รีวิว Sony Xperia SP ตอนที่ 1

Sony Xperia SP

 

ดูท่าทาง Sony ก็จะใส่ใจกับตลาดระดับกลางไม่น้อยเลยนะครับ ผมรู้สึกว่าออก Android smartphone ราคาระดับกลางๆ มาให้เลือกหลากรุ่นหลายราคาอยุ่ และ Sony Xperia SP นี่ก็ถือเป็นอีกรุ่นครับที่มาดหมายว่าจะมาเจาะตลาดราคาระดับกลางๆ กับเขาด้วยราคา 12,900 บาท ซึ่งถ้าให้ผมเรียก ก็คงต้องเรียกว่า กลาง-กลาง คือ เป็นราคาระดับกลางๆ ของ Middle-end ล่ะ … และไหนๆ ทาง Sony เขาก็จัดมาให้ผมได้ลองเล่นแล้ว ก็ถือโอกาสรีวิวให้ได้อ่านกันเลยดีกว่าครับ ว่าเป็นยังไงบ้าง

 

เช่นเคย เริ่มต้นด้วยดีไซน์ของ Sony Xperia SP

มันเป็นธรรมเนียมไปแล้ว ที่ดีไซน์ของมือถือที่มาจากค่ายเดียวกัน มันจะต้องหน้าตาคล้ายๆ กัน แบบที่เรียกว่า เห็นแล้วรู้สึกได้เลยว่า มันเป็นมือถือจากค่ายนี้ ตระกูลนี้ แน่ๆ ดังนั้น Sony Xperia SP มันจึงมีดีไซน์ที่ดูแล้วรู้สึกได้ว่ามันคือ Sony Xperia ครับ และดูเหมือนว่า Sony จะชัดเจนกับตำแหน่งของปุ่มเปิดปิดหน้าจอแล้วสินะ มันจะต้องเป็นปุ่มที่อยู่ตรงกลางของด้านขวามือของตัวเครื่อง อืมๆๆๆ

 

Sony Xperia SP ด้านหน้า

Sony Xperia SP ด้านหน้า

 

ด้านหน้า เป็นหน้าจอ TFT LCD ขนาด 4.6 นิ้ว ความละเอียด 1280×720 พิกเซล (319ppi) แสดงผลสีได้ 16 ล้านสี รองรับการสัมผัสพร้อมๆ กัน 10 จุด และมี Mobile BRAVIA Engine 2 ด้วย … ใช้ Corning Gorilla Glass เวอร์ชันแรก เพื่อช่วยให้ทนทานต่อการเกิดรอยขีดข่วนมากขึ้น มีกล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซลมาให้ด้วย … และถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่ามีรูไมโครโฟนเล็กๆ ตรงมุมด้านล่างซ้ายมือด้วย และไอ้ที่เห็นเป็นพลาสติกใสๆ ด้านล่างนี่ ก็เป็น LED Notification ด้วย

 

Sony Xperia SP ด้านหลังSony Xperia SP ด้านหลัง

Sony Xperia SP ด้านหลัง

 

ด้านหลัง เป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash และมีลำโพงอยู่ใกล้ๆ กับเลนส์กล้อง นอกจากนี้ก็มีสัญลักษณ์เล็กๆ แสดงให้เห็นว่ารองรับ NFC ด้วยนะ แล้วก็มีรูไมโครโฟนด้วย เอาไว้ทำ Active Noise Cancellation ด้วยนะ

 

Sony Xperia SP ด้านบน

Sony Xperia SP ด้านบน

 

ด้านบน มีแค่ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ครับ ส่วนด้านล่างไม่มีอะไร

 

Sony Xperia SP ด้านซ้าย

Sony Xperia SP ด้านซ้าย

 

ด้านซ้ายมีพอร์ต Micro USB เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ หรือ เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์

 

Sony Xperia SP ด้านขวา

Sony Xperia SP ด้านขวา

 

ด้านขวา ก็มีปุ่มปรับระดับเสียง ปุ่มเปิดปิดหน้าจอ และปุ่มชัตเตอร์ครับ

Sony Xperia SP นี่มาแปลกตรงที่ เห็นน็อตที่ยึดตัวเครื่องกันแบบจะจะเลยแฮะ เลยทำให้รู้สึกแปลกๆ ตาหน่อย แต่โดยรวมถือว่าทำออกมา OK ฝาหลังสามารถแกะออกมาเพื่อใส่ Micro SIM และ MicroSD card ได้ แต่ว่าเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้นะ … หลังๆ เราจะได้จับพวก Android smartphone จอใหญ่ๆ แต่น้ำหนักเบากันเยอะแล้ว เจ้านี่หนัก 155 กรัม เลยแอบรู้สึกหนักนิดหน่อย

 

สเปกและประสิทธิภาพของ Sony Xperia SP

เอาล่ะ ทีนี้มาดูสเปกและประสิทธิภาพของ Sony Xperia SP กันบ้างครับ … ขอออกตัวก่อนว่าทำคะแนนออกมาได้ดีทีเดียวล่ะครับ

 • CPU: Qualcomm MSM8960T Snapdragon Dual-core 1.7GHz
 • GPU: Adreno 320
 • Display: TFT LCD 4.6 นิ้ว 1280×720 พิกเซล (319ppi) แสดงผลสี 16 ล้านสี พร้อม Mobile BRAVIA Engine 2 รองรับการสัมผัสพร้อมกันสูงสุด 10 จุด
 • RAM: 1GB
 • Internal storage: 8GB (ใช้ได้จริง 5.8GB)
 • External storage: MicroSD card สูงสุด 32GB
 • Connectivity
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 850/900/1700/1900/2100MHz
  • WiFi: 802.11a/b/g/n Dual-band
  • Bluetooth: 4.0 + A2DP
  • NFC: มี
 • Camera: ด้านหน้า 3 แสนพิกเซล ด้านหลัง 8 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash
 • Battery: 2,370mAh
 • Dimensions: 130.6 มม. x 67.1 มม. x 10 มม.
 • Weight: 155 กรัม

เช่นเคย ในขณะที่คู่แข่งเขาใช้จอแสดงผลแบบ IPS LCD, Super LCD ไม่ก็ Super AMOLED กัน แต่ Sony ก็ยังใช้แค่ TFT LCD แต่ว่าใช้ Mobile BRAVIA Engine 2 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการแสดงผลเอา … และแม้ว่า Pixel density จะไม่สูงระดับ Retina display แต่ว่าก็ใกล้เคียงมากๆ จนผมว่าไม่แตกต่างมากนักหรอก

เจ้านี่ในต่างประเทศมีรุ่น 4G ด้วย แต่ว่าที่เอามาขายในไทย เป็นรุ่นที่รองรับสูงสุดแค่ 3G ครับผม น่าเสียดายๆ

เอามาลองทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark ทั้งหลาย ได้ผลตามตารางด้านล่างนี่เลยครับ

 

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark

 

ในฐานะ Dual-core CPU/GPU ผมว่าคะแนนของเจ้านี่ถือว่าสูงมากทีเดียว โดยเฉพาะคะแนนในเรื่องการประมวลผล 3D ครับ เท่าที่ดูนี่ คะแนนดีกว่าพวก Android smartphone ระดับไฮเอนด์ซะอีก ทั้งการทดสอบด้วย 3DMark และ Mobile GPUMARK อ่ะ คือ ก็เข้าใจอยู่ว่าเจ้านี่ใช้ GPU เป็น Adreno 320 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่สุดๆ เลย แต่คะแนนนี่มันแซงหน้ากระทั่ง HTC One ที่ใช้ Adreno 320 เหมือนกันด้วยซ้ำไปนะเนี่ย … เดี๋ยวต้องเอาไปลองเล่นเกมดูก่อน แล้วคงจะให้คำตอบได้ว่าเป็นยังไง

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: