พรีวันเกิดไป Wine Focus วันเกิดเข้าวัด และเที่ยวน้ำตก

เค้กวันเกิดครบ 34 ขวบ

บล็อกวันนี้ขอพักเรื่องหนักกบาล แล้วเข้าสู่เรื่องชิลๆ ที่เกี่ยวกับตัวผมเองบ้างดีกว่า … หรือจะเรียกบล็อกตอนนี้ว่าไดอารี่ของผมก็ว่าได้ เพราะวันนี้มันวันเกิดผมนี่นา ก็เลยอยากจะขอบันทึกเอาไว้บ้างว่าผมไปทำอะไรมาบ้างสำหรับวันเกิดในปีนี้ … ปีนี้ดูจะพิเศษกว่าปีอื่นๆ ครับ เพราะปกติผมจะฉลองเฉพาะในวันเกิดจริงๆ ของผม แต่ปีนี้ มันมีรอบ พรีเบิร์ธเดย์ กับ เบิร์ธเดย์ จริงๆ ด้วย (ฮา) โดยรอบพรีเบิร์ธเดย์เนี่ย เป็นการไปทานอาหารค่ำกับเพื่อนๆ แบบประมาณว่า รวมตัวกันเฮฮาตามประสาครับ

พวกเราเลือกจัดที่ร้าน Wine Focus ตรง Holiday Inn สีลมนั่นแหละครับ หาไม่ยาก … ขับรถมาก็สะดวก (แต่รถอาจติดแหง็กได้) แต่ผม ในฐานะไอทีต๊อกต๋อยต้องพึ่งพาขนส่งมวลชนครับ ผมไป BTS ลงที่สถานีรถไฟฟ้าสุรศักดิ์ แล้วเดินย้อนมาตรงโชว์รูมฮอนด้า แล้วเดินเข้าซอยมาจนถึง Holiday Inn ไม่ไกลมาก แต่แอบเปียก เพราะเมื่อวานฝนตกหนักเอาเรื่อง

 

แผนที่ร้าน Wine Focus

แผนที่ร้าน Wine Focus

 

เพื่อนๆ มากันเยอะเลย ทั้ง @pakada, @banyong, @noot010, @somchartlee, @narudom และเพื่อนๆ อีกหลายคนที่ผมไม่ทราบ Twitter ID (และอาจไม่ได้เล่น Twitter ด้วย) บรรยากาศที่นี่ ออกแนวร้านไวน์บรรยากาศดีๆ น่าพาแฟนมานั่งทานอาหาร จิบไวน์ชิลๆ จริงๆ เลยวุ้ย … จังหวะเหมาะมาก เพราะมีคนเอาไวน์ใหม่มาให้เทสต์พอดี เลยได้ลองไป 4 แบบ เป็นไวน์ขาว 2 และ ไวน์แดง 2

 

เจ้าหน้าที่ชาวญี่ปุ่น (พูดไทยได้สบาย) เอาไวน์มาแนะนำ

เจ้าหน้าที่ชาวญี่ปุ่น (พูดไทยได้สบาย) เอาไวน์มาแนะนำ

 

ไวน์รสชาติดีทีเดียวครับ แต่จาก 4 ขวด ชอบไวน์ขาวตัวที่สอง (Domaine Lapeyre Béarn ปี 2009) และไวน์แดงตัวที่สอง (Domaine Lapeyre  Béarn ปี 2008) ตัวที่เป็นไวน์ขาวนั้นรสดี กลิ่นหอมไม้โอ๊คด้วย ส่วนไวน์แดงก็ถือว่ารสดี แต่แอบแรงไปหน่อย สาวๆ อาจจะไม่ชอบ แต่หนุ่มๆ เนี่ย น่าจะถูกใจ

บรรยากาศในร้านชิลสุดๆ (ประกอบกับฝนตก) ชิมไวน์ไป สั่งอาหารไปหลายอย่างเหมือนกัน แนวอาหารเป็น Fusion ครับ มีหลากหลายรูปแบบเลย เอ้า! ว่าแล้วก็ดูว่าพวกผมซัดอะไรกันไปบ้างนะครับ

 

 

โดยภาพรวม รสชาติอาหารใช้ได้ แต่ออกแนวสำหรับฝรั่งไปหน่อย (ก็ไม่น่าแปลกใจอะไรสำหรับร้านอาหารในบริเวณนี้) แต่สำหรับคนไทยอย่างเราๆ ที่ชอบอาหารมีรสจัด (ไม่ได้หมายถึงเผ็ดนะ แต่ผมหมายถึง มีรสชาติมากกว่าที่พวกฝรั่งเขากิน)​ ก็สามารถแจ้งกับทางร้านได้ ให้เขาทำอาหารมาในรสชาติที่ถูกปากคนไทย

จุดเด่นของร้านนี้ อยู่ที่ไวน์ครับ (แหงดิ ชื่อร้านก็บอกแล้ว Wine Focus โฟกัสไปที่ไวน์​ … ฮา) เพราะไวน์ที่นี่หาไม่ได้ตามร้านทั่วๆ ไป มันต้องร้านระดับดีๆ หน่อย หรือไม่ก็ตามโรงแรมเลย เพียงแต่เจ้าของร้านเขายืนยันว่า เพื่อให้คนสามารถเข้าถึงไวน์ดีๆ ได้ในราคาที่ไม่แพง ที่นี่ราคาไวน์จะถูกกว่าครับ แต่จะเท่าไหร่ คงต้องไปลองกันเอาเอง (จากที่ฟังเจ้าของร้าน เขามั่นใจว่าถูกกว่ากัน 500-600 บาทเลย)

จากที่กะว่าจะไม่ให้ดึกกันมากเท่าไหร่ กลายเป็นดึกไปเลยครับ กว่าจะเฮฮาปาร์ตี้กันเสร็จ ก็สามทุ่มกว่าๆ แน่ … เฮ้ย! วันถัดมาต้องไปจังหวัดนครนายกนี่นา … แต่ก็ต้องขอขอบคุณเพื่อนๆ ทุกท่านที่มาพบปะกันในค่ำคืนนี้นะครับ และขอแสดงความยินดีกับพันตรีหญิงคนใหม่ @noot010 ด้วย อิอิ

วันถัดมา (ก็คือวันนี้แหละ) วางแผนกันไว้พักใหญ่ๆ แล้วว่าจะไประยอง แต่ด้วยเหตุจำเป็นบางอย่าง เลยทำให้ต้องเลื่อนทริปไป และเบนเข็มไปจังหวัดนครนายกแทน คือ พวกเราอยากไปเที่ยวน้ำตก … คำว่าพวกเรา ประกอบไปด้วย ผม แฟนผม @pakada และ @banyong ครับ … แต่ก่อนไป เราก็ต้องเข้าวัดซะก่อน ไปถวายสังฆทาน เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของผม และเพื่อเป็นสิริมงคลก่อนออกเดินทางเที่ยว

 

วัดโพธิ์พุฒตาล

วัดโพธิ์พุฒตาล

 

เลือกวัดโพธิ์พุฒตาลครับ เงียบสงบ เจ้าอาวาส (เพิ่งได้รับการแต่งตั้งไม่กี่วันก่อนหน้านี้)​ ท่านก็เทศน์เก่งมาก … คำแนะนำของพวกผมในการถวายสังฆทานคือ ไหนๆ ก็จะทำบุญแล้ว จงตั้งใจเลือกที่จะซื้อของที่จะเป็นประโยชน์ต่อกิจของสงฆ์เถอะครับ เครื่องปัจจัยอะไรต่างๆ ก็เลือกให้มันดีๆ หน่อย ไม่แนะนำให้ไปเลือกซื้อถังสังฆทานครับ พวกนั้นมันของห่วยๆ จริงๆ … เดี๋ยวนี้พวกบิ๊กซี โลตัส มันเพียบ แทบจะมีอยู่ทุกมุมเมือง สละเวลาเดินซัก 30-40 นาที เลือกซื้อของดีๆ ให้พระท่านได้ไปใช้ให้เป็นประโยชน์จริงๆ สมกับที่กล่าวในคำถวายสังฆทานที่ว่า

อิมานิ มยํ ภนฺเต ภตฺตานิ สปริวารานิ ภิกขุสงฺฆสฺส โอโณชยาม
สาธุ โน ภนฺเต ภิกฺขุ สังโฆ อิมานิ ภตฺตานิ สปริวารานิ ปฏิคฺคณฺหาตุ
อมฺหากํ ทีฆรตฺตํ หิตาย สุขาย

ซึ่งแปลว่า

ข้าแต่พระสงฆ์ผู้เจริญ ข้าพเจ้าทั้งหลาย ขอน้อมถวาย ซึ่งภัตตาหาร กับของที่เป็นบริวารทั้งหลายเหล่านี้แด่พระสงฆ์
ขอพระสงฆ์ จงรับ ซึ่งภัตตาหาร กับของที่เป็นบริวารทั้งหลายเหล่านี้
เพื่อประโยชน์ เพื่อความสุข แก่ข้าพเจ้าทั้งหลาย สิ้นกาลนานเทอญ

สังเกตไหม … เราถวายเพื่อให้พระท่านรับไป เพื่อประโยชน์ เพื่อความสุขแก่ตนเอง ดังนั้น ถวายอะไรท่าน ก็ขอให้ท่านได้ประโยชน์ จะได้เป็นประโยชน์แก่เราเองด้วยนะครับ

เนื่องในวันคล้ายวันเกิด หลวงพ่อท่านก็เลยเทศน์ให้ข้อคิด ซึ่งสรุปได้ดังนี้ครับ

“มาถวายสังฆทานที่วัดโพธิ์พุฒตาลเนื่องในวันคล้ายวันเกิด หลวงพ่อท่านเทศน์ให้ฟังว่า เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ต้องกลับมาคิดทบทวนว่าได้เติบโต ได้อายุมาอย่างคุ้มค่าหรือไม่

เมื่ออายุมากขึ้น ได้ร่ำเรียนมามากขึ้น มีประสบการณ์ชีวิตมากขึ้นแล้ว ได้นำสิ่งเหล่านั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ตนเองและแก่ผู้อื่นมากขึ้นหรือไม่ เมื่อเติบโตขึ้น ควรจะมีความสุขง่ายขึ้นและมีความทุกข์ยากขึ้น นั่นจึงเรียกว่าเติบโตอย่างคุ้มค่า

สิ่งใดที่เคยทำให้ทุกข์ เมื่ออายุมากขึ้น เข้าใจชีวิตมากขึ้น รู้ว่าสิ่งที่เกิดคืออะไริเป็นอย่างไร เพราะเหตุใด ก็ทุกข์กับมันให้น้อยลง และฉลาดมากขึ้นในการที่จะแสวงหาความสุขให้กับตนเอง (ในทางที่ถูกที่ควร)”

สาธุครับหลวงพ่อ​ … เห็นว่าท่านเทศน์ได้มีข้อคิดดี จึงขอสรุปเอามาฝากท่านผู้อ่านนี่แหละ

ออกเดินทางไปจังหวัดนครนายก ไม่ยากนะ เป็นจังหวัดที่ใกล้กรุงเทพมากทีเดียว ออกไปทางรังสิต ไล่ไปทีละคลองเลย (ฮา) ไปทางเส้น รังสิต-นครนายก (ทางหลวงหมายเลข 305) แล้วสังเกตป้ายดีๆ ก็โอเคแล้ว มันจะนำเราไปต่อที่ทางหลวงหมายเลข 3049 ครับ … แต่เผอิญตอนตั้ง GPS Navigator ของ Garmin ดูเหมือนจะลืมตั้งว่าขอให้พาไปโดยใช้เส้นทางหลัก … มันเลยแนะนำเราไปเส้นทางลัด ที่แบบว่า สภาพถนนทำให้เรารู้สึกว่าเราเป็น Curiosity Rover ที่กำลังสำรวจดาวอังคารอยู่ยังไงยังงั้นเลย แต่มันก็สะท้อนให้เห็นว่า ยังมีถนนอีกจำนวนมากที่ชำรุดทรุดโทรม แต่หน่วยงานภาครัฐก็ยังไม่เข้ามาบรรเทาทุกข์เลยนะ จนดูเหมือนว่าชาวบ้านเขาจะทุกข์จนชินชาซะแล้วอ่ะ

น้ำตกสาริกา เป็นมรดกโลกนะครับ … มีทั้งหมด 9 ชั้น สูงประมาณ 100 เมตร แต่ว่านักท่องเที่ยวสามารถไปได้ถึงแค่ชั้นที่ 4 เท่านั้นนะ แต่ก็สวยมากทีเดียวครับ ค่าเข้าแค่ 40 บาทเท่านั้นเอง (แต่ต่างชาติคิด 200 บาทนะจ๊ะ) … ถ้าอยากรอดรถฟรี เดินไกลนิดนึง แต่ถ้ายอมเสียเงิน 40 บาท (ซึ่งก็ไม่ได้แพงนัก หากเทียบกับค่าจอดรถในเมืองกรุง) ก็เดินใกล้มากมาย แนะนำว่าเสียเงินเหอะ … ที่นี่เปิดให้บริการตั้งแต่ 08:00 – 17:00 ครับ เวลาใกล้จะถึงเวลาปิด จะมีเสียงตามสายมาแจ้งล่วงหน้า 30 นาที ให้เก็บข้าวของ

 

น้ำตกสาริกา ภาพที่ชั้น 4

น้ำตกสาริกา ภาพที่ชั้น 4

 

ที่นี่มีอาหารขายนะครับ รสชาติโดยรวมก็พอใช้ได้ ไม่ถึงกับอร่อยเลิศ สนนราคาน่าแปลกใจ ตอนที่ถามราคาส้มตำ มัน 35 บาท ก็ดูปกติจนน่าตกใจ (สถานที่ท่องเที่ยวแบบนี้ ผมว่ามันน่าจะแพงกว่านี้) แต่พอถามราคาพวกน้ำตกหมู ยำวุ้นเส้น น้ำดื่ม อะไรแบบเนี้ย ราคามันระดับสถานที่ท่องเที่ยวปกติเลย (คือแพงนั่นแหละ) … ไก่ย่าง 2 ไม้, ส้มตำไทย, น้ำตกหมู, ข้าวเหนียว x 2, เป๊บซี่ 1.2 ลิตร, น้ำแข็งเปล่า 1 ถุง … หมดไป 445 บาทครับ … ใครมีความสามารถในด้านการทำอาหาร หรือสะดวกที่จะแวะซื้อร้านที่ราคาถูกกว่านี้ติดไม้ติดมือมา ก็ไม่มีใครเขาว่านะครับ

แต่ที่สำคัญ เมื่อทานอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็รักษาความสะอาดด้วยนะครับ เก็บรวบรวมขยะของพวกท่านไปทิ้งในถังขยะที่เขามีเตรียมไว้ให้ ให้เรียบร้อย (ขอบคุณ @banyong ที่เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ในรูปด้านล่าง)

 

อนุรักษ์ธรรมชาติ รักษาความสะอาดด้วย

อนุรักษ์ธรรมชาติ รักษาความสะอาดด้วย

 

เราตะลุยกันไปถึงชั้นที่ 4 เลยครับ … มาถึงนี่แล้ว จะเที่ยวทำไมชั้นล่างๆ จริงไหมล่ะ … ชั้น 4 ของที่นี่ วิวสวยนะครับ เหมาะกับการถ่ายรูปมาก เพียงแต่ต้องตะลุยกันนิดนึง เนื่องจากจุดสวยๆ เนี่ย มันต้องฝ่าฟันลุยน้ำกันนิดหน่อย ระวังลื่นล้มเกิดอุบัติเหตุล่ะ หินลื่น และ น้ำไหลเชี่ยวพอสมควร แต่ถ้าระวังให้ดีๆ เราไปได้ถึงสุดๆ ไปเลยทีเดียวครับ

 

ถ้ามาจนสุดๆ แบบนี้ละก็ ได้ภาพแจ่มๆ เลยนะ (อันนี้ถ่ายตัวเอง)

ถ้ามาจนสุดๆ แบบนี้ละก็ ได้ภาพแจ่มๆ เลยนะ (อันนี้ถ่ายตัวเอง)

 

แต่พวกเราอยากเล่นน้ำ ดังนั้น เราเลยต้องลงมาชั้นนึง มาที่ชั้น 3 เพื่อจะได้มีพื้นที่ให้เอาตัวลงไปจุ่มน้ำเล่นแบบเต็มที่ น้ำอุ่นกว่าตอนอยู่บนชั้น 4 พอสมควร แต่ว่าก็ยังเย็นพอสมควรอยู่ดี บรื๋ออออออออ

 

มีกลุ่มผู้สนใจคอสเพลย์เขามาถ่ายรูปด้วยอ่ะ (อันนี้ผมซูมถ่ายด้วย Samsung Galaxy Camera)

มีกลุ่มผู้สนใจคอสเพลย์เขามาถ่ายรูปด้วยอ่ะ (อันนี้ผมซูมถ่ายด้วย Samsung Galaxy Camera)

 

อยู่เล่นกันจนถึง 16:30 เลยครับ แล้วเราก็รีบอาบน้ำชำระร่างกายเล็กน้อย (ทำเต็มที่ไม่ได้ เพราะพื้นที่อาบน้ำมันกลางแจ้ง) แล้วเปลี่ยนเสื้อผ้าเตรียมเดินทางกลับ … แต่ขากลับเราก็ไปไหว้หลวงพ่อปากแดง ที่วัดพราหมณี หรือ วัดหลวงพ่อปากแดง ที่มีชื่อของนครนายกครับ (มีชื่อด้านให้หวย) ขากลับแอบดูธุรกิจขายล็อตเตอรี่ที่นี่ซะหน่อย ว่าเป็นยังไง … คือคนที่มาที่วัดนี้เขาจะมาดูโอ่งน้ำมนต์ของหลาวงพ่อ ว่าเทียนหยดให้เลขอะไร แต่โดยความเห็นผมนะ คนขายล็อตเตอรี่เขาไปถ่ายรูปมาพิมพ์ให้ดู พร้อมวิเคราะห์ให้เสร็จแล้ว … ฉะนั้น แวะดูที่แผงล็อตเตอรี่ก็ได้ …​ เวลาไปไหว้พระ ก็คิดแต่เรื่องดีๆ พอ ทำใจให้สงบ อย่าฟุ้งซ่านดีกว่า

 

แผงล็อตเตอรี่เขามีวิเคราะห์เลขเด็ดของหลวงพ่อให้เรียบร้อยเลย

แผงล็อตเตอรี่เขามีวิเคราะห์เลขเด็ดของหลวงพ่อให้เรียบร้อยเลย

 

จริงๆ ถ้ามาเร็วกว่านี้ ตลาดยังไม่ปิด ตรงทางเข้าของวัด มันเป็นตลาดโรงเกลือ 100% ที่มีของต่างๆ มาวางขายเยอะ น่าไปเดิน แต่พวกผมมาช้าไป เย็นแล้ว ตลาดวายแล้ว … ดังนั้น มุ่งหน้ากลับกรุงเทพฯ ดีกว่า … เป้าหมายสุดท้ายของพวกเราคือ โชคชัยสเต็กเฮ้าส์ ที่รังสิตครับ บรรยากาศดีมากมาย และอาหารก็อร่อย ในราคาที่ไม่โหดร้ายจนเกินไป แต่ก็ไม่ได้ถูกอะไรนักนะครับ กินกันอิ่มๆ เนี่ย คนนึงก็ตกราวๆ 600-700 บาทเลยทีเดียวล่ะ

 

วันนี้วันเกิดเลยจัดชุด Filet Mignon ซะเลย

วันนี้วันเกิดเลยจัดชุด Filet Mignon ซะเลย

 

ผมจัดเต็มครับ วันนี้วันพิเศษ​ ปกติไอทีต๊อกต๋อยไม่กล้าจ่ายขนาดนี้นะเนี่ย จัด Filet Mignon (ฟิเลต์มิยอง) มูลค่า 1,100 บาทมาทานเลย โดยส่วนตัวอยากลองมานานแล้ว เพราะเขาว่านี่คือส่วนที่อร่อยที่สุดของวัวส่วนนึงเลย (เป็นส่วนที่อยู่ท้ายที่สุดของฟิเลต์) มันแพงเพราะมันคือส่วนปลายที่มีอยู่กระจึ๋งเดียวนี่แหละ ที่อยากกินก็ไม่ใช่อะไรครับ คือว่าเห็นพูดถึงใน Hell’s Kitchen มานานแล้ว เลยอยากรู้ว่าเป็นยังไง

หุหุ อร่อยแบบไม่เสียดายเงิน แต่ถ้าให้ทานบ่อยๆ ขอผ่าน ผมว่าของแพงๆ แบบนี้ ไว้ทานในกรณีพิเศษเหอะ … แต่เท่านี้ เป้าหมายที่อยากทานสุดท้ายก็คือ เนื้อมัตสึซากะสินะเรา :p

และนี่ก็คือ วันเกิดของผมปีนี้ครับ หุหุ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: