HTC Desire 600 สมาร์ทโฟน 2 ซิม แรง ประหยัด ตอนที่ 1

Print Friendly

HTC Desire 600

 

ถ้ามองย้อนกลับไปในอดีต HTC นี่ถือเป็นแบรนด์แจ้งเกิดของผมเลยนะ เพราะเป็นแบรนด์แรกที่ให้ผมยืม HTC Ledgend มารีวิว … นั่นมันก็ 3 ปีมาแล้วนะ … และแม้ว่าหลังๆ จะดูเงียบเหงาไปบ้าง ไม่ค่อยได้เห็นรุ่นใหม่ๆ เข้ามาขายไปบ้าง ปล่อยให้แบรนด์คู่แข่งเขาแซงไปบ้าง แต่ว่าเขาก็ยังมีรุ่นใหม่ๆ เอามาวางจำหน่ายอยู่เรื่อยๆ นะ และล่าสุดนี่ ก็ HTC Desire 600 ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นราคาประหยัด แต่คุ้มค่าสุดๆ ของค่ายนี้เลยครับ ด้วยสเปกระดับ Quad-core รองรับ 2 ซิม และ ราคาแค่ 11,900 บาท

 

รูปร่างหน้าตาของ HTC Desire 600

ก่อนอื่นเลย ต้องมารีวิวหน้าตากันก่อนครับ … แรกสัมผัสของเจ้านี่ ทำให้ผมนึกถึง HTC 8X แฮะ … มันอาจเป็นความรู้สึกของผมคนเดียวก็ได้นะ ผมว่านี่เป็นเหมือนกับดีไซน์มาตรฐานของ HTC ณ ตอนนี้แล้วก็ได้ แบบว่าเป็นเอกลักษณ์ประจำแบรนด์

 

HTC Desire 600 ด้านหน้า

HTC Desire 600 ด้านหน้า

 

ด้านหน้า เป็นหน้าจอ Super LCD2 ขนาด 4.5 นิ้ว ความละเอียด 960×540 พิกเซล (245ppi) รองรับการแสดงผลพร้อมๆ กัน 2 จุด พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 1.6 ล้านพิกเซล … แอบแปลกใจมาก สำหรับ Android smartphone สเปกระดับนี้ ที่รองรับการสัมผัสพร้อมๆ กันแค่ 2 จุด … คือ ปกติเราไม่ได้ใช้อะไรเยอะแยะมากมายหรอกนะครับ แค่ 2 จุดนี้จริงๆ ก็แทบจะใช้งานได้ทุก App อยู่แล้ว แต่บาง App การรองรับมากจุดมันดีกว่านะ เช่น พวก App เล่นเปียโน อะไรแบบเนี้ย

แต่ปรากฏว่าปล่อยไก่ครับ … ดันลืมไปว่า HTC เขามีฟีเจอร์ Gesture แบบ 3 จุด … ต้องไปปิดฟีเจอร์นั้นก่อน ถึงจะได้การสัมผัสพร้อมกันครบ 10 จุดพร้อมๆ กันน่ะครับ … ต้องขอขอบคุณท่านที่ Comment มาเตือนสติผมด้วยนะครับ แหะแหะ #หน้าแตก

เจ้านี่คล้ายกับ HTC One ตรงที่ลำโพงอยู่ด้านหน้าครับ เป็น Boomsound เหมือนกันเลย ทำให้ผมแอบคาดหวังว่าคุณภาพเสียงมันต้องแหล่ม แจ่มแจ๋ว … แต่เดี๋ยวไว้รีวิวตอนที่ 3 ละกัน

 

HTC Desire 600 ด้านหลัง

HTC Desire 600 ด้านหลัง

 

ด้านหลังเป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ขนาด 1/3.2″ และเม็ดพิกเซลขนาด 1.4 ไมโครเมตร สเปกแตกต่างจากของ HTC One นิดหน่อย (ของ HTC One 1/3″ ขนาดพิกเซล 2.0 ไมโครเมตร) อาจจะเรียกว่า เพราะ Ultrapixel ของ HTC One ยังโดนวิจารณ์เรื่องจำนวนพิกเซลอยู่ เลยปรับเปลี่ยนซะ … มี LED Flash ด้วย​ … ฝาหลังแม้จะทำให้รู้สึกว่าเป็นอลูมิเนียม แต่จริงๆ เป็นพลาสติกนะครับ

 

HTC Desire 600 ด้านบน

HTC Desire 600 ด้านบน

 

ด้านบน มีปุ่มเปิดปิดหน้าจอ มีร่องเล็กๆ เอาไว้แกะฝาหลัง และ มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.

 

HTC Desire 600 ด้านล่าง

HTC Desire 600 ด้านล่าง

 

ด้านล่าง เป็นพอร์ต Micro USB และรูไมโครโฟนเล็กๆ เอาไว้ใช้สนทนาโทรศัพท์

 

HTC Desire 600 ด้านขวา

HTC Desire 600 ด้านขวา

 

ด้านขวาก็มีแค่ปุ่มปรับระดับเสียง ส่วนด้านซ้ายไม่มีอะไร

ในภาพรวมถือว่าเป็น Android smartphone ที่ดูดีครับ การถือใช้งานมือเดียวทำได้สะดวกดี และตำแหน่งของปุ่มกดต่างๆ ก็อยู่ในตำแหน่งที่ใช้งานได้สะดวกดีเช่นกัน … จุดที่อยากแนะนำ HTC ก็คือ น่าจะปิดความสามารถ Gesture 3 นิ้วไว้เป็น Default แล้วใครอยากใช้ค่อยเปิด มากกว่าจะเปิดทิ้งไว้น่ะ

 

สเปกและประสิทธิภาพของ HTC Desire 600

สนนราคาของเจ้านี่ 11,900 บาท แล้วสเปกที่ได้จะเป็นยังไงหนอ … เพราะผมก็บอกไปแล้วว่าเป็น Quad-core CPU แต่มันเป็น Quad-core แบบไหนล่ะ มาดูกัน

 • CPU: Qualcomm MSM8625Q Snapdragon 200 Quad-core 1.2GHz
 • GPU: Adreno 203
 • Display: Super LCD2 4.5″ 960×540 พิกเซล (245ppi) รองรับการสัมผัสพร้อมกัน 10 จุด (แต่ต้องปิดฟีเจอร์ Gesture 3 นิ้วก่อน) แสดงผลสี 16 ล้านสี
 • RAM: 1GB
 • Internal storage: 8GB
 • External storage: รองรับ MicroSD card สูงสุด 64GB
 • Connectivity
  • 2G: 900/1800/1900MHz
  • 3G: 900/2100MHz
  • WiFi: 802.11b/g/n
  • Bluetooth: 4.0 + A2DP
  • NFC: มี
 • Camera: ด้านหน้า 1.6 ล้านพิกเซล ด้านหลัง 8 ล้านพิกเซล 1/3.2″ ขนาดพิกเซล 1.4 ไมครอน พร้อม LED Flash
 • Battery: 1,860mAh
 • Dimensions: 134.8 มม. x 67 มม. x 9.3 มม.
 • Weight: 130 กรัม

แม้ว่าจะเป็น Quad-core ระดับล่างๆ แต่ก็ถือว่าใช้ CPU ใหม่เอี่ยมอย่าง Snapdragon 200 นะครับ แต่ GPU ระดับ Adreno 203 นี่ อาจจะประสิทธิภาพไม่ได้สุดติ่งเหมือนพวกระดับไฮเอนด์เขา อันนี้พอเข้าใจได้ เป็นไปตามสนนราคาน่ะ พอเอามาทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ แล้ว ก็ได้ผลตามนี้ครับ

 

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark

 

คะแนนที่ได้ เป็นระดับ Quad-core ค่อนข้างชัดเจน แต่เป็นระดับ Quad-core ล่างๆ ครับ ก็ตามสนนราคานั่นแหละ ถ้าถามผมว่า OK ไหม ก็ถือว่า OK นะ คะแนนก็พอสมควร แต่จากประสบการณ์รีวิว ก็บอกได้เลยจากคะแนนที่เห็นว่า น่าจะเล่นเกม 3D กราฟิกหนักๆ ได้ OK อยู่ ภายใต้เงื่อนไขว่า ต้องยอมลดทอนความละเอียดของกราฟิกลงมาบ้างนั่นแหละ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

 1. Sasipong Gap says:

  Multi touch 10 จุดครับ ไม่ใช่2จุด

  • Sasipong Gap says:

   เขาไปปิดการตั้งค่า ท่าทางการใช้3นิ้วกอนครับ มัลติทัช10นิ้วจึงใช้ได้

   • kafaak says:

    เออ ลืมไปทุกทีเลย -_-” ขอบคุณที่เตือนครับ

    เป็นค่ายเดียวที่มีแบบนี้ เลยปล่อยไก่ทุกที

Leave a Reply

%d bloggers like this: