[Advertorial] 3G+ หรือ 4G

Print Friendly

truemove H 3G+ vs 4G

 

ณ ตอนนี้ก็เห็นจะมีผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่อยู่เพียงรายเดียว คือ TrueMove นี่แหละ ที่เปิดให้บริการทั้ง 3G และ 4G กันเลยทีเดียว นับเป็นเรื่องดีนะครับ หลังจากที่ผู้ใช้งานเฝ้ารอใช้ 3G กันเต็มรูปแบบมาตั้งนาน แล้วอยู่ๆ เปรี้ยง! เราก็มี 4G เปิดให้บริการใช้ด้วยเลย (เอ๊ะ! หรือเราจะเรียกว่า 3G มาช้าจน 4G ตามมาทันดี … ฮา) … แต่คำถามก็มาบังเกิดขึ้นอีกนั่นแหละ … ผมจำได้ตอนที่กำลังยืนอยู่ตรงลานพารากอนปาร์ค ตอนนั้น TrueMove เขาก็กำลังจัดงานเปิดตัว TrueMove H 4G นี่แหละ แล้วมีคนเดินเข้ามาถามผมว่า 3G กับ 4G นี่มันต่างกันตรงไหน แล้วควรจะเลือกใช้อะไรดี? … เป็นคำถามที่อาจดูง่ายมากสำหรับคนที่ติดตามข่าวสารเรื่องไอที สนใจเรื่องไอทีอยู่เป็นทุนเดิม แต่สำหรับคนที่พื้นฐานด้านนี้ไม่แน่น นี่คือความสงสัยที่ยังรอคำอธิบายอยู่ครับ ฉะนั้นเรามาไขข้อสงสัยกันซักหน่อยดีกว่าไหมครับ

ก่อนอื่น ใครที่อยากรู้ว่าไอ้ G เนี่ยมันคืออะไร ทำไมต้อง 3G ทำไมต้อง 4G แนะนำให้ไปอ่านบล็อก “การอยู่ร่วมกันของ 2G, 3G และ 4G เพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป” ของผมซะก่อนนะครับ เพราะจะให้อธิบายซ้ำๆ ในเรื่องที่เขียนไปแล้วก็ใช่ที่ (สรุปคือ ผมขี้เกียจ … ฮา)

 

เปรียบเทียบ TrueMove H 3G+ และ TrueMove H 4G ณ ตอนนี้

ออกตัวก่อนว่าผมใช้คำว่า “ณ ตอนนี้” นะครับ อนาคตข้างหน้า ย่อมมีการพัฒนาไปให้ดีกว่านี้อีกแน่นอน ถึงตอนนั้นต้องว่ากันอีกที แต่ตอนนี้ หากให้เทียบ TrueMove H 3G+ และ TrueMove H 4G แล้ว ในมุมมองต่างๆ มันจะได้แบบนี้ครับ

 

ในแง่ของเทคโนโลยี

 • TrueMove H 3G+
  • อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เหมาะสำหรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วๆ ไป, Video call, Social media พวก แชะ/แชร์/ชิม ทั้งหลาย, สามารถใช้รับชมไฟล์มัลติมีเดียออนไลน์ได้ แต่หากเป็นความละเอียดระดับ HD ละก็ อาจเจอ Buffering (หมายถึงการที่โปรแกรมจะต้องดาวน์โหลดข้อมูลมาเก็บสำรองเอาไว้ ก่อนที่จะเริ่มเล่นไฟล์มัลติมีเดียได้) เป็นระยะๆ
  • อุปกรณ์รองรับมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และแอร์การ์ด
  • รับส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูงสุด 42Mbps (ทั้งนี้อยู่ที่ปริมาณการใช้งาน ณ จุดที่ใช้งาน และการรองรับของอุปกรณ์ด้วย)
 • TrueMove H 4G
  • อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงมาก ไม่ต้องพูดถึงเรื่องการใช้งานทั่วไป หรือ Video call แล้ว ความเร็วระดับนี้ ดาวน์โหลดเร็วกว่า 3G 2-3 เท่า และอัพโหลดเร็วกว่า 3G ร่วม 5 เท่า ทำให้อะไรๆ ที่ 3G เขาทำได้ 4G ทำได้หมด แต่เร็วกว่า
  • ดังนั้นในอนาคต 4G จะสามารถรองรับการดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นต่างๆ การรับชมไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ รวมไปถึงพวกบริการ Cloud service ต่างๆ ได้ดีกว่า
  • อุปกรณ์ที่รองรับ 4G บนย่าน 2100MHz ในประเทศไทยนั้นยังมีน้อยกว่า 3G แต่ ณ ตอนนี้ก็มีหลายตัวแล้ว ทั้งสมาร์ทโฟน (iPhone, Android smartphone และ Windows Phone) แท็บเล็ต (iPad บางรุ่น) และ TrueMove H 4G ก็มีแอร์การ์ดที่รองรับ 4G วางจำหน่ายแล้วด้วย

 

เปรียบเทียบความเร็ว 3G และ 4G

เปรียบเทียบความเร็ว 3G และ 4G

 

ในแง่ของคลื่นความถี่

 • TrueMove H 3G+ ใช้งานบนเทคโนโลยี HSPA+ บนความถี่ย่าน 850MHz และ 2100MHz
 • TrueMove H 4G ใช้งานบนเทคโนโลยี 4G LTE บนความถี่ย่าน 2100MHz

ฉะนั้นเวลาเลือกซื้ออุปกรณ์ ต้องพิจารณาที่สเปกด้วยนะครับ ว่ารองรับ 3G และ 4G บนย่านดังกล่าวหรือไม่

 

ในแง่ของความครอบคลุมของพื้นที่ให้บริการ

อันนี้ต้องอ้างอิงข้อมูลที่ TrueMove H เขาเคยให้ผมไว้ โดยเป็นข้อมูลอ้างอิงวันที่ 10 เมษายน 2556

 • TrueMove H 3G+
  • ณ ตอนนี้ถือว่าครอบคลุมมากที่สุดแล้ว โดยครอบคลุมครบ 928 อำเภอ, 7,029 ตำบน และ 65,691 หมู่บ้าน ทั่วประเทศไทย
 • TrueMove H 4G
  • ณ ตอนนี้เปิดให้บริการเฉพาะบางจุด โดยเปิดให้บริการแล้วในจุดสำคัญๆ ใจกลางกรุงเทพฯ อย่างบางส่วนของเส้นทางรถไฟฟ้า BTS, MRT และ Airport Link รวมถึงถนนสายสำคัญๆ อย่าง พระรามที่ 1, พระรามที่ 4, เพลินจิต, พระรามที่ 9, เพชรบุรีตัดใหม่, สุขุมวิท, พระรามที่ 6, พญาไท และย่านสำคัญๆ อย่าง สยาม, เซ็นทรัลเวิลด์, สีลม, สาทร, ศิริราช, สุวรรณภูมิ, อนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
  • ภายในเดือนธันวาคม 2556 นี้ จะครอบคลุมเขตปริมณฑล : นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ และอีก 13 จุดในหัวเมืองใหญ่ ได้แก่ ขอนแก่น เชียงใหม่ ชะอำ-หัวหิน ชลบุรี นครปฐม นครราชสีมา ( อ.เมือง ,ปากช่อง) นครศรีธรรมราช พิษณุโลก ภูเก็ต สงขลา (อ.เมือง ,หาดใหญ่) สุราษฏร์ธานี (อ.เมือง, เกาะสมุย) อุบลราชธานี อยุธยา

 

แล้วเลือกใช้ 3G หรือ 4G ดีล่ะ?!?

โดยความเห็นส่วนตัว สำหรับการใช้งานโดยทั่วไป ณ ตอนนี้ TrueMove H 3G+ ก็ค่อนข้างจะเพียงพออยู่แล้ว ประกอบกับพื้นที่ครอบคลุมที่มากกว่าด้วย

แต่สำหรับผู้ที่ต้องการความเร็ว แรง แบบสุดๆ ไปเลย และเวลาใช้งานอินเทอร์เน็ต ก็อยู่ในพื้นที่ที่ทาง TrueMove H 4G เขาเปิดให้บริการอยู่แล้ว มีโอกาสก็ลองใช้ดูครับ มันให้ความรู้สึกเหมือนเวลาที่เราดูหนังความละเอียด Full HD 1080p แล้ว เราจะรู้สึกว่าพวก VCD มันภาพดูหยาบไปเลย ยังไงยังงั้นอ่ะครับ

และก็ไม่ต้องห่วงนะครับ สมัครแพ็กเกจ 4G ก็ยังใช้ 3G ได้อยู่นะครับ เวลาเขานับปริมาณข้อมูล เขาจะนับรวมกัน … สนใจ ก็ไปดูรายละเอียดที่หน้าแพ็กเกจหลัก 4G ของ TrueMove H 4G ได้

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: