ASUS fonepad 7 นิ้ว ราคาเป็นเจ้าของได้ และ Intel Inside ตอนที่ 3

Print Friendly

ASUS fonepad

มาถึงตอนจบแล้วครับ สำหรับการรีวิว ASUS fonepad ของผม … อย่างที่ได้พูดถึงไปในตอนก่อนหน้านี้ว่าแม้จะเป็น CPU Intel Atom แต่ก็ไม่น่าห่วงเรื่องของการใช้งานกับ App ของ Android แต่อย่างใด เท่าที่ลองดูก็ลงเล่นได้ทุก App นะครับ และยิ่งพวกตัวหลักๆ ที่ใครๆ เขาเล่นกัน ก็ไม่มีปัญหา แต่ในตอนที่ 3 นี้ เราจะมาดูประสิทธิภาพในการใช้งานด้านมัลติมีเดียว่า Single-core แต่มี Hyperthreading แบบนี้ มันจะเทียบชั้น Dual-core CPU ของ ARM ได้ขนาดไหน และเวลาเล่นเกม 3D ล่ะ จะเป็นยังไง

 

การใช้งานด้านมัลติมีเดียของ ASUS fonepad

อย่างที่ผมบอกนะครับ ASUS fonepad ใช้ CPU เป็น Intel Atom มันเป็น Single-core แต่ว่าด้วยเทคโนโลยี Hyperthreading ของ Intel มันจึงสามารถทำงานได้อารมณ์ประมาณเหมือน Dual-core อยู่ เพราะประมวลผล 2 Threads พร้อมๆ กันน่ะ … ฉะนั้น เราจะลองประเดิมด้วยวิดีโอ 1080p ซะเลยแล้วกัน

 

ดูคลิป 1080p บน ASUS fonepad

ดูคลิป 1080p บน ASUS fonepad

 

ลองเปิดคลิป 1080p ดู สบายๆ เลยครับ Single-core 1.2GHz แต่ด้วยเทคโนโลยี Hyperthreading และ GPU PowerVR SGX540 เล่นคลิป 1080p สบายๆ ไม่มีกระตุกเลย ถือว่าเรื่องประสิทธิภาพในการประมวลผลไม่แพ้ ARM (แต่ถ้าราคาอุปกรณ์มันจะลงมาระดับ Single-core ได้นะ เริ่ด) ทีนี้มาดูด้านคุณภาพเสียงกันบ้าง เช่นเคย @mrkui จัดการไป

เสียงจากลำโพงมีลักษณะคมชัดเพราะค่อนข้างเด่นแหลม แต่ฟังดีไม่แทงหู เสียงโดยรวมแม้จะออกมาไม่เต็มมาก แต่ก็มีความโปร่งทำให้รู้สึกสบายเวลาฟัง ไม่อึดอัด อย่างไรก็ตามส่วนตัวผมว่าเสียงยังเบาไปนิดหน่อยแม้เร่งระดับเสียงดังสุดแล้ว เมื่อใช้หูฟัง โดยรวมให้เสียงที่ค่อนข้าง Flat คือไม่เน้นย่านใดเป็นพิเศษนัก แต่ก็จะมีลักษณะที่ออกไปทางชัดเจนแบบที่ได้จากลำโพง แต่ก็มีสมดุลกับย่านอื่นๆ ยังไม่ถึงกับทำให้รู้สึกแข็งจนเกินไป มีเนื้อเสียงและน้ำหนักที่ดี การเร่ง/ลด ระดับเสียงแบ่งระดับเอาไว้ให้รู้สึกแตกต่างค่อนข้างชัดเจน

 

ลองเอา ASUS fonepad มาเล่นเกมดูบ้าง

พอเล่นไฟล์วิดีโอ 1080p ได้แบบเนียนๆ แล้ว ทำให้ผมรู้สึกคาดหวังกับการเล่นเกมมากขึ้น แต่ก็ติดที่ว่า มีคนวิพากษ์เอาไว้ … หากเป็นเกม 3D กราฟิกจัดหนักจัดเต็ม น่าเป็นห่วงคือ หากนักพัฒนาต้องการให้เล่นได้ลื่นๆ เนียนๆ ก็จะใช้ Library ของ Android โดยตรง หากเป็นแบบนั้น ก็จะทำให้เล่นบน Intel Atom ไม่ได้ … แต่พอลองเล่น Asphalt 7: Heat ดูแล้ว เลยรู้สึกโล่งใจไปได้ 2 จุด

 

เกม Asphalt 7: Heat บน ASUS fonepad

เกม Asphalt 7: Heat บน ASUS fonepad

 

จุดแรกคือ ดูเหมือนนักพัฒนารายใหญ่ๆ จะทำเกมมาแบบ เผื่อ CPU ของ Intel เอาไว้แล้ว ดังนั้นอย่างน้อยๆ ก็มีเกมให้เล่นได้สบายๆ ล่ะน่า และจุดที่สองก็คือ เท่าที่ลองเล่นดูก็พบว่าลื่นไหลดี ไม่มีสะดุด การควบคุมรถก็สามารถทำได้ดั่งใจดี ด้านกราฟิกก็ถือว่าสวยงาม แม้ว่ารายละเอียดจะไม่ได้ครบถ้วนสุดๆ แบบที่เล่นบน Quad-core CPU แต่สิ่งที่ได้ ก็เทียบเท่า Dual-core CPU แรงๆ ตัวนึงเลย

 

ที่เหลือก็คือการทดสอบการถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอด้วย ASUS fonepad

โดยส่วนตัว แอบรู้สึกชินชากับพวกผู้ผลิต Android tablet ไม่ค่อยคิดจะทำกล้องบน Tablet ให้ดีๆ ซะหน่อย ไม่เหมือน Apple ที่ตอนนี้ ทั้ง iPad 3, iPad 4 และ iPad Mini ต่างก็มีกล้องดิจิตอลด้านหลังที่คุณภาพดีพอสมควรแล้ว … ASUS fonepad ก็มีกล้องดิจิตอลความละเอียดแค่ 3.15 ล้านพิกเซลเท่านั้นเอง

 

User Interface กล้องของ ASUS fonepad

User Interface กล้องของ ASUS fonepad

 

User Interface ของ ASUS fonepad นี่ใช้งานไม่ยากครับ การปรับเปลี่ยนโหมดต่างๆ ก็ทำได้ง่ายๆ และสามารถเลือกใส่เอฟเฟ็กต์แบบ Real-time ได้อยู่ … โดยส่วนตัว รู้สึก OK กับ User Interface ของกล้องมาก เสียดายที่คุณภาพของกล้องมันไม่น่าปลื้มเท่าไหร่นัก

คุณสมบัติ Tap-to-focus ที่ ASUS fonepad ให้มา ใช้ปรับโฟกัสได้ แต่ไม่ค่อยเร็วเท่าไหร่ และใช่ปรับ Exposure ไม่ได้ครับ ยังดีว่า User Interface ใช้งานง่าย เลยไม่ถึงกับลำบากนัก … คุณภาพของภาพถ่าย ก็ตามรูปตัวอย่างด้านล่างเลยครับ

 

 

สังเกตว่าภาพไม่ถึงกับคมกริบ และสีสันก็จืดๆ ชอบกลครับ … แบบนี้เอาไว้สำหรับถ่ายรูปโพสต์บน Social media ก็พอไหวอยู่ แต่ว่าจะให้ถ่ายแบบจริงจัง มันไม่เวิร์กแน่นอน

ในการถ่ายวิดีโอ Tap-to-focus ก็ยังใช้งานได้อยู่ แต่ก็เช่นเคย ปรับ Exposure ไม่ได้ แต่งวดนี้ ระหว่างถ่ายวิดีโอ มันปรับ Exposure แบบ Manual ไม่ได้แล้ว เลยทำให้ต้องพึ่งพา Auto Exposure สถานเดียวครับ คุณภาพวิดีโอ ถ่ายได้ 2 ระดับ คือ 480p และ 720p …​จริงๆ ผมว่า CPU มันรองรับถ่าย 1080p นะ แต่ว่าสเปกกล้อง 3.15 ล้านพิกเซล ทำให้มันไม่เหมาะกับการอัพไปถ่าย 1080p น่ะ เรื่องของเรื่อง

คุณภาพของวิดีโอที่ถ่ายได้ ก็แค่ระดับพอใช้ สมน้ำสมเนื้อกับสเปกกล้องครับ … แนะนำว่าถ่ายเวลากลางวันจะดีกว่ากลางคืนมากมาย เพราะกลางคืนนี่ Noise กระจัดกระจายสุดๆ เลย

 

สรุปการรีวิว ASUS fonepad

ASUS fonepad ก็เป็น Tablet phone ตัวนึงครับ ไม่ได้มีลูกเล่นอะไรหวือหวามากมายนัก แต่จุดที่ทำให้มันน่าสนใจคือการเลือกใช้ CPU ของ Intel มากกว่า และ Intel ก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวังจริงๆ เพราะ Single-core ก็ทำงานได้ไม่แพ้ Dual-core ของ ARM แล้ว และแบตเตอรี่ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ประหยัดดี​ … แต่หากจะเอาชนะ ARM กันจริงๆ จังๆ ผมว่า ถ้าจัดราคาของอุปกรณ์ที่ใช้ Intel Atom ให้มีราคาอยู่ในระดับ Single-core แบบต้นๆ หรือพูดง่ายๆ คือ ให้ถูกกว่า Dual-core ของ ARM ซักหน่อยละก็ แหล่มเลย

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

  1. bestchui says:

    จะมีรีวิว asus fonepad 7 ตัว Dual-core ตัวใหม่บ้างไหมครับ?

  2. Prachachone says:

    คุณAsusครับ คุณทำมาทำไมรุ่นนี้ จริงอยู่แรง! เร็ว เนื้อที่เยอะ แต่จอเปราะมาก ผมแค่ใสในกระเป๋าเปิดออกมาแตกแล้ว ไปที่ศูนย์หวังจะได้รับความช่วยเหลือไรบ้าง บอกอาการนี้ไม่อยู่ในเงื่อนไขประกันครับ ต้องส่งซ่อมและมีค่าซ่อม 2 พันกว่าบาท แค่เ็บตังซื้อได้ก็บุญโขแล้ว นี่ยังจะให้ซ่อมอีกเหรอ. ของผมยังดีที่สองพัน เข้าไปค้นคนที่มีปัญหาเหมือนกันโดนเรียกเก็บ 4 พัน 5 พัน แถมได้ยินแว่วๆว่าไม่ผลิตอะไร่เปลี่ยน ผลิต แต่ตัวเครื่องมาขายอย่างเดียว อย่างนี้ก็ทำ อยากถามว่าทำทำไม ทำมาทำไมเครื่องนี้อะ คิดแล้วก็อยากกว้านซื้อซากจากหลายๆคนที่โดน เอาไปปาที่หน้าบริษัทจริงๆ ความจริงผมชอบแบร์นนี้ครับ ไม่ว่าจะเป็น pc หรือ notebook ก็ทำมาได้ถูกใจแต่พอทำ tablet บอกได้เลยว่าโคตรห่วยแตกอะ อย่างนี้ก็ทำมาทีหนึ่ง ถ้าทำอะไร่ออกมาเปลี่ยนด้วยจะไม่ว่าสักคำ นี่ไม่มีอะไรแถมคิดค่าซ่อมแพงอีก ถ้าเป็นอย่างนี้เห็นทีต้องพอกันทีกับยี่ห้อนี้นะครับ ไม่สงสารผู้บริโภคตาดำๆ เลย จบข่าว

Leave a Reply

%d bloggers like this: