HTC Desire 600 สมาร์ทโฟน 2 ซิม แรง ประหยัด ตอนที่ 3

Print Friendly

HTC Desire 600

ปิดฉากการรีวิว HTC Desire 600 กันในวันที่สามอีกเช่นเคย และแน่นอน ในตอนนี้เราก็มาคุยกันในเรื่องของประสบการณ์ในการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การรับชมไฟล์วิดีโอ ซึ่งผมก็คาดหวังกับมันว่าจะสามารถชมไฟล์แบบ Full HD 1080p ได้สบายๆ และควรจะได้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมด้วย เพราะเจ้านี่มี Boomsound นะเออ (แต่ถ้าจะด้อยกว่า HTC One บ้าง อันนี้พอเข้าใจ) นอกจากนี้ก็จะเป็นเรื่องของการเล่นเกม และ การถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอ ซึ่งสังเกตว่า HTC เลือกที่จะเพิ่มจำนวนพิกเซลมาเป็น 8 ล้านพิกเซลแล้ว

 

การรับชมไฟล์มัลติมีเดียด้วย HTC Desire 600

แอบผิดคาดเล็กๆ ตรงที่สเปกระดับนี้แล้ว แต่กลับเล่นไฟล์แค่ 720p ซะงั้น แต่ก็ไม่ใช่ประเด็นมาก เพราะดูจากความละเอียดหน้าจอแล้ว 960×540 พิกเซล ยังไงๆ เล่นไฟล์ 1080p ไปก็ไม่ได้ประโยชน์อะไรขึ้นมากมายนัก … การเล่นไฟล์ 720p ก็ลื่นไหลดี ไม่มีกระตุก หน้าจอแสดงผลแบบ Super LCD2 ก็ถือว่าให้สีสันได้ดีครับ สว่างดีด้วย

 

วิดีโอ 720p บน HTC Desire 600

วิดีโอ 720p บน HTC Desire 600

 

ด้านคุณภาพเสียงนั้น ดู @mrkui จะไม่ได้ผิดหวังแต่อย่างใด เพราะเขาว่า … ลำโพงให้เสียงที่มีความหนา นวล ระบบ Stereo แบบ 2 ลำโพงบนหน้าเครื่องทำให้แสดงเสียงออกมาได้เต็มที่ นับว่าเป็นรูปแบบการวางลำโพงมือถือที่ให้เสียงได้อรรถรสดีที่สุด

ทดสอบการฟังด้วยหูฟัง แสดงผลได้ดีมาก ย่านเสียงมีการแบ่งพื้นที่แสดงผลที่ดี ทำให้ไม่ทับกัน ส่วนตัวผมคิดว่าย่านต่ำจะออกมามากไปนิดนึงเมื่อเทียบความสมดุลกับย่านอื่นๆ แต่ก็ไม่ได้มากเกินไปจนส่งผลกระทบในการฟัง (แค่เป็นรสนิยมส่วนตัวน่ะครับ) ยิ่งถ้าไปเปิดระบบ beats audio ด้วยแล้วยิ่งพากันเละเข้าไปใหญ่

 

ลองเอา HTC Desire 600 มาเล่นเกม

แน่นอน คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากครับ ผมเลือกเกม Asphalt 7: Heat ในการทดสอบเช่นเคย เพราะเป็นเกมแข่งรถที่กราฟิกสวยงาม และหากสเปกไม่แรงพอ เราก็จะได้เห็นความแตกต่างจากรายละเอียดของกราฟิก และ อาการกระตุกเวลาเล่นฉากโหดๆ ด้วยรถแข่งที่วิ่งเร็วปรี๊ดใน Tier 7 ครับ

 

เกม Asphalt 7: Heat บน HTC Desire 600

เกม Asphalt 7: Heat บน HTC Desire 600

 

จากที่ได้ลองเล่น เป็นไปตามคาดครับ กราฟิกมีรายละเอียดน้อยกว่าพวกระดับไฮเอนด์ แต่ว่าก็มีกราฟิกที่ละเอียดกว่าพวก Low-end ด้านการเล่นก็ลื่นไหลดีไม่มีกระตุก แต่ดูเหมือนว่า Accelerometer และ Gyro นี่จะมี Sensitivity ต่ำไปหน่อย เวลาเล่นจริงๆ คงต้องไปเข้า Option เพื่อปรับกันใหม่ เพราะเท่าที่ลองแบบ Default พบว่าควบคุมตัวรถยากหน่อย

 

ลองเอา HTC Desire 600 มาถ่ายรูปถ่ายวิดีโอดู

User Interface กล้องของ HTC Desire ก็เป็นแนว HTC ครับ เรียบง่าย ไม่ได้มีอะไรเยอะแยะ แต่ฟีเจอร์ก็มีเยอะอยู่นะครับ เพียงแต่ไม่ได้มีไอคอนให้เข้าถึงได้ง่ายๆ มาก เหมือนแบรนด์อื่นๆ … ทว่า แม้จะไม่ได้ยุ่งยากมาก แต่ผมก็มองว่ามันยุ่งยากโดยไม่จำเป็นนะ HTC น่าจะยอมให้มีไอคอนทางลัดเข้าถึงฟังก์ชั่นบางอย่างง่ายๆ หน่อย ไม่ใช่เวลาจะถ่ายพาโนรามาทีนึงต้องเข้า Settings ตลอด อะไรแบบนี้

 

 

แต่คุณภาพของภาพถ่ายที่ได้ของ HTC Desire 600 นี่ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ OK เลยนะ จัดว่าดี โดยเฉพาะหากพิจารณาสนนราคาค่าตัวของเจ้านี่แล้ว ถือว่าทำได้ดีมาก … อีกส่วนนึงผมว่าก็มาจากการที่ HTC ยอมกลับไปลุยเรื่องจำนวนพิกเซลบ้างนั่นแหละ … ลองดูตัวอย่างรูปด้านล่างแล้วกันนะครับ

 

 

และ HTC ก็เป็นเพียงหนึ่งในไม่กี่ยี่ห้อ ที่คุณสมบัติ Tap-to-Focus นั้นสามารถปรับได้ทั้งโฟกัส และ Exposure ของภาพ และทำได้ดี และรวดเร็วด้วย ซึ่งคุณสมบัตินี้จะช่วยให้การถ่ายภาพมันง่ายสำหรับคนทั่วๆ ไป เพราะการปรับโฟกัสและความสว่างของภาพ มันทำได้แค่ปลายนิ้วแตะอ้ะ …​ นอกจากนี้ ก็ยังเป็นหนึ่งในไม่กี่ยี่ห้อ ที่คุณสมบัติ Tap-to-Focus ที่ปรับทั้งโฟกัสและ Exposure นี่ สามารถใช้ได้ทั้งในโหมดถ่ายภาพนิ่ง และถ่ายวิดีโอ

แต่มาเสียดายตรงที่ แม้เจ้านี่จะมีกล้องดิจิตอลความละเอียดระดับ 8 ล้านพิกเซล แต่ก็ถ่ายวิดีโอได้แค่ระดับ 720p ครับ แต่ยังดีที่มีลูกเล่นให้เลือกอยู่พอสมควร โดยเฉพาะ การถ่ายวิดีโอแบบ Slow motion (แต่ต้องออกตัวก่อนว่า การถ่ายวิดีโอแบบ Slow motion นี้ ควรถ่ายในสภาวะที่มีแสงสว่างมากเอาเรื่อง เพราะภาพที่ได้ จะมืดลงไปพอสมควรเลยทีเดียว) … โดยแง่ของคุณภาพแล้ว ต้องบอกว่า วิดีโอที่ถ่ายโดย HTC Desire 600 นั้น คุณภาพดีใช้ได้ครับ

 

บทสรุปการรีวิว HTC Desire 600

สั้นๆ เลย ต้องบอกว่าขอเชียร์ให้ใครก็ตามที่อยากจะซื้อ Android smartphone ที่สเปกแรงเอาเรื่อง แต่สนนราคาค่าตัวไม่แพง … แน่นอนว่า HTC ยังมีจุดอ่อนเรื่องลูกเล่นซอฟต์แวร์บน HTC Sense UI 5.0 แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา หากคุณขยันเสาะหา App ที่เว็บไซต์ต่างๆ เขาแนะนำมาเล่นเอาเอง … ฮาร์ดแวร์ของ HTC บน HTC Desire 600 นี่ดีอยู่แล้วครับ แค่ซอฟต์แวร์น่ะ หามาลงเอาทีหลังได้

อาจจะขัดใจตรงที่เล่นไฟล์ 1080p ไม่ได้ แต่ด้วยความละเอียดหน้าจอระดับนี้ ดู 720p ก็ถือว่าคมชัดดีแล้ว … จุดที่เด่นอีกเรื่องนึงก็เห็นจะเป็นเรื่องกล้องดิจิตอล ที่คุณภาพดีแบบว่าคุ้มราคามากเลย

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: