กล้องซูมติดมือถือ หรือมือถือมีกล้องซูม รีวิว Samsung Galaxy S4 Zoom ตอนที่ 1

Print Friendly, PDF & Email

Samsung Galaxy S4 Zoom

โดยส่วนตัว มี Samsung Galaxy Camera อยู่ในมือนะครับ แต่ไม่มีโอกาสได้รีวิว เพราะมัวแต่เอาไปถ่ายรูปเพลิน (ฮา) แต่ว่าล่าสุด เพิ่งได้ Samsung Galaxy S4 Zoom มาจากทาง Samsung เอามาลองเล่น เลยต้องถือโอกาสรีวิวให้ท่านผู้อ่านได้อ่านกันซะหน่อย ส่วนนึงก็คงเพราะว่า Samsung เขาบอกกับผมว่า เจ้านี่ไม่ใช่กล้องดิจิตอลที่โทรศัพท์ได้ แต่มันคือ Android smartphone ที่มีกล้องระดับ Digital compact มาด้วย พร้อมเลนส์ซูม 10x น่ะ แล้วมันจะเป็นยังไงนั้น ลองมารีวิวดูกันดีกว่าครับ

 

เช่นเคย เริ่มต้นที่ดีไซน์ของ Samsung Galaxy S4 Zoom ก่อน

อย่างที่บอกนะครับ ว่า Samsung มองเจ้านี่เป็น Android smartphone ที่มีกล้องดิจิตอลพร้อมเลนส์ซูม 10x มาด้วย … โดยส่วนตัวแล้ว พอได้สัมผัสเข้าจริงๆ ก็รู้สึกว่า … อืมมมมม มันเป็นโทรศัพท์มือถือตรงไหน(วะ … ฮา) ทั้งรูปร่าง และน้ำหนักเลยทีเดียว … มาไล่ดูกันทีละส่วนดีกว่านะครับ

 

Samsung Galaxy S4 Zoom ด้านหน้า

Samsung Galaxy S4 Zoom ด้านหน้า

 

ก่อนอื่น ด้านหน้า … ในเมื่อเขาว่านี่คือโทรศัพท์มือถือ ก็เลยขอใช้ตรงหน้าจอเป็นสิ่งที่เรียกว่า “ด้านหน้า” ก็แล้วกันนะครับ … หน้าจอมีขนาด 4.3 นิ้ว เป็น Super AMOLED ความละเอียด 960×540 พิกเซล (256ppi) รองรับการสัมผัสพร้อมๆ กัน 8 จุด มีกล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด 1.9 ล้านพิกเซล และมีหน้าตาประหนึ่ง Samsung ตระกูล Galaxy ทั่วๆ ไป

 

เทียบ Samsung Galaxy S4 กับ Samsung Galaxy S4 Zoom

เทียบ Samsung Galaxy S4 กับ Samsung Galaxy S4 Zoom

 

ลองเอาเปรียบเทียบกับ Samsung Galaxy S4 ดู … อืมมม หน้าตาก็คล้ายๆ กัน ประดุจพี่น้อง แต่ขนาดหน้าจอแตกต่างกันพอสมควรเลย (Samsung Galaxy S4 มัน 5 นิ้วนี่นะ)

 

Samsung Galaxy S4 Zoom ด้านหลัง

Samsung Galaxy S4 Zoom ด้านหลัง

 

ด้านหลัง … ถ้าดูแบบนี้ นี่มันกล้องดิจิตอลชัดๆ ไม่ใช่มือถือแล้วครับพี่น้อง … เลนส์ซูม 10x อันบะเริ่ม มีพลาสติกใสแข็งพิกเศษปกป้องเลนส์ด้วย นอกจากนี้ก็มีไฟแฟลชแบบเดียวกับพวกกล้องดิจิตอล และมี Auto Focus Lamp ที่เอาไว้สาดแสงสีแดงๆ คอยช่วยเวลาโฟกัสภาพในกรณีแสงน้อย และก็มีลำโพงเล็กๆ อยู่เหนือเลนส์

ผมตั้งข้อสังเกตนิดหน่อยว่า Grip (หรือพูดง่ายๆ ที่จับของตัวเครื่อง) มันออกแบบตื้นไปหน่อย​ (เข้าใจว่าเพื่อไม่ให้เครื่องดูหนาไปด้วย) และวัสดุที่นำมาใช้ ก็แอบลื่นไปนิดเวลาถือ ดังนั้นหากใครไม่ห้อยสายคล้างมือ (แบบเดียวกับกล้องถ่ายรูป) เอาไว้ เกิดซุ่มซ่ามขึ้นมา โอกาสตกหล่นสูงนะครับ

 

Samsung Galaxy S4 Zoom ด้านบน

Samsung Galaxy S4 Zoom ด้านบน

 

เมื่อมองว่าเจ้านี่คือ Android smartphone ละก็ ตรงนี้ก็คือ “ด้านบน” ของ Samsung Galaxy S4 Zoom ครับ มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. มีรูไมโครโฟนเล็กๆ เอาไว้ทำ Active noise cancellation แล้วก็มีพอร์ตอินฟราเรดตรงนี้ด้วย

 

Samsung Galaxy S4 Zoom ด้านล่าง

Samsung Galaxy S4 Zoom ด้านล่าง

 

ด้านล่างของตัวเครื่อง (เมื่อพิจารณาว่าเจ้านี่เป็นสมาร์ทโฟนนะ) ก็เป็นฝาปิดที่แกะออกมาได้ เราจะเห็นแบตเตอรี่อยู่ เป็นแบบถอดเปลี่ยนได้ เข้าใจว่าคงเผื่อใครจะใช้งานในฐานะกล้องจริงจังด้วย ก็อาจอยากมีแบตเตอรี่อีกก้อนสำรองไว้ … นอกจากนี้ก็มีสล็อตใส่ Micro SIM card และมีพอร์ต Micro USB เอาไว้เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือชาร์จแบตเตอรี่

 

Samsung Galaxy S4 Zoom ด้านซ้าย

Samsung Galaxy S4 Zoom ด้านซ้าย

 

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง หรือบางคนอาจจะมองว่านี่คือด้านล่างตะหาก ถ้ามองว่านี่คือกล้องถ่ายรูป เราจะเห็นรูสำหรับห้อยสายคล้องมือ และช่องใส่ MicroSD card พร้อมฝาปิดมิดชิดดี และมีรูเกลียวเอาไว้ยึดกับขาตั้งกล้องด้วย (สรุปว่านี่มันคือกล้องถ่ายรูปรึเปล่า มีกระทั่งของแบบนี้ด้วย)

 

Samsung Galaxy S4 Zoom ด้านขวา

Samsung Galaxy S4 Zoom ด้านขวา

 

ด้านขวาของตัวเครื่อง มีปุ่มเปิดปิดหน้าจอ ปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มชัตเตอร์กล้องครับ

ในภาพรวมแล้วถ้าถามผมนะ เจ้านี่มีลักษณะเป็นโทรศัพท์มือถือก็แค่ตรงหน้าจอนั่นแหละ แต่ที่เหลือ ดูยังไงๆ มันก็กล้องดิจิตอลอ่ะ เหอๆ … และต้องขอบอกว่าใครรู้ตัวว่าซุ่มซ่าม จงห้อยสายคล้องข้อมือเอาไว้ด้วย เอาให้เหมือนกับกล้องดิจิตอลเลยนะ เพราะตัวเครื่องค่อนข้างจะลื่น น่าจะหลุดมือเอาง่ายๆ และหากตกหล่นขึ้นมาจริงๆ โอกาสพังสูงครับ (เลนส์นี่แหละ จุดบอบบางเลย)

ตัวเครื่องมือความหนาเอาเรื่อง และมีความหนักพอสมควร ก็ยังทำให้แปลกใจอยู่ว่า ที่ Samsung มองว่ากลุ่มเป้าหมายของเจ้านี่คือ พวกสาวๆ ที่ชอบถ่ายรูป เขาจะอยากซื้อมาใช้ถ่ายรูปสัพเพเหระรึเปล่า … ผมลองเอาไปถามสาวๆ หลายคนดูแล้ว ทุกคนบ่นเรื่องความหนาและความหนักด้วยกันทั้งนั้นแหละ … และในความเห็นของผู้ชายแบบผม เจ้านี่ก็หนาและหนักเกินไปสำหรับจะพกใส่ในกระเป๋าเสื้อ

 

สเปกและประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy S4 Zoom

ในขณะที่ Samsung Galaxy Camera นั้นได้สเปกแบบจัดเต็มมา แต่ก็ต้องแลกมาด้วยเสียงบ่นที่ว่าแบตเตอรี่ไม่อึดนัก แล้ว Samsung Galaxy S4 Zoom ตอบโจทย์หินเรื่องแบตเตอรี่นี้ยังไง?!? คำตอบคือ ต้องยอมลดสเปกลงบ้าง

 • CPU: Pega-Dual +XMM6262 Dual-core 1.5GHz
 • GPU: Mali-400
 • Display: Super AMOLED 4.3 นิ้ว ความละเอียด 960×540 (256ppi) รองรับการสัมผัสพร้อมๆ กัน 8 จุด
 • RAM: 1.5GB
 • Internal storage: 8GB
 • External storage: รองรับ MicroSD card สูงสุด 32GB
 • Connectivity
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 850/900/1900/2100MHz
  • WiFi: 802.11a/b/g/n
  • Bluetooth: 4.0 + A2DP
  • Other: NFC, Infrared
 • Camera: ด้านหน้า 1.9 ล้านพิกเซล ด้านหลัง เซ็นเซอร์ขนาด 1/2.33″ ซูม 10x (24-240mm) ความละเอียด 16 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช
 • Battery: 2,330mAh
 • Dimensions: 125.5 มม. x 63.5 มม. x 15.4 มม.
 • Weight: 208 กรัม

แอบงงนิดหน่อย ว่า Pega-Dual +XMM6262 Dual-core นี่ด้านประสิทธิภาพเป็นยังไง ก็ต้องวัดกันด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ นี่แหละครับ … และได้ผลการทดสอบออกมาแบบนี้

 

ผลการทดสอบด้วยโปรแกม Benchmark

ผลการทดสอบด้วยโปรแกม Benchmark

 

คะแนนที่ได้ ก็ดูจะอยู่ในระดับ Dual-core CPU/GPU ในระดับที่ค่อนข้างจะ OK อยู่ครับ ไม่ถึงกับเรียกว่าสูงปรี๊ด แต่ก็อยู่ในเกณฑ์โอเคในระดับ Dual-core กลางๆ … แต่ด้วยความที่เจ้า Samsung Galaxy S4 Zoom นี่ทั้งหนา และ หนักเอาเรื่อง ผมก็แอบสงสัยอยู่ว่า เอ๊ะ จริงๆ แล้ว เราควรจะใช้งานมันในแบบ Smartphone เต็มรูปแบบไหม (หมายถึง เอามาดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม อะไรแบบนี้เลย)

น่าคิดจริงๆ แต่เอาไว้รีวิวประสบการณ์ในการใช้งานดีกว่านะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

 1. worrapruch says:

  อยากเห็น Nokia Lumia 1020 vs. Samsung galaxy S4 zoom จังเลยคับ

  • kafaak says:

   หาเครื่องให้ผมสิครับ 🙂

  • j.kitsada says:

   ผมว่า 1020 ดีกว่าตรงถ่ายแสงน้อยได้ดีกว่า กับภาพที่คมชัดกว่า ( เพราะพิกเซลเยอะกว่า )
   ส่วน s4zoom ( ที่ราคาถูกกว่า ) จะมีจุดดีที่ตรง ซูมได้

   คงต้องรอดูซัมซุงตอไปจะมี อะไรมาตีตลาดมือถือเน้นถ่ายอีกหรือไม่

Leave a Reply

%d bloggers like this: