รีวิว i-mobile IQX สเปกแรง กล้องสวย ในราคาไม่ถึงหมื่น ตอนที่ 3

Print Friendly

i-mobile IQX

 

เอาล่ะครับ ได้เวลาที่จะรีวิวเจ้า i-mobile IQX นี่กันให้จบๆ แล้ว และเช่นเคย บทสุดท้าย เราจะมาคุยกันเรื่องประสบการณ์ในการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูปถ่ายวิดีโอครับ … ใครอยากอ่านสปอยล์ ผมขอสรุปให้อ่านกันตรงนี้ก่อนเลยว่า ค่อนข้างประทับใจทีเดียว แม้ว่ามันจะไม่ได้เลิศหรูระดับเทียบชั้นพวกไฮเอนด์ราคาหมื่นปลายๆ ถึงสองหมื่นบาท แต่ i-mobile IQX นี่ สเปกแรงเกินราคาไม่ถึงหมื่นแน่นอนครับ และมีลูกเล่นที่น่าสนใจอยู่พอสมควรทีเดียว ทั้งๆ ที่เป็น House brand

 

โอเค ว่าแล้วก็มารับชมไฟล์มัลติมีเดียกันดีกว่า

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า เจ้านี่สเปกระดับ Quad-core CPU ดังนั้น ผมคาดหวังว่ามันจะต้องรับชมไฟล์วิดีโอความละเอียด 1080p ได้สบายๆ ครับ และมันก็ทำได้เช่นนั้นจริงๆ ด้วย เอามาดูคลิปเปิดตัวงานโอลิมปิก 2012 แบบ 1080p นี่ไม่มีกระตุกเลยแม้แต่น้อยครับ

 

ดูคลิป 1080p บน i-mobile IQX ชิลล์เลย

ดูคลิป 1080p บน i-mobile IQX ชิลล์เลย

 

คุณภาพเสียงของลำโพงของ i-mobile IQX นี่ @mrkui ให้ความเห็นมาว่าแบบนี้ครับ

เสียงที่ได้จากลำโพงมีความชัดใส ย่านกลางและย่านแหลมมีความนวลไม่กระด้าง กระนั้นอรรถรสจากเบสและ Attack จากกระเดื่องกลองก็ยังครบถ้วน รองรับแนวเพลงได้หลากหลาย เปิดเพลงประเภท Acoustic ก็ฟังไพเราะ แม้จะเปิดเพลง Metal ฟังก็ยังมีความหนักแน่นดี แม้ว่าเสียงจะไม่ได้มีความโปร่งและกว้างมากนัก แต่การทดลองฟังเพลงที่มีรายละเอียดของเครื่องดนตรีเยอะๆ อย่างแนว Latin ก็ไม่รู้สึกว่าเสียงแย่งกันออกให้อึดอัดแต่อย่างใด

ทดลองฟังทางหูฟัง ให้มิติเสียงที่โอเค ฟังเคลียร์ ย่านเสียงไม่เบียดเสียดกัน เสียงเบสแน่น มีระบบขยายเสียงที่ดี เมื่อขยายแล้วยังได้ Character เดิมอยู่ ไม่ล้นไม่เบลอ

แต่มี Comment นิดหน่อยนะครับว่า แรงขับของลำโพงต่ำมากครับ เสียงที่ได้เบาจริงๆ …​ ถ้าปรับให้เสียงดังได้มากกว่านี้ก็จะดีครับ ณ ตอนนี้ต้องขอบอกว่า หากอยากจะดูหนังฟังเพลง เสียบหูฟังดีกว่า และหากได้หูฟังดีๆ ละก็ เยี่ยมเลย (โดยส่วนตัว ผมลองใช้กับ Ear Pod ของ iPhone 5 เยี่ยมมากมาย)

 

อ๊ะ! สามารถทำ Multitasking ดูวิดีโอไป ทำอย่างอื่นไปได้ด้วย

อ๊ะ! สามารถทำ Multitasking ดูวิดีโอไป ทำอย่างอื่นไปได้ด้วย

 

แต่ i-mobile IQX นี่มีลูกเล่นน่าสนใจคือ สามารถทำ Multitasking โดยย่อวิดีโอเป็นจอเล็กๆ แล้วดูไปพร้อมๆ กับทำอย่างอื่นไปด้วยได้ จะท่องเว็บไป ดูวิดีโอไปก็ทำได้ ไม่กระตุกครับ … อันนี้ลูกเล่นเดียวกันกับ Samsung Galaxy เลยนี่นา

 

ลองเอา i-mobile IQX มาเล่นเกมดูบ้าง

ด้วยสเปกระดับ Quad-core 1.2GHz แถมใช้ GPU เป็น PowerVR SGX544 อีก ผมก็เลยคาดหวังว่ามันน่าจะเล่นเกม 3D กราฟิกจัดหนักจัดเต็มได้สบายๆ แต่ปรากฏว่าแอบผิดหวังเล็กน้อยครับ เพราะลองเล่นด้วย Asphalt 7: Heat แล้ว กราฟิกแม้ว่าจะสวย แต่รายละเอียดไม่ครบ 100% และเอฟเฟ็กต์ของเกม ก็ไม่เต็มร้อยเช่นกัน (ซึ่งจริงๆ มันก็ให้อภัยได้ เพราะว่านี่มัน Android smartphone ราคาไม่ถึงหมื่น)

 

เล่นเกม Asphalt 7: Heat พบว่า Frame rate ต่ำไปหน่อย

เล่นเกม Asphalt 7: Heat พบว่า Frame rate ต่ำไปหน่อย

 

ที่ผิดหวังอีกอย่างคือ พอกราฟิกพยายามจะเกือบจัดหนักจัดเต็มแล้ว เล่นเกม Asphalt 7: Heat นี่จะรู้สึกได้ว่า Frame rate มันต่ำไปหน่อย แอบกระตุกครับ และการตอบสนองของหน้าจอสัมผัส กับ Accelerometer มันเริ่มไม่ทันใจ ถ้าเล่นด่านแรกๆ ที่รถวิ่งไม่เร็ว ก็ไม่เท่าไหร่หรอก แต่พอลองเลือกรถเป็นระดับ Tier 7 แล้ว วิ่งความเร็วสูงๆ ระดับเกิน 350km/hr ไปแล้ว รู้สึกได้เลย อะไรๆ มันก็ควบคุมไม่ได้ดั่งใจเท่าไหร่นัก

แต่ไม่ต้องห่วงนะครับ เกม 3D อื่นๆ ก็พอเล่นได้สบายๆ ครับ ถ้าไม่เจอเกมของพวก Gameloft ที่ชอบใส่กราฟิกจัดหนักจัดเต็ม และใส่เอฟเฟ็กต์มาเต็มเอี้ยด

 

ลองเอา i-mobile IQX มาถ่ายรูปถ่ายวิดีโอกันบ้าง

User interface ของ Camera app งวดนี้ สมกับที่เป็นระดับไฮเอนด์ของ i-mobile ครับ คือ ไม่เอาของ Android เพียวๆ มาใช้ แต่ทำขึ้นมาเอง ซึ่งก็ถือว่าทำได้ดีในระดับหนึ่ง … ในภาพรวม ลูกเล่นในการถ่ายรูปไม่ได้เยอะเท่ากับพวกแบรนด์ใหญ่ๆ เขา แต่ก็มีมากพอที่จะใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น HDR, Beauty mode, Panorama, Smile shot, Best shot อะไรพวกนี้ และเนื่องจากใช้ Quad-core CPU ก็เลยมี Zero-lag shutter ด้วย กดถ่ายภาพต่อเนื่องแชะๆๆๆๆๆ ได้เลย

 

 

 

เรื่องคุณภาพของภาพถ่ายนั้น สำหรับ i-mobile IQX นี่ต้องจัดพิเศษครับ คือ ต้องพูดถึงทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังเลยทีเดียวล่ะ …​ แต่ก่อนอื่น ขอพูดที่เรื่องของกล้องหลังกันก่อนนะครับ

ออกตัวย้ำอีกทีก่อนว่า กล้องหลังของ i-mobile IQX นั้น แม้จะสามารถปรับให้ถ่ายที่ความละเอียดได้สูงสุด 18 ล้านพิกเซล แต่นั่นเป็นผลจากการใช้ซอฟต์แวร์ช่วย Scale up นะครับ ตัวเซ็นเซอร์จริงๆ มันเป็น 13 ล้านพิกเซลครับ แต่นั่นก็ถือว่ามากเพียงพอแล้วสำหรับการถ่ายภาพ (ปกติการอัดรูปถ่ายขนาด 4R นั้น กล้องแค่ 4-5 ล้านพิกเซลก็เพียงพอแล้ว) คุณภาพของภาพที่ได้ ถือว่าดีเลยทีเดียวล่ะ

 

 

ถ่ายในสภาพแสงน้อย ก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียวนะครับ ไม่เสียแรงที่โฆษณาว่าเซ็นเซอร์เป็นแบบ BSI (Back-side Illuminated) ครับ … ลองดูภาพด้านล่าง ที่ @MrMaew เขายืม i-mobile IQX ของผมไปลองถ่ายในงานเลี้ยงลูกค้าของ Mercedes-Benz ประเทศไทยครับ …​ ออกตัวก่อนว่า เฮียแกไม่เคยใช้ Android smartphone มาก่อน และนี่ก็เป็นครั้งแรกที่แกแตะ i-mobile IQX

 

 

แต่เท่าที่สังเกต ซอฟต์แวร์กล้องของ i-mobile IQX ดูจะยังมีปัญหาในการถ่ายภาพแนวตั้งครับ เพราะบางรูปภาพจะออกมาเบี้ยวๆ โดยเฉพาะเวลาถ่ายภาพคน

ทีนี้มาดูที่กล้องหน้าบ้าง … ตอนที่ผมได้มาในตอนแรก พบว่าตอนซอฟต์แวร์ไม่สมบูรณ์นัก คุณภาพของภาพที่ถ่ายจากกล้องหน้าไม่ค่อยดีเท่าไหร่ สีจืดชืดมาก แต่ว่าพออัพเกรด Firmware แล้ว ทุกอย่างก็ดีขึ้นนะครับ สีสันโอเคแล้ว

 

ถ่ายหน้าตัวเองที่บางแสน

ถ่ายหน้าตัวเองที่บางแสน

 

ภาพที่ได้จากกล้องหน้า นอกจากชัดแล้ว ยังทำให้สามารถเอาไปตกแต่งภาพเพิ่มเติมได้ด้วยโปรแกรมอย่าง Camera360 หรือ Perfect365 สบายๆ นะครับ (แต่จริงๆ Beauty mode ของ i-mobile ก็ทำได้ดีในระดับหนึ่งอยู่แล้วอ่ะนะ) … ลองดูที่ผมทำเล่นๆ กับหน้าตัวเองก็ได้นะครับ อันนี้ใช้ Perfect365 ช่วยครับ

 

คิดไม่ถึงเลยล่ะ ว่าเป็นคนคนเดียวกัน (ฮา)

คิดไม่ถึงเลยล่ะ ว่าเป็นคนคนเดียวกัน (ฮา)

 

บทสรุปของการรีวิว i-mobile IQX

ข้อดีของ i-mobile IQX ก็คือ ดีไซน์ที่ดูดี บางและเบามากมาย และตามสไตล์ของ i-mobile คือ มีทั้งฟิล์มกันรอยและเคสมาให้เรียบร้อย ไม่ต้องไปเสียเวลาหา เสียเงินซื้อ ให้วุ่นวาย แถมได้สเปกที่ค่อนข้างดี โดยเฉพาะกล้องหน้าและกล้องหลังที่ผมว่าดีที่สุดในบรรดา Android smartphone ราคาต่ำกว่าหมื่นนี่แล้ว (9,490 บาท) ทำให้เจ้านี่พร้อมที่จะใช้งานได้แทบจะทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นพื้นฐานทั่วไป เล่นเน็ต, Social media ตลอดไปจนถึงการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม และถ่ายรูป

ถ้าจะให้พูดถึงข้อด้อยของ i-mobile IQX ณ ตอนนี้ คงเป็นเรื่องของซอฟต์แวร์ ที่แม้จะดูสมบูรณ์ขึ้นมากแล้ว แต่ผมก็ยังต้องขอบอกว่า i-mobile ยังมีการบ้านที่ต้องเก็บงานให้เรียบร้อยอีก และปล่อยให้สามารถอัพเดตซอฟต์แวร์ผ่าน OTA ได้ซะที (การเอาไปอัพเกรดที่ศูนย์ มันจะทำให้ต้องล้างเครื่องลงใหม่หมด) อีกทั้ง i-mobile ยังมีโจทย์ใหญ่ในการสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภคด้วย ว่าเป็นแบรนด์คุณภาพดีแล้ว (แต่โจทย์ข้อนี้ พอจะตอบไปได้บ้างแล้ว จากคราวก่อน ที่เชิญระดับบริหารของ Qualcomm เข้ามาประกาศตนเป็นคู่ค้า และมีการออกรุ่นที่ใช้ CPU ของ Qualcomm ด้วย)

ถ้าใครงบน้อย อยากได้ Android smartphone ที่ดูดี สเปกแรง กล้องเทพๆ ผมว่า ลองพิจารณา i-mobile IQX ดูได้ครับ แต่ต้องแยกแยะหน่อยนะ ถ้ายังใช้ AIS 3G คลื่นเก่า 900MHz อยู่ ต้องเลือกรุ่น IQX A นะครับ แต่หากใช้ dtac หรือ TrueMove H 3G คลื่นเก่า 850MHz ละก็ ต้องเลือกรุ่น IQX เฉยๆ ครับ

 

แถมท้าย

พอดีทำวิดีโอรีวิวไว้ด้วย … ดูได้ที่ YouTube นี่แหละ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=eK9G7wYG3YM[/tube]

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: