รีวิว LG Optimus L7II ตอนที่ 3

Print Friendly

LG Optimus L7II

และแล้วเราก็มาถึงการรีวิวสุดท้ายแล้ว กับการพูดถึงการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอด้วย LG Optimus L7II นี่ ซึ่งต้องขอบอกก่อนว่า ด้วยผลการรีวิว LG Optimus L5II ที่ผ่านมา ทำให้ผมยิ่งคาดหวังว่าเจ้า L7II นี่จะต้องยอดเยี่ยมกว่าพอสมควร ก็ด้วยสเปกระดับ Dual-core CPU/GPU นี่นะ อย่างน้อยๆ ก็น่าจะดูคลิปวิดีโอความละเอียดสูง 1080p ได้ และ เล่นเกม 3D ได้ลื่นๆ ละนะ … แต่แอบขัดใจตรงที่ เจ้านี่มี Internal storage มาให้น้อยนิดไปหน่อย คือ 4GB และเหลือใช้จริงประมาณ 1.15GB นี่แหละครับ

 

โอเค มาดูเรื่องการใช้ LG Optimus L7II เล่นไฟล์มัลติมีเดียก่อน

สเปกระดับ Dual-core CPU/GPU แท้ๆ แต่น่าเสียดายที่ไม่รองรับการเล่นไฟล์ 720p ซะงั้น (ไม่ต้องถามต่อนะครับว่า 1080p ดูได้ไหม) เล่นได้แค่สูงสุด 480p เท่านั้นเอง ซึ่งมองแง่นึงก็ถือว่าเพียงพอสำหรับสเปกหน้าจอ 800×480 พิกเซลนี่อยู่ แต่ผมก็ยังแอบหวังนิดๆ ว่า สเปกระดับนี้มันก็น่าจะรองรับไฟล์วิดีโอที่ความละเอียดสูงกว่านี้อ่ะนะ

 

คลิปวิดีโอที่ดูได้ คือระดับ 480p ละนะ

คลิปวิดีโอที่ดูได้ คือระดับ 480p ละนะ

 

ด้านคุณภาพของเสียงนั้น ก็ทดสอบทั้งตัวลำโพงของตัวเครื่อง และภาคแปลงสัญญาณเมื่อฟังผ่านชุดหูฟัง … ให้ @mrkui รีวิวให้เช่นเคย

เสียงจากลำโพงค่อนข้างเหมือนกับ L5II น่าจะใช้อะไหล่เดียวกัน แต่การเปิดช่องกระจายเสียงของลำโพงกว้างกว่านิดนึงทำให้รู้สึกได้ว่าเสียงมีย่านต่ำมากขึ้น แต่ฟังเผินๆ จะรู้สึกว่าทึบกว่าหน่อยๆ จุดที่ชอบก็เป็นเรื่องเดียวกัน คือมีเสียงชัดเจน มีน้ำหนักที่ค่อนข้างดี และมีความนุ่มนวล ไม่แข็งกระด้าง

ทดสอบช่องหูฟังก็ให้โทนเสียงแบบ flat เหมือนกับ L5II ให้มิติที่ดี การแยกย่านเสียงก็ทำได้ดี ไม่ปนหรือทับกัน ระบบขยายเสียงก็ทำได้ดี ให้ลักษณะเสียงที่คงที่ และไม่แตกพร่าหรือเบลอตอนขยายเสียงดังๆ

 

ทีนี้ก็ลองเอา LG Optimus L7II มาเล่นเกมดู

แน่นอนว่าต้องลองเล่น Asphalt 7: Heat ครับ เพราะเกมขับรถแนวนี้ ถ้าขับรถที่มันเร็วๆ สุดติ่ง มันจะต้องการพลังในการประมวลผลเยอะมาก … ซึ่ง LG Optimus L7II ก็ไม่ทำให้ผิดหวังครับ มันสามารถเล่นเกม Asphalt 7: Heat ได้ลื่นไหลในระดับนึง โดยที่มีกราฟิกและเอฟเฟ็กต์ต่างๆ พอสมควร

 

เล่น Asphalt 7: Heat บน LG Optimus L7II

เล่น Asphalt 7: Heat บน LG Optimus L7II

 

 

และปิดท้าย ใช้ LG Optimus L7II ถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอ

ครับ เทรนด์ของการออกแบบ User Interface ของกล้องของ Android smartphone ให้คล้ายกับพวกกล้องดิจิตอล ตอนนี้น่าจะเริ่มเป็นที่นิยมในหลายๆ แบรนด์แล้ว และ LG ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้นแต่อย่างใด และ LG ก็ทำออกมาให้ดูง่ายดีอยู่ นอกจากนี้ยังรองรับการสั่งชัตเตอร์ด้วยเสียงด้วยนะ แต่ไม่ถึงขนาดอัดเสียงเพื่อกำหนดคำสั่งได้นะครับ แต่เราต้องเลือกว่าจะพูดอะไรระหว่าง Cheese, Smile, Whisky, Kimchi หรือ LG (ซึ่ง 3 อันแรก น่าจะเป็นอะไรที่ฝรั่งใช้บ่อย ส่วน Kimchi นี่คนเกาหลีน่าจะใช้กัน และ LG ก็รู้ๆ กันอยู่อะนะ)

 

User Interface กล้องของ LG Optimus L7II

User Interface กล้องของ LG Optimus L7II

 

มีคุณสมบัติ Tap-to-Focus ที่สามารถปรับได้ทั้งโฟกัส และ Exposure ทำให้สะดวกในการถ่ายรูป … แต่ว่าโหมดถ่ายวิดีโอใช้คุณสมบัตินี้ไม่ได้นะครับ เสียใจด้วยจริงๆ

 

 

เรื่องคุณภาพของภาพถ่ายนั้น ต้องขอบอกว่าทำได้ดีกว่า LG Optimus L5II เยอะ ส่วนหนึ่งเป็นอานิสงส์ที่ใช้กล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซลด้วย และเซ็นเซอร์ที่ใช้ก็ดีกว่าด้วย เท่าที่ดู สีสันไม่สดจัดจ้าน แต่ก็ได้สีสันที่สมจริงสมจึงในแบบจืดๆ อยู่นะ

การถ่ายวิดีโอนั้น … แม้ว่าเจ้านี่จะมีสเปกระดับ Dual-core CPU/GPU และมีกล้องดิจิตอลระดับ 8 ล้านพิกเซล แต่ว่าเวลาถ่ายวิดีโอนั้น ทำความละเอียดสูงสุดได้แค่ 720×480 หรือ 640×480 พิกเซลเท่านั้นเองครับ … คุณภาพที่ได้ ก็อยู่ในระดับที่ผมขอเรียกว่า เอาไว้ทำ Home Video พอไหว จะโพสต์ขึ้น YouTube ขำๆ กับเพื่อนๆ ก็ได้อยู่

 

บทสรุปของการรีวิว LG Optimus L7II

สมราคาค่าตัวครับ โดยภาพรวมถือว่าทำทุกอย่างได้ดี เป็น Android smartphone ที่คุณสมบัติเพียบพร้อม แต่อาจไม่ใช่คำตอบของคนที่ชอบลูกเล่นเยอะๆ จะซื้อเอามาใช้งานเป็นสมาร์ทโฟนไว้ท่องเว็บ เล่น Social media หรือแม้แต่จะเล่นเกม 3D ก็ทำได้สบายๆ ดีอยู่ สำหรับราคา 8,990 บาทนี่ ความลื่นไหลในการใช้งาน ก็ต้องยอมรับว่า LG ทำออกมาได้ราบรื่นดีครับ

แต่ข้อเสียเห็นจะตกอยู่ที่การเล่นคลิปวิดีโอได้แค่ระดับ 480p และถ่ายวิดีโอก็ถ่ายได้แค่ระดับ 480p เช่นกันนี่แหละ … แม้จะไม่ใช่ข้อเสียร้ายแรง เพราะความละเอียดระดับ 480p ก็เหมาะสมกับความละเอียดหน้าจออยู่ และวิดีโอที่ระดับ 480p ก็เพียงพอแล้ว สำหรับงานระดับ Home Video ซึ่งก็สมกับราคาดี แต่ด้วยสเปกแล้ว ผมก็แอบคาดหวังกับมันมากกว่านี้อ่ะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

  1. boss says:

    แบตมันถึกขนาดไหนอะครับ เล่นวิดีโอ กับเว็บได้ต่อเนื่องประมาณกี่ชม อะครับ

    • kafaak says:

      แบตถึกเอาเรื่อง เทียบกับสเปกใกล้ๆ กัน เจ้านี่แบตใหญ่กว่าร่วม 65% แต่ดูวิดีโอได้กี่ชั่วโมง ผมไม่ได้ทดสอบขนาดนั้น

Leave a Reply

%d bloggers like this: