Popcorn showdown ลองหม่ำ โตโร เทียบ ปาร์ตี้

Print Friendly

ปาร์ตี้ vs Toro

 

พักเรื่องรีวิวสมาร์ทโฟน และ พวกเรื่องราวหนักสมองด้านไอที กันบ้างนะครับ … ด้วยความที่ผมเป็นคนชอบหม่ำป๊อบคอร์นมากมาย ปกติถ้าเป็นแบบคั่วกันสดๆ ก็ชอบรสเค็ม แต่ถ้าเกิดเป็นพวกขนมจุกจิกนี่ชอบแบบเคลือบคาราเมล ซึ่งรสยอดนิยมตั้งแต่เด็กเลยก็คือ โตโร ครับ แต่หลังๆ ที่เห็นเพิ่มเข้ามาใน 7-Eleven อีกยี่ห้อนี่คือ ปาร์ตี้ (เข้าใจว่าอาจมีมานานแล้วแหละ แต่ผมคงเพิ่งเคยเห็น … รึเปล่า) ก็เกิดความรู้สึกว่า เอ๊ะ แล้วยี่ห้อไหนมันเจ๋งกว่ากัน ยังไงล่ะเนี่ย … เผอิญว่าเมื่อวานนี้แวะ 7-Eleven แล้วเจอสองยี่ห้อนี้วางคู่กันพอดี เลยขอสอยมาทดสอบกันหน่อยดีกว่า

 

ปะทะ 2 ยี่ห้อด้วยตัวเลข

ก่อนอื่นเลย ดูกันก่อนครับว่า แต่ละยี่ห้อเนี่ย เป็นยังไงบ้าง … ในการรีวิวเปรียบเทียบ อย่างแรกที่เห็นได้ชัดที่สุดคือ อะไรก็ตามที่สามารถระบุออกมาเป็นตัวเลขได้ … ฉะนั้น มาดูกันทีละจุดก่อนเลย

 

อันดับแรก … ราคา และ น้ำหนัก

ทั้งคู่สนนราคา 18 บาทเท่ากันเลยครับ … ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบ … แต่จุดต่างก็คือ น้ำหนักสุทธิครับ Toro ขาใหญ่เจ้าเดิมให้น้ำหนัก 80 กรัม ในขณะที่ปาร์ตี้นั้นให้น้ำหนักมา 70 กรัม … ถ้าวัดกันที่ราคาต่อน้ำหนัก Toro ภาษีดีกว่าเล็กน้อย แต่ถ้าให้วัดกันที่ความรู้สึกจริงๆ 10 กรัมไม่ได้ให้ความแตกต่างเท่าไหร่เลย เหอๆ

อันดับที่สอง … ข้อมูลโภชนาการ

ตัวเลขที่ได้นั้นเห็นความแตกต่างกันอยู่พอสมควร แต่เป็นผลจากการนับหนึ่งหน่วยบริโภคแตกต่างกัน … Toro นับ 1/3 ซอง เป็นหนึ่งหน่วยบริภาค ส่วนปาร์ตี้เนี่ย นับ 1/2 ซอง เป็นหนึ่งหน่วยบริโภค … ตรงนี้ทางปาร์ตี้และโตโร่เขามีบอกไว้ตรงมุมซองด้านล่างของด้านหน้าครับ (ตรงที่บอกว่าน้ำหนักสุทธิเท่าไหร่นั่นแหละ)

 

ข้อมูลโภชนาการที่ด้่านหน้าซอง

ข้อมูลโภชนาการที่ด้่านหน้าซอง

 

พอคูณตัวเลขเข้าไป จนครบเต็มซองแล้ว ข้อมูลทางโภชนาการจะเป็นแบบในรูปด้านบนนั่นแหละครับ (ตัวเลข % ในวงเล็บ คือ เปอร์เซ็นต์ของปริมาณสูงสุดที่ร่างกายพึงได้รับในแต่ละวัน)

 • Toro
  • พลังงาน 390 กิโลแคลอรี (20%)
  • น้ำตาล 48 กรัม (74%)
  • ไขมัน 9 กรัม (14%)
  • โซเดียม 570 กรัม (24%)
 • ปาร์ตี้
  • พลังงาน 310 กิโลแคลอรี (16%)
  • น้ำตาล 25 กรัม (38%)
  • ไขมัน 8 กรัม (12%)
  • โซเดียม 400 กรัม (17%)

ถ้าใครแบบว่า ชอบกินของจุกจิก แต่ยังแอบห่วงสุขภาพตัวเอง จะรู้สึกได้เลยว่า Toro เนี่ย มันใส่น้ำตาลอะไรกันนักกันหนาเนี่ย คือ ซองเดียว น้ำหนักมากกว่าแค่นิดเดียวอ่ะ แต่ว่าน้ำตาลนี่แบบมากกว่ากันร่วมเท่าตัวกันเลยทีเดียว ไม่น่าแปลกใจเลย ที่เขาจะบอกว่า แบ่งกินสามหนเหอะ ซองนึง​ (แต่งวดนี้ผมซวยแน่ เพราะผมจัดไปทั้งสองซองเลยในวันเดียว … เฮือก!!)

ในแง่ของตัวเลขข้อมูลโภชนาการแล้ว ผมว่า ปาร์ตี้ยังทำให้เสียสุขภาพน้อยกว่า Toro นิดหน่อย … คือ ต้องบอกแบบนี้เพราะผมค่อนข้างมั่นใจว่าคนจำนวนไม่น้อยเลย (รวมถึงผมด้วย) ไม่ได้ทำตามที่เขาแนะนำไว้บนซองหรอก ไอ้ที่บอกว่าให้แบ่งกินเป็น 2-3 ครั้ง อ่ะ)

 

ปะทะ 2 ยี่ห้อด้วยรสชาติ

เอาล่ะ ได้เวลาเอาข้อมูลโภชนาการโยนทิ้งไปแล้วครับ ถึงเวลามาวัดกันที่รสชาติกันบ้างครับ … แกะซองมาพบว่า ปาร์ตี้ดูเต็มซองกว่า คงเพราะทำซองออกมาเตี้ยๆ หน่อย ในขณะที่ Toro นี่ดูโหรงเหรง เพราะซองทรงสูงเอาเรื่อง … แต่กะด้วยสายตาแล้ว ปริมาณพอๆ กันเลยครับ ไม่น่าแปลกใจ ก็น้ำหนักมันต่างกันแค่ 10 กรัมเท่านั้นเองนี่นา

 

ด้านในซอง Toro และ ปาร์ตี้

ด้านในซอง Toro และ ปาร์ตี้

 

ทีนี้มาดูตัวเม็ดป๊อบคอร์นกันบ้าง … ถ้าไม่บอกว่าอันไหนยี่ห้อไหน ผมว่ามันดูยากมากมายเลยนะ … ทั้งสองยี่ห้อดูจะคัดเม็ดป๊อบคอร์นที่อวบๆ เต็มๆ มาใส่เต็มที่จริงๆ … ดูในรูปได้ครับ ซ้าย Toro ขวา ปาร์ตี้ ไม่บอกแยกไม่ออกอ่ะครับ

 

ดูออกไหม ซ้ายนี่ Toro ส่วนขวาก็ปาร์ตี้

ดูออกไหม ซ้ายนี่ Toro ส่วนขวาก็ปาร์ตี้

 

แต่พอชิมไปแล้ว รู้ได้เลยว่าแตกต่างกันนิดหน่อย ก็อย่างว่าล่ะนะ ใส่น้ำตาลมากกว่ากันเท่าตัวขนาดนี้ ก็ไม่น่าแปลกใจอะไรหรอกนะครับ … แต่จริงๆ ก็ต้องบอกว่า ปาร์ตี้เองก็หวานใช่ย่อยนะ … เขาบอกให้แบ่งกินทีละครึ่งซองพอ ไอ้เราก็สอยทีเดียวซองนึง (รีวิวงวดนี้เราสอยทีสองซองด้วย ทั้งๆ ที่หากกินตามคำแนะนำในฉลากแล้ว 2 ซองนี้ควรแบ่งกัน 5 วันเลยนะเนี่ย)​ ผมว่ามันไม่ใช่อะไรที่เราจะสอยกินกันได้ทุกวันหรอก

ความอร่อย … ผมกับแฟนลองกันทั้งสองคน ลองกันทั้งสองรสเลย ฟันธงแบบเห็นพ้องต้องกันครับ Toro อร่อยกว่า ปาร์ตี้ แต่ว่าถ้าไม่ได้กินเทียบกันแบบซองต่อซองแบบนี้ ผมว่าปาร์ตี้ก็ทดแทนได้สบายๆ อยู่นะ ถ้าไม่กินแบบจับผิดแบบสุดๆ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

Leave a Reply

%d bloggers like this: