Get the most out of your Note … เรื่องของ Home screen

Samsung Galaxy Note II

ติดภารกิจไปพักใหญ่ๆ เลยไม่ได้มาเขียนซีรี่ส์ Get the most out of your Note นี่ไปพักใหญ่ๆ ช่วงนี้แอบเห็นว่าทั้งราคาของ Samsung Galaxy Note 2 ก็ลดลงมาแล้ว ไหนจะมีแพ็กเกจราคาพิเศษอย่าง TrueMove H Galaxy Package สำหรับผู้ที่จะซื้อ Samsung Galaxy Note 2 พร้อมกับเปิดเบอร์ TrueMove H (หรือย้ายค่ายเบอร์เดิม) อีก อาจมีอีกหลายๆ ท่านที่ซื้อมาแล้ว และกำลังพยายามหัดใช้อยู่ก็เป็นได้ ถ้าอย่างนั้น ก็ลองมาอ่านซีรี่ส์นี้ของผมซะหน่อยเป็นไรล่ะ จะได้ใช้งานมันได้อย่างคุ้มค่าที่สุดไง

หนึ่งในพื้นฐานที่สำคัญสำหรับผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ Android ก็คือเรื่องของ Home screen ครับ ซึ่งตรงนี้ Samsung เขามี Home screen mode ให้เลือกครับ

 

Home screen mode

เป็นตัวเลือกที่ Samsung เขาเตรียมมาไว้ให้สำหรับมือใหม่ครับ เป็นการเตรียมพวก Home screen ให้เหมาะสำหรับผู้ใช้งานมือใหม่ครับ … เป็นที่รู้กันว่าปกติแล้ว Home screen ของ Android นั้นมันคือหน้าจอที่ให้เราสามารถใส่พวก Widget และ/หรือ App shortcut เข้าไปได้

  • Widget ซึ่งก็คือหน้าจอโปรแกรมอย่างย่อๆ ที่เอาไว้สำหรับแสดงข้อมูลบางอย่างในโปรแกรมนั้นออกมา เช่น Widget ของ S Suggest ที่แสดงรายการของ App ที่แนะนำให้ดาวน์โหลด เป็นต้น

 

ตัวอย่าง Widget ของ S Suggest

ตัวอย่าง Widget ของ S Suggest

 

  • App shortcut ก็คือไอคอนทางลัดสำหรับ App เวลาที่แตะแล้วก็จะเป็นการเรียก App นั้นขึ้นมาใช้

 

เวลา Install app ลงมาแล้ว มันจะสร้างไอคอนไว้บน Homescreen แบบนี้

เวลา Install app ลงมาแล้ว มันจะสร้างไอคอนไว้บน Homescreen แบบนี้

 

ปกติแล้ว Homescreen มันจะเป็นหน้าจอโล่งๆ มี Widget พื้นฐานมาให้ด้วย แต่ถ้าเราไปที่ Settings > Home screen mode เราก็จะเลือกได้ว่าอยากได้ Layout ของ Home screen แบบไหน ระหว่าง Basic mode และ Easy mode ครับ

 

สามารถเลือก Mode ได้ระหว่าง Basic mode และ Easy mode

สามารถเลือก Mode ได้ระหว่าง Basic mode และ Easy mode

 

Basic mode ก็คือ Home screen แบบปกติครับ ใครที่คุ้นเคยกับระบบปฏิบัติการ Android ดีอยู่แล้ว ก็ใช้โหมดนี้ได้ … และนี่คือค่า default ของ Samsung Galaxy Note 2 ครับ

 

 

Easy mode ก็คือ Home screen สำหรับมือใหม่ มันจะมาพร้อมๆ กับ Widget พื้นฐานที่ Samsung เตรียมไว้ให้สำหรับมือใหม่ คือ Favorite Apps, Favorite Contacts และ Favorite settings มาให้ด้วย … พวกนี้คือ Widget ที่เอาไว้เก็บพวก App ที่เราชอบใช้บ่อยๆ เบอร์โทรที่เราใช้ติดต่อบ่อยๆ และ Settings ที่เราน่าจะได้ใช้บ่อยๆ ไว้ให้เข้าถึงได้สะดวกๆ จากหน้า Home screen ครับ

ถ้าปรับแต่งเก่งแล้วใช้ได้ตามใจ ไม่ว่าจะอยู่ในโหมดไหน มันก็เหมือนกันครับ เพราะพื้นฐานแล้วก็คือ Home screen ของ Android เหมือนกัน … แต่การแบ่งเป็น 2 โหมดนี้มันเอามาประยุกต์ใช้ได้อีกแบบครับ คือ ในกรณีที่คุณอยากมีหน้า Home screen แบบต่างๆ เอาไว้ใช้ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน ก็ใช้โหมดทั้ง 2 นี่แหละ ในการสลับ Layout ของ Home screen ได้ครับ ลองยกตัวอย่างดูนะครับ

  • สำหรับคนที่เดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ ก็อาจมีหน้าจอแบบแรกเอาไว้สำหรับใช้ในกรณีใช้งานในประเทศไทย และอีกหน้าจอเอาไว้สำหรับใช้งานในต่างประเทศ ซึ่งมี Widget และ Shortcut ต่างๆ ของพวก App ที่คุณอาจต้องใช้บ่อยๆ ในต่างประเทศ
  • สำหรับคนทำงาน ก็อาจจะแยก Home screen สำหรับใช้งานทั่วไป ส่วนตัว กับ Home screen สำหรับเวลาทำงาน อะไรแบบนี้ เป็นต้น

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: