ถ้าคิดว่า LG Optimus G ยังไม่เจ๋งพอ ลอง LG Optimus G Pro ดู ตอนที่ 3

LG Optimus G Pro

มาปิดฉากตอนสุดท้ายของการรีวิว LG Optimus G Pro มาแล้วครับผม แน่นอน ฉากสุดท้ายของเรา เราต้องมาคุยกันเรื่องประสบการณ์ในการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และ การถ่ายรูป แหงๆ เพราะเดี๋ยวนี้ การใช้งานเหล่านี้แทบจะเป็นปัจจัยสำคัญ ที่เราซื้อ Android smartphone ระดับไฮเอนด์แล้วนี่นา … แต่จริงๆ แล้ว เรื่องเหล่านี้ไม่น่าจะเป็นอะไรที่ต้องเป็นห่วงเลยนะเนี่ย เพราะด้วยสเปกของ LG Optimus G Pro มันสามารถทำได้สบายๆ อยู่แล้ว เพียงแต่ในรายละเอียดลึกๆ แล้ว มันทำได้ดีแค่ไหนต่างหาก

 

การรับชมไฟล์มัลติมีเดียด้วย LG Optimus G Pro

ก็อย่างที่บอกครับ การรับชมไฟล์มัลติมีเดียระดับ Full HD 1080p ไม่ใช่เรื่องที่เป็นปัญหาใดๆ แน่นอน เล่นได้ไหลลื่นดี … และผมไม่ต้องเสียเวลาไปเอาไฟล์ 1080p ที่ผมเตรียมไว้มาลองเลย เพราะ LG ใส่ไฟล์วิดีโอ 1080p มาให้เรียบร้อยอยู่แล้ว ทั้งภาพสวยๆ จากสถานที่ท่องเที่ยวในยุโรป และ Music Video เกิร์ลแบนด์เกาหลี (หนุ่มๆ คงชอบ)

 

ลูกเล่นการเล่นวิดีโอแบบ Multitasking

ลูกเล่นการเล่นวิดีโอแบบ Multitasking

 

LG Optimus G Pro ไม่รองรับการเก็บภาพหน้าจอตอนอยู่ในโหมดเล่นวิดีโอ หรือ การถ่ายรูปครับ (แต่ตอนปกติเก็บภาพได้ได้) เลยไม่สามารถเก็บภาพมาให้ดูได้ และขี้เกียจถ่ายภาพหน้าจอมาให้ด้วย (ฮา) แต่ต้องบอกว่า ความลื่นไหลในการเล่นไฟล์วิดีโอ 1080p นี่ OK เลย (จะบอกทำไมเนี่ย สเปกระดับนี้ต้องเล่นได้สบายๆ อยู่แล้ว) หน้าจอแสดงผลแบบ IPS Plus Full HD ก็สามารถแสดงศักยภาพของวิดีโอความละเอียดระดับ 1080p ได้อย่างสบายๆ เลย​ … จุดที่จะมาเป็นปัจจัยต่อประสบการณ์ในการรับชมไฟล์มัลติมีเดีย น่าจะเป็น

  • เรื่องคุณภาพเสียง … ทาง @mrkui เขาว่าแบบนี้ครับ เสียงจากลำโพงของ G Pro นั้นค่อนข้าง Flat เน้นความชัดเจน ฟังเคลียร์ ไม่อึดอัด ยังไม่ค่อยได้มิติของเสียง เท่าไรนักและเสียงค่อนข้างแห้ง แต่ก็ไม่ได้แข็งโป๊กจนถึงกับเสียอรรถรสไม่น่าฟัง … ทดลองช่องหูฟัง ให้มิติเสียงที่ดี มวลเสียงมีน้ำมีนวล ออกจะเน้นย่านกลางต่ำนิดๆ ให้พอรู้สึกว่าเสียงแน่นๆ เข้ากับความเคลียร์ของย่านอื่นได้ดี ภาพรวมของการแสดงผลจึงฟังดูดี มีอรรถรส
  • เรื่องลูกเล่นอื่นๆ ที่เพิ่มเข้ามาก็มี การเปิดฟีเจอร์ Dolbe mode เพื่อเพิ่มคุณภาพของเสียง และ ความสามารถในการเปิดวิดีโอแบบ Multitasking คือ เปิดเป็นหน้าจอย่อเอาไว้ แล้วให้เราทำงานอย่างอื่นไปด้วย ดูวิดีโอไปด้วยได้ …​ ไม่ใช่ลูกเล่นแปลกใหม่ และแบรนด์อื่นๆ อีกหลายแบรนด์เขาก็ทำมาแล้ว

โดยภาพรวม ก็ต้องบอกว่าให้ประสบการณ์ที่ดี แต่ก็ไม่ได้โดดเด่นกว่าพวกระดับไฮเอนด์ของแบรนด์อื่นๆ ครับ

 

ลองมาเล่นเกมบน LG Optimus G Pro กันดูบ้าง

แน่นอนว่าต้องเอามาลองเล่นเกมอย่าง Asphalt 7: Heat ครับ และผมไม่ค่อยห่วงเรื่องความลื่นไหลในการเล่นเกม แต่ผมอยากดูว่า แล้วเจ้า LG Optimus G Pro นี่จะสามารถดึงศักยภาพของเกมออกมาได้แค่ไหน ซึ่งผลก็คือ กราฟิกที่ได้ นั้น OK เลยทีเดียว ได้รายละเอียดครบถ้วน ไม่เสียแรงที่สเปกระดับ Quad-core CPU/GPU

 

เกม Asphalt 7: Heat บน LG Optimus G Pro

เกม Asphalt 7: Heat บน LG Optimus G Pro

 

การเล่นเกมก็ลื่นไหลดี ดูได้จากกราฟิกที่ไม่มีอาการกระตุกใดๆ และการควบคุมรถก็ทำได้สบายๆ ครับไม่รู้สึกว่ายากลำบาก … คงต้องรอเกม Asphalt 8: Airborne ออกมาก่อนนั่นแหละ ถึงจะได้ลองดูอีกทีว่า แล้วสเปกระดับนี้ เกมใหม่ๆ จะเล่นได้แจ่มแค่ไหน (แต่ถึงตอนนั้น คงต้องคืนเครื่องเขาไปแล้ว คงอดทดสอบซ้ำ … ฮา)

 

การถ่ายรูปด้วย LG Optimus G Pro

LG พัฒนา User Interface อีกที ดูยุ่บยั่บขึ้น แต่ก็ไม่ถึงกับใช้งานยากอะไร มีฟีเจอร์ Intelligent auto ช่วยปรับทุกอย่างให้ออโต้ทุกอย่างโดยอัตโนมัติ ประมาณว่า ช่วยตัดสินใจแทนเราว่าตอนนั้นควรจะปรับโหมดการถ่ายยังไงดี … โดยส่วนตัวไม่ใช้ (ฮา) เพราะชอบที่จะควบคุมโหมดการถ่ายภาพเองมากกว่า

 

User Interface ของกล้องของ LG Optimus G Pro

User Interface ของกล้องของ LG Optimus G Pro

 

โหมดการถ่ายภาพ ก็มี HDR, Panorama, VR Panorama, Burst shot, Beauty shot ที่เดี๋ยวนี้ใครๆ เขาก็มีกัน (ยกเว้น VR Panorama ที่หลายๆ ยี่ห้อเขายังไม่ทำกัน … โดยส่วนตัว โหมดนี้ถ่ายยากมาก โดยเฉพาะกับมือใหม่ … ผมเองก็ยังถ่ายไม่ค่อยจะคล่อง) ที่เพิ่มมาอีกอันคือ Dual camera ที่ถ่ายภาพจากกล้องหน้าและกล้องหลังได้พร้อมๆ กัน ซึ่งเปิดตัวเป็นครั้งแรกสำหรับ LG เลย (แต่แบรนด์ที่ทำมาก่อนหน้านี้คือ Samsung Galaxy S4)

ด้านซอฟต์แวร์ ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นนักครับ แต่ Tap-to-Focus ของ LG Optimus G Pro นี่ปรับได้ทั้งโฟกัส และ Exposure เลยนะ ถือว่าทำได้ดี แต่ตอนปรับ Exposure นี่ ใช้เวลานานไปหน่อยครับ แต่ไม่ถึงกับรับไม่ได้ และที่ผมชอบอีกอย่างคือ คุณภาพของกล้อง โดยเฉพาะตอนถ่ายในเวลากลางวัน

 

 

ภาพที่ได้ เวลาถ่ายกลางวัน สวยจริงๆ ครับ สีสันได้สมจริงด้วย การถ่ายภาพระยะใกล้ก็จะได้รายละเอียดดีด้วยเช่นกัน ดูได้จากภาพที่ผมถ่าย iPad เครื่องนึงที่ตกแตก (ไม่ต้องห่วง ไม่ใช่ของผม และ ไม่ใช่ฝีมือของผมด้วย)​ จะเห็นรายละเอียดของการแตกชัดเจนเลย แถมเห็นลายนิ้วมือเพียบเลย … แต่ในสภาพที่แสงน้อยนั้นอาจจะมีปัญหาเรื่องโฟกัสอยู่บ้าง เวลาถ่ายภาพไกลๆ อ่ะ

ในแง่ของวิดีโอ คุณภาพของวิดีโอถือว่า OK เลย ที่ระดับ Full HD 1080p ด้วย แต่ว่ามีข้อจำกัดที่ LG ไม่น่าพลาด (และควรปรับปรุงด้วย) คือ Tap-to-Focus ที่ทำงานได้ค่อนข้างดีในโหมดถ่ายภาพนิ่ง มันดันใช้ตอนอยู่ในโหมดถ่ายวิดีโอไม่ได้ … จากประสบการณ์ที่ผมรีวิวมา มันไม่ใช่ข้อจำกัดด้านฮาร์ดแวร์เลย แต่เป็นข้อจำกัดในด้านซอฟต์แวร์ เพราะขนาด i-mobile IQX ที่สเปกต่ำกว่า ยังสามารถทำได้สบายๆ … ถ้า LG ทำให้ Tap-to-Focus สามารถใช้ได้ในโหมดถ่ายวิดีโอด้วยละก็ แหล่มเลย

บทสรุปของการรีวิว LG Optimus G Pro

ผมมองแบบนี้นะ LG ก็ไม่ใช้แบรนด์เล็กๆ นะครับ ดังนั้นใครที่กำลังมองหา Android smartphone จอใหญ่ๆ สเปกแรงๆ แต่ว่าไม่อยากควักกระเป๋าจ่ายในระดับสองหมื่นกว่าบาท LG Optimus G Pro ก็อาจเป็นทางเลือก (แม้ว่าราคาของมันคือ สองหมื่นทอนร้อยเดียว ก็เหอะ) และมันก็มีความครบเครื่องสำหรับทุกๆ ด้านในแบบ Android smartphone ระดับไฮเอนด์จริงๆ คือ ใช้เป็นโทรศัพท์ก็ OK, ใช้ทำงานก็ได้ ท่องเน็ต เล่น Social media ก็เวิร์ก, เล่นเกมก็กราฟิกสวยงาม ลื่นไหล และ กล้องดิจิตอลระดับ 13 ล้านพิกเซลของ LG ถือว่าคุณภาพของภาพถ่ายดูดีทีเดียวล่ะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

  1. Waii says:

    แล้วเวลาถ่ายรูปแบบซูมถ่าย ภาพยังชัดอยู่มั้ยคะ

Leave a Reply

%d bloggers like this: