รีวิว LG Optimus L7II ตอนที่ 2

Print Friendly

LG Optimus L7II

เอาล่ะ ได้เวลารีวิว LG Optimus L7II กันต่อครับ และแน่นอน ในตอนที่ 2 นี้เราจะมาพูดถึงเรื่องประสบการณ์ในการใช้งานทั่วไปของมันกันครับ … หลักๆ นั้น ผมค่อนข้างคาดหวังกับการใช้งานมากเลยครับ เพราะ LG Optimus L5II นั้นแม้สเปกจะแค่ Single-core แต่ก็มีการใช้งานที่ลื่นไหลดี และมี App ที่พร้อมใช้งานพอเหมาะพอดี ซึ่งผมก็หวังว่า L7II จะเป็นแบบเดียวกัน และจริงๆ น่าจะดีกว่าด้วยซ้ำ เพราะสเปกมันเข้าขั้นระดับ Dual-core แล้วนี่นา ซึ่งจากที่ลองใช้มาพักนึง ก็ต้องขอบอกว่า OK ทีเดียว

 

เริ่มต้นที่ User Interface และการใช้งานทั่วๆ ไป

LG ออกแบบให้ผู้ใช้งานสามารถปรับหน้าจอ Lock screen ได้ระดับหนึ่ง โดยเลือกรูปแบบการนำเสนอได้ครับ ว่าอยากให้นำเสนอ นาฬิกา และ วันเดือนปีปัจจุบันในรูปแบบไหน … โดยส่วนตัวผมชอบแบบ Big clock ครับ มันใหญ่โตอลังการดี จะดูเวลาทีไม่ต้องคิดอะไรมาก (หุหุ)

 

เลือกรูปแบบการนำเสนอหน้าจอ Lock screen ได้

เลือกรูปแบบการนำเสนอหน้าจอ Lock screen ได้

 

หน้าจอ Home screen ของ LG Optimus L7II ก็คล้ายๆ กับของ L5II ครับ ผมไม่สามารถเพิ่มจำนวนหน้าของ Home screen ได้ (แปลกใจเหมือนกัน) แต่ว่าใน L7II นี่มีให้ 5 หน้าจอครับ (L5II มีแค่ 3) การเพิ่มพวก Widget/App Shortcut หรือเปลี่ยน Wallpaper นี่สามารถทำได้ไม่ยาก และยังใช้ Flow ในการทำงานคล้ายกับสมัย Android 2.x อยู่ (ซึ่งผมชอบนะ)

 

การเพิ่มพวก Widget/App shortcut หรือเปลี่ยน Wallpaper ก็ทำไม่ยาก

การเพิ่มพวก Widget/App shortcut หรือเปลี่ยน Wallpaper ก็ทำไม่ยาก

 

App tray ก็มีรูปแบบตามมาตรฐานของ Android ครับ แต่ปรับหน้าตาให้มันดูเป็น User Interface ของ LG เข้าหน่อย แต่ถ้าสังเกตดีๆ ความแตกต่างที่มากกว่าปกติ ก็แค่แท็บ Downloads ที่แสดงรายการของ App ทีเราดาวน์โหลดมา และไอคอนรูปเกียร์ ที่ไว้สำหรับเข้าถึงพวก Settings ต่างๆ นั่นแหละครับ

 

App tray ของ LG Optimus L7II

App tray ของ LG Optimus L7II

 

ในส่วนของ Notification bar นั้น LG เขาก็เตรียม Toggle switch เอาไว้สำหรับปิดเปิดฟังก์ชั่นต่างๆ ให้ง่ายดายเอาไว้ และที่ทำได้ดีอีกอย่างก็คือ ความสามารถในการปรับแต่ง Toggle switch เหล่านี้ สามารถเลือกว่าจะแสดงหรือไม่แสดงอะไร และสามารถตั้งลำดับของ Toggle switch ได้ด้วยครับ

 

Notification bar ของ LG นั้น มี Toggle switch ที่ทำมาได้ดีทีเดียว

Notification bar ของ LG นั้น มี Toggle switch ที่ทำมาได้ดีทีเดียว

 

อีกอันนึงที่เดี๋ยวนี้เป็น App ขาประจำของ LG แล้ว และ LG ดูจะเน้นฟังก์ชั่นนี้มาขนาดที่ว่าทำปุ่มเฉพาะสำหรับเรียกใช้งานมันเลย นั่นก็คือ ปุ่ม QuickMemo ครับ ซึ่งเจ้านี่ก็ทำหน้าที่จับภาพหน้าจอ ณ ขณะที่เรียกใช้ขึ้นมา แล้วเราจะขีดๆ เขียนๆ อะไรเข้าไปก็ตามสะดวก อะไรแบบนั้น

 

QuickMemo ของ LG Optimus L7II

QuickMemo ของ LG Optimus L7II

 

นอกเหนือจากนั้นก็จะมี App พื้นฐานที่ LG เขาใส่มาให้กับ Optimus ทุกรุ่นของตนเอง … ไม่ใช่อะไรที่โดดเด่น แต่ก็ไม่ใช่อะไรที่ “เยอะ” เกินจำเป็น จนทำให้เครื่องมันอืดครับ ซึ่งตรงนี้ดีแล้ว เพราะแม้ LG Optimus L7II จะมี RAM มากกว่า L5II ก็จริง แต่ก็แค่จาก 512MB มาเป็น 768MB เท่านั้นเองครับ มี App เยอะๆ แล้วรันเป็นแบ็กกราวด์มากๆ เดี๋ยวจะอืดเปล่าๆ

App ที่ทาง LG เขาจัดมาให้ ที่ผมว่าน่าสนใจก็มี…

  • LG Smart World ที่เป็นเหมือน App Store สำหรับผู้ใช้งาน Android smartphone ของ LG
  • RemoteCall Service เอาไว้ให้ตัวแทนของ LG ล็อกอินเข้ามายัง LG Optimus L5II เพื่อช่วยแก้ไขปัญหา
  • Safety Care ที่ช่วยแจ้งสถานการณ์ฉุกเฉินของผู้ใช้งานให้คนอื่นได้ทราบโดยอัตโนมัติ เช่น กรณีที่เราโทรเบอร์ฉุกเฉิน ก็จะส่งข้อมูลพิกัดที่อยู่ปัจจุบันของเรา ไปยังเบอร์ติดต่อที่เรากำหนดไว้ด้วย, หากผ่านไประยะเวลาหนึ่งแล้วยังไม่มีการใช้งานโทรศัพท์ ก็จะมีการส่งพิกัดที่อยู่ไปยังที่อยู่ติดต่อที่กำหนดไว้ หรือ หากมีเบอร์ติดต่อที่เรากำหนดไว้โทรมา ก็จะมีการส่งข้อมูลพิกัดที่อยู่กลับไปโดยอัตโนมัติ (อันนี้มีประโยชน์กรณีจะคอยเฝ้าระวัง ว่าลูกหลาน หรือปู่ย่า อยู่ที่ไหน)
  • FM Radio ที่เอาไว้ฟังวิทยุครับ แต่ต้องเสียบหูฟังก่อนนะถึงจะใช้ได้
  • Polaris Office เอาไว้สำหรับเปิดอ่านและแก้ไขเอกสาร Microsoft Office ได้ครับ

จากที่ลองใช้งานดู ก็พบว่า LG Optimus L7II ก็สามารถใช้งานได้ลื่นไหลดีครับ ไม่น่าหงุดหงิดแต่อย่างใด การที่ LG เลือกใช้หน้าจอ IPS LCD ก็ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ดีครับ เพราะมันทำให้การแสดงผลบนหน้าจอดูดีทีเดียว ทั้งสีสัน ความคมชัด และมุมมองที่กว้าง … ก็สมน้ำสมเนื้อราคา 8,990 บาทของมัน

อย่างไรก็ดี ใครที่หวังจะได้ Android smartphone ลูกเล่นแพรวพราว นี่อาจจะไม่ได้ตัวเลือกในดวงใจ แต่หากต้องการใช้แบบชิลๆ มีฟังก์ชั่นพื้นฐานครบดีอยู่ ในก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ใช้ได้ล่ะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: