Get the most out of your Note … S Beam

Print Friendly

Samsung Galaxy Note II

ได้เวลามาเรียนรู้การใช้งาน Samsung Galaxy Note 2 กันให้คุ้มค่าคุ้มราคาที่ซื้อมาแล้ว และในตอนนี้ถือว่าเป็นภาคต่อของ Get the most out of your Note … ส่งไฟล์กันง่ายๆ ด้วย Wi-Fi Direct นะครับ … บ่อยครั้งที่เราไปเที่ยวด้วยกัน ถ่ายรูปกัน แล้วอยากจะส่งรูปหากันแบบเต็มๆ ไม่ลดทอนคุณภาพ หรือบางทีเห็นเพื่อนมีคลิปวิดีโอน่าสนใจ หรือเพลงเพราะๆ อยากให้เพื่อนส่งมาให้ การใช้ Wi-Fi Direct นั้นสะดวกกว่าการส่งด้วย Bluetooth มากครับ เพราะขั้นตอนการเซ็ตไม่แตกต่างกัน แต่ว่าความเร็วในการรับส่งข้อมูลเนี่ย เร็วกว่าเยอะเลย แต่ถึงกระนั้น การเซ็ตค่าก็ยังยุ่งยากอยู่

 

Google แนะนำ Android Beam

ตอนที่ Google เปิดตัว Android 4.0 มานั้น มีฟีเจอร์นึงที่เรียกว่า Android Beam ครับ เป็นการรับส่งไฟล์ข้อมูล โดยผ่านทางเทคโนโลยี NFC (Near Field Communication) ซึ่งหากใช้กับโทรศัพท์ที่รองรับเทคโนโลยีนี้แล้ว ก็จะทำให้ส่งข้อมูลไปยังอุปกรณ์ตัวอื่นได้ โดยแค่เอาสมาร์ทโฟนทั้ง 2 เครื่องมาแตะกันเท่านั้นเอง

 

Android Beam

Android Beam

 

มันสะดวกกว่าการใช้ Bluetooth เพราะไม่ต้องมาสแกนหาเครื่อง ไม่ต้องมาทำการ Paring ให้วุ่นวาย แค่เรียกไฟล์ที่ต้องการจะส่งขึ้นมา แล้วแตะเครื่องสองเครื่องเข้าหากัน รอจนมันขึ้นมาว่า Touch to beam แล้วก็แตะเพื่อส่ง จบ … แต่ความเร็วในการรับส่งข้อมูลของมันก็ยังไม่เร็วเท่าไหร่ นอกจากนี้ ระยะทำการก็ไม่ไกลนักด้วย

 

Android Beam + WiFi Direct = S Beam

Samsung มองเห็นจุดเด่น และ จุดด้อยของ Android Beam ก็เลยเอามาผสมผสานกับ Wi-Fi Direct เพื่อให้ได้ทั้งข้อดีของ Android Beam ตรงเรื่องความสะดวกในการเชื่อมต่อ (ไม่ต้องเซ็ตติ้ง) และมีข้อดีของ Wi-Fi Direct ตรงความเร็วในการรับส่งข้อมูล และระยะทำการที่ไกลพอสมควร จนได้ผลลัพธ์ออกมาเป็น S Beam นั่นเอง

หลักการทำงานของ S Beam ไม่ยากครับ เปิดใช้งาน S Beam จากหน้าจอ Settings > More settings > S Beam ครับ … เปิดใช้เรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็เปิดเลือกไฟล์ที่ต้องการจะส่ง จะเลือกไฟล์เดียว หรือหลายๆ ไฟล์ก็ได้ จากนั้นแค่เอาเครื่องทั้ง 2 มาแตะกันแบบในรูป รอจนมันขึ้นว่า Touch to beam แล้วก็ส่ง … ตรงจุดนี้ คล้ายๆ กับ Android Beam เลยใช่ไหมล่ะ

 

แตะอุปกรณ์ทั้ง 2 ที่รองรับ S Beam เขาด้วยกัน

แตะอุปกรณ์ทั้ง 2 ที่รองรับ S Beam เขาด้วยกัน

 

จากนั้นแยกเครื่องทั้งสองออกจากกัน (ในรูป ผมใช้ Samsung Galaxy Note 2 เพื่อส่งไฟล์ให้ Samsung Galaxy S4 Zoom ฮะ) มันก็จะเริ่มทำการเชื่อมต่อ และรับส่งไฟล์กัน … พูดง่าย Samsung เขานำ NFC มาใช้เพื่อทำการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ทั้งสอง ให้ทำความรู้จักกัน จะได้ไม่ต้องเสียเวลาสแกนหากัน และ Paring (แบบที่ Wi-Fi Direct ต้องทำ) เมื่อเชื่อมต่อกันเรียบร้อยแล้ว ก็ทำการรับส่งข้อมูลด้วย Wi-Fi Direct เท่านั้นเอง

ฟีเจอร์นี้เหมาะสำหรับใช้ในการรับส่งข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ๆ และข้อมูลจำนวนมาก เช่น ไฟล์คลิปวิดีโอ, ไฟล์รูปจำนวนมากๆ อะไรแบบนี้

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: