รีวิว LG Optimus L5II ตอนที่ 2

LG Optimus L5II

 

มาดูที่ตอนที่สองของการรีวิว LG Optimus L5II ครับว่าเป็นยังไงกันบ้าง และเช่นเคย วันนี้เราจะคุยกันเรื่องประสบการณ์ในการใช้งานทั่วๆ ไปครับ ซึ่งต้องบอกว่า แม้เจ้านี่จะสเปกแค่ระดับ Single-core 1GHz เท่านั้น แต่ก็ใช้งานได้ไม่ติดขัดอะไรนะครับ และในขณะที่ Android smartphone ในตลาดระดับล่างแบบนี้จะชอบใช้หน้าจอที่มุมมองค่อนข้างแคบ จนเวลามองแล้วชอบรู้สึกว่าเป็นเงาๆ แต่เจ้านี่ใช้ IPS LCD เลยนะครับ ภาพที่เห็นจึงสีสันสมจริง และ ชัดเจนเลยทีเดียว เรียกว่ามองแล้วเพลิน

 

เมียงๆ มองๆ User Interface และประสบการณ์ในการใช้งานทั่วไป

เปิดเครื่องมาปุ๊บ เจอ Lock screen ครับ มันสะใจจริงๆ มันเป็นนาฬิกาเรือนใหญ่มาก และบอกวันเดือนปีด้วย … ใหญ่แบบ ชัดเจน เต็มตาดี ผมชอบนะแบบนี้

 

หน้าจอ Lock screen ของ LG Optimus L5II

หน้าจอ Lock screen ของ LG Optimus L5II

 

แต่พอมาถึง Home screen ผมรู้สึกแปลกๆ เพราะมันมีแค่  3 หน้าเท่านั้นเอง แต่เท่าที่ดูจาก Screenshot ของธีมที่เปลี่ยนได้ อย่างน้อยๆ มันน่าจะได้ 7 หน้านะครับ แต่ผมพยายามหาทางเพิ่มจำนวนหน้าของ Home screen แล้ว ไม่สัมฤทธิ์ผลแต่อย่างใด ใครทราบวิธี ช่วย comment บอกที (พลีสสสสส) กดปุ่ม + ด้านบน มันก็มีค่าเท่ากับการแตะหน้าจอค้างไว้ เพื่อใส่พวก App shortcut, Widget หรือเปลี่ยน Wallpaper เท่านั้นเอง

 

หน้า Home screen ของ LG Optimus L5II

หน้า Home screen ของ LG Optimus L5II

แตะหน้าจอค้าง หรือกดปุ่ม + ก็คือการเพิ่มไอคอน หรือ Widget หรือ เปลี่ยน Wallpaper

แตะหน้าจอค้าง หรือกดปุ่ม + ก็คือการเพิ่มไอคอน หรือ Widget หรือ เปลี่ยน Wallpaper

 

ส่วน App tray นั้น ก็มีการออกแบบให้ดูสดใสตามสไตล์ธีมของ LG แต่ว่ายังคงโครงสร้างของ App tray ของระบบปฏิบัติการ Android อยู่ และเพิ่มแท็บที่ชื่อว่า Downloads กับ Wallpapers เข้าไป และมีไอคอนสำหรับเข้าถึง Settings อย่างรวดเร็วด้วย

ถือว่า LG ออกแบบ User Interface มาได้ดีครับ อนิเมชั่นต่างๆ ไม่ออกอาการกระตุกแต่อย่างใด แม้ว่าสเปก CPU และ GPU ไม่ได้สูงอะไรมากมาย … Notification bar ของ LG ทำออกมาได้แบบเต็มพิกัดมากครับ เปิดปิดฟังก์ชั่นการใช้งานได้หลากหลายดี

 

Notification bar ของ LG Optimus L5II

Notification bar ของ LG Optimus L5II

 

จุดขายของ LG ตัวนึง ที่ดูเหมือนจะมาพร้อมกับ Optimus ทุกรุ่นซะแล้ว ก็คือ Quick Memo ครับ เป็นฟังก์ชั่นการจดโน้ตที่จะ Capture ภาพหน้าจอ แล้วให้ผู้ใช้งานสามารถขีดๆ เขียนๆ แต่งเติมอะไรต่อมิอะไรเข้าไปได้ตามใจชอบ ทำเสร็จแล้ว จะแชร์ หรือ จะเซฟเก็บเอาไว้ก็ได้

 

โปรแกรม Quick Memo บน LG Optimus L5II

โปรแกรม Quick Memo บน LG Optimus L5II

 

และแม้ว่า LG จะเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสัญชาติเดียวกับ Samsung แต่แนวทางเรื่อง Bundled apps นี่แตกต่างจาก Samsung โดยสิ้นเชิงนะครับ LG ไม่มีอะไร “เยอะ” มากจนเกินไป คนที่ชอบของแถมเยอะๆ อาจจะรู้สึกโหวงๆ แต่คนที่ไม่ค่อยอยากให้มีอะไร “เยอะ” ก็จะรู้สึกว่า OK แต่ว่า LG เขาก็มี App พื้นฐานสำหรับผู้ใช้งานของตนมาให้นะครับ เช่น

  • LG Smart World ที่เป็นเหมือน App Store สำหรับผู้ใช้งาน Android smartphone ของ LG
  • RemoteCall Service เอาไว้ให้ตัวแทนของ LG ล็อกอินเข้ามายัง LG Optimus L5II เพื่อช่วยแก้ไขปัญหา

 

RemoteCall Service ของ LG Optimus L5II

RemoteCall Service ของ LG Optimus L5II

 

  • Safety Care ที่ช่วยแจ้งสถานการณ์ฉุกเฉินของผู้ใช้งานให้คนอื่นได้ทราบโดยอัตโนมัติ เช่น กรณีที่เราโทรเบอร์ฉุกเฉิน ก็จะส่งข้อมูลพิกัดที่อยู่ปัจจุบันของเรา ไปยังเบอร์ติดต่อที่เรากำหนดไว้ด้วย, หากผ่านไประยะเวลาหนึ่งแล้วยังไม่มีการใช้งานโทรศัพท์ ก็จะมีการส่งพิกัดที่อยู่ไปยังที่อยู่ติดต่อที่กำหนดไว้ หรือ หากมีเบอร์ติดต่อที่เรากำหนดไว้โทรมา ก็จะมีการส่งข้อมูลพิกัดที่อยู่กลับไปโดยอัตโนมัติ (อันนี้มีประโยชน์กรณีจะคอยเฝ้าระวัง ว่าลูกหลาน หรือปู่ย่า อยู่ที่ไหน)

 

Safety Care ของ LG Optimus L5II

Safety Care ของ LG Optimus L5II

 

และฟีเจอร์ที่ดูเหมือน LG จะไม่ขาดตกบกพร่อง นั่นคือ FM Radio ครับ แม้ว่าปัจจุบันนี้ใครๆ ส่วนใหญ่เขาจะฟังวิทยุออนไลน์กันแล้ว แต่การมี FM Radio แบบ Analog ก็ช่วยให้ประหยัดแบนด์วิธไปได้เยอะนะ โดยเฉพาะสำหรับคนที่สมัครแพ็กเกจ 3G แบบไม่แพงเอาไว้ ใช้ความเร็วสูงสุดได้แค่ 500MB – 1GB อะไรทำนองนี้

ในการเปิดและแก้ไขเอกสาร Microsoft Office (โดยส่วนตัวผม การอ่านเอกสารบนสมาร์ทโฟนพอรับได้ แต่แก้ไขบนสมาร์ทโฟน ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ไม่น่าทำเลย เหอๆ) ก็สามารถทำได้ครับ เพราะมีการติดตั้ง Polaris Office มาให้ไว้แล้ว ซึ่งถือว่าเป็นโปรแกรมจัดการเอกสาร Microsoft Office ที่ดีตัวนึงเลยล่ะ

ในภาพรวม ผมค่อนข้างประทับใจกับความลื่นไหลในการใช้งาน LG Optimus L5II พอสมควรเลยครับ รวมถึงหน้าจอแสดงผลด้วย เรียกว่า เป็น Android smartphone ราคา 6.990 บาท ที่ดูดีทีเดียว และรองรับการใช้งานในฐานะสมาร์ทโฟนได้ค่อนข้างจะเต็มรูปแบบ จะติดก็เพียงแค่ว่าหน่วยความจำน้อยไปหน่อย แค่ 512MB และ Internal storage ก็น้อยไปหน่อย คือ 4GB ซึ่งเหลือมาให้ใช้แค่ 1.4GB นี่ขนาดไม่ค่อยมี Bundled app เท่าไหร่เลยนะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: