัน

 

Notification bar ของ Sony Xperia ZR

Notification bar ของ Sony Xperia ZR

 

Notification bar ของ  Sony Xperia ZR มี Toggle switch ให้ใช้แบบพอประมาณจริงๆ แค่เปิดปิดเสียง, Bluetooth, WiFi แล้วก็ Mobile data และมีทางลัดให้เข้าหน้า Settings ด้วย … น้อย แต่ถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไปแล้วล่ะ

 

Sony Xperia ZR ไม่ได้ยัดเยียด App อะไรมาให้เยอะแยะ

สำหรับคนที่ไม่ชอบความ “เยอะ” ผมว่าคงจะชอบสไตล์ของ Sony ครับ เขาไม่ได้ยัดอะไรมาให้มากมาย ขนาด Dropbox ที่เป็น App ยอดฮิตที่แบรนด์ต่างๆ เขาใส่มาให้ เพราะผู้ใช้งานสมัยนี้ จำนวนไม่น้อยเลยที่ใช้ Dropbox กันแล้ว ก็ยังไม่มีมาใน ROM ของ Sony Xperia ZR เลย … ที่ Sony แถมมาให้ ก็เป็นพวก App ที่ออกแนว Utilities หรือ พวก App เครื่องมือในการช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานเป็นส่วนใหญ่ แล้วก็มี App บางอย่างอยู่บ้าง อย่างเช่น

 

 

  • Notes เอาไว้จดโน้ตต่างๆ จะพิมพ์ หรือ จะใช้นิ้ววาดก็ได้ … มีข้อจำกัดหลักๆ ก็คือ ขนาดของหน้าจอสำหรับจดเล็กไปหน่อย
  • Backup & restore เอาไว้สำหรับแบ็กอัพข้อมูล แล้วเรียกคืน เวลาที่เราทำพวก Data reset หรือว่าเกิดปัญหากับตัวเครื่องขึ้น อะไรแบบนี้
  • NeoReader เป็น App จำพวก Barcode scanner อาจจะไม่ค่อยมีประโยชน์กับคนไทยเท่าไหร่ เพราะอย่างก็เอาไว้สำหรับสแกนพวก QR Code  เพื่อร่วมกิจกรรมต่างๆ … แต่ถ้าเป็นในต่างประเทศเนี่ย พวก Barcode และ QR Code ต่างๆ มีการใช้อย่างเต็มเหนี่ยว ในหลายๆ เรื่อง
  • FM Radio คงไม่ต้องบอกว่าเอาไว้ทำอะไรนะ (ฮา) เสียบหูฟังเข้าไปปุ๊บ ก็พร้อมใช้ฟังวิทยุเลย แบบนั้นแหละ
  • Smart Connect ที่ให้เราตั้ง Profile ของอุปกรณ์ ว่าจะเปิดอะไรอย่างไร เมื่อมีการเสียบอุปกรณ์ใดเข้ามา หรือเมื่อถึงเวลาใด
  • Car mode เป็น User Interface ของเครื่อง สำหรับการใช้งานเวลาขับรถ ให้เราเข้าถึง App ต่างๆ ได้สะดวก เพราะปุ่มใหญ่ขึ้น
  • TrackID เอาไว้ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเพลงที่กำลังฟังอยู่ แค่เรียก App นี้ขึ้นมา แล้วก็เปิดให้มันฟังเพลงที่เรากำลังฟังอยู่ มันก็จะค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตเลยว่า เพลงนี้เป็นเพลงอะไร

นับๆ ไปก็เยอะอยู่เหมือนกันนะ นี่ไม่รวมถึงพวก App อื่นๆ ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android อยู่แล้วอ่ะนะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: