รีวิว LG Optimus L5II ตอนที่ 3

LG Optimus L5II

 

เอาล่ะครับ ได้เวลาปิดฉากการรีวิว LG Optimus L5II แล้ว และแน่นอน ในคราวนี้เราจะมาทำการรีวิวประสบการณ์ในการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และ การถ่ายรูปถ่ายวิดีโอ … แน่นอนว่าด้วยสเปกที่ไม่ได้สูงมากมายนัก ก็อยากจะรู้ว่าจะได้ประสบการณ์ที่สมน้ำสมเนื้อไหม แต่อย่างน้อยๆ ก็คาดเดาได้ระดับหนึ่งแล้ว จากการที่มีขนาดหน้าจอ 4 นิ้ว และใช้จอแบบ IPS LCD ว่าเอาไว้ดูพวกคลิปวิดีโอได้ล่ะน่า แต่ที่เหลือ มันต้องลองของจริงเท่านั้นถึงจะรู้ครับ … ฉะนั้น ไปตามอ่านกันดู

 

การรับชมไฟล์มัลติมีเดียบน LG Optimus L5II

ตัว Video player ของ LG Optimus L5II นั้น มีการเพิ่มลูกเล่น Gesture เข้าไปครับ ไม่จำเป็นต้องไปแตะที่ตัว Scroll ของวิดีโอเพื่อเลื่อนวิดีโอไปหน้าหรือถอยหลัง แต่ใช้ Gesture ลากนิ้วไป ซ้าย-ขวา เพื่อเลื่อนวิดีโอได้เลย หรือจะลาก บน-ล่าง เพื่อปรับความสว่างก็ได้

 

ตัว Video player ของ LG Optimus L5II ใช้ Gesture ควบคุมได้

ตัว Video player ของ LG Optimus L5II ใช้ Gesture ควบคุมได้

 

ด้วยสเปกแล้ว เลยอยากรู้ว่าจะเล่นไฟล์วิดีโอได้ระดับไหน เลยขอจัดด้วยวิดีโอความละเอียดระดับ 720p ก่อนเลย ปรากฏว่า เปิดดูได้ครับ แต่กระตุก เหอๆ ทั้งภาพและเสียงด้วย ฉะนั้น ไม่เวิร์กครับ แต่ก็ไม่น่าแปลกใจอะไร Single-core นี่นา … สุดท้าย ต้องทดสอบด้วยวิดีโอระดับ 480p แทนครับ ก็ลื่นไหลดีแล้ว

 

ดูคลิป 480p บน LG Optimus L5II

ดูคลิป 480p บน LG Optimus L5II

 

ด้วยความละเอียดหน้าจอ 800×480 พิกเซล การดูวิดีโอความละเอียด 480p นี่ เลยดูเหมาะสมดีอยู่ครับ จุดสำคัญอีกอย่างที่น่าจะรีวิวก็คือเรื่องคุณภาพของเสียง ซึ่งขอให้ @mrkui เขาจัดการตามระเบียบ และได้เรื่องว่าแบบนี้ครับ

เสียงจากลำโพงค่อนข้าง flat คือไม่มีย่านไหนเด่นกว่ากัน จุดที่ชอบคงจะเป็นเรื่องที่เสียงมีความชัดเจน มีน้ำหนักที่ค่อนข้างดี และมีความนุ่มนวล ไม่แข็งกระด้าง ทดสอบช่องหูฟัง พบว่าแม้จะมีโทนเสียงแบบ Flat เหมือนกับเสียงจากลำโพง มีมิติที่ดีเลยทีเดียว การแยกย่านเสียงก็ทำได้ดี ไม่ปนหรือทับกัน ระบบขยายเสียงก็ทำได้ดี ให้ลักษณะเสียงที่คงที่ และไม่แตกพร่าหรือเบลอตอนขยายเสียงดังๆ

ถือว่า ทำได้ดีสำหรับราคาเครื่อง 6,990 บาทนี่ละครับ

 

ลองเอา LG Optimus L5II มาเล่นเกมดูบ้าง

ความที่มี Internal storage มาให้แค่ 4GB แถมเหลือใช้จริงแค่ 1.4GB เท่านั้น ผลก็คือ การลงเกมใหม่ๆ อย่าง Asphalt 7: Heat ทำแทบไม่ได้เลย หากมีการติดตั้ง App อะไรเอาไว้ก่อนแล้ว เพราะเนื้อที่ไม่พอใช้ ถ้าจะลงจริงๆ ก็คงต้องหา MicroSD Card มาใส่เพิ่ม จะได้เอาข้อมูลของเกมไปลงตัว MicroSD Card แทน … แต่ไม่ใช่ลงไม่ได้นะ แค่ถอดโปรแกรมออกให้ว่างที่สุด อย่าให้มีวิดีโอ หรือ คลิปวิดีโออยู่ ก็จะพอใส่ได้ครับ (แต่แทบจะใส่ App อะไรไม่ได้อีกเลย)

 

เกม Asphalt 7: Heat บน LG Optimus L5II

เกม Asphalt 7: Heat บน LG Optimus L5II

 

ลองเล่น Asphalt 7: Heat ดู ภาพว่ากราฟิกที่ได้ สวยงามดีครับ แต่มันมีปัญหาเรื่องการตอบสนองครับ Accelerometer ตอบสนองช้ามาก การบังคับรถทำได้ไม่ดั่งใจ การตอบสนองของ Touch screen ก็ช้า กดไนโตรแล้ว ไม่ติด ต้องกดย้ำๆ (การตอบสนองนี้เป็นผลจากเกม ไม่เกี่ยวกับการใช้งานโดยทั่วไปแต่อย่างใด) และที่สำคัญที่สุดคือ Frame rate ต่ำพอสมควร เห็นอาการกระตุกชัดเจน … ถ้าจะเล่นจริงๆ ก็คงต้องหาเกมที่กราฟิกจัดหนักจัดเต็มน้อยกว่านี้

 

ได้เวลาเอา LG Optimus L5II มาถ่ายรูปดู

ผมมองว่า LG นี่เป็นค่ายมือถือที่ทำ User Interface ของกล้องมาใกล้เคียงของ Samsung มากครับ สงสัยเพราะมาจากประเทศเดียวกัน (ฮา) แต่ Camera app ของ LG เขามีลูกเล่นในการสั่งชัตเตอร์ด้วยเสียงที่ฮาดีครับ คือ ถ่ายเมื่อพูดคำที่กำหนดไว้ ได้แก่ ชีส (Cheese), สไมล์ (Smile), วิสกี้ (Whisky), กิมจิ (Kimchi) และ แอลจี (LG)

คือ แอบชอบตรง กิมจิ ว่ะ

 

User Interface ของ Camera app ของ LG Optimus L5II

User Interface ของ Camera app ของ LG Optimus L5II

 

เจ้านี่มีคุณสมบัติ Tap-to-Focus ที่สามารถปรับได้ทั้งโฟกัสและ Exposure ของภาพด้วย เลยทำให้มันนำหน้าคู่แข่งร่วมชาติอย่าง Samsung ไปนิดหน่อยแล้วละครับ แต่ดูๆ แล้ว ต้องขอบอกว่า ผมเกิดความรู้สึกว่า LG เขาทำตามแบบของ Samsung แต่เพิ่มจุดที่ทาง Samsung เขาขาดไปให้ครบ … เท่าที่ลองใช้งาน แม้ว่าจะเป็น Android smartphone ราคาประหยัด แต่ตัวซอฟต์แวร์ทำออกมาได้ดี Auto white balance ก็ฉลาดดี และสามารถทำสมดุลสีขาวได้ถูกต้องดีครับ

คุณภาพของภาพถ่ายนั้นต้องบอกว่าสีสัน โอเค เลยทีเดียว ไม่สดไป ไม่จืดเกินเหตุ ภาพที่ถ่ายออกมาไม่มืดมาก … แต่ผมตั้งข้อสังเกตว่า ชัตเตอร์แม้จะดูเหมือนเร็ว แต่มืออาจจะต้องนิ่งนิดหน่อย เพราะโอกาสโฟกัสเบลอสูงอยู่ แล้วเราอาจจะไม่รู้ตัว หากไม่เปิดรูปขึ้นมาดู แล้วขยายให้สุดๆ ผมลองถ่ายสามรูปแล้ว มารู้ตอนหลังว่าเบลอนิดๆ นี่แหละ

 

 

ในการถ่ายวิดีโอ ไม่ต้องคิดมากครับ เล่นไฟล์ 720p ไม่ได้ ก็ไม่ต้องคิดว่าจะถ่ายวิดีโอ 720p ได้นะครับ ความละเอียดที่ถ่ายได้สูงสุดคือ VGA (640×480 พิกเซล) หรือที่หลายๆ คนเรียก Standard Definition (SD) นั่นแหละ คุณภาพของวิดีโอที่ถ่ายถือว่าโอเคครับ แต่น่าเสียดายที่ในโหมดถ่ายวิดีโอนี้ Tap-to-Focus ใช้ไม่ได้ครับ ต้องพึ่ง Auto Focus และ Auto Exposure เอาสถานเดียว

 

บทสรุปของการรีวิว LG Optimus L5II

ถ้าคุณไม่ติดว่าจะต้องเอายี่ห้อยอดฮิตในปัจจุบัน ผมว่า LG Optimus L5II ก็ถือว่าน่าสนใจครับ จุดเด่นของมันจริงๆ ผมคงต้องบอกว่าเป็นเรื่องของหน้าจอแสดงผล ที่เลือกใช้ IPS LCD ครับ ปกติสนนราคาระดับนี้ ส่วนใหญ่จะใช้ TFT LCD ธรรมดา และมักจะคุณภาพไม่สูง มุมมองของภาพแคบ เวลาดูแล้วจะรู้สึกว่าหน้าจอเป็นเงาๆ

สเปก Single-core MTK6575 1GHz นี่ไม่ได้แรงเลิศ แต่ก็เพียงพอที่จะให้ประสบการณ์ในการใช้งานที่ไม่ขัดเขิน ส่วนหนึ่งก็ต้องยกความดีความชอบให้กับ LG ด้วย ที่ทำ User Interface (และรวมถึง Firmware) ออกมาได้ค่อนข้างโอเคครับ แต่นั่นก็ทำให้ผมแนะนำว่า หากจะซื้อมาเล่นเกมละก็ อย่าไปเล่นพวก 3D เกม แบบกราฟิกจัดหนักจัดเต็มล่ะ เล่นเกม 2D ธรรมดาๆ แทน จะได้ประสบการณ์ในการใช้งานที่ดีกว่าครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: