รีวิว Sony Xperia ZR ขุนศึกตระกูล Z จาก Sony ตอนที่ 1

Sony Xperia ZR

สารภาพบาปให้กับ Sony ครับ ว่าผมได้เจ้านี่มารีวิวเมื่อซัก 1-2 สัปดาห์ก่อนแล้ว แต่ว่าด้วยเหตุงานรัดตัว สุดท้ายเลยไม่ได้ทำอะไรกับมันเลย และก็เลยคืนเขาไป พร้อมกับนัดวันรับมารีวิวกันใหม่ (ฮา)​ … และงวดนี้ เพื่อไม่ให้ผิดซ้ำสอง ก็ต้องรีบจัดการให้เรียบร้อยสินะ … ตอนแรกได้เครื่องสีดำมา ตอนนี้ได้เครื่องสีขาวใหม่เอี่ยมเลย โดยความเห็นส่วนตัว หากไม่คิดว่าเวลาสกปรกแล้วจะเห็นชัดละก็ เจ้านี่สวยเลยทีเดียวล่ะ … ถือเป็นหนึ่งในขุนศึกตระกูล Z ที่ออกมา และน่าสนใจ ด้วยสนนราคาค่าตัว 16,490 บาท และ กันน้ำได้ลึกถึง 5 ฟุต (1.5 เมตร)​ เลยทีเดียว

เท่าที่ดู Sony ช่วงนี้ เน้นออก Android smartphone รุ่นที่กันน้ำออกมาหลายรุ่น และจำนวนไม่น้อยเลยที่สเปกแรงเอาถูกใจผู้ใช้งาน ในขณะที่สนนราคาไม่ได้รุนแรงแพงจนน่ากลัว … และผมก็มองว่า Sony Xperia ZR นี่ก็เป็นหนึ่งในนั้น และน่าสนใจทีเดียว

 

ว่ากันด้วยเรื่องดีไซน์ของ Sony Xperia ZR กันก่อน

ดีไซน์ของ Sony Xperia ZR ยังคงเป็นสไตล์ของตระกูล Xperia Z ครับ และด้วยความที่มันถูกออกแบบมาให้สามารถทนน้ำได้ลึก 1.5 เมตร ก็เลยถูกออกแบบมาให้รูและร่องต่างๆ มีฝาปิดสนิทอยู่ และพวกรูกับร่องที่ไม่มีฝาปิดก็จะไม่มีอะไรที่เชื่อมต่อเข้าไปถึงด้านในตัวเครื่องแน่ๆ

ด้านหน้าของ Sony Xperia ZR เป็นหน้าจอแสดงผล TFT LCD ธรรมดา ตามสไตล์ของ Sony เขา ที่เน้นไปที่ตัว Mobie BRAVIA Engine 2 ที่ช่วยเรื่องการแสดงผลภาพให้สมจริง ขนาดหน้าจอ 4.55 นิ้ว ความละเอียด HD 1280×720 พิกเซล ให้ความหนาแน่นของพิกเซล (Pixel density) 323ppi ถือว่าคมชัดเอาเรื่องเลย … มีกล้องหน้าความละเอียด VGA หรือ 3 แสนพิกเซล … ดูท่าจะไม่ค่อยเหมาะสำหรับการถ่ายภาพตัวเองด้วยกล้องหน้าซักเท่าไหร่

ที่ตอนแรกไม่ทันสังเกตก็คือ ด้านล่างของหน้าจอ มันมีไฟ LED notification ด้วยนะ

 

Sony Xperia ZR ด้านหน้า

Sony Xperia ZR ด้านหน้า

 

ด้านหลังเป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash เรียกว่าเหมาะสำหรับการถ่ายภาพนิ่ง และ วิดีโอ เอาเรื่องอยู่ครับ มีลำโพงอันน้อยอยู่ด้านล่าง และมีสัญลักษณ์บนฝาหลังว่า เจ้านี่มี NFC นะเออ … ด้านใน แถวๆ LED Flash นี่มีไมโครโฟนอันที่สอง เอาไว้ทำ Active noise cancellation ด้วย แต่ต้องแกะฝาหลังออกมาก่อน ถึงจะรู้

 

Sony Xperia ZR ด้านหลัง

Sony Xperia ZR ด้านหลัง

 

ด้านบนก็เป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และแน่นอน เจ้านี่ได้รับการปกป้องอย่างดีด้วยฝาปิดสนิท กันน้ำเข้า … จะเอาลุยน้ำ อย่าลืมปิดฝานี่ให้สนิทก่อนล่ะ

 

Sony Xperia ZR ด้านบน

Sony Xperia ZR ด้านบน

 

ด้านล่างจะเห็นว่าเป็นรูเล็กๆ 2 รู อันแรกที่ใหญ่ๆ หน่อย เป็นรูเอาไว้ร้อยสายคล้องมือ ถ้าแกะฝาหลังออกมา จะร้อยได้ง่ายขึ้นเยอะ ส่วนรูอันเล็กเป็นไมโครโฟนครับ ไว้สนทนาทางโทรศัพท์

 

Sony Xperia ZR ด้านล่าง

Sony Xperia ZR ด้านล่าง

 

ด้านซ้ายมีพอร์ต Micro USB เอาไว้เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ และ ชาร์จแบตเตอรี่ มีฝาปิดเรียบร้อย นอกจากนี้ก็มีขั้วทองเหลืองเอาไว้สำหรับเชื่อมต่อกับ Docking ที่เป็นอุปกรณ์เสริมได้

 

Sony Xperia ZR ด้านซ้าย

Sony Xperia ZR ด้านซ้าย

 

ด้านขวาก็มีปุ่มเปิดปิดหน้าจออยู่ตรงกลาง มีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มชัตเตอร์อยู่ตรงแถวๆ ด้านล่างของตัวเครื่อง … ดูๆ แล้ว ดีไซน์ของปุ่มชัตเตอร์นี่มันบาง และ เล็กไปหน่อย

 

Sony Xperia ZR ด้านขวา

Sony Xperia ZR ด้านขวา

 

แกะฝาหลังออกมาจะเห็นว่าตรงรอบๆ แบตเตอรี่นี่จะมียางซีลกันน้ำครอบตลอดแนว และถูกออกแบบมาให้ซีลใส่เข้าไปในร่องเลย เพื่อให้ชัวร์ว่ากันน้ำจริงๆ … และช่องใส่ Micro SIM กับ MicroSD card นี่ ต้องถอดแบตเตอรี่ออกมาก่อนนะครับ ถึงจะใส่เข้าไปกันได้

 

Sony Xperia ZR แกะฝาหลังออกมา

Sony Xperia ZR แกะฝาหลังออกมา

 

โดยภาพรวมแล้ว … มันก็คือ Sony Xperia ตระกูล Z จริงๆ นั่นแหละครับ … ดีไซน์นี้ผมว่าหลายๆ คนชอบนะ … ถ้าคุณชอบละก็ ยินดีต้อนรับสู่อารยธรรมโซนี่ครับ

 

สเปกและประสิทธิภาพของ Sony Xperia ZR

สเปกของ Sony Xperia ZR ก็ใช่ย่อยนะครับ Sony จัดมาให้เต็มเหมือนกัน … เรียกว่าเป็นอีกรุ่นหนึ่งที่เป็นแบบกันน้ำระดับไฮเอนด์ ที่น่าจับตามองทีเดียว ลองดูสเปกกันครับ

 • CPU: Qualcomm APQ8064 Snapdragon Pro Quad-core 1.7GHz
 • GPU: Adreno 320
 • Display: TFT LCD 4.55″ 1280×720 พิกเซล (323ppi) พร้อม Mobile BRAVIA Engine รองรับการสัมผัสหน้าจอพร้อมๆ กัน 10 จุด
 • RAM: 2GB
 • Internal storage: 8GB
 • External storage: รองรับ MicroSD card สูงสุด 32GB
 • Camera: ด้านหน้า 3 แสนพิกเซล ด้านหลัง 13 ล้านพิกเซล EXMOR พร้อม LED Flash
 • Connectivity
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 850/900/1700/1900/2100MHz
  • WiFi: 802.11a/b/g/n/ac Dual-band (2.4GHz  และ 5.0GHz)
  • Bluetooth: 4.0 + A2DP
  • NFC: มี
 • Battery: 2,300mAh
 • Dimensions: 131.3 มม. x 67.3 มม. x 10.5 มม.
 • Weight: 138 กรัม

ดูจากสเปกแล้ว ถือว่า OK เลยทีเดียวนะ เพียงแต่ Internal storage นี่ให้มา 8GB เอง แอบน้อยไปหน่อย (เลยไม่น่าแปลกใจทำไมเจ้านี่แค่ 16,490 บาท) แต่ที่น่าสนใจคือ มันรองรับ WiFi มาตรฐานล่าสุด 802.11ac ด้วยนะ และมี NFC มาให้ด้วย เพียงแต่รุ่นที่วางจำหน่ายในไทย ไม่รองรับ 4G LTE ครับ อยากได้รุ่นที่รองรับ ต้องซื้อเครื่องหิ้วนะ

เอาล่ะ ทีนี้มาดูประสิทธิภาพกันบ้าง เมื่อวัดด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ

 

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วย Benchmark ต่างๆ

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วย Benchmark ต่างๆ

 

คะแนนที่ได้ ถือว่าค่อนข้างดีทีเดียวเลยนะครับ ลองดูคะแนน Quadrant Advanced และ Linpack for Android แล้ว มันยังสู้รุ่นใหม่ๆ อย่าง Snapdragon 600 ไม่ได้ แต่ว่าในส่วนของ 3D นี่ไม่มีปัญหาเลย คะแนนใกล้เคียงกัน อันนี้ไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะว่า GPU มันตัวเดียวกัน คือ Adreno 320 ครับ … ถือว่าเป็น Quad-core Android smartphone ที่ประสิทธิภาพไฮเอนด์มากๆ ในสนนราคาที่ไม่แพงเลย แต่อาจต้องทำใจที่ Internal storage ออกมาน้อยไปหน่อย คือ 8GB เท่านั้นเอง

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: