รีวิว Sony Xperia SP ตอนที่ 2

Print Friendly

Sony Xperia SP

ตอนที่สองของการรีวิว Sony Xperia SP ครับ แน่นอน งวดนี้เราจะมารีวิวกันในเรื่องของประสบการณ์ในการใช้งานครับ แต่หากจะต้องให้สปอยล์ละก็ คงต้องบอกว่า ในภาพรวมของการใช้งานนั้น Sony Xperia SP ไม่ได้มีลูกเล่นอะไรที่แตกต่างไปจาก Sony Xperia ตัวอื่นๆ ที่ออกมาแต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นในระดับ Middle-end เหมือนกัน หรือแม้แต่จะไปเทียบกับ High-end ก็ตาม … ดูๆ ไปแล้ว ระดับ Low-end, Middle-end และ High-end ของ Sony Xperia นั้น แตกต่างกันตรงฮาร์ดแวร์เป็นหลักแฮะ

 

ประสบการณ์ในการใช้งานทั่วๆ ไป ของ Sony Xperia SP

ด้วยฮาร์ดแวร์ที่แม้จะเป็น Dual-core แต่ก็ต้องถือว่าเป็นระดับที่ดีทีเดียวครับ ดังนั้นการใช้งานจึงรู้สึกได้ว่าลื่นไหลดี ไม่ทำให้รู้สึกหงุดหงิดแต่อย่างใด (ซึ่งก็ควรจะเป็นเช่นนั้น เพราะ Android smartphone ที่สนนราคาระดับนี้ ควรทำออกมาให้ใช้งานได้ลื่นไหลดีแล้วด้วยสเปกระดับ Dual-core CPU และมี RAM มาให้ตั้ง 1GB

 

Lock screen ของ Sony Xperia SP

Lock screen ของ Sony Xperia SP

 

และเช่นเคย กับหน้าจอ Lock screen ที่ใช้การลากนิ้วจากบนลงล่าง หรือจากล่างขึ้นบนเพื่อปลดล็อกหน้าจอ และหากแตะที่ไอคอนรูปกล้องแล้วลากไปทางซ้าย ก็จะเป็นการเปิดใช้งานโหมดกล้องถ่ายรูป หรือหากแตะที่ไอคอนรูปโน้ตดนตรีแล้วลากไปทางขวา ก็จะเป็นการเรียกตัวควบคุมการเล่นเพลงของ WALKMAN ออกมา

 

 

และหน้าจอ Home screen ที่ก็ไม่ได้มีอะไรปรับแต่งมากมายครับ … แต่จะว่าไป ค่ายอื่นๆ เขาก็ไม่ได้ปรับแต่ง Home screen อะไรมากมายนะครับ นอกเสียจากว่าจะทำให้สามารถเพิ่ม Widget ได้สะดวกๆ ขึ้น แล้วก็ทำ Notification bar ให้มีพวก Toggle switch ที่เปิดปิดฟังก์ชั่นต่างๆ ได้สะดวก ซึ่งตรงนี้ถือว่า Sony สอบผ่านเรื่องการเพิ่ม Widget ได้สะดวก และยังออกแบบให้มีระบบเลือก Theme อีก แต่ถือว่ายังต้องปรับปรุงในเรื่องการทำ Notification bar ให้ใช้ประโยชน์ได้มากกว่านี้ เพราะตอนนี้ทำได้แค่เปิดปิดเสียง, Bluetooth, WiFi และ Mobile data กับเข้าถึงหน้าจอ Settings ได้ เท่านั้นเอง

 

App tray ของ Sony Xperia SP

App tray ของ Sony Xperia SP

 

App tray ของ Sony Xperia SP นั้นก็ยังคงเป็นอะไรที่ผมชอบอยู่ครับ มันเรียงลำดับ App ในนี้ได้หลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบจัดเรียงเอง, ตามลำดับตัวอักษร, เรียงลำดับตามความถี่ในการใช้งาน หรือ เอาที่เพิ่งติดตั้งมาไว้ด้านหน้า … มันช่วยให้หา App ง่ายขึ้นนะในความเห็นของผม หรือหากจำชื่อได้จริงๆ ก็ Search หาเอาเลยก็ได้

ที่ยังแอบขัดใจคือ ผมว่าเนื้อที่บนตัวเครื่องมันก็เหลือนะ น่าจะทำปุ่มแบบ Physical ไว้มากกว่าการใช้ Soft button ถึงแม้ว่า Google เขาตั้งใจจะให้เป็นแบบนั้นก็เหอะ แต่ในความเห็นของผม การใช้ Soft button มันกินเนื้อที่บนหน้าจอไปส่วนนึงอ่ะ

 

ประสบการณ์ที่ Apps ต่างๆ ที่มีมาให้กับ Sony Xperia SP มอบให้

ผมว่านี่คือสิ่งที่ Sony น่าจะต้องไปปรับปรุงอีกเยอะพอสมควรเลยครับ เพราะยังมีบางอย่างที่ไม่ค่อยมีประโยชน์ซักเท่าไหร่ เช่น appXtra ที่ดูเหมือนจะเป็น Alternative App Store แต่ดันมีแค่ Sony Explore ให้เลือก และ App นั้นก็เป็นแค่ App โปรโมตสินค้าของ Sony นำเสนอพวก Promotion ต่างๆ และการค้นหาร้านขาย

แล้วก็มี Sony Select ที่ก็เป็น Alternative App Store อีก แต่อันนี้มี App ให้เลือกหลากหลายเลยครับ ซึ่งผมก็ไม่แน่ใจว่า ทำไม Sony จะต้องทำแยกเป็น appXtra กับ Sony Select ด้วย (ผมคิดแบบนี้ หลังจากที่เห็นว่า Sony Explorer ที่ดาวน์โหลดจาก appXtra ทำอะไรได้อ่ะนะ)

หันไปมอง Apps อื่นๆ ที่ Sony ให้มาดูบ้างครับ

 

Car Mode บน Sony Xperia SP

Car Mode บน Sony Xperia SP

 

  • Car mode ก็เป็น User Interface สำหรับการใช้งานบนรถ สามารถเพิ่ม Shortcut สำหรับเปิด App ได้สะดวกๆ แต่ใช้ประโยชน์ได้จริงก็ต่อเมื่อ App นั้นมี Interface สำหรับการใช้งานบนรถด้วยน่ะ เอาเข้าจริงๆ เลยไม่ค่อยได้ประโยชน์อะไรนัก
  • Wise Pilot เป็น Navigator ที่มาพร้อมกับ Sony Xperia SP เหมือนกับที่มาบน Sony Xperia ตัวอื่นๆ ที่ผมย้ำทุกครั้งที่รีวิวว่า ถ้าจะแถมมา ก็ควรจะพร้อมใช้งานเลย ไม่ใช่ต้องไปลงทะเบียนอะไรให้วุ่นวายอีก และการใช้งาน Wise Pilot นี่ยังถือว่ายากอยู่ครับ
  • PlayNow ที่จนถึงรุ่นนี้แล้ว ผมก็ยังไม่สามารถเล่นได้ เพราะมันจะบอกว่าการเชื่อมต่อผิดพลาดทุกที
  • Xperia Link ที่ให้เราเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ตเข้ากับอินเทอร์เน็ตได้ ผ่าน Mobile data ของ Sony Xperia SP นี่ … แต่โดยความเห็นส่วนตัว เปิด WiFi Hotspot ง่ายกว่า เร็วกว่า ไม่ยุ่งยาก … จะใช้ Sony Xperia SP นี่ ต้องติดตั้งโปรแกรมบนเครื่องคอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ต แล้วต้องสแกน QR Code วุ่นวายอีก

เท่าที่ลองดู ก็มีบาง App เหมือนกันที่สามารถใช้ประโยชน์ อำนวยความสะดวกให้ชีวิตของเราได้ เช่น

  • Backup & restore ให้แบ็กอัพข้อมูล และ กู้ข้อมูลกลับมาใช้ได้สะดวกๆ

 

โปรแกรม Notes บน Sony Xperia SP

โปรแกรม Notes บน Sony Xperia SP

 

  • Notes ที่ให้จดโน้ตได้ทั้งแบบพิมพ์ และ แบบขีดๆ เขียนๆ … แต่มีข้อจำกัดตรงที่ ขนาดหน้ากระดาษ(จำลอง)ของโปรแกรมนี้ มันเล็กไปหน่อย จดอะไรได้ไม่เยอะมาก เหมาะสำหรับจดคร่าวๆ มากกว่าจดแบบจริงจัง
  • Smart Connect ที่ให้ Sony Xperia SP ปรับ Profile ต่างๆ ตามเงื่อนไขการใช้งาน เช่น เวลาในการใช้งาน, การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริม
  • TrackID ที่ทำหน้าที่เหมือนโปรแกรม SoundHound ที่ช่วยค้นหาข้อมูลของเพลงที่เราฟังได้ และใช้กับเพลงไทยได้ด้วยนะเออ
  • Social Life ที่เป็นศูนย์กลาง Social media หลักๆ ของเราได้ สำหรับคนที่เล่น Facebook, Twitter และ YouTube

ตอนหน้ามาดูกันเรื่องการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูปถ่ายวิดีโอกันครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: