รีวิว Sony Xperia SP ตอนที่ 3

Print Friendly

Sony Xperia SP

 

เอาล่ะครับ ได้เวลามาปิดฉากการรีวิว Sony Xperia SP กันซะทีแล้ว กับการพูดถึงในเรื่องของการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และ การถ่ายรูปถ่ายวิดีโอ … จากที่ผ่านมา เราจะเห็นว่าคะแนนประสิทธิภาพที่วัดจาก Benchmark ต่างๆ นั้น Sony Xperia SP ทำคะแนนได้ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว โดยเฉพาะคะแนนในส่วนการประมวลผลกราฟิก 3D ซึ่งเรียกว่าไม่แพ้ Quad-core GPU เลย (ผมเดาว่าเพราะใช้ Adreno 320) เล่นเอาผมคาดหวังกับการเล่นเกมเลยทีเดียว … อย่างไรก็ดี Sony นั้นไม่ได้อะไรมากกับเรื่องของลูกเล่นด้านซอฟต์แวร์ครับ ดังนั้นอะไรๆ ก็เลยดูเหมือนๆ กับการรีวิวรุ่นก่อนๆ ที่ผมเคยรีวิวไป

 

การใช้งานด้านมัลติมีเดียของ Sony Xperia SP

แน่นอนว่าสเปกระดับ Dual-core CPU/GPU ก็น่าจะดูวิดีโอความละเอียด 1080p ได้สบายๆ อยู่ครับ และคะแนนประสิทธิภาพก็ช่วยยืนยันว่าน่าจะทำได้สบายๆ อยู่ แต่ก็นะ ลองของจริงดีกว่าดูแค่ตัวเลขคะแนน

 

ดูคลิปโอลิมปิก 2012 แบบ 1080p

ดูคลิปโอลิมปิก 2012 แบบ 1080p

 

ลองของจริง คลิปวิดีโอโอลิมปิก 1080p ดูได้สบายๆ เลยครับ ลื่นไหล ไร้กระตุก ถือว่าโอเคมาก … แน่นอน ซอฟต์แวร์ของ Sony ก็มีลูกเล่นในส่วนของเสียงอย่าง Surround sound (VPT), Clear stereo, Clear Phase, xLOUD ซึ่งนี่ทำให้ Sony Xperia ทั้งหลายดูดีกว่าคู่แข่งรายอื่นๆ เวลาที่เสียบหูฟังแล้วอ่ะนะ (แต่ถ้าในแง่ของคุณภาพลำโพง ผมว่า Boom Sound ของ HTC One นี่ยังแหล่มสุด)

ด้านคุณภาพเสียง ในส่วนของลำโพงก็ต้องขอบอกว่ายังคงความเป็น Sony Xperia อยู่เหมือนเดิม คือ ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นเลยครับ แต่ยังคงเน้นไปที่คุณภาพของเสียงเวลาที่ใส่หูฟังมากกว่า ดังนั้น เมื่อฟังด้วยชุดหูฟังแล้ว เราจะได้เสียงที่ดี มีมิติ ย่านเสียงต่างๆ มีความสมดุล และไม่มาทับกัน เวลาที่ขยายเสียงดังๆ แล้วก็ไม่แตกไม่เบลอ เรียกว่าเยี่ยมมาก

ลูกเล่นเฉพาะตัวอย่าง Clear Bass ใน WALKMAN app นี่ก็ยังยอดเยี่ยมอย่างเคย สามารถ Boost หรือตัดย่านเบสของเพลงออกไปได้ โดยไม่ไปกระทบย่านอื่นๆ เลย แต่หากต้องการเน้นในภาพรวม ก็มีฟังก์ชั่น ClearAudio+ ที่ช่วย Boost เสียงให้ดูมีพลัง มีความชัดเจนมากขึ้นได้ (แต่ก็เช่นเคย ใช้ ClearAudio+ ร่วมกับ Clear Bass ไมไ่ด้นะ)

 

เอา Sony Xperia SP มาเล่นเกมดูบ้าง

อย่างที่บอก คะแนนผลการทดสอบด้วย Benchmark มันทำให้ผมคาดหวังกับเจ้านี่เอาไว้เยอะ ว่ามันจะต้องทำได้ดีระดับน้องๆ พวก Android smartphone ที่เป็น Quad-core GPU เลย และเมื่อลองเล่นด้วย Asphalt 7: Heat มันก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ ครับ เกมที่ได้นั้น ลื่นไหล ไม่กระตุกเลย แม้จะลองขับด้วยรถความเร็วสูงๆ และขับแบบโลดโผนโจนทะยาน ที่สำคัญที่สุด คือ รายละเอียดของกราฟิกที่ได้มันชัดเป๊ะมาก เอฟเฟ็กต์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เงาสะท้อนแบบ Real-time ก็มี

 

เล่นเกม Asphalt 7: Heat บน Sony Xperia SP

เล่นเกม Asphalt 7: Heat บน Sony Xperia SP

 

แต่ไม่ได้หมายความเจ้านี่ได้กราฟิกสวยสุดๆ ระดับเดียวกับพวก Quad-core GPU มาเป๊ะๆ นะครับ … ด้วยความที่ยังเป็น Dual-core GPU อยู่ ดังนั้นเรื่องของความละเอียดก็ย่อมลดหลั่นไปบ้างตามส่วน แต่พอมาดูบนหน้าจอเล็กๆ ความละเอียดสูงๆ แล้ว มันอาจแยกความแตกต่างได้ยากอยู่ เว้นแต่จะ Capture หน้าจอ เอามาเทียบกันแบบด้านล่างนี่

 

เทียบกราฟิกของ Sony Xperia SP กับ Samsung Galaxy S4

เทียบกราฟิกของ Sony Xperia SP กับ Samsung Galaxy S4

 

สังเกตดีๆ จะเห็นว่าในแง่ของความครบถ้วนของเอฟเฟ็กต์นั้น Sony Xperia SP ให้ครบได้ ทั้งไฟท้ายเบลอ, Glare ของแสงอาทิตย์ หือแม้แต่เงาสะท้อนของสิ่งแวดล้อมบนตัวรถ แต่หากพิจารณาเรื่องความ “คมชัด” ของกราฟิก จะเห็นว่าตัวรถบน Sony Xperia SP ยังดูมีรอยหยักๆ เยอะอยู่ ในขณะที่ Samsung Galaxy S4 มันได้ Anti-aliasing ที่ดีกว่า … แต่เวลาดูบนจอมือถืออ่ะ มันไม่รู้สึกแตกต่างมากหรอกนะ (แต่รู้สึกแตกต่างเวลาดูบนจอ HD TFT LCD เทียบ Full HD Super AMOLED มากกว่า)

ในเรื่องการเล่นเกมนี่ ต้องขอบอกว่า Sony Xperia SP ทำได้ดีเกินค่าตัวเลยแหละ

 

ลองเอา Sony Xperia SP มาถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอดูกันบ้าง

แล้วก็มาถึงเรื่องของการถ่ายรูปบ้างครับว่า Sony Xperia SP ทำได้ขนาดไหน … ก่อนอื่น User Interface ของ Sony Xperia SP นี่ก็ไม่แตกต่างอะไรจากรุ่นอื่นๆ ที่ออกมาก่อนหน้านะครับ เป็น User Interface แนวกล้องดิจิตอลที่ออกแบบมาให้เข้ากับหน้าจอสัมผัส … ซอฟต์แวร์รองรับการทำ Tap-to-Focus เพื่อปรับโฟกัส แต่ว่ายังไม่สามารถใช้ปรับ Exposure ได้ แต่ว่าถ้าอยู่ในโหมดถ่ายวิดีโอ ก็จะไม่สามารถใช้คุณสมบัติ Tap-to-Focus ได้

 

User Interface ของ Camera app ของ Sony Xperia SP

User Interface ของ Camera app ของ Sony Xperia SP

 

User Interface ที่มีทั้งปุ่มชัตเตอร์ และ ปุ่มอัดวิดีโอ เป็นอะไรที่เหมือนจะเป็นเทรนด์ให้หลายๆ แบรนด์ทำตามแล้ว ถือเป็นเรื่องดีสำหรับผู้ใช้งาน ที่ทำให้ใช้งานได้ง่ายด้วย ไม่ต้องมาเสียเวลาปรับโหมดไปมาระหว่างถ่ายภาพนิ่งและถ่ายวิดีโอ … แต่เช่นเคย ผมพบว่ามี User Interface หลายส่วนที่ยังซ้ำซ้อนอยู่ เช่น การเปลี่ยนไปเข้าโหมดถ่ายวิดีโอ จากไอคอน Camera mode ซึ่งไม่น่าจะจำเป็นแล้ว (แล้วเพิ่มตัวเลือกในการปรับตั้งค่าในโหมดถ่ายวิดีโอไว้ใน Settings ไปเลย) เป็นต้น

คุณภาพของภาพถ่ายนั้น ลองดูจากรูปตัวอย่างด้านล่างนี่ครับ

 

 

กล้องดิจิตอลความละเอียดระดับ 8 ล้านพิกเซลของ Sony Xperia SP นั้น ให้คุณภาพแค่ระดับธรรมดาๆ ครับ ทำให้แอบรู้สึกผิดหวังกับมันเล็กน้อย เพราะผมคาดหวังว่า Sony น่าจะทำได้ดีกว่านี้ โดยเฉพาะเมื่อเขาว่าใช้ Exmor RS sensor ด้วย … แต่คุณภาพก็ไม่ได้เลวร้ายถึงระดับใช้งานไม่ได้หรอกนะครับ ถ้าจะใช้อัพโหลดขึ้น Social media ก็ยังถือว่าทำได้ดีครับ

เช่นเดียวกับการถ่ายวิดีโอ … สามารถถ่ายได้สูงสุดความละเอียด 1080p เลยทีเดียว และทำได้ดีในระดับหนึ่ง เพียงแต่ว่าอาจมีปัญหาในเรื่องของการปรับโฟกัสบ้าง เพราะต้องพึ่งพา Auto Focus สถานเดียวเลย แต่ก็มีฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์อย่างการถ่ายวิดีโอแบบ HDR (High Dynamic Range), Image stabilizer, การตรวจจับใบหน้าเพื่อปรับโฟกัส ด้วย

 

สรุปการรีวิว Sony Xperia SP

สนนราคาตั้งต้นของเจ้านี่อยู่ที่ 12,900 บาท แต่ดูเหมือนว่าราคาจะลงมาเหลือ 11,900 บาทแล้วด้วยในบางที่ (ข้อมูลที่พบจากเว็บไซต์บางแห่ง)​ แต่ไม่ว่าจะอยู่ราคาไหน ก็ต้องขอบอกว่าเจ้านี่เป็น Android smartphone สเปกระดับกลางๆ ที่ทำออกมาได้ดีทีเดียว และคุ้มราคาค่าตัวมาก … การใช้งานก็เหมาะสมหลากหลาย ไม่ว่าจะใช้เป็นโทรศัพท์มือถือ จะใช้เล่น Social media และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเล่นเกม 3D ครับ เพราะ GPU ทำออกมาได้ดีมากทีเดียว

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

6 Responses

 1. jimmy says:

  พี่ครับ รุ่นนี้ ตั้งค้่า wifi ยังไงเหรอครับ ผมเปิด wifi แล้วพอเห็นสัญญาน แต่ทำไมเชื่อมต่อไม่ได้สักที คิือเป็น wifi ของหอนะครับ ….แต่โทรทัพของแฟนที่เป็น window fhone แค่เปิด Wifi ก็รับสัญานแล้วใส่ รัสกับ พาสเวิสก็เข้าได้ ปกติ

  • kafaak says:

   ผมไม่แน่ใจว่าที่หอเซ็ตอะไรไว้ยังไง แต่เท่าที่เห็น มันต้องใส่ username กับ password คำถามคือ ตอนเชื่อมต่อ มันถาม username กับ password ของน้องหรือเปล่าครับ? คำว่าต้องใส่ username กับ password เนี่ย มันทำให้รู้สึกว่าหอของน้องตั้งเป็น Free WiFi ไว้ ไม่ได้เข้ารหัส แต่ว่าใช้ระบบอื่นมาควบคุมเรื่อง username กับ password แทน ซึ่งปกติมีสองแบบ คือ

   1) จะต้องลองเปิดเว็บซักเว็บ แล้วมันจะนำเราไปสู่หน้าจอล็อกอิน ค่อยใส่ username กับ password ตรงนั้น
   2) เป็น WiFi Router ระดับองค์กร มันจะสอบถาม username และ password ตอนเราเชื่อมต่อเลย แต่เราไปใส่ username ในช่องที่เขียนว่า Identity และใส่รหัสผ่านตรง Password แต่อาจจะต้องไปตั้งค่าการเชื่อมต่อบางอย่างอีก ซึ่งตรงนี้ต้องถามคนที่ดูแลระบบ

 2. Mj says:

  ใช้รุ่นนี้เหมือนกันค่ะพออัพซอฟแวร์ กดที่หน้าจอย้ำๆ (เล่นเกมส์) จะขึ้นกรอบฟ้าๆ ซูมหน่อยๆ แก้ได้มั้ยคะ

  • kafaak says:

   กรอบสีฟ้าๆ แบบไหนครับ? ผมนึกภาพไม่ออก

 3. ลำโพงไม่ดังทำไงครับ

  • kafaak says:

   ถ้าอาการมาจากฮาร์ดแวร์ แนะนำเข้าศูนย์เช็คนะครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: