รีวิว i-mobile IQX สเปกแรง กล้องสวย ในราคาไม่ถึงหมื่น ตอนที่ 1

Print Friendly

i-mobile IQX

 

เป็นมือถือที่ได้มาลองใช้นานมาก แถมด้วยความดวงดี เลยเล่นกิจกรรมกับทาง i-mobile ใน Blogger Party ของเขา แล้วได้มาใช้อีกเครื่องนึงด้วย แต่เนื่องจากซอฟต์แวร์ในช่วงแรกนั้นยังลุ่มๆ ดอนๆ อยู่ เลยไม่ได้เขียนถึง แต่ตอนนี้ก็ได้เวลาอันเป็นมงคลแล้ว … เฮ้ย! ไม่ใช่!! … ผมเลยคิดว่าน่าจะได้เวลาที่เราจะมาทำการรีวิวซะที เพราะจากงาน Thailand Mobile Expo 2013 ภาคกลางปี ที่ผ่านมา ผมก็มองว่าเจ้านี่เป็นรุ่นเด่น สำหรับคนที่อยากได้ความแรง กล้องเจ๋ง ในราคาที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมากมายนัก

 

หยิบเอา i-mobile IQX มาลอง มองดู

กล่องของ i-mobile IQX นั้น ยังคงสไตล์ของ i-mobile นะผมว่า ผมลองถือมาหลายรุ่นแล้ว (เวลาเขาให้มารีวิว ก็ให้มาพร้อมกล่องทุกที) กล่องมันสไตล์เดียวกันอย่างบอกไม่ถูกจริงๆ … แกะกล่องออกมาถือปุ๊บ แว้บแรกของผมนี่ รู้สึกเลยว่า … เฮ้ย นี่มัน iPhone 5 นี่หว่า (ฮา) … คือมันไม่ได้เหมือนกันทุกกระเบียดนิ้วนะครับ แต่ว่าถ้าได้เห็นละก็ จะรู้สึกได้เลยว่ามีกลิ่นอายของ iPhone จริงๆ

 

ถือ i-mobile IQX เทียบกับ iPhone 5

ถือ i-mobile IQX เทียบกับ iPhone 5

 

ด้านหน้า เป็นหน้าจอแสดงผลขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด HD 720p (1280×720 พิกเซล คิดเป็น 312.7ppi) แบบ TFT LCD ธรรมดาๆ แสดงผลสีสันได้ 16 ล้านสี รองรับการสัมผัสได้สูงสุด 10 จุดพร้อมๆ กัน มีกล้องหน้าความละเอียดแบบเทพมาก คือ 8 ล้านพิกเซล

 

i-mobile IQX ด้านหน้า

i-mobile IQX ด้านหน้า

 

ด้านหลัง เรียบง่าย มีกล้องดิจิตอลที่พะตัวเลขความละเอียดไว้ว่า 18 ล้านพิกเซล แต่ต้องขอบอกว่า กรณีฉึกฉึก ที่ว่า แท้จริงแล้วเซ็นเซอร์ของกล้องมันแค่ 13 ล้านพิกเซลนั้น เป็นเรื่องจริง แต่ที่ทาง i-mobile ยังโฆษณาว่ากล้อง 18 ล้านพิกเซล ก็เพราะว่าใช้ซอฟต์แวร์ทำการ scale up เพื่อให้ถ่ายภาพได้ที่ความละเอียด 18 ล้านพิกเซลครับ (เป็นเทคนิคที่ทำกันมาช้านาน ตั้งแต่สมันกล้องดิจิตอลความละเอียดสูงสุด 1.3 ล้านพิกเซล เลยแหละ) … แล้วก็มี Dual-LED Flash ด้วย

 

i-mobile IQX ด้านหลัง

i-mobile IQX ด้านหลัง

 

ด้านบนมีแค่ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.

 

i-mobile IQX ด้านบน

i-mobile IQX ด้านบน

 

ด้านล่างมีแค่พอร์ต Micro USB เอาไว้เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิเวตอร์ หรือชาร์จแบตเตอรี่

 

i-mobile IQX ด้านล่าง

i-mobile IQX ด้านล่าง

 

ด้านขวามีปุ่มเปิดปิดหน้าจอ ปุ่มปรับระดับเสียง … แต่ด้านซ้ายเรียบๆ ไม่มีอะไร

 

i-mobile IQX ด้านขวา

i-mobile IQX ด้านขวา

 

สิ่งนึงที่ i-mobile เอาใจใส่ดีก็คือ มีการแถมฟิล์มกันรอย และ เคส มาให้เลย … เพราะมือถือที่จัดอยู่ในกลุ่มราคาประหยัดแบบนี้มักจะไม่มีใครเขาทำฟิล์มกันรอยหรือเคสมาขาย … ฉะนั้น i-mobile เลยทำให้เองซะเลย แต่ว่าฟิล์มกันรอยก็คงต้องมาอาศัยฝีมือติดเองนะครับ (แต่ติดไม่ยากนะ ผมลองมาแล้ว 2 เครื่อง คือเครื่องที่เขาให้มารีวิว กับ เครื่องที่ผมได้มาจากการเล่นกิจกรรม)

 

สเปกและประสิทธิภาพของ i-mobile IQX

ออกตัวก่อนว่าเจ้านี่สนนราคา 9,490 บาทเท่านั้น แต่เนื่องจากเป็น House brand ในประเทศ ดังนั้นจุดขายจึงอยู่ที่สเปกที่แรงเกินราคา หากคุณไปซื้อพวกแบรนด์เนม แต่ก็จะไม่ได้แรงสุดติ่งเหมือนพวกไฮเอนด์แบรนด์ดังหรอกนะครับ

 • CPU: MTK 6589 Quad-core 1.2GHz
 • GPU: PowerVR SGX544
 • Display: 4.7″ TFT LCD ความละเอียด 1280×720 พิกเซล (312ppi) รองรับการสัมผัสหน้าจอพร้อมๆ กัน 10 จุด
 • RAM: 1GB
 • Internal storage: 4GB
 • External storage: รองรับ MicroSD Card สูงสุด 32GB
 • Connectivity
  • 2G: 900/1800MHz
  • 3G: มี 2 รุ่น คือ IQX รองรับ 850/2100MHz กับ IQX A รองรับ 900/2100MHz
  • WiFi: 802.11b/g/n
  • Bluetooth: 3.0 A2DP + EDR
 • Camera: ด้านหน้า 8 ล้านพิกเซล ด้านหลัง 13 ล้านพิกเซล (ใช้ซอฟต์แวร์ Upscale ได้เป็น 18 ล้านพิกเซล)
 • Battery: 2,000mAh
 • Dimensions: 138 มม. x 66.7 มม. x 7.5 มม.
 • Weight: 130 กรัม

เรียกว่า สเปกค่อนข้างออกมาโอเคเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล และกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล … นี่ถ้าไม่มีกรณีฉึกฉึกละก็ เนียนเลยทีเดียวเชียวล่ะครับ และแม้ว่า Quad-core MTK 1.2GHz จะไม่ได้แรงเลิศเลออะไร แต่ว่าก็ถือว่าคุ้มราคาค่าตัว 9,490 บาทแล้วละครับ จะเสียดายก็ตรงที่ให้ Internal storage มาน้อยไปหน่อย คือ 4GB ครับ เพราะทำให้เจอข้อจำกัดอยู่ เวลาที่จะติดตั้ง App อะไรลงไป (การใส่ MicroSD Card ช่วยได้ แต่การใช้ Internal storage ไปเลย มันสะดวกกว่าเยอะ)

 

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark

 

คะแนนที่ได้ ค่อนข้างชัดเจนครับ … โดยภาพรวมต้องขอบอกว่า แม้เจ้านี่จะใช้ CPU ระดับ Quad-core แต่ว่าประสิทธิภาพเมื่อเทียบกับพวก Dual-core ระดับไฮเอนด์แล้ว ก็ยังแอบสูสี ติดด้อยกว่านิดหน่อยด้วยซ้ำ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจอะไรครับ แต่ในบางโปรแกรมทดสอบ เช่น AnTuTu Benchmark, 3DMark และ Mobile GPUMARK นั้น คะแนนออกมาให้เห็นว่า ทำได้ค่อนข้างดีทีเดียว เลยทำให้ผมชักจะคาดหวังกับการเล่นเกม 3D ของเจ้านี่ซะแล้วสิ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: