ต้อนรับการกลับมาของ BlackBerry ด้วยการรีวิว Z10 ตอนที่ 3

Print Friendly

BlackBerry Z10

ได้เวลาปิดฉากการรีวิว BlackBerry Z10 แล้วละครับ แน่นอนว่าในคราวนี้เราจะคุยกันเรื่องของการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูป ซึ่งเป็นเรื่องที่ก่อนหน้านี้ BlackBerry ทำได้ไม่ค่อยดีนัก เลยโดนคู่แข่งกวาดส่วนแบ่งตลาดไปเรียบเลย แล้วงวดนี้ การกลับมาของ BlackBerry บน BlackBerry Z10 ที่รันระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 ล่ะ จะสามารถแก้เกมได้ไหม แล้วอะไรๆ ที่ยังทำสู้คู่แข่งไม่ได้เมื่อปีก่อน ตอนนี้สามารถสู้ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อแล้วหรือยังนะ … บล็อกตอนนี้มีคำตอบ

 

เริ่มต้นเรื่องประสบการณ์ในการใช้งานด้านมัลติมีเดีย

อย่างที่บอกไปในตอนที่แล้ว ว่าการจะโอนไฟล์มัลติมีเดีย หรือเอกสารต่างๆ จากเครื่องคอมพิวเตอร์มาบนเจ้า BlackBerry ต้องใช้โปรแกรมที่เรียกว่า BlackBerry Link ครับ ใช้งานไม่ยาก แต่อาจจะวุ่นวายนิดหน่อยตรงที่หากไม่ใช้ Windows Media Player หรือ iTunes ก็จะงงๆ ครับ แต่ใครใช้อยู่แล้ว ก็แค่เลือกให้ BlackBerry Link ไปใช้ Library ของโปรแกรมนั้นก็เท่านั้นครับ

 

โปรแกรมดูหนังของ BlackBerry 10

โปรแกรมดูหนังของ BlackBerry 10

 

โปรแกรมดูวิดีโอของ BlackBerry Z10 นั้น ไม่ได้มีลูกเล่นในการเล่นไฟล์วิดีโอมาก ก็แค่พอใช้สำหรับดูคลิปวิดีโอครับ แต่ว่าเจ้านี่มีความสามารถในการตัดต่อวิดีโอในระดับพื้นฐานมาให้ด้วยครับ ไฟล์ไหนดันถ่ายในแนวตั้งมา ก็จับให้มาเป็นแนวนอนได้ อะไรแบบนี้

การดูวิดีโอความละเอียด 1080p สามารถทำได้ไหลลื่นดี ไม่มีปัญหา … ก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะสเปกเดียวกันนี้บน Nokia Lumia 920 ก็สามารถดูได้สบายๆ อยู่แล้วครับ ส่วนคุณภาพของเสียงนั้น @mrkui เขาว่าแบบนี้ครับ

เสียงจากลำโพงค่อนข้างน่าประทับใจ มีความคมชัด มีน้ำหนักและมิติที่ดี สมดุลทั้ง Attack และความนุ่มนวล ช่วยเอื้อความสุนทรีย์ในการฟังเพลงได้เป็นอย่างดี ทดสอบช่องหูฟัง ก็เป็นไปตามคาด คือมีความน่าประทับใจ เนื่องจากมีคุณลักษณะเสียงตามลำโพงเลย อีกทั้งยังพบว่าภาคแสดงผลสามารถจัดการย่านเสียงได้เป็นอย่างดี แยกแต่ละย่านออกจากกันชัดเจน สมดุล และเสียงไม่ฟังดู Flat จนน่าเบื่อ ระบบขยายเสียงก็ทำได้ดีมาก

โดยภาพรวมแล้ว @mrkui เขาว่า เจ้านี่ระบบเสียงของลำโพงดีพอๆ (หรือดีกว่า) iPhone ด้วยซ้ำ ปกติน้องชายผมชมแต่ iPhone เป็นประจำ และนอกจาก HTC One แล้ว ก็ยังไม่เห็นสมาร์ทโฟนตัวใดที่ทำเรื่องระบบเสียงลำโพงได้ดีแบบนี้ … จนมาเจอ BlackBerry Z10 นี่แหละ

 

การเล่นเกมบน BlackBerry Z10

ช่างเป็นเรื่องบังเอิญที่ผมเพิ่งรีวิว Nokia Lumia 920 ซึ่งใช้สเปก CPU/GPU เหมือนๆ กันพอดี เลยทำให้พอจะเดาๆ หรือ คาดหวังประสิทธิภาพของเจ้า BlackBerry Z10 นี่ได้มากพอสมควรทีเดียวละครับ … และเมื่อผมไม่สามารถที่จะวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark ได้ เราก็ต้องมาลุ้นกันในการใช้งานจริงๆ นี่แหละ

เคราะห์ดีจริงๆ ที่ BlackBerry เขาแจกเกมฟรีให้ดาวน์โหลด 2 เกมบน BlackBerry World (จะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อ) … แถมเป็นเกมที่เราคุ้นเคยกันดีด้วย นั่นคือ Asphalt 7: Heat (ส่วนอีกเกมคือ N.O.V.A.3) ดังนั้น เรามาทดสอบการเล่นด้วยเกมเดิมๆ ที่เราคุ้นเคยกันนะครับ

 

เกม Asphalt 7: Heat บน BlackBerry Z10

เกม Asphalt 7: Heat บน BlackBerry Z10

 

แอบแปลกใจนิดหน่อย … แน่นอน ด้วย CPU/GPU ระดับเดียวกับ Nokia Lumia 920 กราฟิกมันก็ออกมาสวยงามดี เอฟเฟ็กต์ต่างๆ ครบครันดี แต่การเล่นพบว่าเกมแอบกระตุกอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ กระตุกแบบรู้สึกได้เลยแหละ ทั้งๆ ที่ Nokia Lumia 920 นี่ไม่พบอาการกระตุกนี้เลย ตรงนี้ไม่แน่ใจว่าเป็นความผิดใคร ระหว่างตัวระบบปฏิบัติการเอง หรือ ตัวเกม Asphalt 7: Heat ไม่ได้ถูกพอร์ตมาลงอย่างสมบูรณ์ เลยเกิดอาการกระตุก (ผมเจออาการนี้บ่อยกับเกมค่าย Gameloft เวลาเขาพอร์ตเกมไปลง Device ใหม่ๆ หรือ สำหรับระบบปฏิบัติการใหม่ๆ)

และ BlackBerry 10 ก็มี App แนว Game Center เอาไว้สำหรับแชร์ความคืบหน้าของเกมที่เล่นด้วยนะครับ โดยเชื่อมต่อกับบริการ BBM

 

การถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอด้วย BlackBerry Z10

เป็นอีกฟังก์ชั่นนึงที่ BlackBerry ก่อนหน้านี้ทำออกมาสู้คู่แข่งอื่นๆ ไม่ได้ ตอนนี้ผมมองว่าในแง่ของคุณภาพของกล้องพัฒนาขึ้นไปพอสมควรแล้ว เรื่องของ User Interface ของกล้องก็ถือว่าทำได้ดีซะด้วย ใช้งานไม่ยาก และมีลูกเล่นพอสมน้ำสมเนื้อครับ น่าเสียดายตรงที่ยังไม่มีฟีเจอร์ Tap-to-Focus แต่ว่าการแตะบนหน้าจอจะเป็นการกดชัตเตอร์ถ่ายรูปเลย … อารมณ์คล้ายๆ กับ Windows Phone ครับ  มีท่าน Donutzz มา comment ว่า มีฟีเจอร์เลือกโฟกัสครับ (ผมขอเรียกแบบนี้นะ) แต่ว่ามันไม่ใช่ Tap-to-Focus แต่มันต้องแตะไอ้ตรงกรอบโฟกัส แล้วลากไปยังจุดที่ต้องการจะโฟกัสครับ อันนี้คงเพราะ BlackBerry เขาไม่มีปุ่มชัตเตอร์ เวลาแตะหน้าจอคือถ่ายเลย ดังนั้นต้องใช้วิธีนี้เพื่อเลือกจุดโฟกัส (Windows Phone 8 น่าจะทำมั่งนะ)

 

User Interface ของกล้อง BlackBerry Z10

User Interface ของกล้อง BlackBerry Z10

 

ไม่สามารถเลือกขนาดของภาพได้ ทำได้แค่เลือกอัตราส่วนของภาพ 16:9 (7 ล้านพิกเซล) หรือ 4:3 (8 ล้านพิกเซล) เท่านั้นเอง … ส่วนคุณภาพของภาพถ่ายนั้น ระบบ Auto Focus ของ BlackBerry Z10 ก็ถือว่าทำได้ดีในระดับหนึ่ง คุณภาพของเซ็นเซอร์ระดับ 8 ล้านพิกเซลก็ให้ภาพที่ออกมาโอเคพอสมควร แต่ยังไม่ถึงกับเลิศนัก เทียบกับ Nokia Lumia 920 หรือ iPhone 5 คงยังไม่ไหว แต่ถ้าจะใช้อัพโหลดขึ้นพวก Social media หรือจะอัดเป็นภาพขนาด 4R ออกมา ไม่น่าจะเป็นปัญหาแต่อย่างใด สีสันของภาพไม่สด และความสว่างของภาพแอบจะมืดไปนิดหน่อย

 

 

วิดีโอ ก็เลือกถ่ายได้แบบ 720p หรือไม่ก็ 1080p เท่านั้น … ดูๆ แล้วก็อารมณ์คล้ายๆ ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 เอาเรื่องนะครับ ทั้งเรื่องที่โหมดถ่ายภาพนิ่งเลือกได้แค่ 16:9 กะ 4:3 หรือ วิดีโอนี่ก็ตามที … คุณภาพของวิดีโอ อยู่ในเกณฑ์ใช้ได้ครับ เอาไว้ทำ Home Video ได้สบายๆ แต่คงไม่เหมาะสำหรับการใช้ถ่ายรีวิวสินค้าแน่ๆ เพราะมันไม่มี Tap-to-Focus อ่ะ

 

บทสรุปการรีวิว BlackBerry Z10

สำหรับ BlackBerry แล้ว ผมมองว่ามีข่าวดีและข่าวร้ายครับ … ผมคงไม่ถามว่าอยากฟังข่าวไหนก่อน ผมขอเริ่มจากข่าวร้ายก่อนก็แล้วกัน

ข่าวร้ายสำหรับ BlackBerry ครับ สนนราคา 20,900 บาทที่ตั้งเอาไว้ในตอนแรก ผมว่ามันแอบแรงเกินไปสำหรับสมาร์ทโฟนประสิทธิภาพ และ สเปกระดับนี้ ไม่อย่างนั้นคุณแพ้คู่แข่งอย่าง Nokia Lumia 920 ที่ราคาถูกกว่ากัน 2,000 บาท แต่สเปกใกล้เคียงกันมาก (ยกเว้น RAM ที่น้อยกว่า) แถมมีกล้องดิจิตอลที่คุณภาพดีกว่า (แต่ก็หนักกว่า และใหญ่เทอะทะกว่าด้วยอ่ะนะ)

ข่าวดีสำหรับ BlackBerry ก็คือ ตอนนี้ dtac Online Store เขาขาย BlackBerry Z10 ในสนนราคา 15,900 บาท ซึ่งผมมองว่าเป็นราคาที่เหมาะสมดีครับ ใครที่เป็นสาวก BlackBerry ก็น่าจะสอยได้ ในสนนราคานี้ เหมาะสมกับตัวดี และตัวระบบปฏิบัติการ BlackBerry Z10 นี่ก็ถือว่าพัฒนามาในทิศทางที่สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานทั่วๆ ไปได้ แถมยังรองรับการใช้งานในระดับองค์กรอีก

และถึงแม้ว่าเอาเข้าจริงๆ แล้ว BlackBerry Z10 จะไม่ท็อปฮิตอย่างที่ควร แต่มันก็เป็นนิมิตหมายอันดีที่ทำให้ผมมองว่า BlackBerry จะสามารถทำได้ดีขึ้นไปอีกมากกว่านี้ในเวอร์ชันถัดๆ ไปครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

 1. Donutzz says:

  เอ่อ พี่ครับ มันเลือกจุดโฟกัสได้นะครับ โดยแตะที่กรอบแล้วเลื่อนไปมา

  • kafaak says:

   ขอบคุณครับ -_-”
   ไม่คิดว่ามันจะมามุกนี้

 2. Must_Engineer says:

  Q10 มาเมื่อไหร่ ฝากรีวิวมาให้ชมด้วยนะคับ

  คิดว่าจะสอยมาใช้แน่นอน BB Q10

Leave a Reply

%d bloggers like this: