กล้องซูมติดมือถือ หรือมือถือมีกล้องซูม รีวิว Samsung Galaxy S4 Zoom ตอนที่ 2

Print Friendly

Samsung Galaxy S4 Zoom

เอาล่ะครับ ได้เวลามารีวิวประสบการณ์ในการใช้งาน Samsung Galaxy S4 Zoom แล้วล่ะครับ … งวดนี้คิดว่าจะแบ่งการรีวิวประสบการณ์ออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือเรื่องของซอฟต์แวร์ ไม่ว่าจะเป็นความลื่นไหล และบรรดาซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่ Samsung เขาจัดมาให้ ว่ามันช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งาน และให้ประสบการณ์ได้ดีแค่ไหน กับอีกส่วนนึง จะเป็นเรื่องของประสบการณ์ในการใช้งานในฐานะ Smartphone ของเจ้านี่ ผมว่าน่าสนใจดี เพราะทั้งรูปร่าง ขนาด และน้ำหนักของมัน อาจจะส่งผลต่อประสบการณ์ในการใช้งานในฐานะ Smartphone ไม่น้อย

 

ประสบการณ์ด้านซอฟต์แวร์ของ Samsung Galaxy S4 Zoom

แน่นอนว่าเจ้านี่คือ Android smartphone ครับ ดังนั้นพื้นฐานในการใช้งานจึงแตกต่างจาก Samsung Galaxy Camera ที่ถูกออกแบบมาเป็นกล้องโดยเฉพาะ … เอาแค่ Layout พื้นฐานก็แตกต่างกันแล้ว เพราะ Samsung Galaxy Camera เขาเน้นแนวนอนเป็นหลัก ในขณะที่ Samsung Galaxy S4 Zoom นี่เน้นการใช้งานแนวตั้งเป็นหลัก เพราะมันคือ Android smartphone นี่ไง

ในภาพรวมแล้ว ต้องเรียกว่า Samsung แทบจะยก User Interface ชุดเดียวกับที่ใช้กับ Samsung Galaxy S4 มาเลยทีเดียว … และแน่นอน มันก็มีพื้นฐานเดียวกันกับ Android smartphone ทั่วไปด้วย นั่นคือ แบ่งเป็น Lock screen, Home screen, App tray และ Notification bar ครับ

 

หน้า Lock screen ของ Samsung Galaxy S4 Zoom

หน้า Lock screen ของ Samsung Galaxy S4 Zoom

 

หน้าจอ Lock screen ก็ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ครับ ถ้าเคยเห็นของ Samsung Galaxy S4 แล้ว มันก็คืออันนั้นแหละ เหมือนกัน … หน้า Home screen เองก็อารมณ์ Android smartphone ทั่วๆ ไปครับ แน่นอนว่าเน้นการใช้งานในแนวตั้ง ไม่มีโหมดใช้งานในแนวนอน

 

หน้า Home screen ของ Samsung Galaxy S4 Zoom

หน้า Home screen ของ Samsung Galaxy S4 Zoom

 

และเช่นเคย ในส่วนของ Notification bar นั้นก็ยังคงเป็นแบบ Samsung ครับ มี Toggle switch ต่างๆ, การปรับความสว่างหน้าจอ, ทางลัดเข้าไปหน้าจอ Settings และพวก Notification ต่างๆ เหมือนเดิม

 

Notification bar ของ Samsung Galaxy S4 Zoom

Notification bar ของ Samsung Galaxy S4 Zoom

 

หน้าจอ App tray ของ Samsung Galaxy S4 Zoom ก็คืออารมณ์ Android smartphone ทั่วๆ ไป ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่เช่นครับ … โดยสรุปแล้ว ในภาพรวมของ Samsung Galaxy S4 Zoom นั้น ก็เท่ากับว่า Samsung เขาจงใจใช้ User Interface สำหรับ Smartphone กับเจ้านี่แบบเต็มๆ และไม่ได้ใส่อะไรพิเศษเข้าไป

 

หน้า App tray ของ Samsung Galaxy S4 Zoom

หน้า App tray ของ Samsung Galaxy S4 Zoom

 

อย่างไรก็ดี แม้ว่าเจ้านี่จะชื่อ Samsung Galaxy S4 Zoom แต่ลูกเล่นต่างๆ ที่ Samsung Galaxy S4 มี ไม่ได้ถูกโอนย้ายมาในนี้จนครบนะครับ … พวกเซ็นเซอร์ต่างๆ ไม่ได้ถูกยัดมาให้เต็มพิกัดแบบ Samsung Galaxy S4 เขา ดังนั้น ลูกเล่นอย่างพวก Air gestures (ไอ้ที่เอามือโบกๆ ผ่านหน้าจอเพื่อเลื่อนรูป หรือ เปลี่ยน Track เพลง) หรือ Air view (ที่เอานิ้วจ่อไปบนหน้าจอแล้วจะแสดงข้อมูลเพิ่มเติมให้เห็น) ก็เลยไม่มีบน Samsung Galaxy S4 Zoom ครับ … Barometer และ เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ ก็ไม่มีบน Samsung Galaxy S4 Zoom นี่เช่นกัน

 

Group Play บน Samsung Galaxy S4 Zoom

Group Play บน Samsung Galaxy S4 Zoom

 

แต่ลูกเล่นอื่นๆ ที่เป็นพวกซอฟต์แวร์เป็นหลักนั้น ยังมีให้ใช้บน Samsung Galaxy S4 Zoom ครับ เช่น พวก Group Play ที่ให้เราแชร์เนื้อหาอย่างพวก เพลง หนัง หรือรูป ให้เพื่อนๆ ที่มี Android smartphone ของ Samsung ที่รองรับฟีเจอร์นี้ได้สูงสุด 8 เครื่องพร้อมๆ กัน โดยทำแค่สร้างกลุ่ม (Create group) ขึ้นมา แล้วที่เหลือก็มาเข้ากลุ่ม (Join group) ด้วยการแตะด้านหลังเครื่องเข้าหากันเท่านั้นเอง (NFC จะเป็นตัวจัดการเรื่อง Settings ให้)

 

WatchON บน Samsung Galaxy S4 Zoom

WatchON บน Samsung Galaxy S4 Zoom

 

อีกลูกเล่นนึงที่มี ก็คือ WatchON ที่แปลง Samsung Galaxy S4 Zoom ให้เป็นรีโมตคอนโทรลแบบครอบจักรวาล สามารถใช้กับพวกอุปกรณ์มัลติมีเดียต่างๆ ได้หลากหลาย … แต่เสียดายที่ไม่มีฟีเจอร์ให้เรียนรู้ IR Code เพื่อเพิ่มความสามารถรีโมตคอนโทรลให้กับ Samsung Galaxy S4 Zoom

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน Samsung Galaxy S4 Zoom แบบโทรศัพท์มือถือ

Samsung เขาบอกว่า เจ้านี่มันคือ Android smartphone แต่ด้วยรูปร่าง ขนาด และ น้ำหนักของมัน ทำให้มันน่ากังขาว่า แล้วจริงๆ แล้ว มันสะดวกในการใช้งานไหมเนี่ย เลยต้องขอรีวิวในส่วนนี้เป็นพิเศษหน่อยครับ

 

ถือแบบนี้ก็เหมือน Android smartphone จอ 4.3 นิ้วทั่วไป

ถือแบบนี้ก็เหมือน Android smartphone จอ 4.3 นิ้วทั่วไป

 

ก่อนอื่น ลองเอามาถือเล่นๆ ดูก่อนครับ … ถ้าดูจากมุมมองนี้ ก็ต้องขอบอกว่า Samsung Galaxy S4 Zoom นี่ เหมือน Android smartphone ทั่วๆ ไปจริงไหมล่ะ ขนาดหน้าจอ 4.3 นิ้วนี่ ถือแล้วดูเต็มมือดีครับ และขนาดไม่ใหญ่เกินไปสำหรับการพิมพ์มือเดียว

 

ถือ Samsung Galaxy S4 Zoom มือเดียว มองจากด้านข้าง

ถือ Samsung Galaxy S4 Zoom มือเดียว มองจากด้านข้าง

 

แต่พอมองจากด้านข้าง จะเห็นเลยว่า มันหนาเอาเรื่องเลยนะครับ และส่วนที่เป็นเลนส​์ซูมนี่ ก็ทำให้การวางตำแหน่งมือเวลาจับตัวเครื่อง โดนกินพื้นที่หายไปแล้วครึ่งนึง ดีตรงที่ว่าด้านล่างของตัวเครื่อง มันถูกออกแบบมาเป็น Grip ยื่นออกมา ทำให้ผมรู้สึกได้ว่า เวลาที่ถือมือเดียวเพื่อใช้โทรศัพท์เนี่ย มันจับถนัดถนี่มือดีหน่อย … แต่พอลองพยายามถือเพื่อลองพิมพ์สองมือ (หลายคนเวลาพิมพ์ข้อความบน Android smartphone ชอบพิมพ์สองมือ … ผมก็ชอบ) มันไปติดไอ้เลนส์ซูมนี่แหละ ทำให้จับแล้วรู้สึกแปลกๆ

 

ลองเอา Samsung Galaxy S4 Zoom มาโทรศัพท์ดู

ลองเอา Samsung Galaxy S4 Zoom มาโทรศัพท์ดู

 

และเมื่อมันต้องใช้งานเป็น Android smartphone ก็เลยอยากรู้ว่า เวลายกหูขึ้นมาโทรศัพท์ มันดูน่าเกลียดไหมเนี่ย … ในความรู้สึกของการโทร ผมว่ามันไม่ให้ความรู้สึกแปลกๆ อะไรนัก เพราะส่วนที่สัมผัสกับหูเนี่ย มันก็เหมือน Android smartphone ทั่วๆ ไป แต่ว่าไอ้ส่วนที่เป็นด้านหลังเนี่ยมันดูยังไงๆ ก็คือกล้องดิจิตอลชัดๆ … การที่เห็นคนยกกล้องดิจิตอลมาโทรศัพท์เนี่ย ผมว่ายังคงเป็นอะไรที่แปลกใหม่อยู่ (แต่ถ้าใช้กันเยอะๆ มันอาจจะชินตาไปเอง เหมือนการยก Samsung Galaxy Tab 7.7 หรือ Galaxy Note 8.0 มาโทรศัพท์ละมั้ง)

ทาง Samsung เขาตั้งใจว่ากลุ่มเป้าหมายคือพวกสาวๆ สมัยใหม่ครับ ที่ชอบถ่ายรูป จะได้พกแค่เครื่องเดียวเป็นทั้ง Android smartphone และ เป็นกล้องดิจิตอลแบบ Compact ในตัวเดียวกันไปเลย โดยอยู่บนสมมติฐานว่า สาวๆ เขามีกระเป๋าสะพาย/กระเป๋าถือ ที่สามารถใส่เจ้า Samsung Galaxy S4 Zoom นี่เข้าไปได้สบายๆ อยู่แล้ว ซึ่งต่างจากพวกหนุ่มๆ ที่มักจะพกในกระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋ากางเกง ซึ่งเจ้า Samsung Galaxy S4 Zoom นี่จะตุงเกินไปหน่อย … แต่จากที่ผมลองสอบถามสาวๆ ที่รู้จัก (ทั้งสาวสมัยใหม่ และ สาวสมัยเก่า … เอ๊ะ! ยังไง) ดู ก็พบว่าหลายๆ คน มองประเด็นเรื่องหนาและหนักเป็นจุดสำคัญพอสมควร

แล้วท่านผู้อ่านคิดยังไงล่ะ?!? ลอง Comment มากันได้ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: