ถ้าคิดว่า Galaxy Note จอเล็กไป ลอง Samsung Galaxy Mega 5.8 ดู ตอนที่ 3

Print Friendly

Samsung Galaxy Mega 5.8

ได้เวลาปิดฉากการรีวิว Samsung Galaxy Mega 5.8 แล้วครับ ก่อนหน้านี้เราได้คุยถึงเรื่องการใช้งานโดยทั่วๆ ไปแล้ว และในตอนนี้เราจะมาคุยกันเรื่องประสบการณ์ในการใช้งานในด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูปถ่ายวิดีโอครับ ต้องดูว่าด้วยสนนราคาค่าตัวเป็น Android ระดับกลางๆ และสเปกที่กลางๆ ไม่ถึงกับแรงมากมายนัก (ดูจากผลการทดสอบประสิทธิภาพในตอนแรก) ก็ต้องมาดูว่า แล้ว Samsung Galaxy Mega 5.8  จะตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งานเหล่านี้ได้มากน้อยแค่ไหน

 

ลองเอา Samsung Galaxy Mega 5.8 มาเล่นไฟล์มัลติมีเดีย

ถ้าเอามาดูหนัง หน้าจอขนาด 5.8 นิ้วถือว่าใหญ่โตอลังการดีครับ น่าจะเหมาะสำหรับการเอามาดูคลิปวิดีโอเป็นอย่างยิ่งครับ และแม้ว่าสเปกจะแค่ระดับ Dual-core กลางๆ แต่ก็แรงพอที่จะดูคลิป 1080p ได้สบายๆ ไม่มีปัญหาอะไรครับ

 

ดูคลิป 1080p บน Samsung Galaxy Mega 5.8

ดูคลิป 1080p บน Samsung Galaxy Mega 5.8

 

แม้ว่าหน้าจอแสดงผลจะเป็นแค่ TFT LCD ธรรมดาๆ ให้สีสันได้ไม่สดจัดจ้านเหมือน Super AMOLED ที่ผมชอบ แต่การที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ 5.8 นิ้ว มันก็ชดเชยกันได้อยู่ การดูหนังก็มีอรรถรสดี แต่การรับชมวิดีโอให้ได้อรรถรสนั้น นอกเหนือแค่หน้าจอแสดงผลแล้ว เรื่องของคุณภาพเสียงก็สำคัญครับ ซึ่ง @mrkui น้องชายนักดนตรีของผมทดสอบคุณภาพเสียงแล้วบอกกับผมว่า เสียงที่ได้จากลำโพงมีความเป็นธรรมชาติดี มีเนื้อเสียงที่ดี มิติเสียงใช้ได้ ไม่แบน แต่โดยรวมจะฟังดูด้านและแห้ง ไม่นุ่มนวลและใสแบบ Galaxy รุ่นพี่ๆเขา ช่องหูฟังให้เสียง ที่น่าประทับใจ มีเนื้อเสียงที่ดี มีน้ำหนัก มีมิติดี มีความเคลียร์ แม้จะเร่งระดับเสียงจนสุด เสียงก็ยงไม่เบลอ

 

ลองเอา Samsung Galaxy Mega 5.8 มาเล่นเกมดูบ้าง

แน่นอนว่าต้องลองเกม Asphalt 7: Heat ล่ะครับ เพราะเกมแข่งรถแบบนี้ หากเลือกด่านที่ต้องขับฉวัดเฉวียน และเลือกรถที่มีความเร็วสูงๆ ละก็ หากสเปกเครื่องไม่แรงจริง มันจะส่งผลกระทบต่อประสบการณ์ในการเล่นเกมอย่างแน่นอน

 

เล่นเกม Asphalt 7: Heat บน Samsung Galaxy Mega 5.8

เล่นเกม Asphalt 7: Heat บน Samsung Galaxy Mega 5.8

 

ลองเล่นดูแล้ว กราฟิกนั้นถือว่าอยูในเกณฑ์ดี แต่ถามว่าครบถ้วนไหม ก็ไม่ได้มีรายละเอียดครบถ้วนหรอกนะครับ เพราะเจ้านี่สเปกแค่ระดับกลางๆ เท่านั้นเอง แต่เอฟเฟ็กตต่างๆ ก็ถือว่าเพียงพอที่ทำให้รู้สึกว่าเกมสนุก สมจริงอยู่ (แม้ว่ารายละเอียดอย่างพวกเงาสะท้อนบนตัวรถจะขาดหายไป อะไรแบบนี้) … เท่าที่ลองเล่นดู ก็พบว่าเล่นได้ลื่นดี ไม่กระตุกครับ การควบคุมตัวรถก็สามารถทำได้ดี เล่นได้มีอรรถรส จอใหญ่ระดับ 5.8 นิ้ว ก็ยิ่งทำให้เล่นเกมได้ดูเต็มตาดีด้วย

 

และสุดท้าย ก็ต้องเอา Samsung Galaxy Mega 5.8 มาถ่ายรูปครับ

ถ้าคิดว่าเครื่องนี้มันใหญ่เกินไปสำหรับการใช้ถ่ายรูปหรือถ่ายวิดีโอ … คิดใหม่ครับ เราได้เคยเห็นคนหยิบ iPad ขนาดจอ 9.7 นิ้วขึ้นมาถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอมาแล้ว ดังนั้น ขนาดจอ 5.8 นิ้วนี่ ไม่ใช่มองดูเป็นเรื่องประหลาดอะไรแต่อย่างใด

 

User Interface ของ Samsung Galaxy Mega 5.8

User Interface ของ Samsung Galaxy Mega 5.8

 

พอมาเป็น Android 4.2.2 แล้ว ก็มีการปรับ User Interface ใหม่แล้ว ดูเหมือนว่าจะเอาอย่างพวก Samsung Galaxy Camera มาครับ เดิมทีนั้นต้องไปแตะไอคอนด้านซ้ายมือ ที่มียุ่บยั่บไปหมด แต่ตอนนี้ทุกอย่างอยู่ตรงไอคอนรูปเฟืองด้านบนซ้ายมือหมด และเลือกโหมดถ่ายรูปได้จากไอคอนปุ่ม MODE ตรงด้านขวามือใต้ปุ่มชัตเตอร์แทน

อย่างไรก็ดี Samsung ก็ยังคงให้แค่ฟีเจอร์ Tap-to-Focus ที่ปรับได้แค่โฟกัส แต่ไม่สามารถปรับ Exposure ได้ การจะปรับ Exposure ก็ต้องปรับแบบแตะที่ปุ่มเอาเอง … แอบเสียดายจริงๆ

ทีนี้มาดูคุณภาพของรูปถ่ายกันบ้างครับ … เท่าที่ลองถ่ายดูพบว่า คุณภาพอยู่ในเกณฑ์ OK เลยทีเดียว ไม่เสียทีที่เป็นเซ็นเซอร์ระดับ 8 ล้านพิกเซล และเมื่อได้สภาพแสงที่เหมาะสม ก็ได้คุณภาพของภาพถ่ายที่ค่อนข้างโอเคเลยทีเดียว … ลองถ่ายในที่แสงน้อยหน่อย อย่างเช่นภายในบ้านเวลาซักทุ่มครึ่ง ก็ OK อยู่เช่นกันครับ

 

 

ลองถ่ายวิดีโอดูบ้าง สเปกนี้แรงพอที่จะถ่ายวิดีโอความละเอียด 1080p ได้สบายๆ ครับ และคุณภาพของวิดีโอที่ได้ ก็ถือว่า OK เช่นเดียวกัน เรียกว่าคุ้มราคาค่าตัว 12,500 บาทของมันเลยแหละครับ

 

บทสรุปการรีวิว Samsung Galaxy Mega 5.8

ถ้าเทียบกับ Android smartphone ระดับราคากลางๆ แบบนี้แล้ว Samsung Galaxy Mega 5.8 นี่ถือว่ามีจุดเด่นตรงความที่เป็น Phablet นั่นเอง หน้าจอขนาดใหญ่อลังการ ในขณะที่สเปกอื่นๆ นั้นก็คล้ายๆ กับ Android smartphone อื่นๆ ครับ หรือจะให้พูดง่ายๆ ก็คือ ถ้าจะซื้อ ก็เพราะความที่เจ้านี่เป็นหน้าจอขนาด 5.8 นิ้วนี่แหละ

ได้ยินจากเพื่อนๆ ที่เป็นผู้หญิง ดูเหมือนว่าสาวๆ สมัยนี้ชอบพวกอุปกรณ์ที่หน้าจอใหญ่ๆ เพราะมันเต็มตา และพิมพ์สะดวก เวลาใช้สองมือ … ดังนั้น สาวๆ ที่งบน้อย ไม่ไหวที่จะไปสอย Samsung Galaxy Note 2 (จอ 5.5 นิ้ว) ก็อาจจะถูกใจกับเจ้านี่ก็เป็นได้นะเออ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: