HTC Desire 600 สมาร์ทโฟน 2 ซิม แรง ประหยัด ตอนที่ 2

Print Friendly

HTC Desire 600

 

HTC Desire 600 ก็เป็นอีกตัวนึงที่มาพร้อมกับ HTC Sense UI 5.0 ที่ถือว่าเป็นของใหม่สำหรับชาว HTC ทุกคน ซึ่งตอนที่เปิดตัวพร้อมๆ กับ HTC One นั้น ทาง HTC เขาภาคภูมิใจอย่างมากมาย … คำถามก็คือ แล้ว User Interface ใหม่ของ HTC นี่ จะช่วยให้ประสบการณ์ในการใช้งานแก่ผู้ใช้งานได้ดีแค่ไหน? คือ ต้องตั้งคำถามแบบนี้ เพราะจากประสบการณ์ในการรีวิวนั้น ผมเจอบ่อยที่บางแบรนด์จัดฟีเจอร์เจ๋งๆ มาให้เพียบเลย แต่ว่ามันทำมาสำหรับผู้ใช้งานในต่างประเทศ ประเทศไทยอดใช้ จ๋อย รับประทานจุดอ่ะ

ต้องบอกว่า ณ ตอนนี้ HTC ถือเป็นแบรนด์ที่มีการออกแบบ User Interface ได้แหวกแนวไปจากระบบปฏิบัติการ Android พอสมควรเลยทีเดียว แต่ว่ายังคงแนวๆ เดิมของ Sense UI อยู่ครับ … แต่แน่นอนว่าด้วยความที่ยังเป็นระบบปฏิบัติการ Android อยู่ มันก็ยังคงแบ่งเป็น Lock screen, Home screen และ App tray เหมือนเดิมครับ

 

 

HTC นั้นให้เราปรับใช้งาน Lock screen เพื่อแสดงข้อมูลได้หลากหลายรูปแบบ หรือไม่ก็เลือกที่จะไม่ให้มี Lock screen เลยก็ได้ … ที่แหวกแนวไปจาก Android ของยี่ห้ออื่นก็คือ App tray ที่แสดงผลในแนวตั้ง แต่ที่จะเป็นแนวนอนเหมือนคนอื่นๆ เขา … ในยุคที่เดี๋ยวนี้ใครๆ เขาก็แสดงผลแนวนอนกันหมดแล้ว มาแสดงผลแนวตั้งมันก็แปลกตาดีครับ

 

หน้าจอ App tray ของ HTC Desire 600

หน้าจอ App tray ของ HTC Desire 600

 

ในส่วนของ Home screen นั้น HTC เขาเพิ่มฟีเจอร์ BlinkFeed ที่แสดงข้อมูล Feed ต่างๆ คล้ายๆ กับโปรแกรมพวก Flipboard แต่ว่าอันนี้ฝังอยู่กับ Home screen โดยตรงเลย และงวดนี้ก็มี Feed ข่าวภาษาไทยเพิ่มเข้ามามากขึ้นแล้ว (แต่ยังไม่เยอะเท่าไหร่) … ใครที่ชอบติดตามข่าวสารต่างๆ (โดยเฉพาะที่เป็นภาษาอังกฤษ)​ คงจะชอบฟีเจอร์นี้

 

 

และนอกจากพวก Feed ข่าวแล้ว ก็มีการเชื่อมต่อกับ Social media เพื่อให้รวมเข้าไปอยู่ใน BlinkFeed นี่ด้วย … นอกจากนั้น ก็เป็น Home screen ตามปกตินั่นแหละครับ … เอาไว้ใส่พวก Widget และ App shortcut ต่างๆ และเพิ่มจำนวนหน้าของ Home screen ได้

 

 

ตัว HTC Desire 600 ที่ผมได้มาจาก HTC นี่ดูจะเป็น Demo unit ที่ใช้กันในหลากประเทศเลยทีเดียวครับ เพราะเห็น App ที่เผื่อไว้สำหรับนานาประเทศเพียบเลย … มี Shortcut icon สำหรับ Operator ในเมืองไทยอย่าง truemove H, dtac, AIS ด้วย แต่พอแตะเข้าไปดูแล้ว อ้าว เป็น URL link ซะงั้น ไม่ค่อยเกิดประโยชน์ซักเท่าไหร่

ดูๆ ไปแล้ว ก็คงจะเหมือนกับที่ผมเคยวิพากษ์เอาไว้ตอนรีวิว HTC One ก่อนหน้านี้ ว่าในแง่ของการออกแบบ การเลือกฮาร์ดแวร์มาใช้ HTC ทำได้ดีแล้ว ขาดก็แต่การเลือกซอฟต์แวร์ที่เจ๋งๆ มาเป็นลูกเล่นให้น่าสนใจ … แต่ก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะ HTC Desire 600 ก็มาพร้อมกับ App ต่างๆ พอมีพอใช้

  • Dropbox เอาไว้แชร์ไฟล์ต่างๆ ระหว่างอุปกรณ์ ผ่านบริการ Cloud storage ชื่อดัง
  • Polaris Office เอาไว้เปิดอ่านและแก้ไขพวกไฟล์ Office
  • Notes เอาไว้จดบันทึก จะพิมพ์ หรือ จะอัดเสียงก็ได้ และเชื่อมต่อกับบริการสมุดจดโน้ตออนไลน์ชื่อดัง EverNote ด้วย
  • Tasks เอาไว้จดพวกงานที่ต้องทำ อันนี้จะเชื่อมต่อกับ Google account เพื่อ Sync ข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ได้
  • PDF Viewer เอาไว้เปิดอ่านไฟล์ PDF

และก็เห็นมี myHTC S ด้วยนะ อันนี้เป็นอะไรที่คล้ายๆ กับบริการที่ Samsung เขามีให้ แต่ HTC พยายามทำมาก่อนหน้าอยู่ปีสองปีเห็นจะได้ เพียงแต่ด้วยความที่มันใช้งานไม่ได้สะดวกสบายนัก ก็เลยอาจทำให้ไม่เป็นที่นิยมซักเท่าไหร่ … User Interface ของ myHTC S ไม่ค่อยสวยนัก และหลักๆ ก็เป็นแค่การรวบรวม App ต่างๆ ไว้ให้ดาวน์โหลดไปใช้แบบแยกต่างหากมากกว่า

 

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: