ลองเล่น iOS7 Beta 1 ตอนที่ 1

Print Friendly

ระบบปฏิบัติการ iOS7

และแล้วก็ถึงวันที่หลายๆ คน รอคอย วันที่ Apple จัดงาน WWDC2013 และเป็นไปตามคาด ครั้งแรกในรอบ 6 ปี ที่ Apple ยกเครื่อง User Interface ของ ระบบปฏิบัติการ iOS ซะใหม่เอี่ยมหมดจดขนาดนี้ เราอาจจะมองได้ว่า นี่เป็นนิมิตหมายที่ Apple จะสื่อว่า ยุค Post-Steve Jobs นั้น Apple จะเป็นยังไงละมั้ง … กว่าจะได้อัพเกรดกันก็นู่นครับ ฤดูใบไม้ร่วงของสหรัฐ (ปีนี้เริ่มวันที่ 22 กันยายน) หรือก็คงต้องรอแถวๆ ปลายๆ กันยายน ถึงกลางๆ ตุลาคม ละมั้ง กว่าจะได้อัพเกรดกัน และถึงตอนนั้นก็ได้เวลาทุบกระปุกเอาเงินออกมาสอย iPhone ตัวใหม่ละมั้ง

 

ส่วนผม ตอนนี้ก็ดาวน์โหลดไฟล์ iOS7 Beta 1 มาเพื่อติดตั้งลงใน iPhone 5 ของผมแล้ว (ขอบคุณ @TeRry_P ที่ดาวน์โหลดไฟล์มาให้ และลงทะเบียน UDID ให้ด้วย) ก็กะว่าจะได้ลองเล่นให้ดูกันว่าเป็นยังไงบ้าง … แต่ตอนที่เขียนถึงบรรทัดนี้ ยังเจอปัญหาอยู่ว่า คนอื่นเขาลงทีเดียวผ่าน ส่วนผมเนี่ย iTunes มันดันบอกว่า Restore ให้ผมไม่ได้ (อะไรฟะ) มันเลยยังค้างอยู่ที่ Recovery mode อยู่ครับ (เวรแล้วๆ)

 

ค้างไปซะแล้ว (ฮา)

ค้างไปซะแล้ว (ฮา)

 

ลองใหม่ ใช้ iTunes บน Windows ในการ Restore บ้างครับ … เผื่ออะไรๆ มันจะดีขึ้น แต่ถ้ามัน Restore บน Windows ผ่านนี่ ผมจะงงกับ Apple มากทีเดียว (ฮา) … และมันก็ Restore ผ่านจริงๆ ซะด้วย เวรกรรม … มันชักจะยังไงๆ นะ Apple เนี่ย

ผมอาจจะเขียนเกี่ยวกับ iOS7 ไม่ละเอียดเท่าไหร่ เพราะจะเขียนเท่าที่รู้สึกว่าอยากเขียนเกี่ยวกับ UI ที่เปลี่ยนแปลงไป … ใครคิดว่าอยากจะหาข้อมูลเพิ่มเติม แนะนำว่าไปอ่านของ MacThai.com เขาเขียนได้ละเอียดดี โอเคป่ะ

 

User Interface ใหม่ สีสันสดใสมาก

ผมไม่สนหรอกว่าคนอื่นเขาจะพูดถึง UI ใหม่ไว้ว่ายังไงบ้าง บางคนก็บอกว่ามัน Flat ส่วน Apple ก็บอกว่า มันไม่ Flat อ่ะ … ผมขอวิพากย์วิจารณ์ UI แบบใหม่ของ Apple แบบนี้ดีกว่า

 

ฟังก์ชั่นแบบ Android เรียบง่ายแบบ Windows Phone 8 แต่สีสันสดใสกว่า

อันดับแรกที่รู้สึกได้ คือ มันมีความเป็น Android มากขึ้นครับ ตั้งแต่หน้า Lock screen แบบใหม่ที่ไอ้แท่งหรรษา Slide to unlock มันหายไป เหลือแต่ข้อความที่บอกว่า Slide to unlock เฉยๆ โดยมีคำใบ้ให้เห็นว่า ให้เลื่อนจะซ้ายไปขวาเพื่อปลดล็อก จากไฟวิ่งบนตัวอักษร … แต่ดันมีรูปลูกศรอยู่ด้านล่าง ตอนแรกที่ผมเห็น นึกว่าเป็นลากจากด้านล่างขึ้นด้านบน อ้าว! ดันเป็น Control Center ซะงั้น

 

หน้า Lock screen ของ iOS7

หน้า Lock screen ของ iOS7

 

ที่หน้าจอ Lock screem นี่ ก็จะเห็นข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความแรงของสัญญาณ การเชื่อมต่อต่างๆ สถานะแบตเตอรี่ วันเวลา และสามารถเข้าถึงโหมดกล้องถ่ายรูปได้โดยการแตะที่ไอคอนรูปกล้องแล้วลากขึ้นมา … คล้ายๆ กับ iOS เวอร์ชันก่อนหน้านี้

 

Control Center ของ iOS7

Control Center ของ iOS7

 

Control Center นั้น แม้จะดีไซน์ให้ดูเรียบง่าย แต่ไอเดียที่อยู่เบื้องหลัง มันก็คือฟังก์ชั่นที่มีแนวคิดมาจาก Quick settings ของ Android นั่นแหละครับ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีพวก App ต่างบน Android เขาทำกัน ตามมาด้วยแบรนด์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Samsung, HTC, LG ฯลฯ เขาก็ทำตามๆ กันมา และ Android 4.1 Jelly Bean ก็เอาไปใช้ด้วยในที่สุด

ณ iOS7 beta 1 ตอนนี้ Control Center สามารถ

 • เปิดปิดฟังก์ชั่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Airplane mode, WiFi, Bluetooth, Do not disturb และ Rotation
 • ปรับระดับความสว่างของหน้าจอ
 • ควบคุมการเล่นเพลงของ Music และ ปรับระดับเสียง
 • ส่งไฟล์หาคนอื่นผ่าน AirDrop และ ยิงภาพและเสียง หรือ เสียงอย่างเดียว ออกอุปกรณ์อื่นผ่าน AirPlay
 • เรียก App ขึ้นมา ได้แก่ ไฟฉาย, นาฬิกาปลุก, เครื่องคิดเลข และ กล้อง

ที่ว่ามานั่นคือ ฟังก์ชั่นแบบ Android ครับ ทีนี้มาดูในส่วนของ User Interface ที่ทำให้ผมรู้สึกว่ามันคือ Windows Phone 8 เพราะหลายๆ ส่วนนั้นถูกออกแบบมาให้เรียบง่าย มีตัวอักษรเป็นหลัก และมีพื้นหลังขาวๆ ที่ออกแนว Modern UI ของ Windows Phone 8 เลยแหละ เพียงแต่ว่า พวกไอคอน App ต่างๆ มันไม่ได้สีสันน้อยแบบ Windows Phone 8 น่ะ สีสันมันก็สดใสดีอยู่นะ

 

 

 

UI ใหม่ ไม่เข้ากับดีไซน์ของ iPhone เลย แต่มันอาจจะกำลังบอกใบ้บางอย่าง

ถ้าได้ลองใช้ จะรู้ครับว่า UI ใหม่ของ iOS7 เนี่ย มันดีไซน์ออกมาสดใส น่ารักมาก ไอคอนนี่เรียบง่าย แต่หลากสีสันสุดๆ ไปเลย ผลออกมาก็คือ เมื่อมันอยู่บน iPhone 5 แล้ว มันออกแนวมือถือสีสันสดใส ที่ดูแล้วไม่เข้ากับดีไซน์ของ iPhone 5 เลยอ่ะ ดูรูปดิ … หลายๆ คนแซวว่า UI ใหม่นี่อารมณ์ Oppo มาก (Go Launcher ของ Android) ไม่ก็ MIUI เหอๆ … แอบเห็นด้วยอ่ะ

 

UI ใหม่ของ iOS7 กับ iPhone 5

UI ใหม่ของ iOS7 กับ iPhone 5

 

กำลังกังวลอยู่ว่า แล้วพวก App  อื่นๆ ที่ตอนนี้ ไอคอนมันยังเป็นแนว iOS เวอร์ชันเก่าอยู่ อนาคตมันจะต้องเปลี่ยนไปเป็นแบบใหม่แน่ๆ แล้วมันจะออกมายังไงหว่า (ฮา)

แต่เห็นแบบนี้แล้ว ผมมองว่า UI แบบใหม่ น่าจะเหมาะกับตัวเครื่องที่ดีไซน์ออกมาดูสดใส มีสีสันสดใส อย่าง iPod Touch 5th Gen น่ะครับ และหากพิจารณาจากแนวทางที่ Apple เพิ่มตัวเลือกสีสันของ iPod Touch แล้ว และข่าวลือเรื่อง iPhone รุ่นใหม่ ราคาถูก และน่าจะมีสีสันให้เลือกมากมายแล้ว มันก็น่าคิดนะครับว่า iPhone ตัวหลักจะมีดีไซน์ใหม่ๆ ออกมาไหมนะ

 

ผมว่า iOS7 น่าจะเหมาะกับสไตล์ของ iPod Touch 5th Gen มาก

ผมว่า iOS7 น่าจะเหมาะกับสไตล์ของ iPod Touch 5th Gen มาก

 

ใครอยากลอง iOS7 บ้างต้องทำยังไง?!?

โดยปกติแล้ว ก็ต้องมี Developer account ของ Apple (เสียเงิน $99 ต่อปี) แล้วเราจะสามารถล็อกอินเข้าไปดาวน์โหลด iOS เวอร์ชัน beta ได้ จากนั้นก็ทำการลงทะเบียน UDID ของเครื่อง แล้วก็เอามาไฟล์ iOS เวอร์ชัน beta มาทำการ Restore ผ่าน iTunes ครับ

แต่ในกรณีของ iOS7 นี่ มีผู้คนพบว่า หากเราสามารถหาไฟล์ iOS7 beta 1 มาได้ (สามารถดาวน์โหลดได้จากที่นี่ครับ หรือจะไปหาจากแหล่งอื่น เช่น Bittorrent หรือเว็บอื่นๆ เช่น IMZDL ก็ได้) เราก็สามารถติดตั้ง iOS7 beta 1 ได้ โดยไม่ต้องทำการลงทะเบียน UDID ด้วย (ซะงั้น)

ทำได้โดยการ เสียบ iPhone ของคุณเข้ากับเครื่องคอมฯ ทำการแบ็กอัพข้อมูลไว้ก่อน (เพราะเวลาที่ลง iOS7 เสร็จแล้ว จะได้ Restore พวก Settings และ App ที่เคยติดตั้งเอาไว้ได้)

 

สำหรับเครื่อง Mac กด Option ค้าง แล้วคลิก Check for Update (สำหรับ Windows กด Shift)

สำหรับเครื่อง Mac กด Option ค้าง แล้วคลิก Check for Update (สำหรับ Windows กด Shift)

 

จากนั้น บน iTunes ก็ดูตรงหน้า Summary ครับ ดูตรงที่เป็นเครื่องที่เราต้องการลง iOS7 (ในกรณีมีหลายเครื่องเชื่อมต่อกับ iTunes อยู่) จากนั้น ถ้าเป็นเครื่อง Mac ให้กดปุ่ม Option ค้างไว้ แต่หากเป็น Windows ให้กดปุ่ม Shift ค้างไว้ แล้วก็คลิกที่ปุ่ม Check for Update แล้วมันจะให้เราเลือกว่าจะ Update จากไฟล์ไหน ก็เลือกไปไฟล์ที่เราดาวน์โหลดมานั่นแหละ … ที่เหลือก็แค่รอให้ติดตั้งให้เสร็จ ก็เรียบร้อยครับ

เชื่อกันว่า นี่คงเป็นความเผลอเรอของ Apple เลยทำให้สามารถลง iOS7 ได้โดยไม่ต้องลงทะเบียน UDID แต่ว่าพอเป็น beta 2 แล้วก็อาจจะทำแบบนี้ไม่ได้แล้ว ดังนั้น ใครที่คิดว่าจะลอง iOS7 แล้วไม่ได้ลงทะเบียน UDID เอาไว้ ก็ระวังว่าจะอัพเดตต่อไปไม่ได้นะครับ แล้วเดี๋ยวตอนเวอร์ชันเต็มมาอัพเดตผ่าน OTA ไม่ได้ อย่าว่ากันล่ะ

ใครอยากลอง ทำตามด้วยความเสี่ยงของตนเอง …​ เกิดปัญหาไม่ต้องมาถามผมนะครับ เพราะผมก็ไม่รู้จะช่วยคุณยังไง (จริงๆ นะ) … ในตอนหน้า ผมจะเอาประสบการณ์ในการใช้ iOS7 มาเล่าสู่กันอ่านครับ

แต่ถ้าใครอดใจรออ่านรีวิวไม่ไหว … ไปดูวิดีโอรีวิวแบบคร่าวๆ ก่อนเลย

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=tq7RoLNOH-8[/tube]

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

 1. ชัชวาล says:

  iPhone สีขาวครับถึงจะเข้ากัน ตอนนี้สีดำไม่สวยซะแล้ว

 2. bluebell says:

  ไฟล์ในเว็บมันเป็น DMG มีเป็นไฟล์ที่ใช้กับวินโดว์ไหมครับ

  • kafaak says:

   dmg เป็นเหมือน zip file สำหรับ Mac ครับ เปิดบน Mac เพื่อแตกเอาไฟล์ ipsw ออกมาใช้ แต่ถ้าจะปแตกบน Windows ต้องมีโปรแกรมจำพวก dmg extractor ครับ (เท่าที่ผมเจอ ต้องเสียเงินซื้อ แต่โหลดตัวทดลองมาใช้ได้)

Leave a Reply

%d bloggers like this: