ตำนานหิ่งห้อย ภาคพิเศษ ออมก่อนรวยกว่า … ด้วยบัญชีเงินฝากไม่ประจำ ME

Print Friendly

ME by TMB

ช่วงนี้อาจเพราะว่าอายุผมเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนเรียกว่าเข้าสู่วัยกลางคนแล้ว (ปีนี้ก็ 34 ขวบแล้ว) เลยรู้สึกว่าการออมมันมีความสำคัญมากๆๆๆๆ กว่าที่เคยเป็นมา เท่าที่จำได้ สมัยมาทำงานใหม่ๆ นี่ผมไม่ใส่ใจเรื่องการอดออมเลยครับ คุณแม่ผมเคยบอกกับผมว่า สมัยก่อนคนเรา “ทำมาหาเก็บ” แต่สมัยนี้คนส่วนใหญ่ “ทำมาหาใช้” … ก็ไม่น่าแปลกใจอะไร สมัยนี้มันมีอะไรต่อมิอะไรมากมายที่มายั่วตายั่วใจผมให้ควักกระเป๋าซื้อหามาใช้นี่นะ ไหนจะสมาร์ทโฟน ไหนจะแท็บเล็ต ไหนจะเที่ยวอีก อะไรแบบนี้

 

ลงทุนด้านอื่นได้ แต่อย่าลืมเงินออมด้วย

เดี๋ยวนี้คนเราดูถูกการฝากเงินมากครับ (ผมเองก็เคยเป็นแบบนั้น) เพราะดอกเบี้ยเงินฝากมันต่ำเตี้ยเรี่ยดินจริงๆ ครับ 0.75% ต่อปี หรือพูดง่ายๆ ฝากเงิน 10,000 บาท ได้ดอกเบี้ยปีนึง 75 บาท จึงไม่น่าแปลกใจที่คนเราจะยอมเสี่ยง เอาเงินไปลงทุนทางอื่น เช่น การซื้อกองทุน หรือ การลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ แต่ก็อย่างที่เขาบอกว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง” นั่นแหละ โอกาสที่เงินต้นจะหายไปก็มีมากอยู่ … แต่ถ้าไปได้สวยละก็ ผลตอบแทนที่ได้ อาจมากกว่า 8% บางคนเก่งๆ อาจได้หลายสิบเปอร์เซ็นต์ หรือเผลอๆ ได้เป็นเท่าตัวด้วยซ้ำ … มันน่ายั่วใจไหมล่ะ?!?

 

อัตราดอกเบี้ยเงินฝากธนาคารพาณิชย์ของไทย (12 ก.ค. 2556)

อัตราดอกเบี้ยเงินฝากธนาคารพาณิชย์ของไทย (12 ก.ค. 2556)

ที่มา: ธนาคารแห่งประเทศไทย (12 ก.ค. 2556)

 

แต่ผู้รู้หลายท่านก็เคยกล่าวไว้ว่าต่อให้เราจะอยู่ในวัยที่รับได้กับความเสี่ยงในการลงทุนที่สูงกว่าก็เถอะ แต่การถือครองสินทรัพย์เพื่อถือระยะสั้นที่มีสภาพคล่องเอาไว้ด้วย … ใครที่คิดว่าการลงทุนในหุ้นก็มีความคล่องตัว อยากซื้ออยากขายเมื่อไหร่ก็ทำได้ มันก็ไม่ใช่ขนาดนั้นนะครับ ลองคิดง่ายๆ เกิดคุณต้องการเงินใช้กะทันหัน แต่ราคาหุ้นในพอร์ตของคุณ ณ ตอนนั้นกำลังร่วงเอาๆ ติดลบเละเทะ คุณจะยอมขาดทุน ขายมันออกมาเหรอ?!?

ฉะนั้น เงินออม ยังไงก็สำคัญครับ

 

เงินฝากไม่ประจำ คล่องตัวคล้ายออมทรัพย์ แต่ดอกเบี้ยดีเหมือนฝากประจำ

ครับ เงินออม สำคัญ ด้วยจุดเด่นด้านความคล่องตัว เกิดเหตุฉุกเฉินอยากถอนมาใช้เมื่อไหร่ก็สะดวก แต่เพราะคล่องตัวแบบนี้ และความเสี่ยงในการลงทุนก็ต่ำ เลยทำให้ผลตอบแทน (หรือก็คืออัตราดอกเบี้ย) มันน้อยตามไปด้วย แต่ถ้าอยากได้ผลตอบแทนสูงๆ หน่อยอย่าง 3% ต่อปี ก็ต้องไปฝากประจำ ซึ่งนั่นก็จะทำให้ขาดความคล่องตัวไปอีก เพราะส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับเงื่อนไข เช่น ถอนได้ไม่เกินกี่ครั้ง, ถอนก่อนกำหนดอดดอกเบี้ย หรือต้องฝากเงินเป็นประจำเดือนละเท่านั้นเท่านั้น และเผลอๆ อาจเจอข้อจำกัดพวกนี้หลายๆ ข้อพร้อมๆ กันด้วย

จึงเป็นที่มาของเงินฝากแบบไม่ประจำอย่าง ME นี่แหละครับ ที่สามารถถอนเมื่อไหร่ก็ได้เหมือนกับการฝากออมทรัพย์ ในขณะที่ได้ผลตอบแทนเป็นอัตราดอกเบี้ยที่พอๆ กับเงินฝากประจำเลย … ซึ่งที่ ME ทำแบบนี้ได้ก็เพราะว่าเป็นบัญชีแบบที่ลูกค้าให้บริการตัวเอง จึงประหยัดต้นทุนค่าจ้างบุคคลากร และหากเราต้องการถอนเงินแบบทันที ก็จะได้รายได้มาจากค่าธรรมเนียมการโอนเงิน (การถอนเงินออกจาก ME คือการโอนเงินจากบัญชีของ ME ไปยังบัญชีที่เราผูกเอาไว้ตอนเปิดบัญชี​) … อยากรู้จักกับ ME มากขึ้น อ่านรีวิวที่ผมเคยเขียนไว้ “กาฝากกล้า ขอลอง ME by TMB” ตอนที่ 1 และ ตอนที่ 2 ครับ  ผมเขียนถึงวิธีการสมัคร และเปิดบัญชีโดยละเอียดเอาไว้แล้ว

 

ออมก่อนรวยกว่า … มันคือเรื่องจริง

มันเคยมีหนังสือชื่อ “ออมก่อนรวยกว่า” พูดถึงมหัศจรรย์ของดอกเบี้ยทบต้นครับ … การฝากเงินออมทรัพย์นั้นจุดเด่นมันคือดอกเบี้ยทบต้นนี่แหละ เพียงแต่ถ้าอยากจะได้เห็นดอกเห็นผลแบบเต็มนั้นๆ จะต้องอาศัยปัจจัยสำคัญที่เรียกว่า “เวลา” ซึ่งการฝากเงินนั้น เราจะไม่ได้เห็นผลตอบแทนแบบรวดเร็ว แต่หากเราลองคำนวณดูแล้วจะรู้ครับว่า “เวลา” มันสร้างความแตกต่างได้เยอะมากเลยครับ

ลองสมมติสถานการณ์จำลองว่า ถ้าผมฝากเงินเดือนละ 3,500 บาท ตั้งแต่ตอนอายุ 25 ปี (อารมณ์เพิ่งจบมาใหม่ๆ) เทียบกับฝากเท่าๆ กัน ตอนอายุ 35  ปี แล้วกะว่าทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกะว่าเกษียณที่ 55 ปี (ไม่อยากทำงานถึงอายุ 60 นิ) โดยดอกเบี้ย 3% ต่อปี ผมจะมีเงินเท่าไหร่

 

ออมก่อนรวยกว่า จริงไหมล่ะ

ออมก่อนรวยกว่า จริงไหมล่ะ

ที่มา: โปรแกรมคำนวณดอกเบี้ยของ ME

 

เห็นอะไรไหมครับ ดอกเบี้ยแค่ 3% นี่แหละ แต่สามารถเพิ่มมูลค่าของเงินฝากของคุณได้ถึง 36.53% เลยทีเดียว หากฝากต่อเนื่องเป็นเวลา 20 ปี หรือ หากฝากได้ถึง 30 ปี ตัวเลขนี้ก็จะกลายเป็น 61.15% เลยทีเดียวนะครับ ผลต่างเกือบเท่าตัวเลยทีเดียวใช่ไหมล่ะ

แล้วเชื่อไหมล่ะครับว่า หากเรามีวินัยพอ เงินฝากแค่ 3,500 บาทต่อเดือน ถ้าได้ดอกเบี้ยเงินฝาก 3% ต่อปีละก็ ภายในเวลา 18 ปีมันก็กลายเป็นเงินล้านได้เหมือนกันนะครับ … ปัญหาคือ คุณคิดว่าผ่านไป 18 ปีคุณจะอายุเท่าไหร่กันล่ะ อันนี้ก็อยู่ที่ว่า คุณจะเริ่มออมก่อนรึเปล่า และขอให้จำไว้เถิด ระยะเวลาที่ออมเพิ่มขึ้นทุกๆ 10 ปี มันส่งผลมหาศาลเลยล่ะ

และหากเราออมมากกว่า 3,500 บาท/เดือนล่ะ ตัวเลขจะกลายเป็นเท่าไหร่ โดยเฉพาะเมื่อฝากเงินกับ ME ที่ให้ดอกเบี้ยสูงถึง 3% คิดดูก็แล้วกันนะครับ

 

ความปลอดภัยของ ME

ด้วยความที่ ME นั้นเป็นอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้งสมบูรณ์แบบ คือ ไม่มีทั้งสมุดบัญชี ไม่มีทั้ง ATM ทุกอย่างกระทำผ่านทางอินเทอร์เน็ตเท่านั้น หลายๆ คนที่ไม่คุ้นเคยกับเรื่องพวกนี้เท่าไหร่ก็อาจจะหวั่นๆ ว่า แล้วมันจะปลอดภัยรึเปล่า​ โดยเฉพาะช่วงหลังๆ ที่มีข่าวคราวพวกวายร้ายพยายามจะเจาะเข้าบัญชีธนาคารออนไลน์ของเราด้วยวิธีต่างต่างนานา

แต่ ME นั้นมีเงื่อนไขเพิ่มเติม ที่จะช่วยให้เรามั่นใจได้ถึงความปลอดภัยในการใช้บริการแน่นอนครับ นั่นคือ

 

ชั้นที่ 1: เริ่มตั้งแต่การสมัครขอเปิดบัญชี

ตอนสมัครบัญชี เราต้องกำหนดรหัสผ่านที่มีความยาวมากกว่า 10 ตัวอักษร ซึ่งถือว่ายาวมาก (รหัสผ่านยิ่งยาว ก็ยิ่งเดายาก) และในตอนเปิดบัญชีจริงๆ ที่จะต้องไปที่ ME Place ก็ต้องมีหลักฐานการยืนยันตัวตนอีก จึงจะสามารถเปิดบัญชีได้ เรียกว่าไม่ใช่ตัวจริงทำแทนกันไม่ได้

 

ชั้นที่ 2: การเปลี่ยนแปลงข้อมูลส่วนตัวใดๆ ต้องยืนยันความเป็นเจ้าของบัญชีก่อน

เฉกเช่นเดียวกับหลายๆ ธนาคารที่ให้บริการออนไลน์ หากจะมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลส่วนตัวใดๆ ที่สำคัญ นอกจากจะต้องใส่ Username และ Password เข้ามาในระบบแล้ว ยังจะต้องรอรับ OTP (One Time Password) จาก SMS มาใช้ยืนยันตนเองอีกที ซึ่งนี่ก็ช่วยให้ปลอดภัยขึ้นอีกเยอะ

 

ชั้นที่ 3: โอนเงินจาก ME ไปบัญชีชื่อเราได้เท่านั้น

ผมว่าเรื่องนี้สำคัญที่สุดเลยครับ เพราะเดี๋ยวนี้วายร้ายเขามีวิธีการในการแย่งเอา SMS ที่ส่ง OTP ไปได้แล้ว ดังนั้น การจะแอบโอนเงินในบัญชีของเราออกไปยังบัญชีอื่นก็สามารถทำได้สบายๆ เพียงแค่เพิ่มบัญชีของวายร้ายเข้าไปเท่านั้นเอง

แต่กับ ME นั้น วิธีนี้จะใช้ไม่ได้ผล เพราะการโอนเงินจาก ME ไปยังบัญชีอื่นได้นั้น บัญชีนั้นจะต้องถูกผูกเอาไว้ตั้งแต่ตอนสมัคร (ซึ่งเราต้องไปทำด้วยตนเอง) และได้เฉพาะบัญชีที่เป็นชื่อของเราเท่านั้นครับ

นอกจาก 3 ขั้นที่กล่าวถึงมาในข้างต้นแล้ว ยังมีอีกมาตรการความปลอดภัยอีก 2 อย่าง ที่จะช่วยให้คุณมั่นใจได้อย่างเต็มที่ ว่าการทำธุรกรรมกับ ME นั้นจะปลอดภัยไร้กังวล นั่นคือ

  • การเชื่อมต่อเพื่อการทำธุรกรรมออนไลน์นั้น จะมีการเข้ารหัสข้อมูลผ่าน Secure Sockets Layer (SSL) 256bit  นั่นหมายความว่า ข้อมูลใดๆ ที่ลูกค้าทำการรับ-ส่งระหว่าง ME นั้น จะถูกเข้ารหัสให้ผู้ไม่หวังดีไม่สามารถอ่านได้อย่างแน่นอน และการเข้ารหัสแบบ 256bit นี้ก็ถือว่าสูงที่สุดแล้วเมื่อเทียบกับธนาคารออนไลน์อื่นๆ ที่ยังคงเข้ารหัสแบบ 128bit เป็นส่วนใหญ่

 

การเชื่อมต่อกับ ME นั้นเข้ารหัสแบบ 256bit

การเชื่อมต่อกับ ME นั้นเข้ารหัสแบบ 256bit

 

  • ทุกครั้งที่บัญชีของคุณมีการเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะเป็นมีเงินเข้า หรือ โอนเงินออก ระบบจะทำการส่ง SMS ไปแจ้งให้คุณทราบ นอกจากนี้คุณยังสามารถตรวจสอบออนไลน์ได้ทันทีผ่านทางเว็บไซต์ www.mebytmb.com หรือผ่านทาง ME Call Center 0-2520-0000 ได้ทันที

 

โปรโมชั่นพิเศษตอนนี้: ฝากมาก ME มาก

ตั้งแต่ 1 มิ.ย. 2556 จนถึง 31 ส.ค. 2556 หากฝากเงินกับ ME ในช่วงนี้ จะได้ดอกเบี้ยพิเศษเป็น 3.75% ต่อปีนะครับ ยังมีเวลาเหลืออีกเดือนเศษๆ รีบๆ หน่อยก็แล้วกัน ถ้าพร้อมจะเปิดบัญชีแล้ว ก็แค่คลิกเปิดบัญชีเลยครับ และหากกลัวว่าจะทำอะไรไม่ถูก อ่านที่ผมเขียนขั้นตอนการสมัครที่ “กาฝากกล้า ขอลอง ME by TMB” ตอนที่ 1 และ ตอนที่ 2 ได้เลยครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. Kaew Chaviwan says:

    ฝากเงินกับ ME เหมือนกันคะ ชอบมากๆ ล่าสุดเมื่อสิ้นเดือนมิ.ย.ดอกเบี้ยเข้าบัญชีมายิ้มเลย 🙂

Leave a Reply

%d bloggers like this: