ถ้าคิดว่า 5.8 นิ้วยังไม่สะใจ ลอง Samsung Galaxy Mega 6.3 ดู ตอนที่ 3

Print Friendly

Samsung Galaxy Mega 6.3

 

และม่านก็ต้องปิดลง กับการรีวิว Samsung Galaxy Mega 6.3 ในตอนนี้ครับ แน่นอนว่าเราจะมาพูดถึงประสบการณ์ในการรับชมไฟล์มัลติมีเดีย การเล่นเกม และ การถ่ายรูปถ่ายวิดีโอ … ขอบอกก่อนว่าแอบคาดหวังเอาไว้สูงกับเจ้านี่ มากกว่า Samsung Galaxy Mega 5.8 อีก เพราะว่าสเปกของเจ้านี่ดีกว่าพอสมควรเลยทีเดียว และด้วยหน้าจอแสดงผลที่มีขนาดใหญ่เข้าไปอีก ทำให้เจ้านี่เป็น Phablet ที่เหมาะจะเป็น Multimedia player ประจำกาย ที่สามารถแปลงกายเป็นโทรศัพท์ได้ด้วย

 

การใช้ Samsung Galaxy Mega 6.3 รับชมไฟล์มัลติมีเดีย

หน้าจอขนาด 6.3 นิ้ว ใหญ่บักเอ้กมาก และเทคโนโลยี Super Clear LCD ช่วยให้การแสดงผลมีสีสันที่ดีทีเดียว มีความคมชัด นอกจากนี้ความละเอียดหน้าจอ 1280×720 พิกเซล ก็ทำให้มีความหนาแน่นของพิกเซลที่ดีกว่า Samsung Galaxy Mega 5.8 จึงให้ภาพที่คมชัดกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อหน้าจอมีขนาดใหญ่กว่า ก็จะทำให้เรามองในระยะที่ห่างกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป และเราจะสังเกตเห็นถึงความหยาบของภาพน้อยลง

CPU/GPU ระดับ Dual-core ที่เป็น Snapdragon 400 รุ่นใหม่ เลยทำให้ประสิทธิภาพในการประมวลผลของ Samsung Galaxy Mega 6.3 นี่แรงสบาย รองรับการชมไฟล์วิดีโอ 1080p ได้เลย ลื่นไหล ไร้กระตุก

 

ดูวิดีโอ 1080p บน Samsung Galaxy Mega 6.3

ดูวิดีโอ 1080p บน Samsung Galaxy Mega 6.3

 

เช่นเคย คุณภาพเสียงของ Samsung Galaxy Mega 6.3 ก็ต้องยกให้ @mrkui เป็นผู้ทำการรีวิวให้ครับ ซึ่งได้ความว่า … เสียงที่ได้จากลำโพงมีความเป็นธรรมชาติดี มีเนื้อเสียงที่ดี มิติเสียงใช้ได้ ไม่แบน แต่โดยรวมจะฟังดูด้านและแห้ง ไม่นุ่มนวลและใสแบบ Galaxy รุ่นพี่ๆ เขา ช่องหูฟังให้เสีย ที่น่าประทับใจ มีเนื้อเสียงที่ดี มีน้ำหนัก มีมิติดี มีความเคลียร์ แม้จะเร่งระดับเสียงจนสุด เสียงก็ยงไม่เบลอ

หรือสรุปก็คือ คุณภาพเสียงที่ดี แม้จะไม่ถึงขนาดที่ยอดเยี่ยมระดับไฮเอนด์ แต่ก็ทำได้ดีพอสมควรอยู่ เอาเป็นว่า สมราคาค่าตัวก็แล้วกันครับ

 

ลองเอา Samsung Galaxy Mega 6.3 มาเล่นเกมดูบ้าง

ไม่น่าแปลกใจเลย ที่ประสบการณ์ในการเล่นเกมบน Samsung Galaxy Mega 6.3 จะค่อนข้างดีมาก สำหรับพวก Dual-core CPU/GPU เพราะ Samsung เลือกใช้ Snapdragon 400 ที่เป็น CPU รุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกับ GPU Adreno 305 ที่เป็นรุ่นใหม่เช่นกัน ดังนั้น การเล่นเกม Asphalt 7: Heat จึงได้กราฟิกที่ค่อนข้างสวย มีรายละเอียดครบถ้วนดี และได้เอฟเฟ็กต์ต่างๆ ครบครันดี

 

เล่นเกม Asphalt 7: Heat บน Samsung Galaxy Mega 6.3

เล่นเกม Asphalt 7: Heat บน Samsung Galaxy Mega 6.3

 

การเล่นเกมก็ลื่นไหลดี ไม่มีกระตุก แต่เท่าที่ลอง อาจจะต้องทำความคุ้นเคยกับมันหน่อย เพราะหน้าจอขนาดใหญ่ ตัวเครื่องก็ขนาดใหญ่กว่า Phablet ทั่วๆ ไป เลยส่งผลให้การบังคับตัวรถด้วย Accelerometer และ Gyroscope มันดูยากๆ หน่อย แต่อื่นๆ แล้วก็ดูดีครับ

 

ทีนี้มาดูเรื่องการถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอด้วย Samsung Galaxy Mega 6.3

User Interface ของกล้องของ Samsung Galaxy Mega 6.3 ก็มาแนวรุ่นใหม่ๆ ของ Samsung ครับ พวกไอคอนมีน้อยลง ดูไม่เกะกะมาก แต่ว่าการเข้าถึงเพื่อปรับอะไรบางอย่าง ก็ทำได้ยากขึ้นไปอีกนิด แต่ถ้าไม่คิดอะไรมาก โหมด Auto ก็ทำได้ดีในหลายๆ จุดอยู่แล้ว และหากต้องการถ่ายภาพในสถานการณ์บางอย่างโดยเฉพาะ ก็มีโหมดถ่ายภาพต่างๆ ให้เลือกอยู่

 

User Interface ของกล้อง Samsung Galaxy Mega 6.3

User Interface ของกล้อง Samsung Galaxy Mega 6.3

 

 

ด้วยความที่สเปกไม่ได้เลิศหรูระดับสุดยอด ฟีเจอร์หลายๆ อย่างที่เราได้เล่นบน Samsung Galaxy S4 อย่าง Drama shot หรือ Eraser อะไรพวกเนี้ย ก็ไม่มีใน Samsung Galaxy Mega 6.3 ครับ แต่เรื่องคุณภาพของภาพนั้นไม่ต้องห่วง ถือว่าทำออกมาได้ดีทีเดียวเชียวล่ะ ลองดูรูปตัวอย่างด้านล่างได้ครับ

 

 

จุดที่น่าเสียดายคือ แม้ว่ามันจะมีคุณสมบัติ Tap-to-Focus ที่สามารถปรับโฟกัสได้ก็ตามที่ แต่มันขาดความสามารถในการปรับ Exposure ไป ก็เลยทำให้เวลาถ่ายภาพที่มีทั้งจุดสว่างและจุดมืด อาจจะลำบากหน่อย หากต้องพึ่งพาแค่ Auto Focus อย่างเดียว แต่การปรับ Exposure แบบ Manual ก็ช่วยได้นะ

แน่นอนว่าเมื่อสามารถเล่นภาพวิดีโอความละเอียด 1080p ได้สบายๆ นั้น การถ่ายวิดีโอความละเอียด  1080p ก็ทำได้สบายๆ เช่นกัน คุณภาพของวิดีโอก็ถือว่าดีทีเดียวด้วย เพียงแต่การที่ขาดคุณสมบัติ Tap-to-Focus ก็ทำให้การถ่ายวิดีโอนั้นทำได้ยากเช่นกัน และที่หนักหนากว่าก็คือ ขณะที่ถ่ายวิดีโออยู่นั้น เราจะปรับ Exposure ก็ไม่ได้ซะด้วยสิ

 

บทสรุปของการรีวิว Samsung Galaxy Mega 6.3

เป็น Phablet ที่น่าสนใจครับ อยากบอกว่าน่าสนใจกว่า Samsung Galaxy Mega 5.8 ด้วยซ้ำ แม้ว่าจะมีราคาค่าตัวที่แพงกว่าอยู่ 2,500 บาท แต่ผมว่าคุ้มค่ากว่ากันเยอะ และจริงๆ ต้องบอกว่า หากไม่มีปัญหาเรื่องการพกพา Phablet ขนาดหน้าจอใหญ่บักเอ้กแบบนี้ละก็ เจ้านี่เป็น Phablet ที่สนนราคาไม่แพง และได้สเปกที่คุ้มค่า

จากการใช้งานโดยส่วนตัว ผมต้องขอบอกว่า เจ้านี่เหมาะจริงๆ สำหรับการท่องเว็บ โดยเฉพาะสำหรับคนที่ชอบอ่านการ์ตูนออนไลน์ หน้าจอมันใหญ่พอที่จะแสดงผลได้โดยไม่ต้องซูมอะไรมาก การดูหนังก็ทำได้เยี่ยม หน้าจอใหญ่เต็มตาดีด้วย ในขณะที่ยังพกพาสะดวกกว่าพวกแท็บเล็ตขนาดย่อย และเซ็นเซอร์ของกล้องดิจิตอล ก็มีคุณภาพดีพอที่จะใช้ถ่ายภาพและวิดีโอเพื่อใช้งานต่างๆ ได้สบายๆ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: