ASUS fonepad 7 นิ้ว ราคาเป็นเจ้าของได้ และ Intel Inside ตอนที่ 1

ASUS fonepad

อยากบอกว่า ไม่ได้ของจาก ASUS มารีวิวน่าจะสองปีเห็นจะได้แล้ว และอุปกรณ์ของ ASUS ตัวล่าสุดที่ได้รีวิวไป ก็ซื้อมาเอง (ฮา) … นี่ถ้าไม่ใช่เพราะว่าเจ้า ASUS fonepad นี่ใช้ CPU เป็น Atom ของ Intel ละก็ ผมคงไม่ได้มารีวิวล่ะครับ เพราะอันนี้ที่ได้มารีวิว เป็น Intel เขาให้ยืมมา … ก็อย่างว่า เรามันบล็อกเกอร์ตัวเล็กๆ ตาดำๆ คนนึง ใครเขาจะสนใจล่ะเนอะ *แอบตัดพ้อ เผื่อ ASUS เขาจะเห็นใจ* … ชักจะนอกเรื่อง มาเข้าเรื่องกันดีกว่า งวดนี้ก็คือการรีวิว Tablet phone ขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว ที่ดูไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ แต่ที่น่าสนใจคือ มันใช้ CPU Intel Atom นี่แหละครับ

 

รูปร่างหน้าตาของ ASUS fonepad

อารมณ์ Tablet ทั่วๆ ไปนั่นแหละครับ ขนาดกำลังเหมาะมือ วัสดุที่ใช้ก็เป็นอลูมิเนียมส่วนใหญ่ และมีพลาสติกอีกนิดหน่อย  … ดีไซน์ของมัน เนื่องจากต้องการให้เป็น Tablet phone ก็เลยแอบทำให้รู้สึกนึกถึง Samsung Galaxy Tab 7.7 ที่มีขนาดย่อลงมาหน่อย

 

ASUS fonepad ด้านหน้า

ASUS fonepad ด้านหน้า

 

ด้านหน้า เป็นหน้าจอแสดงผลขนาด 7 นิ้ว IPS LCD ความละเอียดในการแสดงผล 1280×720 พิกเซล (216ppi) รองรับการสัมผัสพร้อมๆ กันสูงสุด 10 จุด มีกล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล

 

ASUS fonepad ด้านหลัง

ASUS fonepad ด้านหลัง

 

ด้านหลัง ไม่มีอะไรมากครับ ก็ลำโพงด้านล่าง และมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 3.15 ล้านพิกเซล มีโลโก้ Intel Inside ให้รู้ว่าเจ้านี่ใช้ CPU Intel เน้อ

 

ASUS fonepad ด้านบน

ASUS fonepad ด้านบน

 

ด้านบน มีแค่รูไมโครโฟนเล็กๆ ไว้ใช้สำหรับทำ Active Noise Cancellation

 

ASUS fonepad ด้านล่าง

ASUS fonepad ด้านล่าง

 

ด้านล่างเป็นลำโพง มีพอร์ต Micro USB ไว้เสียบสายชาร์จ และ เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ และ มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.

 

ASUS fonepad ด้านซ้าย

ASUS fonepad ด้านซ้าย

 

ด้านซ้ายบน เป็นปุ่มเปิดปิดหน้าจอ ปุ่มปรับระดับเสียง แค่นั้นแหละ ส่วนด้านขวาไม่มีอะไร

 

ASUS fonepad แกะฝาออก

ASUS fonepad แกะฝาออก

 

ด้านบน แอบจะแกะยากนิดหน่อย เพราะมันไม่มีร่องให้แกะอะไรชัดเจน แต่เราต้องแกะครับ เพราะจะใส่ Micro SIM หรือ ใส่ MicroSD card ก็ต้องใส่ตรงนี้แหละ

 

มาดูด้านประสิทธิภาพของ ASUS fonepad กันบ้าง

ความน่าสนใจคือ แล้วประสิทธิภาพของเจ้านี่น่ะมันแค่ไหน เพราะ CPU Atom ที่ใช้เนี่ย เป็น Single-core ครับ แต่ด้วยเทคโนโลยี Hyperthreading ของ Intel เจ้านี่เลยทำตัวได้เหมือนเป็น CPU แบบ dual-core นั่นแหละ ดังนั้น หากเทียบประสิทธิภาพกับ ARM Dual-core แล้ว มันจะเป็นยังไงบ้างนะ แต่ก่อนอื่น มาดูสเปกกันจริงๆ จังๆ ก่อน

 • CPU: Intel Atom Z2420 Single-core 1.2GHz (Hyperthreading)
 • GPU: PowerVR SGX540
 • RAM: 1GB
 • Internal storage: 16GB
 • External storage: รองรับ MicroSD card สูงสุด 32GB
 • Display: IPS LCD 7″ ความละเอียด 1280×720 พิกเซล (213ppi) รองรับการสัมผัสพร้อมกันสูงสุด 10 จุด
 • Connectivity
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 850/900/1900/2100MHz
  • WiFi: 802.11b/g/n
  • Bluetooth: 3.0 + A2DP
 • Camera: ด้านหน้า 1.2 ล้านพิกเซล ด้านหลัง 3.15 ล้านพิกเซล ไม่มีแฟลช
 • Battery: 4,270mAh
 • Dimensions: 196.4 มม. x 120.1 มม. x 10.4 มม.
 • Weight: 340 กรัม

ดูสเปกแล้ว พื้นๆ ครับ ต้องบอกว่าด้วยสนนราคา 7,990 บาทนี่ สเปกในส่วนของกล้องดิจิตอลด้านหลังถือว่าน้อยไปหน่อย สำหรับปัจจุบันนี้ แถมไม่มี Flash อีกต่างหากด้วย … จุดเด่นของเจ้า ASUS fonepad นี่ คงต้องมองไปที่ความสามารถในการใช้งานเป็นโทรศัพท์ และ หน่วยประมวลผล Intel Atom กันเลยล่ะ แล้วประสิทธิภาพเมื่อวัดออกมาจะเป็นยังไงล่ะเนี่ย

 

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark

 

ผลการทดสอบ อยู่ในระดับประมาณ Dual-core CPU ที่ไม่ได้แรงอะไรมากมาย ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจอะไรนัก เพราะ CPU มันเร็วแค่ 1.2GHz เท่านั้นเอง แต่ถ้ามองว่าเจ้านี่มัน Single-core CPU ละก็ ถือว่าคะแนนออกมาสูงทีเดียวนะครับ … โดยส่วนตัว ผมว่า Intel นี่ประสิทธิภาพ OK เลยทีเดียวนะครับ เพียงแต่ว่าราคาค่าตัวของเครื่องที่ใช้ CPU Intel Atom มันแทนที่จะประมาณ Single-core แต่ถีบตัวพุ่งไปแถวๆ Dual-core ปลายๆ เลยทีเดียว

นี่ถ้าได้ราคาระดับ Single-core ปลายๆ ด้วยสเปกระดับนี้นะ แหล่มเลย

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: