เก็บตก Nokia Lumia 920 ตอนที่ 2

Nokia Lumia 920

 

มาที่ตอนที่ 2 ของการรีวิว Nokia Lumia 920 ครับ รีวิวที่มาช้าสุดๆ ของผม (คนอื่นๆ เขารีวิวกันไปชาติเศษแล้ว) … เช่นเคย ตอนนี้เราจะต้องมาดูกันเรื่องประสบการณ์ในการใช้งานครับ ซึ่ง Nokia Lumia 920 นี่จะมีอะไรบ้าง … ปกติเราแทบจะไม่ได้เห็นอะไรใหม่ๆ มาก ใน Windows Phone 8 เพราะยี่ห้อไหนๆ ก็เหมือนๆ กัน (ส่วนหนึ่งคงเพราะว่าไม่ตั้งใจลุยเต็มตัว) แต่ดูเหมือน Nokia เขาจะทุ่มเทกับ Windows Phone 8 เต็มที่ครับ เราได้เห็น App หลายๆ ตัวที่เป็น Exclusively for Nokia เยอะทีเดียว แล้วมันจะให้ประสบการณ์ใช้งานยังไงบ้างนะ

 

เกริ่นๆ ซักหน่อยกับ User Interface ของ Nokia Lumia 920

เป็นที่รู้กันว่า Microsoft เขาพยายามชูความเป็น Minimalism ด้วย User Interface แบบใหม่ … สไตล์ของมันก็คือกระเบื้องที่เรียงกันเป็นแถวๆ ที่เดี๋ยวนี้เขาพยายามจะเรียกกันว่า Modern Style UI หรือ Windows Style UI ก็ตามแต่ (เมื่อก่อนเรียก Metro) สำหรับคนที่ชอบความเรียบง่าย ผมว่าน่าจะชอบกันนะ

 

 

อารมณ์ของ UI ของ Windows Phone 8 ผมว่ามันคือ Widget + Shortcut icon ตามสไตล์ของ Android นั่นแหละ เพียงแต่ขนาดของ Widget นี่มันค่อนข้างถูกกำหนดเอาไว้แล้ว นั่นคือ หากเป็นแบบ 2×2 หรือ 4×2 ก็จะเป็น Live Tile ได้ คือ เป็น Tile ที่สามารถแสดงข้อมูลได้ด้วย แต่หากเป็น Tile แบบ 1×1 ก็จะได้อารมณ์แค่ Shortcut Icon เท่านั้นเอง และเมื่อปัดนิ้วไปทางซ้าย  ก็จะเป็นการเข้าไปดูรายชื่อ App ทั้งหมด และพวก Settings ทั้งหลาย อารมณ์ App tray ของ Android นั่นแหละ

แต่ในกรณีของ Windows Phone 8 ก็คงต้องมองว่า หน้า Home screen ก็คือ Start screen นั่นแหละครับ … ดังนั้นเวลาเราอยากเอา App อะไรไปวางบนหน้าจอนั้น เราแตะที่ชื่อ App แล้วมันเลยขึ้นว่า Pin to start นั่นเอง มิน่าๆ

ด้วยความที่มันไม่ได้มีลูกเล่นอนิเมชั่นอะไรมากมาย ก็เลยทำให้แม้ Windows Phone 8 ทั้งหลาย (รวมถึง Nokia Lumia 920 นี่ด้วย)​ จะมีสเปกแค่ระดับ Dual-core 1.5GHz และ RAM 1GB ก็ยังคงสามารถใช้งาน Windows Phone 8 ได้ลื่นไหลดีครับ … ปุ่มมาตรฐานของ Windows Phone 8 ก็คือ Back, Windows และ Search

 

App switcher ของ Windows Phone 8

App switcher ของ Windows Phone 8

 

กด Back ชื่อก็บอกแล้ว มันกลับไปหน้าจอก่อนหน้า กดไปเรื่อยๆ ก็ปิดโปรแกรม ก็คล้ายๆ กับ Android นั่นแหละ คือ กลับไปหน้า Start screen … แต่ถ้ากด Back ค้างเอาไว้ มันก็จะเป็นการเปิด App switcher  … จุดที่ Microsoft ทำให้ยุ่งยากคือการปิด App ครับ เพราะต้องจงใจไปเปิด App นั้น แล้วกด Back จนมันกลับไปที่หน้า Start screen นั่นแหละ ถึงได้ปิด App ออกจาก App switcher ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วจะให้แตะปุ่ม x เพื่อปิด หรือแตะที่ Thumbnail แล้วปัดทิ้งเพื่อปิด มันก็จะใช้งานสะดวกขึ้นเยอะๆ แท้ๆ

 

แตะปุ่ม Windows ค้างไว้ แล้วสั่งงานด้วยเสียงได้

แตะปุ่ม Windows ค้างไว้ แล้วสั่งงานด้วยเสียงได้

 

ถ้าแตะปุ่ม Windows ค้างเอาไว้ จะเปิดการเปิดระบบการสั่งงานด้วยเสียงครับ … และแน่นอน ภาษาไทยเราไม่มีรองรับนะครับ

 

Microsoft Office

พอมาเป็น Windows Phone 8 ก็เลยคาดหวังว่าเจ้านี่น่าจะทำงานกับ Microsoft Office ได้ดีในระดับที่มากกว่าพวก Third party app บนระบบปฏิบัติการอื่น … ซึ่งถ้าไม่นับเรื่องของ Font format ที่ยังไม่มากเท่ากับบน Windows จริงๆ แต่ก็ถือว่าเอามาใช้เปิดอ่าน และแก้ไขได้แบบโอเคในระดับนึงครับ โดยเฉพาะพวก Excel และ PowerPoint (โดยความเห็นส่วนตัว Word มันยังจัดหน้ากระดาษแจ่มๆ แบบ Windows ไม่ได้ ปัจจัยมาจากความละเอียดของหน้าจอ และขนาดหน้าจอเป็นหลักเลย)

 

 

Exclusive กับ Nokia

มี App หลายตัวที่ Nokia เขาทำไว้ให้ใช้ก็หลายตัวอยู่ ซึ่งก็ขอนำมาพูดถึงคือ HERE City Lens, HERE Drive+ Beta, HERE Maps ซึ่งเป็นพวกแผนที่และระบบนำทางเป็นหลัก ส่วนอีกชุดนึงเป็นตระกูลกล้อง เลยขอเอาไว้พูดถึงตอนหน้าก็แล้วกัน

 

HERE Maps

อันดับแรก ต้องพูดถึง HERE Maps ก่อน ก่อนหน้านี้เรียกว่า Nokia Maps ครับ … โดยความเห็นส่วนตัว มันคือแผนที่ที่เยี่ยมมาก แถมเป็นแบบ Offline ดาวน์โหลดของประเทศไหนมาเก็บเอาไว้ก็ได้ (ประเทศนึงก็เป็นร้อยเมกอยู่ ดังนั้น แนะนำว่าดาวน์โหลดเท่าที่จำเป็นก็พอนะครับ)​

 

 

จุดเด่นของ HERE Maps ในความเห็นของผมก็คือ POI (Point of Interest) ที่เยอะแยะมากมาย และความสามารถในระดับแผนที่สำหรับ GPS Navigator เลยครับ และเมื่อ Sign in ด้วย Nokia account แล้ว ก็จะทำการ Sync ข้อมูลกับ here.com ได้ครับ ใช้ความสามารถระดับ Cloud computing ได้ เช่นการ Sync พวก Favorite อะไรแบบนี้ … ระบบนำทาง และการจับดาวเทียม ถือว่าทำได้ค่อนข้างจะ OK

 

HERE Drive+ Beta

ยังเป็นแค่เบต้าครับ แต่ก็ถือว่าทำงานได้ดีอยู่ และมีให้เลือกใช้หลายภาษาในการนำทาง รวมถึงภาษาไทยด้วย (แต่เป็นเสียงผู้ชาย ไม่ปลื้มเท่าไหร่ สำหรับผม … ฮา)

 

 

HERE City Lens

เป็น App ที่ใช้เทคโนโลยี Augmented Reality หรือ AR เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถมองหาได้ว่า รอบๆ ตัว มีอะไรน่าสนใจบ้าง แค่เปิด App นี้ แล้ว ก็เอา Nokia Lumia 920 ส่งไปรอบๆ ตัวเลยครับ จะเห็น Point of Interest ที่อยู่รอบตัวเราได้ เราสามารถเลือกได้ว่าอยากจะ Filter ให้แสดงเฉพาะ POI ในหมวดหมู่ไหน

 

 

ได้สถานที่ที่ต้องการแล้ว แค่แตะที่ POI ที่ต้องการ ก็สามารถแตะที่ไอคอน Direction เพื่อเข้าสู่ระบบนำทางได้เลย … เป็นการผสมผสานกับพวก HERE app ทั้งหมดได้ดี … หากเรารู้สึกว่ามุมมองแบบ AR ไม่สะดวกสบายตาเท่าไหร่ ก็แค่วางเครื่องนอนลง เราก็จะเข้าสู่มุมมองแผนที่ ดูสะดวกในทันที

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: