ลองเล่น iOS7 Beta 1 ตอนที่ 3

Print Friendly

วันที่ 3 แล้ว ทุกคนยังคิดว่าผมเป็น MIUI อยู่ (หุหุ)

 

ถึงวันที่ 3 แล้ว ผมเริ่มชินกับ UI แบบใหม่ และ Gesture ใหม่ๆ ของ iOS7 beta 1 แล้วครับ … ที่ยังแอบเคืองอยู่บ้าง ก็น่าจะเป็นเรื่องของ Control Center ที่ใช้วิธีการ ลากนิ้วจากขอบจอด้านล่างขึ้นไปด้านบน เพราะเวลาจะพิมพ์ภาษาไทย แล้วจะใส่พวกสระหรือวรรณยุกต์ มันจะต้องแตะไอ้ปุ่มไม้เอกตรงด้านล่าง แล้วลากนิ้วขึ้นไปเลือกสระหรือวรรณยุกต์ที่ต้องการใช่ป่ะ … ไอ้ตอนลากขึ้นอ่ะ ถ้าเกิดแตะลงมาด้านล่างมากไปหน่อย มันจะกลายเป็นเรียก Control Center ขึ้นมาซะงั้นอ่ะ

เวลาจะใส่สระหรือวรรณยุกต์ด้วยปุ่มนี้ ผมชอบลากเอา Control Center มาทุกที

เวลาจะใส่สระหรือวรรณยุกต์ด้วยปุ่มนี้ ผมชอบลากเอา Control Center มาทุกที

 

iOS7 beta 1 ยังมีอะไรให้เปลี่ยนไปอีกเยอะ ทั้งฟีเจอร์ และการออกแบบ

เป็นที่รู้กันว่า beta 1 หมายถึง เวอร์ชันทดสอบเวอร์ชันแรก ยังไม่สมบูรณ์ และด้วยนิสัยของ Apple มันยังต้องออก beta 2 และ/หรือ beta 3 ออกมาอีก เวลามันยังเหลืออีกตั้ง 3 เดือนเศษนี่นา … ปกติแล้ว beta ใหม่ๆ ก็จะเพิ่มฟีเจอร์เข้ามา จูนฟีเจอร์ที่มีให้ดีขึ้น และแก้บั๊ก แต่เพราะว่างวดนี้มันมีการยกเครื่องเรื่องดีไซน์ด้วย ดังนั้น จึงเป็นที่คาดกันว่าพวกดีไซน์ต่างๆ ที่เห็นอยู่เนี่ย ได้มีเปลี่ยนกันอีกแน่ๆ

TheNextWeb ก็ออกข่าวมาแบบนี้เช่นกัน โดยบอกว่า ไอ้ไอคอนต่างๆ ที่เห็นกันอยู่เนี่ย ไม่ใช่ทีมดีไซน์ออกแบบนะ แต่เป็นทีมการตลาดเขาทำ เพื่อจะได้ดูโทนสี และรูปแบบน่ะ แต่เดี๋ยวต้องมีเกลากันอีกทีนึง … ดังนั้นก็คาดว่ามันน่าจะดีขึ้นกว่านี้นะ

 

User Interface ใหม่ของกล้องของ iOS7 beta 1

โดยส่วนตัว ผมว่า Camera app ของ iOS เนี่ย ใช้ง่ายมาก ไม่เยอะ คนทั่วๆ ไปเห็นปุ๊บก็ใช้ได้เลย … แต่สถานการณ์ดูจะเปลี่ยนไปแล้ว ผู้ใช้งาน Smartphone ต่างชอบถ่ายรูป และดูเหมือนพวกเขาจะชอบที่จะมีลูกเล่นเยอะๆ ใส่ฟิลเตอร์ได้ อะไรแบบเนี้ย … ผลก็คือ iOS7 beta 1 เลยปรับ UI ของ Camera app ซะใหม่ และแน่นอน ไอคอนเดิมๆ ใช้ง่ายๆ อย่างไอคอนสลับกล้อง, เปิดปิดแฟลช และปุ่มชัตเตอร์ ยังคงมีอยู่เหมือนเดิม

 

UI ของ Camera app บน iOS7 beta 1

UI ของ Camera app บน iOS7 beta 1

 

แต่ที่ถูกปรับเปลี่ยนไปคือ เปิดปิด HDR ง่ายขึ้น (แต่ ณ ปัจจุบัน UI มันยังดูยาก เพราะปุ่ม HDR มันเป็นเงาลางๆ บนหน้าจอ มองลำบาก … ไม่เชื่อลองดูในรูปด้านบนสิ) และที่เพิ่มเข้ามาคือ ความสามารถในการใส่ฟิลเตอร์แบบ Real-time (ณ ตอนนี้ ฟีเจอร์นี้ใช้ได้บน iPhone 5 และ iPod Touch 5th Gen ขึ้นไปเท่านั้น รุ่นเก่ากว่านี้อดฮะ) แล้วก็โหมดการถ่ายรูปหลายๆ แบบ ได้แก่ วิดีโอ (Video), ถ่ายรูปปกติ​ (Photo), ถ่ายรูปแบบสี่เหลี่ยมจตุรัส (Square) และ พาโนราม่า (Panorama)

 

การใส่ฟิลเตอร์ให้กับรูป

การใส่ฟิลเตอร์ให้กับรูป

 

เชื่อว่าหลายๆ คน คงจะรู้แล้วว่าไอ้โหมดถ่ายรูปแบบสี่เหลี่ยมจตุรัสเนี่ยเอาไว้ทำอะไร แต่เผื่อใครงงว่า จะถ่ายเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสไปทำไม คำตอบก็คือ เพื่อว่าจะได้เอาไว้ใช้กับโปรแกรมโพสต์รูปออนไลน์อย่างพวก Instagram, MOLOME และอื่นๆ อีกมากมาย ที่หลายๆ ตัว ให้ถ่ายรูปแบบสี่เหลี่ยมจตุรัส … คือ บ่อยครั้งที่เราต้องการถ่ายๆๆๆๆๆ ไว้ก่อน แล้วค่อยเอาไปโพสต์บนโปรแกรมอีกที มันมีปัญหาว่า เราไม่ได้เห็นว่าตรงบริเวณที่เราต้องการจะโพสต์ มันอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมพอดีไหม … การที่ iOS7 beta 1 มีโหมดถ่ายแบบนี้ ก็ช่วยให้คนถ่ายวาง Composition ได้สะดวกครับ

การถ่ายพาโนรามา ก็ยังใช้หลักการเดิมครับ เปิดใช้ปุ่ม ก็แตะลูกศรเลือกเอาว่าจะถ่ายแบบหมุนไปทางซ้ายหรือหมุนไปทางขวา จากนั้นก็แค่หมุนตัวเครื่องไป เพื่อถ่ายภาพพาโนรามา

แน่นอนว่าเรายังสามารถล็อก Auto Focus และ Auto Exposure ได้ด้วยการแตะไปตรงที่เราต้องการล็อกโฟกัสและ Exposure ค้างเอาไว้จนกรอบสี่เหลี่ยมที่แสดงจุดโฟกัสมันกระพริบ …​ แต่ที่ขาดหายไปคือ ข้อความที่แจ้งสถานะว่า ตอนนี้กำลังล็อก AF/AE อยู่ แต่เชื่อว่า iOS7 ตัวเต็มๆ มันน่าจะมีบอก … โดยส่วนตัว ผมมองว่า Camera app เนี่ย ยังต้องปรับแต่งอีกเยอะเลย

 

แต่ละฟีเจอร์บน iOS7 beta 1 ใช้บนอุปกรณ์ใดได้บ้าง? อันไหนใช้ไม่ได้บ้าง?!?

แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะใช้ iPhone รุ่นล่าสุดอย่าง iPhone 5 หรือ iPad รุ่นล่าสุดอย่าง iPad 4th Gen ดังนั้น ไม่ใช่ทุกฟีเจอร์บน iOS7 beta 1 จะใช้ได้กับอุปกรณ์ที่คุณมีครับ เว็บ The Apple Lounge เขาเตรียมตารางเปรียบเทียบคุณสมบัติของ iOS7 beta1 ไว้ให้ดู ว่าอันไหนใช้ได้กับอุปกรณ์ใด รุ่นใดบ้าง ผมเลยเอามาให้ดูแบบนี้

 

ตารางเปรียบเทียบการรองรับคุณสมบัติของ iOS7 beta 1

ตารางเปรียบเทียบการรองรับคุณสมบัติของ iOS7 beta 1

ภาพจาก: The Apple Lounge

 

วันนี้เอาแค่นี้พอแล้วกันครับ ยังเหลืออีกหลายอย่างมาก ที่น่าเขียนถึง แล้วเดี๋ยวจะค่อยๆ ไล่เขียนให้อ่านไปเรื่อยๆ … แบบชิลๆ ตามสไตล์ผม

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: