ถ้าคิดว่า Galaxy Note จอเล็กไป ลอง Samsung Galaxy Mega 5.8 ดู ตอนที่ 2

Samsung Galaxy Mega 5.8

มาถึงตอนที่ 2 ของการรีวิว Phablet จอยักษ์จาก Samsung แล้วครับ หากใครได้อ่านตอนแรกแล้วจะรู้ครับ ว่าเจ้านี่แม้จะเป็น Android Phablet จอใหญ่ยักษ์ แต่สนนราคาไม่ได้แรงมากมายครับ และนั่นก็เลยทำให้สเปกของเจ้านี่ก็ไม่ได้แรงอะไรมากมายด้วยเช่นกัน โดยภาพรวมแล้ว ดูเหมือนจะเอามายั่วเงินในกระเป๋าของผู้ที่มีงบประมาณกลางๆ แต่อยากได้ Phablet จอใหญ่ยักษ์​ตามสมัยนิยมมากกว่า ในขณะที่ยังให้สเปกกล้องดิจิตอลที่เหมาะสมกับการใช้งานทั่วๆ ไป ไม่ว่าจะเพื่อเล่น Social media หรือ ถ่ายรูปเวลาไปเที่ยว อะไรแบบเนี้ย

แต่อย่าว่าอย่างนั้นอย่างนี้เลยนะฮะ ในตอนที่ 2 นี่ก็เช่นเคย ผมจะขอรีวิวประสบการณ์ในการใช้งานเจ้า Samsung Galaxy Mega 5.8 นี่กันก่อนครับ

 

ประสบการณ์ในการหยิบจับ และพกพา Samsung Galaxy Mega 5.8

ด้วยขนาดของเจ้านี่ ต้องขอบอกก่อนว่าวิธีการพกสมาร์ทโฟนแบบเดิมๆ ตลอดไปจนถึง Phablet ระดับ Samsung Galaxy Note 2 นี่ ไม่เหมาะกับเจ้านี่อย่างแรงครับ ด้วยขนาดหน้าจอ 5.8 นิ้ว ทำให้เวลาใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อ จะเห็นตัวเครื่องโผล่ออกมาค่อนข้างชัดเจนเลย เพราะขนาดของตัวเครื่องมันยาวขึ้นเยอะ

 

ใส่ Samsung Galaxy Mega 5.8 ลงในกระเป๋าเสื้อ มันโผล่มาเห็นๆ เลย

ใส่ Samsung Galaxy Mega 5.8 ลงในกระเป๋าเสื้อ มันโผล่มาเห็นๆ เลย

 

แนะนำว่าถ้าหนุ่มๆ อยากจะพกติดตัวละก็ ยัดใส่กระเป๋ากางเกงน่าจะดีกว่า โดยเฉพาะพวกกางเกงยีนส์ที่มีกระเป๋าค่อนข้างลึก … เท่าที่ลองใส่ มันไม่ได้ตุงอย่างที่คิดครับ แต่ว่าเวลานั่งแล้วจะรู้สึกได้ครับ ว่าตัวเครื่องมันแอบดันพุงอยู่

 

ยังดีที่ใส่ในกระเป๋ากางเกงยีนส์แล้วยังโอเคอยู่

ยังดีที่ใส่ในกระเป๋ากางเกงยีนส์แล้วยังโอเคอยู่

 

และเวลาถือมือเดียวนี่รู้สึกได้เลยว่าเต็มๆ มือ ขนาดผมเป็นคนมือใหญ่แท้ๆ แต่ว่าถ้าเป็นคนทั่วๆ ไป ที่มือขนาดปกติ หรือมือเล็กๆ นี่ จะรู้สึกได้เลยว่ามันใหญ่โตมากมาย … แต่คงไม่น่ามีปัญหาสำหรับผู้หญิงละมั้งครับ เพราะได้ข่าวว่าชอบจอใหญ่ๆ จะได้ใช้งานสองมือได้สะดวกๆ ด้วย

 

ประสบการณ์ด้านซอฟต์แวร์ของ Samsung Galaxy Mega 5.8

Samsung Galaxy Mega 5.8 นี่มาพร้อมกับ Android 4.2.2 ซึ่งถือว่าเป็นเวอร์ชันใหม่มากของ Anroid Jelly Bean … แอบมีความรู้สึกว่างวดนี้ Samsung เขาใส่ความเป็นไทยเข้ามาให้กับเจ้านี่มากขึ้น เอาแค่รูป Lock screen นี่ก็รู้สึกว่ามันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองไทยด้วยนะ … หน้าจอ Lock screen นี่เราสามารถเข้าไปที่ Settings > My device > Lock screen แล้วเปิดใช้งาน Widget สำหรับหน้าจอ Lock screen ได้เลย

 

หน้าจอ Lock screen ของ Samsung Galaxy Mega 5.8

หน้าจอ Lock screen ของ Samsung Galaxy Mega 5.8

 

การมี Widget มาแสดงบนหน้าจอ Lock screen จะช่วยให้ผู้ใช้งานอย่างเราๆ เข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้สะดวกขึ้น โดยไม่ต้องเสียเวลาปลดล็อกหน้าจอ … แต่มันก็ได้แค่ในระดับนึงนะครับ หากต้องการจัดเต็มรูปแบบจริงๆ ก็ต้องมาที่ Home screen อยู่ดี ซึ่งก็เป็นตามแบบฉบับ Android ทั่วๆ ไปนั่นแหละ ข้อสังเกตก็คือ แม้จะเป็นหน้าจอขนาดใหญ่จนเรียกว่า Phablet แต่ User Interface ดูจากตรงนี้ เห็นชัดๆ ว่าเป็นแบบ Android smartphone ครับ

 

หน้าจอ Home screen ของ Samsung Galaxy Mega 5.8

หน้าจอ Home screen ของ Samsung Galaxy Mega 5.8

 

App tray ของ Samsung Galaxy Mega 5.8 ก็ยังคงเป็นแนวมาตรฐานของ Samsung อยู่ ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ไปกว่าเดิมครับ จุดเด่นก็ยังคงอยู่ที่ปุ่ม Menu บนตัวเครื่อง ที่แตะแล้วสามารถทำโน่นทำนี่ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกรูปแบบการแสดงผลของ App tray ว่าจะเลือกแบบกำหนดเอง (Customizable grid), แบบเรียงตามตัวอักษร (Alphabetical grid) หรือแบบแสดงรายชื่อ (Alphabetical list)

 

หน้าจอ App tray ของ Samsung Galaxy Mega 5.8

หน้าจอ App tray ของ Samsung Galaxy Mega 5.8

 

และพอเป็น User Interface เวอร์ชันใหม่ของ Samsung แล้ว หน้าจอ Settings ถูกแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ค่อนข้างชัดเจนขึ้นครับ แต่มาถึงตรงนี้เลยต้องขอติเรื่องการเลือกใช้ “คำภาษาไทย” ซักหน่อยครับ เพราะว่าแอบแปลตรงตัว หรือเลือกใช้คำผิดไปหน่อย เช่น My device ที่ควรจะแปลว่า “อุปกรณ์ของฉัน” ก็ไปใช้เป็น “อุปกรณ์ส่วนตัว” (Personal device) ซะงั้น หรือ More networks นี่ น่าจะปรับข้อความเป็น เพิ่มเติมเกี่ยวกับเครือข่าย (ยาวหน่อย) แต่ความหมายมันเหมาะสมกว่าน่ะ … อะไรแบบเนี้ย

 

หน้าจอ Settings ของ Samsung Galaxy Mega 5.8

หน้าจอ Settings ของ Samsung Galaxy Mega 5.8

 

แต่โดยส่วนตัว ผมชอบที่เขาปรับให้เป็นหมวดหมู่มากขึ้นครับ มันทำให้หาอะไรต่อมิอะไรง่ายขึ้น แต่ผมก็อยากแนะนำผู้ใช้งานทั่วไปว่า เลือกเมนูภาษาอังกฤษน่าจะเวิร์กกว่านะครับ

 

ทีนี้มาดูลูกเล่นซอฟต์แวร์ของ Samsung Galaxy Mega 5.8 กันบ้าง

หันมามองที่ลูกเล่นด้านซอฟต์แวร์บ้าง ว่าพอมาเป็นรุ่นระดับกลางแล้ว Samsung Galaxy Mega 5.8 นี่ทำอะไรได้มากน้อยแค่ไหน … ขอตอบว่า Samsung จัดลูกเล่นมาให้พอสมควรครับ ไม่ถึงขนาดครบถ้วนแบบระดับไฮเอนด์ แต่ก็มีเยอะอยู่ เช่น

 • ฟีเจอร์จำพวก Motion ก็ยังมี
  • Direct call ที่ให้โทรออกได้ทันที เพียงแต่ยกหูขึ้นโทร หากเรากำลังใช้งานหน้าจอที่มีข้อมูลเบอร์โทรอยู่ เช่น หน้าจอ SMS, หน้า Contact
  • Smart alert ที่ช่วยเตือนเรา เวลาที่มีสายเข้า หรือ SMS เข้ามา แล้วเราไม่ได้รับ พอเราหยิบเครื่องขึ้นมา มันก็จะสั่นเตือนให้เรารู้
  • พวกเอียงตัวเครื่อง เข้า-ออก (Tilt) เพื่อซูม หรือ เอียงตัวเครื่อง ซ้าย-ขวา (Pan) เพื่อช่วยเวลาย้ายไอคอน หรือ เปลี่ยนรูปที่ดู
  • การพลิกเครื่องคว่ำแล้วจะปิดเสียงเวลามีคนโทรเข้า หรือ หยุดการเล่นวิดีโอ/ฟังเพลง
 • ฟีเจอร์จำพวก Palm motion ก็มี
  • การปาดหน้าจอเพื่อจับภาพหน้าจอ
  • การเอามือปิดหน้าจอไว้เพื่อหยุดการเล่นวิดีโอ/ฟังเพลง
 • Group play ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถแชร์พวกไฟล์มัลติมีเดียให้เพื่อนๆ ที่ใช้ Samsung Android ที่รองรับฟีเจอร์นี้ (Samsung Galaxy S4 หรือ Samsung Galaxy S4 Zoom อะไรแบบเนี้ย
 • Multiwindow ที่ให้เปิด App ได้ 2 ตัวพร้อมๆ กัน โดยแบ่งครึ่งหน้าจอ … ฟีเจอร์นี้ออกจะดูดีเวลาใช้กับเจ้า Samsung Galaxy Mega 5.8 นี่ เพราะขนาดหน้าจอใหญ่ แม้จะแบ่งครึ่งแล้วก็เลยยังดูเต็มตาดีอยู่

นอกจากนี้ก็มี Samsung Apps ที่เตรียมพวก App ต่างๆ มาให้เราดาวน์โหลดไปใช้ ฟรีบ้าง เสียเงินบ้าง (ไม่แพงมาก) ตามสะดวก มีการแยกแยะหมวดหมู่ได้ชัดเจนดี และโดยความเห็นส่วนตัวของผม ทาง Samsung เขาคัดเลือก App สำหรับเด็กๆ มาได้ค่อนข้างจะ OK เลย ซึ่ง App พวกนี้ถ้าไปหาบน Google Play จะหายากกว่าน่ะ

 

Samsung Apps รวบรวม App ทั้งหลายสำหรับผู้ใช้ Samsung

Samsung Apps รวบรวม App ทั้งหลายสำหรับผู้ใช้ Samsung

 

โดยภาพรวม นี่คือ Samsung Android แบบที่ “ไม่เยอะ” มีลูกเล่นพอหอมปากหอมคอ … ไม่มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ แต่ก็ถือว่าช่วยให้การใช้งานในระดับพื้นฐานสะดวกดี ความลื่นไหลก็พอประมาณครับ สมราคาค่าตัว สมกับสเปกดี … เดี๋ยวตอนหน้ามาปิดท้ายเช่นเคยกันดีกว่า

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: