รีวิว Lenovo A390 Dual-core ราคาเบา ตอนที่ 2

Print Friendly

Lenovo A390

เอาล่ะครับ มาดูประสบการณ์ในการใช้งาน Lenovo A390 กันบ้างครับ … Smartphone ราคาประหยัดแบบนี้ จะสามารถใช้ได้ดีมากน้อยแค่ไหนก็น่าสนใจจริงๆ แต่ก็ต้องออกตัวก่อนว่า สเปก Dual-core 1.0GHz แถมใช้ได้ 2 ซิมแบบนี้ สนนราคาแค่ 2,990 บาทนี่ ราคาถือว่าถูกจนน่ากลัวมากทีเดียว เพราะหากมองย้อนไปแล้ว สเปกระดับ Dual-core นี่ ปีก่อนนี้อย่างน้อยๆ มันก็ยังเป็นระดับกลางๆ ค่อนไปทางไฮเอนด์นะครับ นี่ผ่านไปปีเดียว สเปกกลับไปอยู่ใน Smartphone ราคาประหยัดซะแล้ว

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน Lenovo A390

เป็นเรื่องปกติที่ว่าหากเป็น Android smartphone ราคาประหยัดเนี่ย เราไม่ต้องไปคาดหวังอะไรมากกับลูกเล่นด้านซอฟต์แวร์ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ หรือ ตัวเครื่อง แต่ Lenovo นี่ก็ทำได้ดีสมชื่อแบรนด์ใหญ่จากประเทศจีน เพราะมีการปรับแต่ง User Interface ไปบ้าง … แต่ อ๊ะๆ Lock screen ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่เพิ่มเข้ามาหรอกนะครับ มันเป็นสไตล์ Android เดิมๆ เลย

 

หน้าจอ Lock screen ของ Lenovo A390

หน้าจอ Lock screen ของ Lenovo A390

 

หน้า Home screen มีดีไซน์ดูแปลกตานิดๆ … อ้อ! เพราะไอคอนมันเป็นทรงกลมนี่เอง … แล้วก็มี Widget รูปเหมือน อืมมมม ดอกไม้ (มั้ง) ที่เป็น Shortcut ไปยัง Facebook, Google Maps, Music และ Camera ซึ่งก็น่าจะเป็น App ที่ผู้ใช้งานน่าจะชอบใช้กัน … และน่ายินดีที่ Lenovo เลือกที่จะให้ผู้ใช้งานสามารถเพิ่ม Widget หรือ Shortcut หรือการเปลี่ยนธีมทำได้ง่ายๆ ด้วยการแตะที่หน้าจอค้างเอาไว้ แล้วเลือกเอา (Android เวอร์ชันใหม่ๆ จะเพิ่ม Widget ต้องเปิดเข้า App tray ก่อน แล้วค่อยเลือกว่าอยากจะเพิ่มอะไรเข้าไปที่ไหน)

 

หน้าจอ Home screen ของ Lenovo A390

หน้าจอ Home screen ของ Lenovo A390

 

Notification bar ของ Lenovo A390 นั้น มีการปรับไปจากระบบปฏิบัติการ Android ทั่วๆ ไป โดยเพิ่มพวก Toggle switch มาให้ ก็อำนวยความสะดวกได้เยอะอยู่

 

Notification bar ของ Lenovo A390

Notification bar ของ Lenovo A390

 

App tray  ก็ดูแปลกตาจริงๆ นั่นแหละ เพราะไอคอนมันเป็นทรงกลมกันหมดเลย แต่ว่าโดยหลักๆ ก็ไม่ได้แตกต่างไปจาก App tray ของ Android ทั่วๆ ไปครับ แต่ที่เพิ่มเข้ามาคือ การแตะที่ไอคอนของ App ค้างไว้ แล้วมันจะเข้าสู่โหมดการเลือก Uninstall app ได้ตามใจ

 

App tray ของ Lenovo A390

App tray ของ Lenovo A390

 

และที่เพิ่มเข้ามาอีกอย่างก็คือ แท็บที่ชื่อว่า Running ที่แสดงรายการของ App ที่กำลังรันอยู่ ณ ขณะนั้น … แสดงปริมาณ RAM ที่เหลืออยู่ และมีปุ่ม Clean เพื่อเรียก RAM ที่ไม่ได้ถูกใช้งานกลับมาใช้ด้วย

 

Running app บน Lenovo A390

Running app บน Lenovo A390

 

จากที่ลองใช้งาน ก็ต้องบอกว่า ประสบการณ์ในการใช้งานถือว่า OK อยู่ครับ CPU ระดับ Dual-core 1.0GHz นี่ก็ให้ประสบการณ์ในการใช้งานที่ลื่นไหลดีในระดับหนึ่ง ไม่รู้สึกว่ากระตุกจนน่ารำคาญ … แต่จุดนึงที่ทำให้การใช้งาน Lenovo A390 ยังไม่ฟินแบบเต็มที่ ก็เห็นจะเป็นหน่วยความจำที่ให้มาก 512MB เท่านั้นนั่นแหละ เวลาเปิด App เยอะๆ จะเริ่มรู้สึกได้ครับ ต้องแวะเวียนเข้ามาเคลียร์ RAM เป็นระยะๆ … แต่ก็ใช่ความผิดของ Lenovo หรอกนะ … สนนราคาเท่านี้ ได้แรมมา 512MB ก็ถือว่าเยอะแล้ว

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: