รีวิว Leap Motion หนึ่งในอินพุตใหม่มาแรงปีนี้

Print Friendly

Leap Motion

นี่คือหนึ่งในอินพุตใหม่มาแรงที่ผมเคยเขียนไว้ในบล็อกของผมก่อนหน้านี้ ซึ่งผมก็บอกแล้วว่าผมซื้อหมดทั้ง 3 ตัวที่เขียนถึงไปนั่นแหละ และวันนี้ Leap Motion ก็มาถึงมือของผมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว … บอกตรงๆ ว่าค่อนข้างประทับใจกับทางเลือกในการจัดส่งของผู้ผลิต Leap Motion นะ เพราะเขาส่งตรงจากโรงงานที่ประเทศจีน ผ่านทาง FedEx มาประเทศไทยเลย มันแวะแค่ จีน > สิงคโปร์ > ไทย ส่งของวันที่ 19 กรกฎาคม 2556 ของมาถึงประเทศไทย 22 กรกฎาคม 2556 เลย เพียงแต่ว่าเป็นวันหยุด เลยต้องนำส่งวันถัดมา

 

มีอะไรมาส่งผมบ้าง?!?

ก่อนอื่น ก็ต้องแกะกล่องมาดูก่อนเลยครับว่ามันมีอะไรมาให้บ้าง … ก็มีตัว Leap Motion พร้อมกับสาย USB สำหรับเชื่อมต่อให้ 2 เส้น แบบยาวเส้นนึง แบบสั้นเส้นนึง แล้วก็มี Welcome card กับคู่มือแนะนำ (ซึ่งไม่เกี่ยวกับการใช้งานแต่อย่างใด)

 

 

ตัวเครื่องดูไม่มีอะไรมากครับ วัสดุที่ใช้เป็นอลูมิเนียมโดยรอบ ด้านบนเป็นตัวรับอินพุต เป็นกระจก และภายในก็จะมี Infrared LED 3 ดวงไว้ตรวจจับมือ หรือ อุปกรณ์อื่นๆ ที่จะใช้ควบคุม … ด้านหน้ามีไฟ LED แสดงสถานะการใช้งาน และด้านข้างก็มีพอร์ต USB  เอาไว้เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ … ด้านล่างของตัวเครื่อง ก็เป็นวัสดุคล้ายยางหรือพลาสติก มีชื่อ Leap Motion แปะอยู่ พร้อมกับเขียนว่า ออกแบบในสหรัฐ และประกอบในจีน (ตามระเบียบ)

การใช้งานไม่ยากครับ แกะพลาสติกที่แปะอยู่บนตัวเครื่องออก เสียงสาย USB ต่อเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ จะเป็น Windows หรือ Mac OSX ก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร … จากนั้นไปที่เว็บไซต์ http://www.leapmotion.com/setup เพื่อดาวน์โหลดซอฟต์แวร์มาติดตั้ง … ตรงนี้แอบคิดในใจว่า ถ้าผู้ผลิตเขาออกแบบมาให้มี Storage ในตัว เพื่อเก็บพวกซอฟต์แวร์จำเป็นสำหรับการติดตั้งก็ดีนะ มันจะได้เข้าทำนอง เกือบๆ Plug & Play ขึ้นมาอีกหน่อย

 

ต้องดาวน์โหลดซอฟต์แวร์มาติดตั้งก่อน

ต้องดาวน์โหลดซอฟต์แวร์มาติดตั้งก่อน

 

ไฟล์ติดตั้งนั้นมีขนาดพอสมควรครับ 55.9MB สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows และ 83.2MB สำหรับระบบปฏิบัติการ Mac OSX แต่อย่าเพิ่งคิดว่ามันจะใช้เนื้อที่แค่นี้ในเครื่องล่ะ มันต้องแตกไฟล์ออกมาอีกนะเออ และขอออกตัวก่อนล่วงหน้าเลยว่า แค่นี้ยังไม่พอสำหรับการใช้งาน Leap Motion ให้เกิดประโยชน์สูงสุดจริงๆ ด้วยนะ … ช่วงกลางวันผมลองดาวน์โหลดซอฟต์แวร์เวอร์ชันของ Windows มาดู แป๊บเดียวก็เสร็จ แต่พอกลับมาลองที่บ้าน ดาวน์โหลดช้ามา สงสัยคนทยอยได้ของและเริ่มดาวน์โหลดโน่นนี่นั่นแล้ว

 

Airspace Store แหล่งเลือกหา App สำหรับ Leap Motion

แน่นอนว่าเมื่อมีอินพุตชนิดใหม่ขึ้นมา พวกโปรแกรมเดิมๆ ที่เราใช้ๆ กันมันก็จะทำงานร่วมกับเจ้า Leap Motion นี่ได้ไม่เต็มที่ครับ ดังนั้น หากเราอยากรีดเค้นประสิทธิภาพสูงสุดของ Leap Motion ออกมา เราก็ต้องเลือกใช้ App ที่รองรับอินพุตแบบใหม่นี้ด้วย ซึ่งเราสามารถไปหาดาวน์โหลดฟรีๆ หรือ ซื้อได้จาก Airspace Store ครับ สนนราคาของ App มีตั้งแต่แจกฟรี, $0.99 เรื่อยไปยัน $99 เลยทีเดียว (ตัวที่แพงสุดนั่นเป็น App ด้านดนตรี)

 

Airspace Store

Airspace Store

 

แน่นอนว่าต้องมี Account ของ Airspace ครับ แล้วก็ต้องผูกบัตรเครดิตด้วย หากคุณต้องการซื้อ App … เท่าที่ดู หลักการทำงานของมันคล้ายๆ กับ Apple Store ครับ มันจะถาม Password ทุกครั้งก่อนการดาวน์โหลด แต่โหดหน่อยตรงที่ จะฟรีหรือเสียเงินมันถามหมดเลย

 

ดาวน์โหลด App บน Airspace

ดาวน์โหลด App บน Airspace

 

และเท่าที่อ่าน Terms & Conditions ดู พบว่าตอนนี้ยังสามารถติดตั้ง App บนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ไม่จำกัดจำนวน เพียงแต่ Leap Motion เขาเปิดช่องเอาไว้ว่า ทางเขาสามารถที่จะกำหนดจำนวนได้ในภายหลัง และกำหนดเมื่อไหร่ หรือเท่าไหร่ก็ได้ซะด้วยสิ จะเป็นแบบกำหนดจำนวนเครื่องที่จะลง App หรือกำหนดจำนวน Leap Motion ที่จะมาใช้กับ App ก็ได้ … โดยทาง Leap Motion อาจทำการเก็บข้อมูลรหัสบ่งชี้อันเป็นเอกลักษณ์ของ Leap Motion แต่ละตัวเอาไว้ เพื่อใช้ในการนี้โดยเฉพาะ

 

ยังไม่จำกัดจำนวนเครื่องที่จะติดตั้ง App แต่ก็เปิดช่องโหว่ไว้ให้กำหนดได้ทีหลัง

ยังไม่จำกัดจำนวนเครื่องที่จะติดตั้ง App แต่ก็เปิดช่องโหว่ไว้ให้กำหนดได้ทีหลัง

 

ณ ตอนนี้จำนวน App ยังไม่เยอะมากเท่าไหร่ แต่ก็มีเอาไว้ให้ลองเล่นโน่นเล่นนี่ได้อยู่ ทั้งเกม และ App ฟรีเพื่อการทดสอบต่างๆ ครับ

 

ลองเล่น Leap Motion

ได้เวลาลองเล่น Leap Motion กันแล้วครับ … ผมลองทดสอบทั้งกับเครื่อง PC ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 8 และ Mac OSX เลยก็แล้วกัน จะได้ครบถ้วนดี แต่ครั้นจะให้รีวิวเป็นข้อความมันก็ยากนะ เลยต้องขอทำเป็นคลิปวิดีโอให้ดูกันดีกว่า … แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง ทำให้บาง App มันรันบนเครื่องคอมฯ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 8 ของผมไม่ได้แฮะ แปลกใจจัง วิดีโอรีวิวเลยต้องกลายเป็นการกลับไปกลับมาระหว่างเครื่อง PC และเครื่อง MacBook Pro เลย (ฮา)

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=bEFTuvNcXDw[/tube]

 

เอาไปดูแค่นี้พอก่อน เดี๋ยวไว้ดาวน์โหลด App มาลองเพิ่มได้แล้ว จะทำวิดีโอเพิ่มมาให้ดูอีกนะครับ … อ้อ! ขออภัยกับที่ผมพูดในคลิปว่า Touchless เป็นของ Microsoft นะครับ … มันเป็นของ Leap Motion นี่แหละ ผมเข้าใจผิดเอง แต่แก้ในคลิปไม่ทันแล้ว

 

บทสรุปการรีวิว Leap Motion

แต่เท่าที่ลองใช้ดู ก็ต้องสรุปได้เลยว่า นี่เป็นอินพุตแบบใหม่มากๆ ครับ ยังใช้กันไม่ชินนี่มึนตึ้บ ใช้ผิดใช้ถูกเอาง่ายๆ และการตรวจจับของ Leap Motion ก็ยังไม่ถึงขั้นสุดยอดแต่อย่างใด การจะใช้งานมันในฐานะ Touchless เลยก็ยังทำได้ไม่เต็มที่ 100%  ซะทีเดียว ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะระบบปฏิบัติการไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เจอกับอินพุตแบบใหม่ระดับนี้ ดังนั้น ใครที่คิดว่าจะซื้อมาทำเท่ห์ ใช้ควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์อวดคนนั้นคนนี้ อาจต้องคิดใหม่ … เท่าที่ผมลองดู App ชื่อ Airpoint ที่ใช้ควบคุม PowerPoint เนี่ย มันก็ยังควบคุมไม่ได้ดั่งใจเลยครับ (เป็นผลมาจากการที่ Leap Motion ตรวจจับมือได้ไม่สมบูรณ์นี่แหละ)

คงต้องดูในระยะยาว และหวังว่าทาง Leap Motion จะออกอัพเดตตัวซอฟต์แวร์มาเพื่อให้สามารถทำงานกับตัวระบบปฏิบัติการต่างๆ ได้มากกว่านี้ จงจะสามารถใช้ได้เวิร์กๆ ครับ … ใครอยากลองเล่น ก็ลองสั่งมาดูได้นะครับ จากเว็บ https://www.leapmotion.com/ นี่แหละ สนนราคาพร้อมค่าจัดส่งแบบธรรมดา (ไม่ต้องเลือกแบบพิเศษอะไรมากมายหรอก) $87.98 ครับ หรือราวๆ สองพันเจ็ดร้อยกว่าบาท ไม่แพงมาก ถือว่าเป็น Early adopter ไง

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

 1. kowit says:

  เชิญชวนสำหรับผู้ที่สสนใจใช้งาน Leap Motion มาแชร์ไอเดียกันครับ
  https://www.facebook.com/pages/Leap-Motion-Dev/153169578213919

 2. @nerdkmutt says:

  เจ้านายจัดมาเล่นแล้วแต่ติดตรง แอดบัตรเครดิตไปแล้วดันลบไม่ได้

 3. Honinbo says:

  ติดตามมาตั้งแต่ช่วงระดมทุนใน Kickstarter ตอนกลางๆ ปี 55 ตอนนั้นทีมงานบอกจะส่งมอบได้ช่วงปลายปี 55 ถึง มกรา 56 พอปลายปีจะเข้าไป order ก็เจอประกาศเลื่อนกำหนดส่งมอบ เลยเกิดความหวั่นใจ ก็เลยไม่สั่งซื้อ ท้ายที่สุด ก็เลยมาจนถึงช่วงกลางปี 56 อย่างที่เห็น

Leave a Reply

%d bloggers like this: